ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 20:25
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ครูหยุย เสนอสนช. พิจารณากม.เลิกคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมือง 3วาระรวด 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ครูหยุย เสนอสนช. พิจารณากม.เลิกคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมือง 3วาระรวด  (อ่าน 484 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 09-11-2006, 16:06 »

ครูหยุยเสนอสนช.พิจารณากม.เลิกคำสั่งห้ามชุมนุมทางการเมือง3วาระรวด ฟันธงปลดล็อกใน 1 เดือน

นายวัลลภ ตั้งคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวว่า การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติยกเลิกประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 7 ที่ห้ามการชุมนุมทางการเมือง บ่ายวันนี้ เตรียมเสนอที่ประชุมให้พิจารณาร่างดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง3วาระ โดยให้เป็นการพิจารณาสภา เนื่องจากมีเพียง 3 มาตรา และไม่มีเนื้อหาที่ต้องอภิปรายมากนัก

นอกจากนี้ นายวัลลภ ระบุว่า ได้เตรียมเสนอรัฐบาลประสานไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช. ในการพิจารณาความเหมาะสมยกเลิกกฎอัยการศึก โดยเชื่อว่า จะมีการผ่อนคลายในบางพื้นที่ได้ ภายใน 1 เดือนนี้ เพื่อคลายความอึดอัดของประชาชน แต่เห็นว่าควรให้คงไว้ในพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพมหานคร เพราะหากยกเลิกทั้งหมด อาจถูกเสี่ยงต่อสถานะของ คมช. พร้อมกล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่าในเดือนหลังจากนี้จะมีการคลายกฎอัยการศึกอย่างแน่นอน

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวก่อนการประชุสภา สนช.ถึงกรอบการพิจารณาร่างกฎหมายแก้ไขประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข(คปค.) เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ว่า โดยปกติก็ชุมนุมปรึกษาหารือกันได้ พรรคการเมืองเวลาประชุมก็พูดเรื่องการเมืองทั้งนั้น

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองยังไม่มั่นใจว่าการเลิกคำสั่งคปค.สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ได้เฉพาะในส่วนที่ถูกห้ามในฉบับนี้ แต่ถ้ามีฉบับอื่นห้ามอีกก็ต้องไปดู เพราะนี่คือผลพวงของกฎอัยการศึก กฎอัยการศึกยังอยู่ แต่ส่วนนี้เพิกถอนไป เหมือนเวลาประกาศกฎอัยการศึก ก็อาจจะประกาศเคอร์ฟิวก็ได้ แต่เมื่อหมดความจำเป็นก็ถอนเคอร์ฟิว ส่วนกฎอัยการศึกเป็นเรื่องที่ฝ่ายบริหารยกเลิกเองได้

เมื่อถามว่าการผ่อนคลายเรื่องการชุมนุมจะยิ่งทำให้กระแสคลื่นใต้น้ำน่ากลัวขึ้นหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็จะเป็นตัวไปดูว่ากฎอัยการศึกควรอยู่หรือไม่อยู่ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยดีก็ไม่รู้จะเอาไว้ทำไม ส่วนจะนานหรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาล.

http://www.posttoday.com/breakingnews.php?sec=breaking&id=130766
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-11-2006, 16:07 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
soco
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,842« ตอบ #1 เมื่อ: 09-11-2006, 16:33 »

ในการประชุม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) วันนี้ สมาชิกสภานิติบัญญัติฯ ได้มีมติ 3 วาระรวดเป็นเสียงเอกฉันท์ เห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.แก้ไขประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข(คปค.) กรณีห้ามชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยที่ประชุมสนช.เมื่อบ่ายของวันนี้ ได้ใช้เวลาในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเพียง 40 นาที

http://www.posttoday.com/breakingnews.php?sec=breaking&id=130772
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: