ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
09-03-2021, 07:31
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ถามอาจารย์มีชัย เรื่องประธานสภานิติบัญญัติ จากเวปมีชัยไทยแลนด์ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ถามอาจารย์มีชัย เรื่องประธานสภานิติบัญญัติ จากเวปมีชัยไทยแลนด์  (อ่าน 710 ครั้ง)
taworn09220
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 302


« เมื่อ: 17-10-2006, 07:39 »

ถามอาจารย์มีชัย เรื่องประธานสภานิติบัญญัติ

เรียน อ.มีชัย  ที่เคารพอย่างสูง

เรื่อง  ประธานสภานิติบัญญัติ

อาจารย์มีชัยครับ  ผมสงสัยมากครับว่าทำไม มีคนต่อต้านไม่ให้อาจารย์เข้าไปเกี่ยวข้องกับสภานิติบัญญัติ โดยเฉพาะตำแหน่งประธาน มีคนเขียนคัดค้านและต่อว่าเยอะมากครับ ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นว่า อาจารย์เคยรับเงินอดีตนายกทักษิณและจะช่วยอดีตนายกให้พ้นผิด ตลอดจนมีคนคิดว่าอาจารย์ไม่โปร่งใสในการเข้ามาเพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหาของชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริง

 ผมคิดว่าอาจารย์ คงไม่ทำเรื่องที่ไม่ดีต่อชาติบ้านเมืองนะครับ

ด้วยความเคารพ

 
 
 
คำตอบ
 เรียน ลูกศิษย์

      คำขึ้นต้นแบบนั้น เห็นจะยังใช้ไม่ได้หรอก เพราะผมยังไม่ได้เป็นประธานสภานิติบัญญัติ  เป็นเพียงสมาชิกคนหนึ่ง  เพราะมีคนคาดการณ์กันไปต่าง ๆ นานาอย่างนี้แหละ จึงมีคนกลุ่มหนึ่งออกมาต่อต้าน โดยที่ผมเองก็ยังไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ข้อกล่าวหาเรื่องรับเงินก็เหมือนกัน  ที่มาก็คือหาว่าผมไปรับจ้างคุณทักษิณ ทำกฎหมายเศรษฐกิจ ซึ่งไม่จริง  ผมเคยทำงานวิจัยให้แก่การนิคมอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนานิคมอุตสาหกรรมให้เป็นเขตเศรษฐกิจ  เหมือนอย่างที่อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รับจ้างรัฐบาลทำกฎหมายเมืองสุวรรณภูมิ ต่างกันตรงที่อาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รับจ้างรัฐบาลโดยตรง ส่วนผมรับจ้างนิคมอุตสาหกรรม   จำนวนเงินก็เหมือนกัน ใหม่ ๆ ก็ว่า ๑๐ ล้าน ต่อมาก็เพิ่มเป็น ๑๕ ล้าน มาถึงปัจจุบัน กลายเป็น ๒๐ ล้าน ยังไม่รู้ว่ากว่าจะจบเรื่องจะกลายเป็นกี่ล้าน

      ผมเคยเป็นประธานคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมายในสมัยคุณทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก ได้เบี้ยประชุมครั้งละ ๕๒๕ บาท   ซึ่งสมัยนั้นใคร ๆ ก็เชียร์กันทั้งนั้น แม้แต่ คุณชัยอนันต์ ซึ่งคุณทักษิณแต่งตั้งดำรงตำแหน่งอะไรต่อมิอะไรในรัฐวิสาหกิจมากมายหลายแห่ง  การเป็นประธานของผมอยู่มาได้ระยะเดียว คุณทักษิณเขาก็ยกเลิก ตั้งใหม่โดยมีตัวเขาเองเป็นประธาน ความผูกพันก็มีอยู่เท่านั้น แต่มาบัดนี้ไหงกลายเป็นว่าผมเป็นพวกคุณทักษิณไปได้ก็ไม่รู้เหมือนกัน  ถ้าใครที่เข้ามาอ่านคำตอบและบทความต่าง ๆ ในเว็บนี้ ก็จะเห็นว่า บทความเรื่อง "ความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรี" ซึ่งก็ยังแสดงอยู่ในเว็บนี้ เป็นบทความที่ผมแทบเอาตัวไม่รอด  ฟังเขาต่อต้านแล้วก็อนาถใจไม่น้อย ข้อสำคัญก็คือ ต่างคนต่างอ้างว่าประชาชนต้องมีสิทธิและเสรีภาพ  แต่ถ้าหากว่าคนกลุ่มหนึ่งพูดอะไรหรืออยากให้เป็นอย่างไรแล้วคนทุกคนจะเห็นแตกต่างไปไม่ได้ สิทธิและเสรีภาพของบุคคลจะมีอยู่ได้อย่างไรผมก็นึกไม่ออกเหมือนกันมีชัย ฤชุพันธุ์
15 ตุลาคม 2549
 http://www.meechaithailand.com/ver1/?module=4&cateid=&action=view&id=018997#q
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: