ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-08-2020, 22:42
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  คปค.เปิดตู้ขอเสียงนศ.ร่วมปฏิรูปฯ เสนอความเห็นอย่างเสรีหาแนวทางแก้วิกฤติชาติ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
คปค.เปิดตู้ขอเสียงนศ.ร่วมปฏิรูปฯ เสนอความเห็นอย่างเสรีหาแนวทางแก้วิกฤติชาติ  (อ่าน 453 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 26-09-2006, 16:54 »

 คปค.เปิดตู้ขอเสียงนศ.ร่วมปฏิรูปฯ
เสนอความเห็นอย่างเสรีหาแนวทางแก้วิกฤติชาติ

          คปค.นำตู้รับฟังความคิดเห็นไปติดตั้งในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อรับความคิดเห็นของนักศึกษาในการมีส่วนร่วมในการปฏิรูปการปกครองฯ อย่างเสรี เผยทหารยินดีรับฟังพลังบริสุทธิ์ของนักศึกษาในฐานะที่เป็นปัญญาชน ให้มีส่วนร่วมวางกรอบแนวทางพัฒนาและเร่งแก้วิกฤติชาติ

          เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 25 ก.ย.49 พันเอกสุรพล เจียมสมบูรณ์ รอง ผบ.มทบ.33 พร้อมคณะได้เดินทางไปมอบตู้รับฟังแนวคิดในการพัฒนาบ้านเมือง ในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จากนักศึกษา โดยติดตั้งไว้ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มี ศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และกองกิจการนักศึกษา เป็นผู้รับมอบ ณ ห้องรับรอง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

          พันเอกสุรพล เจียมสมบูรณ์ รอง ผบ.มทบ.33 เปิดเผยว่า ในการมอบตู้รับแนวความคิดครั้งนี้ให้กับทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เนื่องจากหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 5 เรื่องการให้นิสิต นักศึกษา มีส่วนร่วมในทางการเมือง เพราะได้เห็นความสำคัญของนิสิต นักศึกษา ปัญญาชน ต่อชาติบ้านเมือง ซึ่งเป็นพลังบริสุทธิ์ ดังนั้นจึงเห็นควรที่จะให้นิสิต นักศึกษา ได้มีส่วนร่วมในทางการเมือง ในวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีส่วนร่วมให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีขึ้นในเร็ววันนี้ เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ปราศจากการซื้อเสียงและอิทธิพลใดๆ และหากนิสิต นักศึกษาท่านใด มีแนวความคิดในการพัฒนาการเมืองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้เจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นแล้ว ขอให้ส่งความเห็นไปที่สำนักงานเลขานุการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก เขตพระนคร กทม. 10200

          รอง ผบ.มทบ.33 กล่าวต่อไปว่า ด้วยการออกประกาศฉบับที่ 5 ดังกล่าวนั้นทาง มทบ.33 ก็ได้รับความร่วมมือจากทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการเปิดตู้รับแนวความคิดเห็น ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็ยินดีให้ความร่วมมือดังกล่าว สำหรับสถานการณ์ในปัจจุบันนั้นในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ เหตุการณ์ทั่วไปยังคงไม่ตรึงเครียดและเหมือนปกติที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพียงแต่มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาอยู่ตามจุดต่างๆ ในเมืองเพิ่มขึ้นเท่านั้น และนอกจากนั้น ขณะนี้ก็ได้มีการลดกำลังทหารลงกว่าเดิมแล้ว และคิดว่าอีกไม่นานสถานการณ์จะคลี่คลายโดยเร็ว หลังจากนี้ก็จะมีการมอบตู้รับแนวความคิดนี้กับมหาวิทยาลัย และสถาบันการเรียนอื่น ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ด้วย แต่ครั้งนี้ได้เริ่มต้นที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก่อนเป็นมหาวิทยาลัยแรก

          ด้าน ศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์ในปัจจุบันนั้นทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมทั้งนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บุคลากรทั้งหมด ก็ทราบเป็นอย่างดี ถึงแม้จะมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้สร้างความวิตกกังวลอะไรให้กับนักศึกษาเลย และในครั้งนี้ทาง มทบ.33 ได้มาขอความร่วมมือตามประกาศฉบับที่ 5 ที่ให้นิสิต นักศึกษา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง โดยมอบตู้แสดงความคิดเห็นมาให้นั้น ตนในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ได้มอบหมายให้กับกองกิจการนักศึกษาเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ แต่ในขณะนี้เป็นช่วงที่นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นั้นหยุดเพราะใกล้จะถึงเวลาสอบแล้ว จึงทำให้ยากในการแสดงความคิดเห็นบ้าง เพราะนักศึกษาส่วนใหญ่แล้วจะพักอยู่ตามหอพักเพื่ออ่านหนังสือกัน บางกลุ่มก็จะมาอ่านหนังสือในห้องสมุดภายในมหาวิทยาลัย แต่อย่างไรก็ตามก็จะให้นักศึกษาทุกคนได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นและเป็นเสียงบริสุทธิ์ของนักศึกษา ที่จะคิดอะไรต่อสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ รวมถึงกลุ่มนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และการจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น ขณะนี้ได้มองดูว่า หากจะมีการจัดกิจกรรมขึ้นในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และไปเกี่ยวข้องกับทางการเมืองก็จะยกเว้นไปทันที รวมถึงห้ามมีการจับกุมเสวนาเรื่องการเมืองในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ด้วย
http://www.chiangmainews.co.th/viewnews.php?id=5382&lyo=1
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: