ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
23-04-2021, 14:36
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เริ่มมาถูกทางแล้ว 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เริ่มมาถูกทางแล้ว  (อ่าน 512 ครั้ง)
เอกราช
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 826


กับคนที่ไร้ซึ่งจริยธรรม ยังจะสามารถสมาคมด้วยหรือ


« เมื่อ: 20-07-2007, 11:39 »

โฆสิตเผยนายกฯไฟเขียว6มาตรการเอกชนแก้ค่าเงิน
 
20 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 10:56:00
 
 
โฆสิต'ระบุนายกรัฐมนตรีไฟเขียวข้อเสนอมาตรการดูแลค่าบาทของภาคเอกชน ยกเว้นมาตรการสต็อกน้ำมัน พร้อมตั้งกองทุนช่วยเหลือเสริมสภาพคล่องเอสเอ็มอี 5 พันล้าน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการนำดร.ฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)เข้ารายงานมาตรการแก้ปัญหาเงินบาทกับพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ว่า ที่ประชุมเห็นชอบข้อเสนอในการดูแลค่าเงินบาทระยะสั้นของคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน(กกร.)ใน 6 มาตรการจากที่เสนอมาทั้งหมด 7 มาตรการ

โดยมาตรการที่ขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้ คือ การเร่งสต็อกน้ำมันเนื่องจากเกรงว่าจะมีผลต่อราคาน้ำมันได้และต้องมีการหารือให้ชัดเจนก่อน

ทั้งนี้ที่ประชุมได้มีการหารือแนวทางช่วยเหลือ ผู้ประกอบการขนาดกลาง-ย่อม(เอสเอ็มอี)ด้านการส่งออก ที่มีปัญหาขาดสภาพคล่องเนื่องจากการแข็งค่าของค่าเงินบาท ซึ่งนายกฯเห็นชอบให้ตั้งกองทุนพิเศษวงเงิน 5 พันล้านบาท เพื่อช่วยเหลือสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีดังกล่าว โดยเงินกองทุน 5 พันล้านนั้น จะมาจาก ธปท. 2.5 พันล้านบาท และธนาคารพาณิชย์อีก 2.5 พันล้านบาท

นายกฯย้ำว่าจะต้องเน้นช่วยเหลือในด้านที่เกี่ยวกับการส่งออกและผู้ประกอบการที่อยู่ในต่างจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็ง

นายโฆสิต ระบุว่า ในการประชุมครม.วันที่ 24 ก.ค.นี้ จะมีการเสนอมาตรการทั้งหมดให้ครม.เห็นชอบ และจะแถลงมาตรการทั้งหมดว่าหน่วยงานใด จะรับผิดชอบในการออกมาตรการใดบ้าง

"นายกฯพอใจที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ซึ่งจากนี้ไปการใหลเข้าของเงินดอลลาร์ล็อตใหญ่ๆคงไม่มีอีก แต่จะเป็นลักษณะทะยอยเข้ามาต่อเนื่อง ซึ่งต้องจับตามองต่อไป"นายโฆสิต กล่าว

สำหรับข้อเสนอกกร.ทั้ง 7 ข้อประกอบด้วย1.อนุญาตให้ผู้ส่งออกถือครองบัญชีเงินดอลลาร์สหรัฐหรือบัญชีเงินต่างประเทศสกุลอื่นได้ไม่จำกัดระยะเวลา จากเดิมที่กำหนดให้ถือได้ไม่เกิน 14 วัน โดยเอกชนเห็นข้อกำหนดเดิมไม่สอดลค้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีเงินดอลลาร์สหรัฐอยู่ภายในประเทศจำนวนมาก

2.อนุญาตให้บุคคลธรรมดาถือครองบัญชีเงินต่างประเทศได้มากขึ้นเพื่อเพิ่มดีมานด์ของเงินตราต่างประเทศ 3.อนุญาตให้ผู้ส่งออกชำระค่าระวางเรือหรือค่าวัตถุดิบที่ซื้อในประเทศเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐได้โดยไม่ต้องทอนกลับมาเป็นเงินบาทอีกครั้ง

4.ขอให้การคืนภาษีมุมน้ำเงินและการขอคืนภาษีภาษีอากรตามมาตรา 19 ทวิ มีความรวดเร็วขึ้น เนื่องจากตั้งแต่ต้นปี 2550 เป็นต้นมามีการเปลี่ยนแปลงพิกัดศุลกากรส่งผลให้ผู้ส่งออกยังไม่ได้คืนภาษี และหากผู้ส่งออกได้คืนภาษีกลับตืนมาจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ

5.รัฐควรมีนโยบายเร่งให้รัฐวิสาหกิจชำระหนี้ต่างประเทศก่อนกำหนด เพราะเรื่องนี้ภาครัฐมีนโยบายออกมาแล้วหลายเดือนแต่ไม่มีความคืบหน้า แต่ภาครัฐต้องพิจารณาว่าการคืนหนี้ก่อนกำหนดจะมีปัญหาเรื่องค่าปรับมากน้อยเพียงใด รวมทั้งควรให้รัฐวิสาหกิจนำเงินบาทออกไปซื้อดอลลาร์สหรัฐแล้วฝากในต่างประเทศเพื่อรอรับดอกเบี้ย 6.สนับสนุนให้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศที่สามารถเก็บสต็อกได้ในช่วงเงินบาทแข็งค่า เช่น น้ำมัน 7.จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงนี้


หลงทางมานาน เริ่มมาถูกทางแล้ว

ข้อ4...และ...ข้อ7

ต้องรีบทำ
ให้เห็นเป็น
รูปธรรม ทันที


 
 
บันทึกการเข้า

สภาพดินฟ้าอากาศที่ได้เปรียบมิสู้มีชัยภูมิที่มั่นคง
ชัยภูมิที่เป็นเลิศมิอาจเทียบได้กับความมีน้ำหนึ่งใจเดียวของผู้คน
天时不如地利,地利不如人和
หน้า: [1]
    กระโดดไป: