ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 16:15
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  คำต่อคำ "สนธิ"แจงเหตุหนุน"ปฏิวัติ"ผ่านซีเอ็นเอ็น 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
คำต่อคำ "สนธิ"แจงเหตุหนุน"ปฏิวัติ"ผ่านซีเอ็นเอ็น  (อ่าน 475 ครั้ง)
taworn09220
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 302


« เมื่อ: 26-09-2006, 05:27 »

จัดการรายวัน - โทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ได้สัมภาษณ์สดนายสนธิ ลิ้มทองกุล ในฐานะผู้นำคนหนึ่งของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เกี่ยวกับเหตุการณ์ในประเทศไทยภายหลังการเข้ายึดอำนาจของฝ่ายทหาร โดยนายสนธิเดินทางไปร่วมกับรายการถึงห้องส่งของซีเอ็นเอ็น
       
       ต่อไปนี้ เป็นรายละเอียดของการให้สัมภาษณ์ ซึ่งออกอากาศทางซีเอ็นเอ็นเมื่อตอนเช้าวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา
       
 CNN - ยินดีมากครับที่ได้พูดคุยกับคุณที่นี่
       
       สนธิ – ขอบคุณครับ
       
       CNN – การ(ที่ฝ่ายทหาร)สั่งห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมด ถือเป็นการก้าวไปในทางลบ หรือเป็นไปในทางบวกกันแน่
       
       สนธิ – เป็นไปในทางบวกครับ มันเป็นแง่บวก เพราะรัฐบาลทักษิณ ซึ่งคือรัฐบาลเก่า ได้ระดมรากหญ้าทั้งหมดให้มาสนับสนุนโดยใช้เงินทอง และบงการใช้ประโยชน์จากประชาชนซึ่งระดมได้จากภาคชนบท นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อก่อนนี้ ตอนที่เราพยายามจะจัดการชุมนุมทางการเมือง บนพื้นฐานของการเคลื่อนไหวแบบประชาธิปไตย คนของทักษิณก็ใช้เงินเป็นล้านๆ บาท จ่ายเงินให้คนหัวละ 200 บาท แล้วนำพวกเขามา ซึ่งเกือบจะปะทะกับพวกเราแล้ว
       
       CNN – หากมองกันในแง่ของผู้ประกาศตัวเป็นนักประชาธิปไตยแล้ว นี่ย่อมดูเป็นเรื่องที่ประหลาด เพราะสำหรับตัวคุณเอง คุณออกมา ...
       
       สนธิ – ใช่เลยครับ ใช่เลย ถ้าหากคน(ทางฝ่ายนั้น)ก็ออกมาด้วยเจตจำนงที่เป็นอิสระ เหมือนกับประชาชนของฝ่ายเรา ประชาชนทางฝ่ายเรานั้นมีทั้งแพทย์ พยาบาล อาจารย์ นักศึกษามหาวิทยาลัย ผู้คนชนชั้นกลาง พวกเขามาด้วยตัวของพวกเขาเอง เพราะพวกเขาเชื่อว่ารัฐบาลทักษิณเป็นรัฐบาลที่ทุจริตชั่วช้ามาก ใช้อำนาจในทางมิชอบ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ดังนั้น พวกเรามาด้วยตัวของพวกเราเอง แล้วพวกเขายังบริจาคเงินให้แก่การเคลื่อนไหวด้วยซ้ำไป ไม่เหมือนกับคนของฝ่ายทักษิณ ...
       
       CNN – พวกเขาได้ค่าจ้าง
       
       สนธิ – ครับ พวกเขาได้ค่าจ้าง ถูกต้อง ดังนั้น สิ่งที่ประชาชนทั่วไปต้องการในตอนนี้คือ การมีเสถียรภาพอย่างสมบูรณ์ และเราก็ต้องการเวลา 1 ปีจริงๆ สำหรับให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติแห่งใหม่ จัดการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ดีและเหมาะสม ซึ่งไม่อนุญาตให้คนอย่างทักษิณกลับมาอีก
       
       CNN – มาถึงตรงนี้มีเรื่องที่จะต้องทำความเข้าใจกันเยอะเลย ตรงนี้มีประเด็นปัญหามากทีเดียว อย่างหนึ่งคือ ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีชั่วคราวคนต่อไป
       
       สนธิ – มีการพูดคาดเดากะเก็งกันมากเหลือเกิน แต่สำหรับผมแล้ว นายกฯคนต่อไปควรที่จะ อย่างน้อยที่สุด อันดับแรกเลย เป็นคนซื่อสัตย์ เพราะนี่คือสิ่งที่ประชาชนมุ่งต่อสู้ให้ได้มา อันดับสอง เขาจะต้องเป็นคนกล้าตัดสินใจเป็นอย่างยิ่ง ทำไมหรือครับ ก็เพราะมีประเด็นปัญหามากเหลือเกินที่เขาจะต้องตัดสินใจ และทันทีที่เขาตัดสินใจก็จะกระทบผู้คนจำนวนมาก เพราะระบอบทักษิณได้แพร่เชื้อในประเทศไทยมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นรากของมันจึงฝังลงลึก เมื่อเขาต้องการขุดรากมันขึ้นมา เขาก็ต้องมีความกล้าหาญอย่างมากจึงจะทำอย่างนั้นได้
       
       CNN – คุณมีชื่อ(นายกฯชั่วคราวคนใหม่) อยู่ในใจไหม
       
       สนธิ – ผมไม่มีหรอกครับ ในขณะนี้ แต่เป็นใครก็ได้ที่กล้าตัดสินใจ ใครก็ได้ที่ไม่ได้สมคบกับทักษิณหรือกลุ่มของเขา ผมก็ยินดีทั้งนั้น
       
       CNN – คุณมีความเห็นอะไรไหม เกี่ยวกับบางชื่อที่มีผู้เสนอขึ้นมา เป็นต้นว่า อดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก ศุภชัย (พานิชภักดิ์) คุณคิดว่าเขาจะได้รับการทาบทามให้ดำรงตำแหน่งนี้ไหม
       
       สนธิ – ผมคิดว่านั่นเป็นการคาดเดากันเอาเองทั้งนั้น เพราะแม้คุณศุภชัยได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็ยังคงมีความเชื่อมโยงอย่างแข็งขันกับทางประชาธิปัตย์ จึงน่าจะเป็นใครสักคนที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองมาก่อน และเป็นใครสักคนซึ่งผมคิดว่าประเทศชาติจะไม่บอกว่า เขาดูแย่เหลือเกิน แต่เขาควรจะเป็นคนที่ได้รับความยกย่องนับถือ
       
       CNN – ขอถามหน่อยครับ ทักษิณ ชินวัตร ควรจะดำเนินการกับเขาอย่างไร หากเขาจะกลับเข้าประเทศ
       
       สนธิ – เขาควรถูกจับกุมและฟ้องร้องดำเนินคดีในคดีมากมาย คุณดูซิครับ ผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนในโลกตะวันตก ยังคงเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องราวทั้งหมดกันอยู่ ผมนั้นยินดีมากกับการรัฐประหาร ถึงแม้มีข้อเท็จจริงอยู่ว่า การรัฐประหารนั้นขัดแย้งกับหลักการที่ผมยึดถือ แต่คุณจะทำยังไงล่ะกับรัฐบาล คุณจะทำยังไงกับนายกฯ ซึ่งทุจริตชั่วร้าย และใช้หนทางต่างๆ ทางประชาธิปไตย เพื่อก้าวขึ้นสู่อำนาจ แล้วก็ใช้กฎหมายส่วนที่สอดคล้องเป็นประโยชน์กับเขา แล้วก็บิดเบือนใช้อำนาจทั้งหมดไปในทางมิชอบ ฉีกทิ้งรัฐธรรมนูญทั้งหมด ไม่เคารพสิทธิมนุษยชน สังหารผู้คนโดยกล่าวหาว่าเป็นพวกค้ายาเสพติด ใช่ไหมครับ แล้วยังทุจริต แล้วใช้พวกสมุนบริวารและครอบครัวมาสั่งสมสร้างความร่ำรวย พวกเรานั้นพยายามที่จะประท้วงอย่างสงบ ตามมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญ แต่กระนั้นเราก็ทำอะไรเขาไม่ได้เลย เพราะเขามีเสียงข้างมากเด็ดขาด(ในสภา) พวกเราอยู่ในสภาพหัวชนกำแพง ครั้นแล้วจู่ๆ ฝ่ายทหารก็ออกมาบอกว่าพอกันที ท่านควรออกไปได้แล้ว เปิดทางให้ประเทศชาติเกิดความสงบ อย่าได้ทำให้ประเทศชาติแตกแยกอีกเลย ดังนั้น แม้มันขัดแย้งกับหลักการที่ผมยึดถือ แต่ผมก็ยินดีกับการรัฐประหารเป็นอย่างมาก
       
       CNN – ก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า ถ้าเขากลับมา ...
       
       สนธิ – ครับ ถูกต้องเลย...
       
       CNN – ดีมากเลยที่ได้พูดคุยกับคุณ ขอบคุณครับที่มาร่วมรายการ
       
       สนธิ - ขอบคุณ สวัสดีครับ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
บันทึกการเข้า
meriwa
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,100เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26-09-2006, 05:51 »

   มาเป็นชุดเลย จขกท. 
บันทึกการเข้า

ผู้ปกครองระดับธรรมดา   ใช้ความสามารถของตน    อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับกลาง       ใช้กำลังของคนอื่น             อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับสูง           ใช้ปัญญาของคนอื่น           อย่างเต็มที่

                                                                  ...คำคมขงเบ้ง
หน้า: [1]
    กระโดดไป: