ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 19:47
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  อนุฯ คตส.สอบพบทีโออาร์''กล้ายาง''เอื้อซีพี...... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
อนุฯ คตส.สอบพบทีโออาร์''กล้ายาง''เอื้อซีพี......  (อ่าน 463 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 15-11-2006, 00:19 »

อนุฯ คตส.สอบพบทีโออาร์''กล้ายาง''เอื้อซีพี

14 พฤศจิกายน 2549 14:36 น.
บรรเจิด"ประธานอนุกรรมการตรวจสอบโครงการกล้ายาง ระบุพบ"ทีโออาร์" เอื้อต่อบริษัทเครือซีพี พบโยงระดับนโยบายรัฐบาล หลัง"ทักษิณ"เดินทางไปสนง.กองทุนสวนยาง เชื่อมโยงนักการเมืองบางคน

       

       ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) เมื่อเวลา 09.30 น. ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบโครงการจัดซื้อกล้ายางพารา ของกรมวิชาการเกษตร โดยมีนายบรรเจิด สิงคะเนติ ประธานอนุกรรมการ นายอุดม เฟื่องฟุ้ง และนางเสาวณี อัศวโรจน์ กรรมการ คตส.ร่วมประชุมหารือ โดยเชิญนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตอธิบดีกรมวิชาการการเกษตร มาให้ข้อมูล

       ต่อมาเวลา13.30 น. นายบรรเจิด เปิดเผยหลังการประชุมว่า นายฉกรรจ์ได้ให้ความร่วมมือดีมาก ทำให้รู้ว่ามีการกำหนดเสปกกล้ายางพาราอย่างไร โดยได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะบุคคลที่เป็นผู้กำหนด ทีโออาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการทั้ง 9 ชุด ของคณะกรรมการที่ดำเนินโครงการดังกล่าว โดยอนุฯจะเชิญกรรมการที่กำหนดทีโออาร์ มาให้ข้อมูลว่ามีหลักเกณฑ์ในการกำหนดคุณสมบัติบริษัทที่เข้าร่วมประมูลโครงการว่าเพราะเหตุใดจึงมีกำหนดเฉพาะบริษัทที่ผลิตพันธุ์พืชเท่านั้น ซึ่งเป็นการกำหนดคุณสมบัติที่กว้างมาก และเพราะเหตุใดจึงไม่กำหนดคุณสมบัติเฉพาะที่เป็นบริษัทที่ผลิตกล้ายางเท่านั้น โดยกรรมการชุดนี้เป็นระดับเจ้าหน้าที่ในกรมวิชาการการเกษตร

       เมื่อถามว่าจะมีการสอบถามว่ามีบริษัทหรือฝ่ายการเมืองเข้ามามีส่วนในการกำหนด ทีโออาร์หรือไม่ นายบรรเจิด กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องสอบถามหรือเรียกมาชี้แจง เพราะมีข้อมูลล่าสุดว่า มีความเกี่ยวโยงในระดับนโนบายอย่างชัดเจน หลังจากที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ( สกย.) โดยอนุฯจะพิจารณาถึงความเชื่อมโยงทั้งจากบริษัทที่เกี่ยวข้องและนักการเมืองด้วย

       เมื่อถามว่าจะมีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลหรือไม่นายบรรเจิด กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บหักฐานและข้อมูลในพื้นที่ปลูกยาง โดยเฉพาะอีสานและภาคใต้ ซึ่งเมื่อวันที่ 13พ.ย.ที่ผ่านมา นายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส.ได้เซ็นลงนามขอยืมตัวเจ้าหน้าที่จากกกต.และตำรวจ 5- 6 คน มาช่วยสืบสวนสอบสวนหาข้อมูลพื้นที่ด้วย

       ด้านนายฉกรรจ์กล่าวหลังให้ข้อมูลอนุ คตส. ว่า มาให้ข้อมูลและชี้แจงซึ่งคตส.ได้สอบถามภาพรวมการดำเนินงานของโครงการการจัดซื้อกล้ายางพารา ซึ่งในขณะนั้นตนดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมวิชาการการเกษตรฯ พร้อมถามถึงที่มาที่ไปว่าเป็นอย่างไร โดยรายละเอียดทั้งหมดได้ส่งให้คตส.หมดแล้ว ซึ่งตนได้มอบเอกสารเงื่อนไขสัญญาการว่าจ้าง ในการจ้างบริษัทเอกชนรายหนึ่ง มาผลิตกล้ายาง ให้โครงการนี้ แก่ คตส.ด้วย

       ขณะที่นายอุดมเฟื่องฟุ้ง ประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบการซื้อที่ดินย่านรัชดา ของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปผลการตรวจสอบเพื่อเสนอต่อที่ประชุม คตส.ชุดใหญ่ได้ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ โดยในการประชุมวันที่ 15 พ.ย. จะเชิญเจ้าหน้าที่จากองทุนฟื้นฟูพัฒนาระบบสถาบันการเงินมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการประมูลทั้งหมด จากนั้นในวันที่ 30 พ.ย.จะมีการเชิญพยานปากสำคัญมาให้ข้อมูล

       เมื่อถามว่า พยานปากสำคัญที่ระบุคือ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า ไม่รู้ไม่มีคำตอบในเรื่องนี้

       ด้านคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา กรรมการ คตส. ในฐานะประธานอนุฯตรวจสอบโครงการว่างท่อร้อยสายในสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวว่า คณะอนุฯจะประชุมอีกครั้งในวันที่ 16 พ.ย. โดยจะมีการสอบพยานบุคคลที่เหลืออีก 1 ปาก ซึ่งคาดว่าจะสามมารถสรุปผลเพื่อเสนอต่อ คตส.ได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งการสอบสวนของสตง. ที่ผ่านมา ก็ถือว่าครอบคลุมแล้ว การมาสอบครั้งนี้เหมือนทำตามระบบของศาลเท่านั้น

บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 15-11-2006, 11:38 »

หลัง"ทักษิณ"เดินทางไปสนง.กองทุนสวนยาง

ช่วยๆกันดันหน่อย

แผลเยอะเหลือเกิน...

 
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: