ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
24-01-2021, 17:04
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "ชวน" จี้รัฐบาล-คมช.โค่น "ระบอบทักษิณ" ให้สิ้นซาก-ก่อนครบวาระ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"ชวน" จี้รัฐบาล-คมช.โค่น "ระบอบทักษิณ" ให้สิ้นซาก-ก่อนครบวาระ  (อ่าน 480 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 06-11-2006, 15:30 »

"ชวน" จี้รัฐบาล-คมช.โค่น "ระบอบทักษิณ" ให้สิ้นซาก-ก่อนครบวาระ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 6 พฤศจิกายน 2549 02:32 น.
 

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์

       ปธ.สภาที่ปรึกษาพรรค ปชป.สะกิดเตือนรัฐบาล-คมช.ต้องเข้าใจที่มาเหตุยึดอำนาจ ย้ำต้องประสานใจพูดความจริง แจงสาธารณชน จี้โค่นอำนาจครอบงำ "ระบอบทักษิณ" ก่อนครบวาระให้สิ้นซาก หวั่นเป็นภัยต่อสถาบันชาติในอนาคต
       
       วันนี้ (5 พ.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่เสนอแนะให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ชี้แจงสาเหตุ "ปฏิวัติ" และปัญหาของ "ระบอบทักษิณ" ต่อประชาชนว่า คิดว่า คมช.ยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะที่เสนอไปนั้นไม่ได้เป็นห่วงรัฐบาล หรือ คมช.เพราะเมื่ออยู่ครบวาระก็พ้นหน้าที่ แต่เป็นห่วงเรื่องความมั่นคงของสถาบัน หากไม่ทำความเข้าใจวันนี้ คนส่วนหนึ่งที่อยู่ใต้การครอบงำของ "ระบอบทักษิณ" เขายังชื่นชมศรัทธาระบบนั้นอยู่ และจะมองสถาบันบ้านเมืองเป็นปฏิปักษ์หมด และวันนี้ สิ่งเหล่านี้จะมาปะทะกับสถาบันของประเทศชาติ
       
       นายชวน กล่าวว่า รัฐบาลนี้ไม่มีอะไรน่าห่วง และเชื่อว่า จะทำงานไปได้ตามปกติ แต่ต้องห่วงอนาคตของประเทศ สถาบันหลักของบ้านเมือง ว่า อย่าให้สิ่งที่เป็นวิกฤตค้างคา และกลายเป็นปัญหาปะทะกับสถาบันหลักของประเทศ ซึ่งการอธิบายเพื่อความเข้าใจไม่ใช่เรื่องยาก ข้ออ้างที่ระบุว่า บ้านเมืองเกิดความแตกแยก แตกสามัคคี มันเกิดการกระทำด้วยวิธีใด เช่น การเลือกปฏิบัติกับประชาชน, บอกว่าใครเลือกไทยรักไทยจะพัฒนาก่อน มันทำให้เกิดการแตกแยกอย่างชัดเจน หรือการตั้งกลุ่มขององค์กรท้องถิ่น เพื่อคอยเป็นปฏิปักษ์ พรรคคู่แข่งไปปราศรัยที่ไหนก็ใช้วิทยุชุมชนปลุกระดมให้คนออกมาตีกัน นี่ไม่ได้เกิดโดยธรรมชาติ แต่มันเกิดจากการยุยงส่งเสริมของรัฐบาล หรือการทุจริต, การแทรกแซงองค์กรอิสระ อธิบายให้ได้ว่ามันจะเกิดผลเสียอะไร กระทบต่อบ้านเมืองอย่างไร อธิบายความจริงเพื่อลบล้างความไม่จริง อย่าไปพูดไม่จริง เราต้องแก้ความไม่จริงด้วยการพูดความจริง ถ้ารัฐบาลพูดความจริงให้เห็นพิษภัยของสิ่งเหล่านี้ ประชาชนจะเกิดความเข้าใจที่ดีขึ้น
       
       นายชวน ยังกล่าวถึงคลื่นใต้น้ำว่า การแก้ไขปัญหาคลื่นใต้น้ำด้วยการไปปรามว่าห้ามชุมนุมหรืออย่าพูด อาจได้ผลเพียงชั่วระยะ แต่สำนึกคนเหล่านี้ยังอยู่เหมือนเดิม ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือ การอธิบายให้เกิดความกระจ่างว่าที่เขาทำคลื่นใต้น้ำยุยงคนให้ออกหนังสือโจมตีรัฐบาล-คมช.ไม่ถูกต้อง คนที่รับจ้างมาทำ อธิบายอย่างไรก็ไม่เกิดประโยชน์ ต้องปล่อยไป แต่คนที่เป็นคลื่นใต้น้ำผิดกฎหมาย เช่น การเผาโรงเรียน ต้องดำเนินการโดยเด็ดขาด รัฐบาลต้องลงโทษอย่างรุนแรง
       
       นายชวน ยังตั้งข้อสังเกตว่า การทำงานระหว่างรัฐบาลกับ คมช.ไม่ประสานกันเท่าที่ควร ทั้งที่รัฐบาลเกิดจากการปฏิรูปการปกครอง และ คปค.เป็นผู้ตั้ง แต่รัฐบาลพยายามทำงานโดยไม่พยายามผูกพันกับสิ่งที่ทำให้ตัวเองเกิดขึ้น ตนคิดว่าต้องโยงให้ได้ เพราะรัฐบาล และ คมช.มาเพราะวิกฤต จึงต้องมีส่วนในการคลี่คลายวิกฤต พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้เวลา 5 ปีที่พูดข้างเดียว มีคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับฟัง คนต่างจังหวัดไม่โง่เขลา แต่ได้รับข้อมูลเพียงด้านเดียว ดังนั้น สิ่งที่ คมช., รัฐบาลซึ่งมาจากเหตุผลเดียวกัน ต้องอธิบายความจริง อย่าไปกล่าวหายัดเยียด แค่พูดความจริงก็พอ ไม่ต้องประกาศเป็นนโยบาย แต่ทำเพราะรู้ว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000136785
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: