ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
14-07-2020, 11:00
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  พาณิชย์(เพิ่งตื่น)ติดเบรกยักษ์ค้าปลีก ขยายสาขาย่อย สั่งรอกฎหมายค้าปลีกคลอด 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
พาณิชย์(เพิ่งตื่น)ติดเบรกยักษ์ค้าปลีก ขยายสาขาย่อย สั่งรอกฎหมายค้าปลีกคลอด  (อ่าน 2307 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 07-09-2006, 09:34 »

กม.ค้าปลีกฝุ่นตลบ‘พาณิชย์’ลั่นหยุดรุกชุมชน

โพสต์ทูเดย์ — พาณิชย์ติดเบรกยักษ์ค้าปลีกขยายสาขาย่อย สั่งรอกฎหมายค้าปลีกคลอด ด้านสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ร่อนหนังสือแย้ง 8 ไกด์ไลน์ค้าปลีก ชี้ไม่เป็นธรรม


นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ส่งหนังสือขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการค้าปลีกขนาดใหญ่ ให้ชะลอการขยายสาขาร้านขนาดเล็กทุกรูปแบบไว้ก่อน เช่น โลตัสเอ็กซ์เพรส ท็อปส์เดลี่ มินิบิ๊กซี ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จนกว่ากฎหมายค้าปลีกจะมีผลบังคับใช้ และในวันที่ 7 กันยายนนี้ จะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือค้าปลีกรายย่อย หรือโชห่วย ที่ได้รับผลกระทบจากการขยายสาขาของค้าปลีกขนาดใหญ่ล่าสุดกรมการค้าภายใน ได้ทยอยส่งหนังสือไปยังผู้ประกอบการห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ เพื่อขอความร่วมมือให้ชะลอขยายสาขาย่อยตามชุมชนแล้ว หากค้าปลีกรายใดไม่ให้ความร่วมมือ จะใช้พ.ร.บ.ควบคุมโภคภัณฑ์ พ.ศ.2495 มาตรา 5 มากำกับดูแลและควบคุมการขยายสาขาของค้าปลีกขนาดใหญ่ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดโดย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับการขอความร่วมมือครั้งนี้ รวมไปถึงกรณีที่ได้ใบอนุญาตก่อสร้างแล้ว แต่หากยังไม่เริ่มลงมือก่อสร้างก็ต้องหยุดเช่นกัน และเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกรายจะให้ความร่วมมือ และจะเร่งหาทางออกเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายนายลิขิต ฟ้าปโยชนม์ อดีตประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา สมาคมทำหนังสือพร้อมสำเนาถึงนายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายศิริพล ยอดเมืองเจริญ อธิบดีกรมการค้าภาใน ชี้แจงแนวปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม (ไกด์ไลน์) 8 ข้อ ของพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 เนื่องจากเห็นว่า ในคณะกรรมการแข่งขันทางการค้าภาคเอกชน ไม่มีตัวแทนจากโมเดิร์นเทรดที่ถือว่าเป็นตัวแทนผู้บริโภคเข้าร่วมด้วย“ไกด์ไลน์ 8 ข้อนี้ ในมุมมองของสมาคม เห็นว่าไม่เป็นธรรม ไม่ได้ทำให้เกิดกลไกของการแข่งขันของตลาดอย่างแท้จริง” นายลิขิต กล่าว
http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=business&id=119546
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 07-09-2006, 09:38 »

โลตัส"ไม่สนท้องถิ่นต้าน เดินหน้าขยายสาขาเพียบ
ลุกฮือต้านโลตัสขยายสาขาลงท้องถิ่น เชียงใหม่ 3 แห่ง แกนนำยันเดินหน้าพึ่งกฎหมายคัดค้านต่อเนื่อง แนวร่วมบางรายเริ่มกลัวอิทธิพล สุราษฎร์ธานีแกนนำนัดหารือบุกกระทรวงพาณิชย์ ชมรมผู้ประกอบการค้า อ.พล ระบุ จ.ขอนแก่น อนุมัติให้ก่อสร้างแล้ว เจ้าของห้างไม่สนลุยเปิดรูปแบบดิสเคาท์สโตร์ที่ อ.พล เปิดให้บริการ ก.ค.ปีหน้า


 (6 ก.ย.) หลังจากเครือข่ายผู้ประกอบการรายย่อยประมาณ 100 คน จาก 10 จังหวัด ถวายฎีการ้องทุกข์ผ่านสำนักพระราชวัง ผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ระงับการเข้าลงทุนของผู้ค้าปลีกข้ามชาติในระดับตำบล อำเภอ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกระดับรากหญ้า พร้อมขีดเส้นให้เวลากระทรวงพาณิชย์ 15 วันในการแก้ปัญหา หากไม่ได้จะรวมพลปิดล้อมกระทรวง

 นายสุรพงษ์  นิ่มตระกูล  แกนนำคัดค้านการก่อสร้างเทสโก้ โลตัส อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่  กล่าวว่า กรณีกลุ่มเทสโก้ โลตัส ขยายสาขาเพิ่มในเขต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อีก 2 สาขา ได้แก่ บริเวณตลาดประตูเชียงใหม่ และย่านช่างเคี่ยน ถนนห้วยแก้ว และใน อ.จอมทอง อีก 1 แห่งนั้น ขอยืนยันว่าการคัดค้านห้างเทสโก้ โลตัสยังจะดำเนินการต่อไป ตราบใดที่กลุ่มทุนดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการ ขณะนี้มีชาวบ้านรวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบ ออกมาแสดงตนเป็นแนวร่วมคัดค้านมากขึ้น

 สำหรับแนวทางการดำเนินการต่อจากนี้หลังจากที่เดินทางไปยื่นถวายฎีกา นอกจากนี้การเคลื่อนไหวจะเป็นแบบเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่มีการประสานงานผ่านเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วประเทศ มีความต่อเนื่องและรุนแรงแต่ก็ยังเป็นการดำเนินการภายใต้กฎหมาย โดยแกนนำแต่ละจังหวัดจะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อประชุมกับตัวแทนจากภาคต่างๆ อีกครั้งในเร็วๆ นี้

 ส่วนการเคลื่อนไหวในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นจะมีการรวมตัวผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทำการประท้วงอย่างสันติเพื่อให้สาธารณะทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับรระบบเศรษฐกิจไทยในอนาคต ขณะนี้ทราบว่านอกจากทางเทสโก้ โลตัส เตรียมจะการดำเนินการก่อสร้างของกลุ่มเทสโก้ โลตัส บริเวณตลาดประตูเชียงใหม่ และย่านช่างเคี่ยน

 ส่วนของการก่อสร้างใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ที่การก่อสร้างมีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 90 แล้ว และได้รับประสานงานจากทางเครือข่าย อ.จอมทอง ว่า มีกลุ่มแนวร่วมบางส่วนเกิดความหวั่นกลัว ไม่กล้าออกมาเคลื่อนไหวแล้ว เพราะตอนนี้ทราบมาว่าหลายๆ คนเกรงว่าจะเกิดปัญหาตามมาภายหลัง แต่หากว่าทางเครือข่ายสืบได้ว่ามีการข่มขู่ก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างแน่นอน

 ค้านสร้างโลตัสสมุยนัดรวมพล

  นายสุรพงษ์ วิริยานนท์ แกนนำคัดค้านการก่อสร้างเทสโก้ โลตัส กล่าวว่า วันที่ 20 กันยายนนี้ จะมีการนัดแกนทั้งหมดหารือการเคลื่อนไหว โดยเป้าหมายที่หน้ากระทรวงพาณิชย์  หลังจากที่ผ่านการเคลื่อนไหวทำในพื้นที่ เพื่อให้ผู้ใหญ่ได้รับทราบและพิจารณาตามข้อกฎหมายทุกข้อ

           "หากปล่อยให้ก่อสร้าง โดยไม่ได้คำนึงถึงข้อกฎหมาย ต่อไปเกาะสมุยจะมีปัญหา   นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาต้องการชมความเป็นธรรมชาติวิถีของชาวบ้านมากกว่าที่จะเห็นความเจริญทางวัตถุที่มีอยู่มากเกินไป"

 นายจุมพล ไลยโฆษิต ประธานหอการค้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า  การก่อสร้างเทสโก้ โลตัส สาขาที่ 2 และ 3 ที่ อ.เกาะสมุย  ไม่เหมาะสม เนื่องจากมีอยู่แล้ว 1 สาขา  เพราะการที่เพิ่มอีก 2 สาขาจะมีผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกท้องถิ่น

 "ได้ประสานให้ทางแกนนำและตัวแทนชาวบ้านทำหนังสือแจ้งไปยังหอการค้าจังหวัดเพื่อจะได้นำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหาทางช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง และพร้อมจะส่งคณะกรรมการหอการค้าไปดูสถานที่ก่อสร้างในเร็วๆ นี้"

   นายเดชา กังสนันท์ นายอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า อำเภอไม่มีอำนาจในการห้ามก่อสร้างห้างใดๆ เป็นเรื่องของเทศบาล ต.เกาะสมุย โดยตรง และที่ผ่านมาได้นำปัญหาการคัดค้านห้างต่างบนเกาะสมุยเสนอต่อคณะที่ปรึกษากรรมการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อให้ช่วยเหลือชาวบ้านอีกทางหนึ่ง

 ความเคลื่อนไหวคัดค้านการก่อสร้างยังมีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการกดดันท้องถิ่นไม่ให้อนุญาตก่อสร้างเพิ่ม รวมถึงให้ถอนใบอนุญาตการก่อสร้าง ขณะเดียวกันในส่วนของการปรับปรุงพื้นที่สาขาที่อนุญาตไปแล้วคือสาขาหน้าทอน ต.อ่างทอง ขณะนี้ได้ชะลอการปรับพื้นที่ชั่วคราว

 โลตัสไม่สนท้องถิ่นต้านลุยเปิดต่อ

 น.ส.อรุณวรรณ อรวรรณ แกนนำชมรมผู้ประกอบการค้า อ.พล จ.ขอนแก่น ซึ่งต่อต้านการเข้ามาของค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่างเทสโก้ โลตัส เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเข้ามาก่อสร้างห้างโลตัสในเขตเทศบาลเมืองพล ว่า เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม โลตัสให้ส่งทนายความเพื่อมายื่นแบบการก่อสร้างที่ฝ่ายกองช่าง เทศบาลเมืองพล โดยมีพื้นที่ 9 ไร่ ตัวอาคารมีขนาด 30x30 ตารางเมตร โกดังขนาด 6x30 ตารางเมตร อาคารสูง 3.5 เมตร นอกจากนี้ยังมีแวร์เฮ้าส์ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังของตัวอาคารอีก 300 เมตร ซึ่งหากดูตามกฎหมายผังเมืองถ้าไม่ยึดตามข้อยืดหยุ่นถือว่าผิด เพราะกฎหมายอนุมัติให้สร้างได้ไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร

 ภายหลังจากที่ทราบข่าวการเข้ามาของโลตัส ในส่วนของผู้ประกอบการใน อ.พล ก็ได้มีการรวมตัวกันขึ้นมา โดยมีร้านค้าขนาดใหญ่และเล็กรวม 11 แห่ง และยังมีสมาชิกที่เป็นแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลรวมแล้วประมาณ 200 คน ก่อตั้งเป็นชมรมผู้ประกอบการค้า อ.พล และกลุ่มแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลกันมา เพื่อต่อต้านการเข้ามาของโลตัส โดยที่ผ่านมาได้มีการยื่นหนังสือไปยังเทศบาลผ่านนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพล นายอำเภอพล รวมทั้งหอการค้าจังหวัดขอนแก่น แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้าเท่าที่ควร

 “ก่อนหน้านี้มีทนายความหญิงเข้ามายื่นแบบเพื่อให้เซ็นอนุมัติภายหลังจากที่ผังเมืองส่วนกลางได้เซ็นอนุมัติเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากที่มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของเทศบาล เขาระบุว่า เทศบาลไม่จำเป็นต้องเซ็นอนุมัติก็ได้ เพียงแต่แจ้งให้เทศบาลทราบเท่านั้นว่าโลตัสจะเขามา แต่ถ้าหากเทศบาลไม่เซ็นรับทราบ ก็อาจจะโดนฟ้องในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงานท้องถิ่น เพราะที่ผ่านมามีการฟ้องร้องมาแล้ว 3 อำเภอ” น.ส.อรวรรณ กล่าว

 แกนนำชมรมผู้ประกอบการค้า อ.พล ยังกล่าวอีกว่า ทางชมรมได้ยื่นหนังสือไปที่อำเภอเมื่อต้นเดือนกันยายน โดยอำเภอบอกว่าเนื่องจากการเข้ามาของโลตัสนั้นอยู่ในอำนาจหน้าที่ของเทศบาล แต่อำเภอก็รับปากว่าจะไปยื่นหนังสือที่จังหวัด แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีผลหรือไม่ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ส่วนกลาง รวมทั้งมันผิดพลาดมาตั้งแต่กฎหมายการค้าเสรีเรื่อยมา ซึ่งหากจะล้มกฎหมายค้าปลีก จะต้องแก้กฎหมายก่อน เพราะกฎหมายมีช่องโหว่และมีข้อยืดหยุ่นให้ยักษ์ใหญ่เข้ามาทำลายค้าปลีกในระดับรากหญ้า

 “สำหรับความคืบหน้าล่าสุดในขณะนี้ได้มีการถมที่ปรับหน้าดินแล้ว โดยตามกำหนดการโลตัสจะเปิดให้บริการราวเดือนกรกฎาคมปีหน้า ซึ่งในส่วนของความเคลื่อนไหวในพื้นที่ก็มีการแจกใบปลิวให้ประชาชนได้รู้ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับร้านโชห่วย รวมทั้งผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนในการผูกขาดและกำหนดราคาสินค้าเอง” น.ส.อรวรรณ กล่าว

 นางโฉมสุดา วโนทยาโรจน์ นายกสมาคมธุรกิจค้าปลีก จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เรื่องแผนการลงทุนที่โลตัสจะเข้ามาในรูปแบบของเอ็กซ์เพรสนั้น ในส่วนของขอนแก่นนี้ ยังไม่ทราบเรื่อง เพราะที่นี่ก็มีทั้งโมเดิร์นเทรด และตลาดสดเทสโก้ โลตัส ที่เข้ามาเช่าพื้นที่ห้างสรรพสินค้าแฟรี่พลาซ่าอยู่ ซึ่งขณะก็กำลังไปได้ดี แต่ในส่วนของเอ็กซ์เพรสเขาคงต้องดูทำเลก่อน ซึ่งตอนนี้เขาอาจจะยังไม่พร้อม อย่างไรก็ตาม สมาคมก็ยังคงติดตามความคืบหน้ากลุ่มเครือข่ายต่อต้านที่ยื่นถวายฎีกาอย่างต่อเนื่อง

 ด้านนายสมชัย อึงอารี ประธานหอการค้าจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า กรณีที่โลตัสขออนุญาตเปิดดิสเคาท์สโตร์ในพื้นที่ อ.สว่างแดนดินนั้น ในส่วนของหอการค้าเองคงไปคัดค้านอะไรเขาไม่ได้ เพราะเป็นยุคการค้าเสรีไปแล้ว ขณะเดียวกันการเข้ามาเรียกร้องหรือรวมกลุ่มของผู้คัดค้านก็ยังไม่มี ทำให้หอการค้ายังช่วยเหลืออะไรไม่ได้มากนัก ขณะที่นายเกียรติสุทธิ์ วรรัตนธรรม อดีตประธานหอการค้าจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ขณะนี้ในเขตอำเภอเมืองสกลนคร มีโมเดิร์นเทรดมาเปิดทั้ง 3 ห้างคือ แม็คโคร โลตัส และบิ๊กซี ซึ่งก่อนหน้านี้ท้องถิ่นได้มีการคัดค้าน ขึ้นป้ายต่อต้าน รวมทั้งบีบพลังมวลชนของท้องถิ่นให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ แต่ก็ไม่สามารถคัดค้านเขาได้ ขณะเดียวกันหากจะไปเรียกร้องตอนนี้ก็อาจจะถูกเพ่งเล็ง กระแสการต่อต้านจึงเงียบหายไป

 ล่าสุดที่โลตัสเตรียมจะเข้ามาเปิดที่ อ.สว่างแดนดิน นั้น มองในเรื่องของศักยภาพพื้นที่แล้ว น่าจะประสบความสำเร็จ เพราะอำเภอดังกล่าวอยู่ห่างจากตัวเมืองกว่า 80 กม.และห่างจาก จ.อุดรธานี อีก 80 กม.เช่นกัน ดังนั้นการเข้าตั้งเขาคงมองว่าพอไปได้

 อย่างไรก็ตาม การจะต่อต้านไม่ให้โลตัสเข้ามานั้น ขึ้นอยู่กับพลังมวลชนในท้องถิ่นเป็นหลัก หากคนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็มีการเสนอให้เทศบาลออกกฎเทศบัญญัติควบคุมห้างค้าปลีก ท้องถิ่นต้องแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าไม่ต้องการให้เกิดห้างค้าปลีก ซึ่งเมื่อเขาลุกสู้ ในฐานะภาคเอกชนก็จะมีการผลักดันต่อไป

 ขอนแก่นอนุมัติสร้างโลตัสที่เมืองพล

 นายสุวัฒน์ อังสนันท์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ตนได้รับหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องคัดค้านการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าของต่างชาติ จากชมรมผู้ประกอบการค้าและชาว อ.พล และได้ส่งรายงานไปยังจังหวัด โดยล่าสุดจังหวัดได้ตอบรับมาแล้วว่าเห็นควรให้มีการก่อสร้าง เพราะแบบการก่อสร้างนั้นเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด คือตัวอาคารไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร แต่ในส่วนของเทศบาลขณะนี้ยังไม่ได้เซ็นอนุมัติแต่อย่างใด เพราะให้ฝ่ายกองช่างตรวจสอบแบบแปลนอยู่ว่าถูกต้องหรือไม่

 อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วก็คงต้องอนุมัติให้มีการก่อสร้าง แม้ว่าจะมีกลุ่มคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้างในพื้นที่ก็ตาม ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะแบบเขาถูกต้อง และแม้ว่าจะมีการก่อสร้างโกดังเก็บสินค้า แต่ก็ไม่ได้เชื่อมต่อกับอาคารจำหน่ายสินค้า ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมายผังเมืองทุกประการ

 “จริงๆ แล้วในพื้นที่ อ.พล ก็มีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ในส่วนตัวผมมองว่าการที่มีห้างมาเปิดในพื้นที่ก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะชาวอำเภอพลจะได้ไม่ต้องเดินทางไปซื้อสินค้าที่ห้างในเขตอำเภอเมือง ส่วนในเรื่องการจัดเก็บภาษีนั้น แม้ว่าจะมีการจ่ายภาษีที่ส่วนกลาง แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องกลับมาเข้าท้องถิ่นอยู่ดี เพราะท้องถิ่นจะได้ในส่วนของภาษีมูลค่าเพิ่ม 1 ใน 9 ของภาษีทั้งหมด ขณะเดียวกันก็เกิดการจ้างแรงงานในท้องถิ่นอีกด้วย” นายสุวัฒน์ กล่าว

 นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพล กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกในท้องถิ่นนั้น คงต้องยอมรับสภาพ หากยังจะดื้อดึงต่อต้านต่อไปคงไม่เป็นผล อีกอย่างขณะนี้ต่างประเทศเขาก็มีการพัฒนาไปแล้ว ไม่มีร้านโชห่วย แต่ยกระดับเป็นมินิมาร์ท หรือเอ็กซ์เพรส มีแต่บ้านเราเท่านั้นที่ยังเปิดร้านขายของโช่ห่วย ผู้ค้ากลุ่มนี้ต้องยอมรับกระแสสังคมที่ก้าวเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ 

 “หากถามว่าเมื่อเปิดโอกาสให้ห้างค้าปลีกเข้ามาเปิดในท้องถิ่น โชห่วยต้องปิดตัวลง ตรงนี้ก็เหมือนกับการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาล เมื่อรัฐบาลให้ราคาสูงกว่าเกษตรกรก็ต้องแห่จำนำข้าวกับรัฐบาล กลุ่มผู้ประกอบการโรงสีกระทบ แต่ในที่สุดเขาก็ยังอยู่ได้ เพราะเขามีการปรับตัว บริหารจัดการและมีการลงทุนเพิ่มเติม เช่นเดียวกับร้านค้าท้องถิ่นก็ต้องมีการปรับตัว หรือรวมกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งเช่นกัน” นายสุวัฒน์ กล่าว

 ชาวบ้านอำเภอบางใหญ่ร่วมต้าน

 เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 กันยายน ชาวบ้าน ต.บางเลน และ ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จำนวน 50 คน นำโดย นายสมหมาย ชูถม อดีต กำนัน ต.บางเลน ได้รวมตัวถือป้ายประท้วงไม่ต้องการให้ห้างโลตัส ที่จะมาเปิดสาขาย่อย ที่ตึกแถวเลขที่ 136/3 หมู่ 5 ต.บางเลน อ.บางใหญ่ ซึ่งเป็นตึกแถว 3 ห้อง และตั้งอยู่ในชุมชนตลาดบางใหญ่เก่า ริมถนนสามแยกการไฟฟ้า-ท่าน้ำบางใหญ่   

 นายสมหมาย กล่าวว่า ชาวบางใหญ่ไม่สบายใจที่จะห้างโลตัสจะมาเปิดสาขาย่อยในชุมชนตลาดบางใหญ่เก่า เพราะก่อนหน้านี้ก็มาเปิดสาขาย่อยห่างออกไป 2 กิโลเมตร ยังทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่เป็นชาวสวน ขายของได้น้อยลง เนื่องจากประชาชนในพื้นที่บางส่วนหันไปใช้บริการกับห้างดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านชาวสวนซึ่งเป็นเกษตรกรที่เคยนำผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จากการเพาะปลูกในพื้นที่มาค้าขาย ไม่สามารถขายสินค้าได้ ทางกลุ่มชาวบ้านจึงเห็นว่าจะไม่ยอมให้โลตัสมาเปิดสาขาย่อยเด็ดขาด เพราะเป็นการทำลายวิถีชีวิตชุมชนของชาวบ้านแห่งนี้ และจะต่อต้านให้ถึงที่สุด

 ต่อมานายวิชัย เล้าแสงชัยวัฒน์ อายุ 42 ปี เจ้าของตึกแถวที่โลตัสจะมาเช่า กล่าวว่า ยอมรับว่าทางห้างโลตัสมาได้ติดต่อขอเช่าจริง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ตกลงเรื่องราคาค่าเช่าแต่อย่างไร จึงรับปากได้ว่าจะยังไม่มีห้างโลตัสสาขาย่อยมาเปิดในพื้นที่ในช่วงนี้ และเมื่อทางกลุ่มชาวบ้านไม่ต้องการให้มีห้างโลตัสสาขาย่อยมาเปิดจริง ตนเองก็พร้อมที่จะนำเรื่องนี้ไปคิดทบทวนดูใหม่
 
http://www.komchadluek.net/2006/09/07/a001_44825.php?news_id=44825

 Rolling Eyes
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 07-09-2006, 10:17 »

น่าจะมีคนถือป้าย "If you build, I will burn" เหมือนที่ภูเก็ตนะ รับรอง ไม่กล้าสร้างแน่ๆ  Mr. Green
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 07-09-2006, 10:35 »

ถวายฎีกา'หยุด'ค้าปลีกยักษ์ ประจาน'จีดีพี'ระบอบทักษิณ
http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=7/Sep/2549&news_id=129764&cat_id=100

โชวห่วย เดือด! โลตัส'ลดไซซ์'ชิงพื้นที่
http://www.thannews.th.com/detialNews.php?id=T0921461&issue=2146

งัดโทษจำคุกเบรกห้างยักษ์ผุดสาขา
หลังร่อนหนังสือขอร่วมมือไม่สำเร็จ
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01eco01070949&day=2006/09/07

สมคิด จา... ดูแลพาณิชย์โดยตรง ยังไม่สนใจเลย...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07-09-2006, 13:03 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
ฟักแม้ว
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 192« ตอบ #4 เมื่อ: 07-09-2006, 12:20 »

Lotus ไปที่ไหน
ร้านค้าเล็ก เจ๊งกันระนาว
บันทึกการเข้า


รู้ไว้ซ่ะ!!!  กูเป็นประชาชนคนธรรมดา ไม่มีใครหนุนหลัง ไม่มีพรรคพวก ไม่มีแอบแฝง ไม่มีใครจ้าง เงินซื้อกูไม่ได้ กูมีศักดิ์ศรีพอ มาด้วยใจ ใจสั่งมา

ขอสาปส่งพวกที่ถูกจัดตั้งมา ถูกจ้างมา มีเบื้องหลัง ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม พวกนี้ขายชาติ ขายเกียรติยศ ศักดิ์ศรี  เพื่อแลกกับเงินทอง ผลประโยชน์ ยศตำแหน่ง อำนาจ 
เงินมาอุดมการณ์เปลี่ยน สารเลวจริงๆ รู้ไปถึงไหน อายไปถึงนั้น เกิดมาทำห่าอะไรให้แผ่นดินประเทศชาติบ้าง สงสารโคตรเหง้า บรรพบุรุษบ้างหรือเปล่า ไหว้หมาดีกว่ายกมือไหว้ไอ้คนพวกนี้
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #5 เมื่อ: 07-09-2006, 12:47 »

เรื่องการจัดเก็บภาษีนั้น แม้ว่าจะมีการจ่ายภาษีที่ส่วนกลาง แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องกลับมาเข้าท้องถิ่นอยู่ดี เพราะท้องถิ่นจะได้ในส่วนของภาษีมูลค่าเพิ่ม 1 ใน 9 ของภาษีทั้งหมด ขณะเดียวกันก็เกิดการจ้างแรงงานในท้องถิ่นอีกด้วย ” นายสุวัฒน์ กล่าว
ผมสังเวชใจแทนชาว"เมืองพล"ที่มีนายกเทศมนตรีพรรค์นี้ คิดตามค้าปลีกต่างด้าว ไม่มีสติปัญญาคิดถึงความเหมาะสม ความถูกต้อง
1. ถ้าเป็นห้างร้านที่จดทะเบียนใน"เมืองพล"ภาษีทั้งหมดจะตกเป็นของ"เมืองพล"ทั้งหมดก่อนจะส่งไปส่วนกลาง
2. ห้างค้าปลีกยักษ์จ้างงานเท่าใด แลกกับร้านโชว์ห่วยที่ต้องปิดกิจการ เจ้าของร้านและลูกจ้างสูญเสียอาชีพและงาน ลูกจ้างร้านโชว์ห่วยไม่มีสติปัญญาไปทำงานในห้างค้าปลีกยักษ์ทั้งความรู้และจำนวนงาน


  นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพล กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกในท้องถิ่นนั้น คงต้องยอมรับสภาพ หากยังจะดื้อดึงต่อต้านต่อไปคงไม่เป็นผล อีกอย่างขณะนี้ต่างประเทศเขาก็มีการพัฒนาไปแล้ว ไม่มีร้านโชห่วย แต่ยกระดับเป็นมินิมาร์ท หรือเอ็กซ์เพรส มีแต่บ้านเราเท่านั้นที่ยังเปิดร้านขายของโช่ห่วย ผู้ค้ากลุ่มนี้ต้องยอมรับกระแสสังคมที่ก้าวเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์
ถ้านายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพลไปดูงานต่างประเทศด้วยงบประมาณภาษีของชาวเมืองพล ถือว่าสูญเปล่าจริง ๆ  นอกจากนี้ยังหลอกลวงคนที่ไม่เคยไปต่างประเทศ และไม่เคยรู้มาก่อนว่าประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจทั้งหลายไม่ว่าสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น เป็นต้นล้วนแต่มีร้านปาป้า มาม่าทั้งนั้น แม้แต่อาเจนติน่าที่ระบบค้าปลีกท้องถิ่นถูกทำลายและครอบครองโดยค้าปลีกต่างด้าวก็ตาม ก็ยังมีร้านค้าโชว่ห่วย ร้านชำให้เห็นตามท้องถนน

   “หากถามว่าเมื่อเปิดโอกาสให้ห้างค้าปลีกเข้ามาเปิดในท้องถิ่น โชห่วยต้องปิดตัวลง ตรงนี้ก็ เหมือนกับการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาล เมื่อรัฐบาลให้ราคาสูงกว่าเกษตรกรก็ต้องแห่จำนำข้าวกับรัฐบาล กลุ่มผู้ประกอบการโรงสีกระทบ แต่ในที่สุดเขาก็ยังอยู่ได้ เพราะเขามีการปรับตัว บริหารจัดการและมีการลงทุนเพิ่มเติม เช่นเดียวกับร้านค้าท้องถิ่นก็ต้องมีการปรับตัว หรือรวมกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งเช่นกัน” นายสุวัฒน์ กล่าว
ชาวเมืองพลควรจดจำไว้ว่านายกเทศมนตรีฯของเขามีความคิดโสโครก มั่วนิ่ม แสดงความคิดเห็นเหมือนคนรักทักษิณในการเปรียบเทียบตัวอย่าง นายกเทศมนตรีฯพรรค์นี้ คงคิดไปไกลว่ามีห้างค้าปลีกต่างด้าวเพื่อให้ร้านชำปรับปรุงตัวตาม เป็นบุญคุณเสียอีก...... Exclamation


อยากจะแย้งข้ออื่นๆอีก แต่จะถูกคนอื่นหาว่า ไปโต้แย้งกับคนไม่มีสติปัญญา ความคิดอ่านเห็นแก่ได้ และมักง่าย.............ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: