ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-03-2021, 03:41
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  คาร์ล มาร์กซ์ กับ เฮนรี จอร์จ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: 1 [2]
คาร์ล มาร์กซ์ กับ เฮนรี จอร์จ  (อ่าน 4870 ครั้ง)
นิรนาม
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 554« ตอบ #50 เมื่อ: 21-11-2006, 21:13 »

น่าเสียดายส่วนของผู้จัดการมรดกนะครับ

ที่จริง กรมที่ดินมีบริการให้ ไม่ต้องผ่าน"ผู้จัดการมรดก" แต่อย่างใด ( ระเบียบออกมาหลายปีแล้ว )

แต่ "ทายาทโดยธรรม" สามารถชักชวนกันไปให้ครบ ยื่นเรื่องขอจดทะเบียนมรดก ( ถือกรรมสิทธิ์ร่วม ) ได้เลยครับ

ส่วนใหญ่ การจดทะเบียนรับมรดก จะจบในวันเดียว ( หากมีเอกสารครบถ้วน )

เมื่อจดทะเบียนกรรมสิทธิ์ร่วมแล้ว ก็ยื่นคำขอรังวัดแบ่งแยกกรรมสิทธิ์รวม

หากมีการจดทะเบียนจำนองอยู่ก่อน มีข้อให้ปฏิบัติ 2 วิธี

1. ไถ่ถอนจำนองก่อน
2. จดทะเบียนได้ โดยคำยินยอมของ "ผู้รับจะนอง" ( มีหนังสือยินยอมจากผู้รับจำนอง )

หากไม่ได้รับความไม่สะดวก ขอพบเจ้าพนักงานที่ดิน หรือ ที่ปรึกษาเจ้าพนักงานที่ดินประจำสำนักงานนั้น ( ที่ปรึกษาเจ้าพนักงานที่ดินเป็นเอกชน ซึ่งทางกรมแต่งตั้งให้ช่วยเหลือประชาชนอีกแรงหนึ่ง )


ไอ้เรื่องนี้มันก็แปลกดีนะครับลุงแคน

ระเบียบมี แต่ในทางปฏิบัติพนักงานเจ้าหน้าที่กลับไม่ยอมดำเนินการให้

สมมตินาย ก. ชวนนาย ข. นาย ค. กับนาง ง. อันเป็นทายาทโดยธรรมของนายเฉย + นางเฉื่อย ไปติดต่อสำนักงานที่ดินจังหวัดฟากฟ้า สาขาตกนรกหมกไหม้ โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในฐานะผู้ปกครองท้องที่และพยานซึ่งเป็นบุคคลผู้มีชื่อ(อยู่ที่ดินข้างเคียง)ไปยืนยันว่าคนทั้ง 4 เป็นทายาทโดยธรรมของนายเฉย+นางเฉื่อย ผู้วายชนม์จริงและมีสิทธิ์ในการได้รับกรรมสิทธิ์ที่ดินอันเป็นมรดกที่ตกทอดมาจากผู้วายชนม์ทั้งสอง

พนักงานเจ้าหน้าที่มองหน้า มองหลัง ไม่แม้แต่จะหยิบเอาเอกสารขึ้นมาดู จากนั้นก็บอกหน้าตาเฉยว่า "แม้ทายาทจะมากันครบทุกคน แถมมีพยานมาด้วย ก็ไม่สามารถที่จะจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินของผู้วายชนม์มาเป็นของคนใดคนหนึ่ง หรือแบ่งแยกที่ดินให้กับทายาทได้ เพราะไม่มีพินัยกรรม ต้องไปยื่นคำร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกต่อศาลและศาลมีคำสั่งให้คนใด คนหนึ่งในจำนวนทายาททั้งหมดเป็นผู้จัดการมรดกเสียก่อนจึงสามารถจะดำเนินการให้ได้"

นี่คือคำตอบจากพนักงานเจ้าหน้าที่

หลังได้รับคำแนะนำทายาททั้งสี่ของนายเฉย+นางเฉื่อยผู้วายชนม์พร้อมพยานที่พามาด้วย ก็หอบหิ้วกันไปปรึกษาทนายความ เจอทนายความดีก็จะได้รับคำแนะนำให้กลับไปพบพนักงานเจ้าหน้าที่ใหม่อีกรอบหนึ่ง พร้อมกับแนะนำวิธีการให้เสร็จสรรพ แถมพกด้วยคำสั่งกลาย ๆ ให้บอกพนักงานเจ้าหน้าที่ด้วยว่า "เมื่อทายาทมาพร้อมเพรียงกันแล้วต้องดำเนินการให้ ถ้าไม่ทำจะกลับไปหาทนายความให้พาไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ" นั้นแหละพนักงานเจ้าหน้าที่ถึงจะยอมทำให้

แต่ถ้าเจอทนายความเห็นแก่ได้ ก็จะกุลีกุจออีกเช่นกัน ขอเอกสารเกี่ยวกับที่ดิน ทายาททั้งหมด จากนั้นบอกเอา 5,000 บาทขาดตัว แล้วอีก 45 - 50 วันนัดให้มาศาลไต่สวนคำร้อง พร้อมกับรับคำสั่งแต่งตั้งผู้จัดการมรดกไปดำเนินการ(ทุกวันนี้นอกจากทนายความแล้วพนักงานอัยการก็ยังเอากับเขาด้วยนะครับ คิดค่าดำเนินการถูกกว่าทนายความหน่อย คือ 2,500 - 3,000 บาท มีศัพท์เรียกกันว่า "คดีหาค่ากับข้าวและเหล้าเย็น")

ร้อยทั้งร้อยท้ายคำร้องไม่ว่าจะเป็นทนายความหรือพนักงานอัยการทำ เขียนว่า "ผู้ร้องได้ไปติดต่อพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อขอโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินของผู้วายชนม์ แต่พนักงานเจ้าหน้าที่แจ้งเหตุขัดข้อง พร้อมกับแนะนำให้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้ศาลมีคำสั่งตั้งผู้จัดการมรดกเสียก่อนจึงจะดำเนินการให้ได้"

นี่มันเป็นอย่างนี่แหละครับลุงแคน
บันทึกการเข้า

"คืนที่ดำทะมึนมืดสนิท ยังรอแสงอาทิตย์ส่องสว่าง มีที่ไหนถูกปิดทุกทิศทาง เพียงม่านควันหมอกบางมันพรางตา"ถ้อยวลีของ..ประเสริฐ  จันดำ
ถ้อยวลี - จาก; "บันทึกจากกองร้อย ทหารปลดแอก" โดย..เสกสรรค์ ประเสริฐกุล
      นักรบจรยุทธอย่างพวกเราไม่รู้ว่าบ้านของตัวเองอยู่ที่ไหน รู้แต่ว่าเรามีปิตุภูมิเป็นของพวกเรา ทุกหนทุกแห่งที่เราล้มตัวลงนอนที่นั่นก็คือบ้าน
“บ้านของเราก็คือประเทศชาติ พ่อแม่ของเราก็คือประชาชน และเราจะไปทุกหนทุกแห่งเพื่อจัดการกับเจ้าคนที่มันเหยียบย่ำบ้านกับพ่อแม่ของเรา”
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #51 เมื่อ: 21-11-2006, 21:29 »

ลอง ๆ เขียนบัตรสนเท่ ไปที่กรมที่ดินซีครับ ( บอกชื่อสำนักงานที่ดินหรือสำนักงานที่ดินสาขานั้นไปด้วย )

ปกติตามหน้าเคาน์เตอร์ จะมี โปสเตอร์ของกรมที่ดินติดที่เปิดเผย บอกแก่ประชาชนครับ

โปสเตอร์เรื่อง การจดทะเบียนรับมารดก ใม่ใช่ใบเล็ก ๆ นะครับ เจ้าหน้าที่ต้องติดให้ประชาชนรู้


บันทึกการเข้า

หน้า: 1 [2]
    กระโดดไป: