ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 13:38
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ว่าที่ คณะรัฐบาลใหม่ (ดี-เด่น-ดัง) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ว่าที่ คณะรัฐบาลใหม่ (ดี-เด่น-ดัง)  (อ่าน 1013 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 29-09-2006, 21:36 »

“ป๋าเปรม” วอน “จิ๋ว” นั่งที่ปรึกษา ครม.โผ ครม.เริ่มชัด ทหารผงาด!

 “ป๋าเปรม” กล่อม “บิ๊กจิ๋ว” นั่งเก้าอี้ประธานที่ปรึกษา ครม.พร้อมให้อำนาจเบ็ดเสร็จ ขณะที่โผ ครม.ชุด คปค.เริ่มชัด - พล.อ.สมทัต อดีต ผบ.สส.อาจคัมแบ็กนั่ง มท.1 ด้านทอ.ขอดูแลคมนาคมยกแผง
       
       วันนี้ (29 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ครม.ชุดคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ได้มีการทาบทามบางคนไว้แล้ว อย่างนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง, นายวีระพงษ์ รามางกูร, นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคสันติภาพ ซึ่งมีข่าวว่าจะมานั่ง รมว.แรงงาน ขณะที่กระทรวงมหาดไทย มีข่าวว่า กำลังพิจารณา พล.อ.สมทัต อัตตะนันท์ อดีต ผบ.สส.ส่วนกระทรวงศึกษาธิการ นายเกษม วัฒนชัย องคมนตรี ซึ่งทางองคมนตรีได้มีการหารือและเห็นว่า เหมาะสมที่จะมานั่งในตำแหน่งนี้ และอดีตเคยนั่งเป็น รมว.ศึกษาฯ มาก่อน ขณะที่กระทรวงคมนาคม ทางกองทัพอากาศต้องการเข้ามาดูแลเอง และ ครม.ชุดนี้ได้มีการมอบอำนาจให้ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่จะมานั่งในตำแหน่งประธานที่ปรึกษาคณะรัฐมนตรี บัญชาการได้อย่างเต็มที่ เพราะถือเป็น ครม.ที่มาจากทหาร และให้ พล.อ.ชวลิต เข้ามาดำเนินการเกี่ยวกับนโยบายที่ให้การช่วยเหลือประชาชนในระดับรากหญ้า เช่น การแก้ไขปัญหาความยากจน
       
       รวมทั้งก่อนหน้านี้ ที่มีข่าวว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายเกริกไกร จิระแพทย์ รมว.พาณิชย์, นายอาชว์ เตาลานนท์ เป็น รมว.อุตสาหกรรม, พล.อ.ธวัช เกียรติอังกูร เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นพ.วิทูร แสงสิงแก้ว เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข       
       อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พล.อ.ชวลิต ได้ปฏิเสธที่จะรับตำแหน่งประธานที่ปรึกษาคณะรัฐมนตรี เนื่องจากเกรงว่า การร่วมทำงานร่วมกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จะไม่มีอำนาจเต็มที่ในการทำงาน แต่ทางด้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี กำลังเจรจาขอให้ พล.อ.ชวลิตรับตำแหน่ง

manager
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29-09-2006, 21:42 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 29-09-2006, 21:36 »

คปค.เตรียมคัดรมต.' ประสงค์' ติดโผนั่งรองนายกฯ มั่นคง

29 กันยายน 2549 20:33 น.
คปค.วางกรอบเลือกรัฐมนตรีให้"ป๋าเปรม-จิ๋ว-ภาคประชาชน"เสนอชื่อ ก่อนจะชี้ขาด โผล่าสุด"ประสงค์ สุ่นศิริ" นั่งรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) เตรียมประกาศรายชื่อนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ควบคู่กับการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวในวันพรุ่งนี้(30)

สำหรับบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น คือพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ที่ คปค.มีมติเห็นพ้องต้องกันตามความคาดหมาย

ก่อนหน้านี้ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคปค.ได้ออกมาเปิดเผยกับตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อ ที่เข้าพบที่กองบัญชาการกองทัพบกว่า ได้ทูลเกล้าฯ รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว และ นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว

ทำให้ตลอดวันนี้ สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศทุกแขนง ได้เดินทางไปเฝ้าบ้าน พล.อ.สุรยุทธ์ ที่หมู่บ้านรอยัลกอล์ฟ ย่านลาดกระบัง กันอย่างเนื่องแน่น

โดยคาดว่าจะมีการรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯนายกรัฐมนตรีคนใหม่

สำหรับการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีนั้น รายงานข่าวแจ้งว่า ได้มีการตกลงกันในเบื้องต้น โดยจะมีการจัดสรรโควต้าออกเป็น 3 ส่วน คือ ผ่านการคัดเลือกจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกคาดหมายให้มารับตำแหน่งประธานที่ปรึกษา ครม. และ สุดท้ายมาจากภาคประชาชนโดยมีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นตัวแทน

ข่าวแจ้งว่าโควต้ารัฐมนตรีในส่วนของ คปค.นั้น ได้ถูกตัดทิ้งไป โดยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ พล.อ.เปรม และพล.อ.ชวลิต เนื่องจาก คปค.ไม่ต้องการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองโดยตรง

เพียงแต่ต้องการที่จะจัดระเบียบในกองทัพให้เข้าที่เข้าทางด้วยความเหมาะสมและเป็นธรรมที่สุด โดยจะเป็นพี่เลี้ยงให้รัฐบาลชุดใหม่นี้ และเข้าไปก้าวก่ายให้น้อยที่สุด

"กระบวนการในคัดสรรรัฐมนตรีชุดใหม่ จะยึดแนวดี-เด่น-ดัง คือต้องโปร่งใส และซื่อสัตย์ โดยจะให้ทั้งฝ่ายส่วนคือ ทั้งพล.อ.เปรม พล.อ.ชวลิต และภาคประชาชน เสนอรายชื่อมา เพื่อพิจารณาตัวรัฐมนตรี ว่าใครดีที่สุด" แกนนำจาก คปค. ระบุ

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวแจ้งว่า แม้ คปค.จะไม่ขอรับโควตาในตำแหน่งรัฐมนตรี แต่นั่นในความหมายที่ว่าจะไม่ให้ใครในกลุ่ม คปค.เข้ามารับตำแหน่ง เช่นก่อนหน้านี้ที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.วินัย ภัททิยะกุล จะเป็นรมว.มหาดไทย นั้น ก็ต้องถอนออกไปในที่สุด  แต่อาจจะเสนอคนที่มีความรู้ความสามารถ และเป็นที่ไว้วางใจได้เข้ามาเป็นได้

ยกตัวอย่างในเบื้องต้นตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข ที่คาดหมายว่าจะเป็น นพ.วิทุร แสงสิงแก้ว นั้น ก็ได้รับการเสนอชื่อโดย พล.อ.สถิรพันธ์ เกยานนท์ ผบ.ทร.ด้วยเหตุผลว่า นพ.วิทุร เป็นประธานมูลนิธิ พอสว.ด้วย

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงสำคัญๆ ที่ คปค. มีการติดต่อทาบทามกันไว้แล้วล่าสุด ได้แก่  น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ เป็นรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง มรว.ปริดิยาธร เทวกุล เป็นรมว.คลัง ,นายเกริกไกร จีระแพทย์ เป็นรมว.พาณิชย์ , นายอาชว์ เตาลานนท์ รมว.อุตสาหกรรม

พล.อ.ธวัช เกียรติอังกูร จะนั่ง รมว.กลาโหม ,พล.อ.อู๊ด เบื้องบน  หรือ พล.อ.สมทัต อัตตะนันท์ อดีต ผบ.สส.  นั่ง รมว.มหาดไทย ,นายปิยะสวัสดิ์ อัมระนันท์ รมว.พลังงาน , นายชัยอนันท์ สมุทวนิช รมว.คมนาคม

นอกจากนั้นก็มีรายงานด้วยว่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ที่ปรึกษาคนสำคัญของคณะ คปค. ก็เสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมมาเป็นรัฐมนตรี 2 คน โดยเป็นพลเรือนทั้งคู่ โดย 1 ใน 2 คือ นายพิเชษฐ สถิรชวาล ประธานที่ปรึกษา พรรคสันติภาพไทย

 
http://www.bangkokbiznews.com/2006/09/29/w001_142139.php?news_id=142139
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29-09-2006, 21:40 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: