ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
19-04-2021, 22:20
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เอกชนมั่นใจส่งผลดีเศรษฐกิจ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เอกชนมั่นใจส่งผลดีเศรษฐกิจ  (อ่าน 488 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 21-09-2006, 13:17 »

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10421

เอกชนมั่นใจส่งผลดีเศรษฐกิจ

อยากได้นายกฯเป็นกลาง-ซื่อสัตย์ ฝรั่งหนุนคนแวดวงเศรษฐกิจการเงินเอกชนขานรับคณะปฏิรูปการปกครองฯ ช่วยคลี่คลายการเมืองไม่อึมครึม เชื่อมั่นส่งผลดีทั้งเสถียรภาพการเมือง-เศรษฐกิจระยะยาว ชี้นายกฯคนต่อไปไม่เกี่ยงพลเรือนหรือทหาร ขอให้ยึดประชาชน เป็นกลางและซื่อสัตย์ หนุน "สุเมธ-พล.อ.สุรยุทธ์-อานันท์" เจพี มอร์แกนเผยนักลงทุนต่างชาติยอมรับทหารทำรัฐประหาร รอลุ้นนายกฯเป็นคนที่แวดวงเศรษฐกิจการเงินยอมรับ คาดหุ้นร่วงไม่มาก

@ นายดุสิต นนทะนาคร

กรรมการเลขาธิการประธานหอการค้าแห่งประเทศไทย

"น่าจะส่งผลดีต่อเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจระยะยาว"

หอการค้าอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปฏิรูปการปกครอง รวมถึงทบทวนตัวเลขเศรษฐกิจจากที่ได้ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ โดยจะแถลงข่าวในวันที่ 21 กันยายนอีกครั้ง แต่การประเมินในเบื้องต้นคาดว่าการปฏิรูปการปกครองครั้งนี้น่าจะส่งผลดีต่อเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจระยะยาว

@ นายธนวรรธ์ พลวิชัย

ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

"บุคคลที่จะได้รับความเชื่อถือ ต้องเป็นกลางและซื่อสัตย์ ไม่มีประวัติที่มีส่วนได้ส่วนเสีย..."

เป็นความชัดเจนทางการเมือง เพื่อการเข้าสู่การปฏิรูปทางการเมือง ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของสังคม และเชื่อว่ามีเจตนาบริสุทธิ์ เพื่อให้การเมืองเข้าสู่กระบวนการปฏิรูป ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาว ทั้งเสถียรภาพการเมืองและเศรษฐกิจ แต่ในระยะสั้น อาจส่งผลกระทบให้เกิดการชะงักงันและรอดูสถานการณ์ แต่เมื่อเหตุการณ์ไม่มีอะไรรุนแรง เชื่อว่าการค้าและการลงทุนก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และความเชื่อมั่นจะกลับมาในที่สุด ขณะนี้ต้องรอดูนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลพระราชทาน เพื่อเข้ามาบริหารประเทศ โดยมองว่าบุคคลที่จะได้รับความเชื่อถือ ต้องเป็นกลางและซื่อสัตย์ ไม่มีประวัติที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น เช่น นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี

@ นายสมชาย พรรัตนเจริญ

นายกสมาคมค้าปลีก-ส่ง

"เป็นเรื่องดี ทำให้สถานการณ์การเมืองคลี่คลาย..แต่ต้องมีการเลือกตั้งและคืนอำนาจสู่ประชาชนโดยเร็ว"

เป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้สถานการณ์การเมืองคลี่คลาย ไม่มีความอึมครึมเหมือนช่วงที่ผ่าน แต่ต้องมีการเลือกตั้งและคืนอำนาจสู่ประชาชนโดยเร็ว อย่างไรก็ตามในช่วงที่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาบริหารประเทศนั้นสิ่งที่กระทบกับผู้ประกอบการค้าปลีก-ส่งมากสุดคือนโยบายการให้ห้างต่างชาติเข้ามาเปิดสาขาเป็นจำนวนมากจนส่งผลกระทบต่อยอดขายของร้านโชห่วย ซึ่งสิ่งที่ต้องดำเนินการหลังมีรัฐบาลใหม่คือนำกฎหมายค้าปลีกมาใช้ เพื่อจำกัดการขยายสาขาของค้าปลีกข้ามชาติ ให้ทำได้เฉพาะในพื้นที่ๆ ยังไม่มีร้านค้าปลีกเพื่อบรรเทาผลกระทบกับร้านโชห่วย

@ นายมนตรี ศรไพศาล

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

"หากคณะปฏิรูปฯมีมาตรการที่ชัดเจน โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น เชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น"

เหตุการณ์ปฏิรูปการปกครองที่เกิดขึ้นนั้น อาจส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย หากมีการเปิดซื้อขายเป็นปกติในวันที่ 21 กันยายน ซึ่งอาจจะทำให้ดัชนีปรับตัวลดลงได้ เพราะนักลงทุนมีความวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หากคณะปฏิรูปการปกครองมีมาตรการที่ชัดเจนออกมา โดยไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น ก็เชื่อว่าสถานการณ์จะมีการคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

@ นายมาร์โก สุจริตกุล

กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เจพี มอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด

"มุมมองต่างชาติ ยอมรับในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่ที่รอดูคือ รัฐบาลรักษาการว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี โดยต่างชาติต้องการให้เป็นคนที่เป็นที่ยอมรับในวงการเศรษฐกิจการเงิน"

การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ในมุมมองของต่างชาติคือ ยอมรับในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่สิ่งที่รอดูคือ รัฐบาลรักษาการว่าใครจะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยต่างชาติต้องการให้เป็นคนที่เป็นที่ยอมรับในวงการเศรษฐกิจการเงิน ซึ่งในแง่ภาพรวมของตลาดหุ้นไทย เมื่อเปิดซื้อขายในวันที่ 21 กันยายน มีโอกาสปรับลงเยอะ หรือมีโอกาสลดลงแตะ 5% โดยดูจากการดูจากกองทุนไทยที่ไปซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กลดลง 6% ก่อนจะฟื้นตัวขึ้น ซึ่งตลาดหุ้นไทยคงไปในทิศทางเดียวกัน

@ นายสาธิต วรรณศิลปิน

รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ นครหลวงไทย จำกัด

"หากคณะปฏิรูปฯมีมาตรการดำเนินการที่ชัดเจน..จะส่งผลให้นักลงทุนมีความมั่นใจ..ตลาดหุ้นไทยคงปรับตัวลงไม่มาก"

ขณะนี้ยังไม่มีมาตรการใดที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนต่างประเทศและนักลงทุนสถาบันในเรื่องเศรษฐกิจ ความมั่นคงหรือธุรกิจ ว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป หรือจะเข้ามาดูแลต่อเนื่องอย่างไรจากรัฐบาลชุดเดิม หากคณะปฏิรูปฯมีมาตรการการดำเนินการที่ชัดเจนออกมา เชื่อว่าจะส่งผลให้นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น และเชื่อว่าตลาดหุ้นไทยคงปรับตัวลดลงไม่มากนักเมื่อเปิดทำการซื้อขายปกติแล้ว

@ นายบุญฤทธิ์ มหามนตรี

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือสหพัฒน์

"นายกฯที่ต้องการ ต้องยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง มีคุณธรรม ..จะเป็นพลเรือนหรือทหาร..ได้ทั้งนั้น"

เป็นเรื่องที่มีทางออกที่จะดำเนินการต่อไปหลังจากคนในประเทศมีความกังวลเรื่องความต้องการเปลี่ยนแปลงนายกรัฐมนตรี จึงถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะช่วยหยุดเรื่องความแตกแยก แบ่งฝ่ายในสังคมไทย ซึ่งหากไม่ดำเนินการอะไรจะเกิดการเผชิญหน้าจนส่งผลเสียต่อประเทศชาติ ส่วนภาวะเศรษฐกิจจะดีขึ้นหรือไม่ขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นของประชาชนเป็นสำคัญและคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้มีคำตอบอยู่ในตัวเองแล้ว ส่วนนายกรัฐมนตรีที่ต้องการนั้น ต้องยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง มีคุณธรรม ไม่จำเป็นว่าจะเป็นพลเรือนหรือทหาร หากมีคุณสมบัติดังกล่าวก็รับได้ทั้งนั้น หากเป็นนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีก็จะดี เพราะมีผลงานเป็นที่ยอมรับในช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกฯ

@ นายอธิป พีชานนท์

นายกสมาคมอาคารชุดไทย

"นายกฯจะเป็นใครก็ได้ เพราะเข้ามาเพียงชั่วคราวเท่านั้น หลังจากนั้นจะต้องมาจัดการเลือกตั้ง"

ยอมรับว่าอาจจะกระทบด้านความเชื่อมั่นทำให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อไปบ้างอย่างน้อย 1-2 เดือน เนื่องจากมีความกังวล อย่างไรก็ตาม คาดว่าความต้องการซื้อบ้านยังมีอยู่ ส่วนนายกรัฐมนตรีจะเป็นใครก็ได้ เพราะเข้ามาเพียงระยะชั่วคราวเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะต้องมาจัดการเลือกตั้ง

หน้า 19

 
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: