ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12-04-2021, 15:02
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  พิสูจน์ไทยรักไทยพรรคเฉพาะกิจ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
พิสูจน์ไทยรักไทยพรรคเฉพาะกิจ  (อ่าน 509 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 05-10-2006, 09:18 »

พิสูจน์ไทยรักไทยพรรคเฉพาะกิจ

คงไม่ได้เป็นเรื่องเกินความคาดหมายนักกับ ปรากฏการณ์ซึ่งเกิดขึ้นกับพรรคไทยรักไทย เมื่อกรรมการบริหารพรรค และอดีต ส.ส. พากันทยอยลาออก หลังจากที่มีประกาศคณะปฏิรูปการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ให้ถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคมีกำหนด 5 ปี กรณีที่มีคำสั่งตุลาการรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรค โดยส่วนหนึ่งหวังจะเอาไปเป็นข้อต่อสู้ว่าได้พ้นการเป็นกรรมการบริหารพรรคแล้ว และอีกส่วนหนึ่งเห็นว่าอนาคตของพรรคไทยรักไทยไม่น่าจะดำรงอยู่ต่อไปได้ จึงขอแยกตัวไปอยู่ที่อื่น
 
เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ที่ลาออกไม่ใช่เป็นสมาชิก ธรรมดา แต่เป็นถึงระดับหัวหน้ากลุ่มต่าง ๆ ที่มีอดีต ส.ส. ในสังกัดจำนวนมาก เมื่อข่าวการลาออกรู้ไปถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งพำนักอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยที่ไม่สามารถยับยั้งการลาออกดังกล่าวไว้ได้ จึงทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณต้องขอลาออกจากหัวหน้าพรรคตามไปด้วย โดยอ้างในหนังสือลาออกว่า ตามธรรมเนียมของพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย เมื่อมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางการเมืองเช่นนี้ หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารทุกคนควรจะเสียสละลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกได้เลือกกรรมการบริหารชุดใหม่มาบริหารพรรคแทน ในโอกาสแรกที่กฎหมายจะอนุญาตให้กระทำได้ ทั้งบอกไว้ในใบลาว่า ผู้ที่จะเปลี่ยนเส้นทางการเมืองหรือชีวิตส่วนตัว ก็ย่อมจะได้ใช้โอกาสนี้ตัดสินใจได้
 
อย่างไรก็ตามในส่วนที่เกี่ยวกับการลาออกเพื่อ  ให้พ้นผิดกรณีพรรคไทยรักไทยถูกยุบนั้น นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความเห็นว่าการลาออกไม่น่าเกี่ยวข้องกับการหนีความผิดในคดี เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายและอายุความของคดี แม้ว่าจะลาออกจากกรรมการบริหารพรรคแล้วก็ตาม เนื่องจากความผิดเกิดจากการกระทำใดก็ต้องว่ากันไป รวมทั้งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของตุลาการรัฐธรรมนูญ แต่โดยหลักการพิจารณาจะยึดช่วงที่มีความผิดเกิดขึ้น

การจัดตั้งพรรคการเมืองนั้นไม่ได้เป็นเรื่องยาก และการที่จะมีสมาชิกพรรคกี่แสนกี่ล้านคนก็ไม่ยาก หากมีเงินเป็นปัจจัยหลักในการหาสมาชิกและ ส.ส. แต่ทำอย่างไรถึงจะให้พรรคการเมืองสามารถยืนหยัดอยู่ได้เป็นเรื่องไม่ง่าย พรรคการเมืองที่ใช้เวลาไม่นานจนกลายเป็นพรรคใหญ่อย่างพรรคไทยรักไทย ไม่ต่างอะไรไปจากพรรคการเมืองในอดีตที่ตั้งขึ้นแล้วก็ล้ม ไม่ว่าจะเป็นพรรคที่ใหญ่โตเพียงใด เพราะเมื่อไม่มีหัวหน้าพรรคผู้มากด้วยเงินทองและอำนาจ พรรคก็ไม่สามารถดำรงอยู่ต่อไปได้ เพราะไม่ได้มีพื้นฐานที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง พรรคการเมืองเหล่านี้เรียกกันว่าพรรคเฉพาะกิจ เกิดขึ้นมาแล้วก็สูญหายไป อยู่ได้เพียงชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น.

http://www.dailynews.co.th/dailynews/pages/front_th/popup_news/Default.aspx?ColumnId=28881&NewsType=2&Template=1
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05-10-2006, 09:31 »

ต้องเรียกว่า บริษัทไทยรักไทย จำกัด (มหาชน) ครับคุณ นทร์ ไม่ใช่พรรค (และไม่ใช่สถาบัน <--------- เนี่ยแหละน้า เค้าเรียกว่าไม่เจียมกะลาหัว) ก้าก ๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
ชอบแถ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,138« ตอบ #2 เมื่อ: 05-10-2006, 09:42 »

กฎอัยการศึกก็ไม่เลิก หัวหน้าพรรคก็ไปแนะนำว่าอย่ากลับมา แล้วออกคำสั่งกับตั้งคณะตรวจสอบ
เพื่อเล่นงานพรรคนี้อย่างโจ่งแจ้ง เจอขนาดนี้พรรคก็ยังอยู่ แล้วจะเรียกว่าพรรคเฉพาะกิจได้อย่างไร
ต่างจากพรรคสามัคคีทำในอดีตอย่างสิ้นเชิง อย่างน้อยก็มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ให้คนจำได้ทั่วประเทศ
บันทึกการเข้า
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #3 เมื่อ: 05-10-2006, 10:15 »

กฎอัยการศึกก็ไม่เลิก หัวหน้าพรรคก็ไปแนะนำว่าอย่ากลับมา แล้วออกคำสั่งกับตั้งคณะตรวจสอบ
เพื่อเล่นงานพรรคนี้อย่างโจ่งแจ้ง เจอขนาดนี้พรรคก็ยังอยู่ แล้วจะเรียกว่าพรรคเฉพาะกิจได้อย่างไร
ต่างจากพรรคสามัคคีทำในอดีตอย่างสิ้นเชิง อย่างน้อยก็มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ให้คนจำได้ทั่วประเทศ


คุณชอบแถเปรียบเทียบกับพรรคประชาธิปัตย์ 60 ปีที่ผ่านมากับการปฏิวัติ การรัฐประหาร การปฏิรูปการปกครอง จะเข้าใจว่า พรรคการเมืองเฉพาะกิจ สถาบันการเมืองนั้นเป็นอย่างไร Exclamation

บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: