ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 19:05
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  .......ซัดดัม .... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
.......ซัดดัม ....  (อ่าน 499 ครั้ง)
คำตัดพ้อของใบไม้
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,032


ทุกคนคือเพื่อน ...แม้โจรก็เป็นเพื่อนเราได้


« เมื่อ: 07-11-2006, 16:58 »

คอลัมน์ : ไก่อ่อน : จุดจบซัดดัม

ซัดดัมจบนานแล้ว จบตั้งแต่ทหารอเมริกันลงไปลากตัวขึ้นมาจากรูใต้ดิน แต่สำหรับทางกระบวนการยุติธรรมอิรักถือว่าเพิ่งมาจบสิ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง ภายหลังศาลอิรักพิจารณาประหารชีวิต


          คำพิพากษาไอ้ฟัก...เอ๊ย...ซัดดัม ย่อมได้รับทั้งดอกไม้และก้อนหินเป็นธรรมดาจากคนทั้งโลก เพราะไม่มีใครห้ามการแสดงความเห็นระหว่างคนเดินดินด้วยกัน สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ ตัดสินกันได้ ต่างคนต่างเป็นพระอินทร์ด้วยกันทั้งนั้น


          คนที่เห็นด้วยบอกว่า ซัดดัมสมควรตาย คนที่ไม่เห็นด้วยก็ประณามเป็นวาระซ่อนเร้นทางการเมืองสหรัฐ เนื่องจากคำพิพากษาออกมาสองวันก่อนการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาสหรัฐกลางเทอม


          สหภาพยุโรป หรือ EU เห็นด้วยกับคำพิพากษาแต่ไม่อยากให้ซัดดัมถูกแขวนคอจนเสียชีวิต


          สงสัยว่า คงอยากให้แก่ตายในคุก


          สำนักวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกที่ 16 และพระตาร์ดินัลรีนาโต มาร์ติโน แสดงความเห็นว่า การล้างแค้นระบบ  ตาต่อตา ฟันต่อฟัน  ได้กลับมาอีกแล้ว


          อิตาลียังมีองค์กรอิสระอีก 1 องค์กร เรียกตนเองว่า Hands Off Calm ตั้งหน้าทำงานเพื่อรณรงค์ให้โลกยุติบทลงโทษรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต องค์กรนี้ออกประกาศว่า


           วิธีการนี้มิใช่เป็นการนำเสนอ  อิรักใหม่  ให้กับชาวโลกเป็นคนละเรื่องกับซัดดัม ผู้อยู่เบื้องหลังการตายของผู้คนนับหมื่นเช่นเดียวกับคำตัดสินให้ประหารชีวิต


          ผู้นำทางศาสนาอิสลามเห็นว่าเป็นแผนการของสหรัฐ ต่อการกำจัดผู้ก่อการร้าย และอาจกระตุ้นฝ่ายตรงข้ามกับสหรัฐ และเตือนว่าการแขวนคอซัดดัมอาจนำมาซึ่งความร้ายแรงสะท้อนกลับถึงคนอเมริกัน เนื่องจากคดีซัดดัมไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับโลกมุสลิม แต่เป็นปัญหาของชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีอาจใช้คดีนี้บอกคนอเมริกันว่าซัดดัมตายแล้ว และอเมริกันนับแต่นี้ไปก็ปลอดภัยแล้วกระนั้น ซึ่งมันไม่ใช่แต่มันกลับจะทำให้คนอเมริกันตกอยู่ในอันตรายมากกว่าด้วยซ้ำไป


          ทำเนียบขาวปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวกับแผนการเลือกตั้งกลางเทอมรัฐสภาสหรัฐ ซึ่งพรรคเดโมแครตกำลังสู้เพื่อเก้าอี้ข้างมากในรัฐสภาอยู่เวลานี้


           ใครก็ตามที่คิดแบบนี้ เป็นเรื่องไร้สาระอย่างที่สุด  นายโทนี่ สโนว์ โฆษกของประธานาธิบดีบุช พูด


          นายโฮเซ่ หลุยส์ โรดริเกซ ซาปาเตโร-นายกรัฐมนตรีสเปน เห็นว่า การแทรกแซงทางกำลังเป็นความผิดที่น่าเอือมระอา


          สเปนเป็นประเทศหนึ่งที่ขอถอนกำลังออกจากอิรัก เพราะเห็นว่าสถานการณ์ในอิรักได้เลวร้ายลงเป็นลำดับ นับตั้งแต่อเมริกาใช้กองกำลังเข้าปฏิบัติการ


          สหพันธ์เพื่อสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ (Intermational Federation for Human Rights) ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาและเตือนว่า ความรุนแรงจะยังคงมีอยู่และมากขึ้น เป็นชนวนให้กับวัฏจักรแห่งการล้างแค้นในอิรักอย่างหาที่สิ้นสุดไม่ได้


          กลุ่มประเทศพันธมิตรของสหรัฐแน่นอนครับ ต่างไชโยโห่ฮิ้วกับคำพิพากษาวันอาทิตย์ กลุ่มพันธมิตรดังกล่าวนี้รวมทั้งออสเตรเลียและอังกฤษ


          คนๆ เดียว สามารถทำให้โลกแตกแยกทางความคิดได้ถึงเพียงนี้ใช่ไหมครับ ป๋า?

ไก่อ่อน

http://www.banmuang.co.th/politic.asp?id=94754


บันทึกการเข้า

....พูดดี  ทำดี  คิดดี ...ทุกวินาที
คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
คำตัดพ้อของใบไม้
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,032


ทุกคนคือเพื่อน ...แม้โจรก็เป็นเพื่อนเราได้


« ตอบ #1 เมื่อ: 07-11-2006, 17:00 »

 

....ในโลกนี้  ยังมีคนเก่ง ...แบบซัดดัมอีกมะ....!!
บันทึกการเข้า

....พูดดี  ทำดี  คิดดี ...ทุกวินาที
คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
หน้า: [1]
    กระโดดไป: