ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 16:14
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  *กองทัพกำลังอ่อนแอ ถอยหลังลงคลอง* 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
*กองทัพกำลังอ่อนแอ ถอยหลังลงคลอง*  (อ่าน 604 ครั้ง)
independent
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« เมื่อ: 18-09-2006, 12:40 »

*กองทัพกำลังอ่อนแอ ถอยหลังลงคลอง*

*ตราบใดที่กองทัพยังคงยึดหลักการโยกย้ายนายทหารแบบรุ่นเป็นหลัก ตราบนั้นกองทัพจะยังคงอ่อนแอและไร้จุดยืนที่มั่นคง*

**บ้านเมืองเราว่างเว้นศึกมานาน เมื่อข้าศึกประชิดติดประเทศ กองทัพเราบังคับบัญชาการรบแบบมือใหม่ ขาดการผสมผสานในการบังคับบัญชา ส่งผลให้เกิดการสูญเสียจนถึงพ่ายแพ้ การรบที่ บ.ร่มเกล้า เป็นตัวอย่างให้เห็นว่ากองทัพอ่อนซ้อมเพียงใด**

***เมื่อเกิดศึก ผู้บังคับบัญชานับเป็นหัวใจสำคัญของการยุทธ การโยกย้ายนายทหารที่ไม่คำนึงถึงความรู้ความสามารถเป็นหลัก เป็นสิ่งที่บั่นทอนประสิทธิภาพของกองทัพอย่างมาก ในรุ่นหนึ่งๆของ ตท.หรือ รร.นายร้อยเหล่าทัพ มีนายทหารที่เป็นนักรบแท้รบเป็นอยู่ไม่กี่คน คนเก่งกับคนกล้ามันคนละเรื่องกันหากจะใช้ในสนามรบ การโยกย้ายเป็นแผง เป็นรุ่น มันเป็นได้แค่การคำนึงถึงแต่ประโยชน์ตัวเองเป็นหลัก ไม่ได้ประโยชน์อะไรกับกองทัพ รังแต่จะทำให้กองทัพอ่อนแอไร้เสถียรภาพถอยหลังลงคลองอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้***

****ระบบ พี่-น้อง ในกองทัพเป็นสิ่งที่ดีเป็นประเพณีทหารที่ยอมรับกันมานาน แต่บ้านเมืองและกองทัพต้องมาก่อน ทุกวันนี้ประเพณีแบบธรรมเนียมของกองทัพกำลังถูกทำลายครั้งแล้วครั้งเล่าโดยคนนอกกองทัพ ยุทธวิธียุทธศาสตร์ของกองทัพและการป้องกันประเทศถูกพิจารณาเป็นเรื่องรอง และกำลังจะถูกมองข้าม กองทัพไทยกำลังเป็นเหมือนเมื่อครั้ง พ.ศ.๒๓๐๘-๒๓๑๐ ก่อนเราเสียกรุงฯไม่นานกองทัพเราเป็นอย่างนี้****

*****ทุกวันนี้ผู้มีอำนาจและกองทัพมองเพียงแค่ว่าเพื่อนบ้านรอบๆเรามีการฑูตที่ดีต่อกัน สถาณการณ์ปรกติเรียบร้อยดี มีอะไรพูดคุยกันได้ การทำนุบำรุงกองทัพต้องมุ่งเน้นไปที่เชิงรับเพราะเรามีกฎหมายระหว่างประเทศ มีสนธิสัญญาป้องกันร่วม คิดอย่างนี้เหมือนกับการหวังน้ำบ่อหน้ายืมจมูกคนอื่นหายใจ ใครจะมาช่วยเราหากเราไม่ช่วยตัวเองก่อน กว่าอเมริกันจะมาช่วย พม่าถึงนครปฐมแล้ว มาเลย์ถึงประจวบ ลาว-เขมรถึงโคราชแล้ว เพื่อนบ้านเราเวลานี้มีใครเกรงใจไทยแลนด์ของเราบ้าง คนไทยคิดว่าเขมรกลัวกองทัพเรา ลาวก็ไม่เท่าไร มาเลย์ก็เล็กน้อย พม่าก็ล้าหลัง แล้วดู เขมรเผาสถานฑูตเรา พม่าก็ย้ายเมืองเตรียมพร้อมเพราะเห็นเราซ้อมรบกับไอ้กัน ลาวก็อัดเราที่ร่มเกล้า มาเลย์วันดีคืนดีก็มีทหารรบพิเศษมาโผล่ในแดนไทย เพราะอะไร เพราะเขารู้ว่ากองทัพเราอ่อนแอ แสนยานุภาพเราไม่อยู่ในสายตาเพื่อนบ้าน เหมือนคนที่อ่อนแอก๊องแก๊ง นักเลงที่ไหนมันจะมาเกรง แต่เราลองย้อนดูครั้งอดีตสมัยปู่ กองทัพไทยทั้ง3เหล่าทัพเกรียงไกรทรงแสนยานุภาพเป็นอันดับสองในอเซียเป็นรองแค่ญี่ปุ่นเท่านั้น แม้แต่ญี่ปุ่นก่อนบุกเราเขายังต้องศึกษาก่อนเป็นแรมปีและก็ไม่คิดจะรบกับเราเพราะถึงจะชนะแน่ๆแต่ก็จะสูญเสียมาก ส่วนเพื่อนบ้านรอบๆเรานั้น ไม่มีใครกล้าหือ ไทยว่าอย่างไรมันก็ว่าอย่างนั้น พม่าเขมรลาวมาเลย์ ยังไม่มีเครื่องบินรบสักลำ แต่ไทยแลนด์ของเรา มีเป็นฝูงๆ ทัพเรือของเพื่อนบ้าน มีแต่เรือโบราณ แต่ ทร.ของเรา มีเรือแบบญี่ปุ่นหลายสิบลำ ทัพบกของเพื่อนบ้านเหมือนกองโจรล้าหลัง แต่ ทบ.ไทยแลนด์นั้น มีเป็นสิบกองพล ทั้งราบ ม้า ยานเกราะ ปืนกล ปืนใหญ่มีเป็นกองพล *****

******วันนี้แสนยานุภาพกองทัพเราอยู่อันดับ6ในเอเซียและกำลังจะรูดไปอยู่อันดับ7ในปีหน้า 10 ชาติหลักๆในอาเซียน เรากำลังจะอยู่ที่ 7อันดับ10 คือ ติมอร์ อันดับ9คือเขมร อันดับ8คือลาว คิดเอาเองก็แล้วกันนะว่า ประโยคที่ว่า กองทัพไทยกำลังอ่อนแอ กองทัพไทยกำลังถอยหลังลงคลอง ถูกต้องมั้ย และเรากำลังเหมือนกรุงศรีอยุธยาเมื่อ พศ.๒๓๐๘-๒๓๑๐ มั้ย******

กรุงศรีอยุธยา พุทธศักราช ๒๓๐๘-๒๓๑๐
-ผู้มีอำนาจทุศีล ไร้จริยธรรม หลงเหลิงมัวเมาในอำนาจ
-ขุนนางฉ้อราษฎร์บังหลวง แตกแยกเป็นก๊กเป็นวัง
-บ้านเมืองท้องพระคลังร่ำรวย ไพร่ฟ้ายากจน
-พระเณรเถรชีประพฤติตนเป็นอาบัติ พระศาสนามัวหมอง
-ละเลยข่าวศึก ละเลยประเพณีปกครองทหาร
-ขุนทหารอ่อนแอ แตกแยกเป็นก๊กเป็นเหล่า
-ทอดทิ้งละเลยหัวเมืองใหญ่น้อย
-กระบวนการยุติธรรมสั่นคลอน ตราชั่งโอนเอียง
-ยกยอคนชั่ว ทอดทิ้งคนดี
-คนในเมืองหลวงในกำแพงเมือง หลงไหลอบายภูมิ ยึดติดวัตถุ
-ขุนนางประจบสอพลอ เบียดบังบ้านเมืองเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน
-ศึกนอกศึกในไส้ศึกบ่อนทำลายบ้านเมือง

**มีข้อไหนที่ไม่เหมือน กรุงเทพ พุทธศักราช ๒๕๔๙**..ถ้าจักตายก็ขอตายในหน้าที่ ถ้าจักพลีก็ขอพลีแด่เหนือหัว ถ้าจักอยู่ก็ขออยู่เพื่อครอบครัว ถ้าจักชั่วก็ขอชั่วแก่ไพรี..
บันทึกการเข้า
THE THIRD WAY
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,821


Love looks not with eyes, but with the mind.


« ตอบ #1 เมื่อ: 18-09-2006, 12:51 »

ไม่ใช้ถอยหลังเข้าคลอง
อย่างนี้ต้องเรียกว่า
ใส่เกียร์ห้า เดินหน้าลงคลองครับ
บันทึกการเข้า

ความรักนั้นหวาน ไม่ว่าจะรับหรือให้
************************
การขับไล่ทรราช เป็นภารกิจของเจ้าของประเทศ
หน้า: [1]
    กระโดดไป: