ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 04:00
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  โธ่ ลุงหมอ ดังแป๊บเดียวแบบนี้ ชาวบ้านเค้าจะว่าหาเรื่องตบทรัพย์นะ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
โธ่ ลุงหมอ ดังแป๊บเดียวแบบนี้ ชาวบ้านเค้าจะว่าหาเรื่องตบทรัพย์นะ  (อ่าน 493 ครั้ง)
ชอบแถ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,138« เมื่อ: 18-10-2006, 09:22 »

www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=18/Oct/2549&news_id=131824&cat_id=600
ตีกลับพรบ.สุราชี้ปฏิบัติยาก เอกชนจ่อยื่นศาลปกครองช่วย

ครม.ตีกลับ พ.ร.บ.เหล้า หลังขาดความสมดุลปฏิบัติยาก สั่งตั้งคณะกรรมการกลุ่มเล็กพิจารณา ให้โฆสิตคุม ด้านเอกชนร้องรัฐ 2 มาตรฐาน จ่อขอศาลปกครองช่วย ชี้ทำธุรกิจเสียหายหมื่นล้าน

พล.อ.สุรยุทธ์  จุลานนท์  นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่าง  พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ และมีมติตั้งกลุ่มตัวแทนจาก  กระทรวงต่างๆ ที่รับผิดชอบ ได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม  และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  โดยหารือร่วมกันว่าจะมีวิธีการใดที่จะดำเนินการในลักษณะที่เป็นหนทางที่เกิดความสมดุล  โดยเฉพาะมาตรการที่ใช้บังคับทางกฎหมาย  ซึ่งที่ประชุมได้พูดกันมากถึงเรื่องการห้ามจำหน่ายให้ผู้ที่มีอายุไม่ถึง  25 ปี โดยเห็นว่าจะไม่ได้ผล โดยเฉพาะจะทำอย่างไร ถึงจะทราบว่า คนๆ นั้นมีอายุเกิน 25 ปีไปแล้ว และคนที่จะเป็นผู้ตรวจสอบและควบคุมก็ยากพอสมควร จึงเป็นเรื่องที่ต้องหารือกันต่อไป

ด้าน ร.อ.นพ.ยงยุทธ  มัยลาภ  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ครม.เห็นชอบให้มีการนำเอาร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปหารือทบทวนอีกครั้ง ในรูปของคณะกรรมการกลุ่มเล็ก  โดยให้นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน โดยประเด็นที่จะพิจารณาเป็นพิเศษคือ การปฏิบัติตามตัวบทกฎหมาย และการบังคับใช้กฎหมาย

สำหรับ พ.ร.บ.ฉบับนี้  ประกอบไปด้วย 7 หมวด ได้แก่ หมวดที่ 1 ว่าด้วยคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ หมวดที่ 2 คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  หมวดที่  3 สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  หมวดที่ 4  เป็นเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งกำหนดในเรื่องของให้ผู้ผลิต หรือนำเข้า  ต้องปฏิบัติตามเกณฑ์ กำหนดสถานที่ห้ามไม่ให้ขายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  และห้ามไม่ให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 25 ปี เป็นต้น รวมถึงห้ามไม่ให้โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสิ่งพิมพ์ เทป หรือวัสดุโทรทัศน์ หมวดที่ 5 เป็นเรื่องการบำบัดรักษาฟื้นฟูสภาพผู้ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หมวดที่ 6 เป็นเรื่องของพนักงาน เจ้าหน้าที่ หมวดที่ 7 คือ บทกำหนดโทษ

ด้านนายบุญช่วย  ทองเจริญพูลพร  เลขาธิการสมาพันธ์ช่วยภาครัฐลดปัญหาแอลกอฮอล์แห่งชาติ กล่าวว่า  เห็นด้วยในหลักการเรื่องห้ามการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกสื่อตลอด 24 ชั่วโมงของรัฐบาล แต่ผู้ประกอบการได้แจ้งในที่ประชุมร่วมกันเมื่อวันที่  16  ต.ค.แล้วว่า อย่าเลือกปฏิบัติ เพราะเมื่อห้ามโฆษณาก็ต้องห้ามทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นโฆษณาที่แฝงมากับการถ่ายทอดกีฬาจากต่างประเทศ  เพื่อมิให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ หรือแม้แต่เหล้าขาวก็ต้องมีการจัดเก็บภาษีอย่างเท่าเทียมกัน

"หลักการของเราคือ  เมื่อห้ามโฆษณาก็ต้องห้ามอย่างเด็ดขาดทั้งหมด แม้แต่นิดเดียวก็ไม่ได้  ถ้ามีการใช้ 2 มาตรฐาน คือยกเว้นรายหนึ่งรายใด อย่างกรณีถ่ายทอดกีฬาจากต่างประเทศ เราคงยอมไม่ได้ จะคัดค้านอย่างแน่นอน  และคงต้องหารือกันเพื่อฟ้องศาลปกครองต่อไปให้ศาลปกครองเป็นผู้ตัดสิน" นายบุญช่วยกล่าว

นายบุญช่วย  กล่าวว่า ในเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ตุลาคมนี้ ทางสมาพันธ์ฯ จะประชุมกันเพื่อมีมติในเรื่องนี้ต่อไป  ทั้งนี้ในเบื้องต้นประเมินว่า  มาตรการของรัฐในครั้งนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องไม่ต่ำกว่า 5,000-10,000 ล้านบาท

นายสิทธิพร เอื้อทวีกุล ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์ บาคาร์ดี บรีเซอร์ บริษัท บาคาร์ดี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่ามาตรการการคุมโฆษณาทุกสื่อตลอด 24 ชั่วโมงที่จะมีการประกาศใช้นี้ เชื่อว่าจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัท เนื่องจากคู่แข่งในตลาดอาร์ทีดีหรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์พร้อมดื่มได้ชะลอการทำตลาด   ในขณะที่บริษัทยังคงเดินหน้าทำตลาดอย่างต่อเนื่อง และที่ผ่านมาบาคาร์ดีก็มีการโฆษณาผ่านสื่อค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว


ก่อนให้ข่าวสื่อมวลชนเป็นตุเป็นตะ ทำไมไม่ให้ลูกทีมพิจารณาเสียก่อนว่าทำได้หรือไม่ได้ แก่แล้วนะลุง หน้าแตกตอนแก่มันซ่อมยากนะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: