ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
06-06-2020, 04:10
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  มติคตส.รับ 8 คดี ระบุหลักฐานชัดเจน พร้อมตั้งอนุกรรมการสอบ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
มติคตส.รับ 8 คดี ระบุหลักฐานชัดเจน พร้อมตั้งอนุกรรมการสอบ  (อ่าน 400 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 09-10-2006, 20:30 »

มติคตส.รับ 8 คดี ระบุหลักฐานชัดเจน พร้อมตั้งอนุกรรมการสอบ ให้อำนาจล้นฟ้า ขอข้อมูลได้ทุกที่

นายสัก กอแสงเรือง โฆษกคณะกรรมการ คตส.และนายแก้วสรร อติโพธิ เลขานุการคณะกรรมการ คตส. แถลงข่าวร่วมกัน หลังการประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง โดยนายสัก กล่าวว่า กรรมการ คตส.เข้าร่วมประชุมครบทุกคนโดยที่ประชุมได้หารือถึงการร่างระเบียบ คตส.ว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่ของอนุกรรมการตรวจสอบและอนุกรรมการไต่สวนเพราะการทำหน้าที่ของคณะอนุกรรมการช่วยงานทั้ง 2 ชุดต้องมีระเบียบรองรับซึ่งที่ประชุมเห็นชอบขั้นตอนในการดำเนินการตามที่เสนอ  ส่วนระเบียบต่างๆจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้งในวันพุธที่ 11 ต.ค.ในช่วงบ่ายเพื่อส่งให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

                นายสักกล่าวต่อว่า ที่ประชุมเห็นชอบมีมติรับได้ดำเนินการตรวจสอบทั้ง 8 เรื่องจาก 3 กองงานที่รับผิดชอบ โดยเห็นว่ามีพยานหลักฐานชัดเจนที่จะดำเนินการตามระเบียบของ คตส.ได้ คือการตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบและคณะอนุกรรมการไต่สวนต่อไป     ซึ่งการดำเนินการจะทำได้เมื่อระเบียบของ คตส. ต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว  คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะสามารถตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาดำเนินการทั้ง 8 โครงการได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเรื่องที่ คตส.รับไว้พิจารณาแสดงว่าเรื่องนั้นต้องมีมูล เพราะถ้าเป็นเรื่องที่ คตส. ชี้มูลแล้วก็ต้องมีการแจ้งข้อกล่าวหาด้วย และตรงนั้นจะสามารถเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่มีความเกี่ยวข้อง รวมถึงคณะอนุกรรมการที่เข้าไปไต่สวน

นายสัก กล่าวต่อว่า ตามระเบียบของ คตส.จะยึดหลัก 3 ประการคือ ให้ความเป็นธรรมโดยจะมีการตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนว่ามีพยานหลักฐานเพียงใด  ให้สิทธิผู้ถูกกล่าวหาในการแก้ข้อกล่าวหา โดยเปิดโอกาสให้เข้าชี้แจงนำสืบพยาน หลักฐานได้ โดย คตส. ฟังข้อเท็จจริงทั้งสองฝ่าย  และยึดหลักความเป็นกลาง เมื่อทุกอย่างชัดเจนจะใช้สำนวนของ คตส.ไปสู่การดำเนินคดี คือต้องส่งให้ อัยการ เพื่อส่งฟ้องศาลยุติธรรม
 
            ขณะที่นายแก้วสรร กล่าวว่า จากการที่สื่อนำเสนอข่าวเกี่ยวกับ 8 โครงการ ทำให้มีกระบวนการทำลายข้อมูล  พยาน  หลักฐานไปแล้วอย่างน้อย 1 เรื่อง ดังนั้น คตส.ยืนยันว่าไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลทั้ง 8 เรื่องได้เนื่องจากมีผลต่อรูปคดี   ซึ่งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนถามว่า ข้อมูล 8 โครงการออกมาได้อย่างไร ตนๆไม่สามารถตอบได้เพราะข้อมูลมาจากสื่อ หากจะผิดหรือถูกสื่อต้องรับผิดชอบและเมื่อสื่อเสนออะไรออกไปก็ต้องไปติดตามและกันพยานเพื่อไม่ให้หลบหนีเพื่อไม่มีการทำลาย เมื่อรวบรวมได้แล้วก็ต้องเก็บในที่ปลอดภัย จึงขอให้สื่อระวังในการรายงานข่าว  ซึ่ง คตส.จะเปิดเผยชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ก็เมื่ออยู่ในขั้นตอนการไต่สวน
...
http://www.naewna.com/news.asp?ID=29824
 Cool
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
Solidus
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,381« ตอบ #1 เมื่อ: 09-10-2006, 20:34 »

ถ้าไม่ผิดก็ไม่จำเป็นต้องร้อนตัว สู้คดีในศาลได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: