ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 03:45
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "นอมินี"นี่นี้เป็นพยาน (ดะโต๊ะสุรินทร์ ก็เป็นนอมินี!!) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"นอมินี"นี่นี้เป็นพยาน (ดะโต๊ะสุรินทร์ ก็เป็นนอมินี!!)  (อ่าน 552 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 07-09-2006, 10:04 »

"นอมินี"นี่นี้เป็นพยาน (จบ)

คอลัมน์ จอดป้ายประชาชื่น

วุฒิ สรา wutsara2000@yahoo.comขอเพิ่มข้อสังเกตจากสัปดาห์ก่อนถึงกรณีที่ "พงส์ สารสิน" และ "ศุภเดช พูนพิพัฒน์" ถือหุ้นใหญ่ 51% ในบริษัท กุหลาบแก้ว จำกัด (ในช่วงต้น) และมีการอ้างเหตุถึงการขอรับเงินปันผลเพียงปีละ 3% ว่า คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะใกล้เคียงกับอัตราดอกเบี้ยขณะนั้น

มันคุ้มค่าจริงหรือ? ในเมื่อเงินที่นำมาเพิ่มทุนบริษัทจาก 1 แสนบาท เป็น 164.4 ล้านบาท เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 นั้นเป็นเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เอ็มแอลอาร์ขณะนั้นอยู่ที่ประมาณ 6-7%

ถ้าจะคุ้มค่าจริงๆ ก็คือรับเงินปันผลฟรีๆ 3% เป็นค่าตัวแทนเชิด ส่วนเงินกู้ดังกล่าวเป็นคนอื่นกู้แทน

ไม่รู้ว่าคณะทำงานสอบสวนชุดใหม่ที่มี "ยรรยง พวงราช" รองปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน จะมองประเด็นนี้อย่างไร

มาถึงช่วงการเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท กุหลาบแก้ว จาก "พงส์" และ "ศุภเดช" เป็น "สุรินทร์ อุปพัทธกุล" หรือ "ดะโต๊ะสุรินทร์" ที่เข้ามาเพิ่มทุนบริษัทเป็น 4 พันล้านบาท เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2549 และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 68%

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างภาพให้เห็นชัดเจนว่าบริษัทกุหลาบแก้วเป็นของคนไทย จะได้ลบข้อครหาว่าต่างชาติ (กองทุนเทมาเส็ก จากสิงคโปร์) ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือชินคอร์ป ที่ซื้อมาจากตระกูลชินวัตรและดามาพงศ์ ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เงิน 2,720 ล้านบาท ที่เข้ามาเพิ่มทุนในบริษัทกุหลาบแก้วของ "ดะโต๊ะสุรินทร์" นั้น โอนมาจากธนาคารฮ่องกงเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นบัญชีของบริษัท แฟรมอนท์ อินเวสต์เมนต์ กรุ๊ป จำกัด ที่จดทะเบียนบนเกาะบริติช เวอร์จิ้น โดยมีบริษัท กรีนแลนด์ จำกัด ซึ่งจดทะเบียนที่ประเทศบรูไน เป็นผู้ดำเนินการแทน

ที่สำคัญก็คือบริษัทกรีนแลนด์ ได้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ "ดะโต๊ะสุรินทร์" เป็นผู้ดำเนินการแทนในการเข้ามาจัดการในบริษัทกุหลาบแก้ว


จากข้อมูลดังกล่าว กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจึงเชื่อได้ว่า "ดะโต๊ะสุรินทร์" ถือหุ้นแทนบริษัทแฟร์มอนท์ หรือเป็นนอมินีบริษัทต่างด้าว ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จึงเตรียมที่จะส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีต่อไป โดยมีการสรุปขั้นสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม

แต่เหมือน "ดะโต๊ะสุรินทร์" จะมีญาณทิพย์รู้ว่ากรมพัฒนาธุรกิจฯสรุปผลแล้ว จึงทำหนังสือร้องเรียนถึง "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ มาดักหน้าเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ว่ากรมพัฒนาธุรกิจฯพิจารณาข้อมูลไม่ครบถ้วน และยืนยันว่าตัวเองเป็นเจ้าของบริษัทแฟร์มอนท์ และเป็นผู้รับผลประโยชน์โดยตรง

แต่อย่าลืมว่า บริษัทแฟรมอนท์ และบริษัทกรีนแลนด์นั้น จดทะเบียนในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นนิติบุคคลต่างด้าว เมื่อ "ดะโต๊ะสุรินทร์" กระทำการแทนก็ย่อมถือว่าเป็นนอมินีให้บริษัทต่างด้าว

ดังนั้น จึงต้องรอดูว่าคณะทำงานตรวจสอบชุดใหม่จะมองประเด็นนี้อย่างไร อย่าอ้างว่าเป็นการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ (ที่ผิดกฎหมาย) ซึ่งคนไทยไม่คุ้นเคย และอย่าบอกว่าจะกระทบการลงทุนเพราะบริษัทต่างชาติหลายรายก็ใช้นอมินีกัน ในเมื่อรู้ว่าผิดแต่ยังเสี่ยงที่จะทำก็ต้องยอมรับผลของการกระทำนั้น

"นอมินี" นี่นี้ เป็นพยาน

สอบก็ผิดแจ้งจาร อยู่บ้าง

สอบใหม่ท่านยื้อย่าง บ่ชอบ

สอบเพื่อมล้าง(ผิด) ดาบนั้นย้อนสนอง (ตัวเอง)


จาก...สีเปรอะ

หน้า 20

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01eci03070949&day=2006/09/07
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: