ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 03:08
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ปธ.กกต.สำทับไล่หลังก๊วน ทรท. หนีตายไม่พ้นหากศาลสั่งยุบพรรค 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ปธ.กกต.สำทับไล่หลังก๊วน ทรท. หนีตายไม่พ้นหากศาลสั่งยุบพรรค  (อ่าน 595 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 03-10-2006, 14:31 »

ปธ.กกต.สำทับไล่หลังก๊วน ทรท. หนีตายไม่พ้นหากศาลสั่งยุบพรรค
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 3 ตุลาคม 2549 14:24 น.

อภิชาติ สุขขัคคานนท์ ประธานกกต. 
 
 
      “อภิชาต” ประธาน กกต.ชี้ชัดแม้กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยชิงลาออก ไม่รอดพ้นถูกตัดสิทธิการเลือกตั้ง 5 ปี ตราบใดที่ยังอยู่ในอายุความ และศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดให้ยุบพรรคฯ     
 
       วันนี้ (3 ต.ค.) นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีสมาชิกพรรคไทยรักไทยทยอยลาออกเป็นจำนวนมากว่า เมื่อสมาชิกยื่นใบลาออก พรรคการเมืองก็จะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติ จากนั้นพรรคต้องรายงานมาที่ประธาน กกต.ในฐานะที่เป็นนายทะเบียนพรรคการเมือง โดย กกต.ต้องตอบกลับไปภายใน 30 วันจึงจะมีผล
       
       นายอภิชาตกล่าวถึงข้อสงสัยเรื่องกรรมการบริหารพรรคลาออกจากพรรคเพื่อหลบหลีกการเสียสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี หากตุลาการรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคตามประกาศของ คปค.ฉบับที่ 27 ข้อ 3 ว่า คงไม่ใช่เรื่องหนีคดี และกกต.ก็ดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่ เมื่อรายงานเรื่องยุบพรรคไปก็มีผลตั้งแต่นั้น
       
       หากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ยุบพรรค กรรมการบริหารพรรคที่ลาออกไปก่อน ก็ไม่สามารถหลีกหนีความผิดได้เพราะยังอยู่ในอายุความที่จะทำได้ ทั้งนี้ เมื่อเกิดเป็นความผิดขึ้นมาแล้วก็ต้องดำเนินการกันไป กฎหมายคงไม่ได้ไปมองว่าเป็นกรรมการบริหารหรือไม่ได้เป็น เมื่อความผิดเกิดจากการกระทำใดก็ต้องดำเนินการกันไป”
       
       ขณะที่ นางสดศรี สัตยธรรม นายสุเมธ อุปนิสากร และนายประพันธ์ นัยโกวิท กกต. ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ โดยนายประพันธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่หน้าที่ กกต. เป็นหน้าที่ตุลาการรัฐธรรมนูญที่จะต้องชี้ประเด็นให้ชัด ไม่อยากให้ความเห็นเพราะเกรงว่าจะเป็นการชี้นำ
 
 
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000123363
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: