ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12-04-2021, 14:57
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  แก้รธน.อย่างเดียว ผ่าทางตันการเมืองไม่ได้ (ต้องแก้ที่ คน ด้วย!) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
แก้รธน.อย่างเดียว ผ่าทางตันการเมืองไม่ได้ (ต้องแก้ที่ คน ด้วย!)  (อ่าน 513 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 06-09-2006, 09:41 »

การเมือง  -  แก้รธน.อย่างเดียว ผ่าทางตันการเมืองไม่ได้ - 6/9/2549

แก้รธน.อย่างเดียว ผ่าทางตันการเมืองไม่ได้

หมายเหตุ.-วงเสวนาการเมืองเรื่อง “การแก้ไขรัฐธรรมนูญ:ผ่าทางตันการเมืองไทย” เนื่องในวันสถาปนาสถาบันครบรอบ 8 ปี สถาบันพระปกเกล้า ซึ่งมีผู้แทนจาก 6 พรรคการเมืองเข้าร่วมเสวนา ประกอบด้วย นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช นายลิขิต ธีรเวคิน หัวหน้าพรรคพลังแผ่นดินไทย นายโภคิน พลกุล รองหัวหน้าพรรคไทยรักไทยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รองหัวหน้าพรรคชาติไทย และนายอรรคพล สรสุชาติ รองหัวหน้าพรรคมหาชน การเมืองหน้า 3 นำเสนอใจความที่น่าสนใจดังนี้

- นายลิขิต ธีรเวคิน หัวหน้าพรรคพลังแผ่นดินไทย
การปฏิรูปการเมืองไม่ใช่การแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเดียว แต่ต้องประกอบด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจ โครงสร้างและกระบวนการซึ่งหมายถึงรัฐธรรมนูญ และผู้นำทางการเมืองต้องมีจิตวิญญาณ ศรัทธาในประชาธิปไตย แต่ขณะนี้สังคมไทยอยู่ในวิกฤติหนักในเรื่องศีลธรรมและจริยธรรม เมื่อมนุษย์ไม่มีศีลธรรม นักการเมืองขาดอุดมการณ์ สังคมนั้นจะไปสู่ความหายนะ การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ถ้าคนยังจน ยังเขลา ขาดความตื่นตัวทางการเมือง และผู้นำการเมืองไม่มีจิตวิญญาณ

- นายโภคิน พลกุล รองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย
การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สามารถทำให้คนมีคุณธรรมสูงขึ้นได้ เพราะเป็นการเขียนกำหนดเอาไว้เฉยๆ แต่ความจริงเป็นอย่างที่เขียนหรือไม่ ไม่สามารถทราบได้ ทางตันทางการเมืองไทยในขณะนี้ตันอยู่ 2 ลักษณะ คือ ตันทางเทคนิค และตันทางความรู้สึก ความคิด และอุดมการณ์การใช้รัฐธรรมนูญของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมาสังคมไทยไม่ยอมมองปัญหาในจุดเดียวกัน ทั้งที่การแก้ปัญหาต้องดูที่ต้นเหตุ ดูที่มาที่ไป ไม่อย่างนั้นสังคมจะเจ็บปวดตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญมี 2 ส่วน คือวิธีการ และเนื้อหาที่จะแก้ไข ซึ่งพรรคไทยรักไทยเสนอมาตลอดว่าควรให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

- นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช
เราจะปล่อยประเทศไทยถึงทางตันไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีทางออก ผมขอฟันธงว่าการผ่าทางตันการเมืองไม่ใช่อยู่ที่การแก้รัฐธรรมนูญ แต่ต้องแก้ที่ตัวบุคคล การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถทำได้ภายใน 3 ชั่วโมง แค่เอาจุดสำคัญและกฎเหล็กออกไป แต่ตราบใดที่เรายังไม่แก้ระบบที่สร้างขึ้นมา 5 ปีของพรรคไทยรักไทย ระบบตรงนี้จะออกลูกออกหลานและจะครอบงำระบบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ตอนผมเป็นเลขาธิการพรรคความหวังใหม่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรีเพราะเสียรู้คน ช่วงนั้นเป็นช่วงการลอยตัวค่าเงินบาท ซึ่งสามารถทำให้ตัวเองได้ประโยชน์เป็นหมื่นล้าน บ้านเมืองต้องเสียประโยชน์ไป 3 ล้านล้านบาท ใจดำจริงๆ ไอ้พวกนี้เห็นแก่ตัว

ถ้าเอาระบบทักษิณ ออกไปไม่ได้ ก็อย่าหวังว่าจะแก้อะไรได้ อยากให้คิดว่าเราถึงทางตันแล้วหรือ และเอาการปฏิรูปการเมืองการแก้รัฐธรรมนูญผ่าทางตันให้เกิดความเรียบร้อย ความสงบสุขจะจริงหรือ อย่าลืมว่าบรรพบุรุษเราสร้างประเทศ เราจะต้องช่วยกัน ถึงแม้จะต้องพลีด้วยชีวิตเราก็ต้องสู้ ผมขอฟันธงว่าถ้าให้มีการเลือกตั้งโดยมีระบบทักษิณอยู่ อย่าหวังว่าการปฏิรูปการเมืองต่อไปมันจะสงบได้ เพราะทุนนิยม อำนาจและความไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย โดยไม่ละอายแก่ใจ ไม่ละอายต่อบาป อย่าพูดเรื่องการขาดจริยธรรม เพราะคนนี้ไม่มีอยู่แล้ว ไม่มีความสำนึกในความรับผิดชอบ แต่สำนึกอย่างอย่างเดียวว่ากูจะได้อะไร ดังนั้นเราต้องเอาระบอบนี้ออกไปก่อน ถึงจะคิดว่าจะแก้รัฐธรรมนูญอย่างไร ถ้าแก้รัฐธรรมนูญหลังเลือกตั้งคนที่โหวตคือสภา และวุฒิสภา ที่มีการจัดเตรียมกันเรียบร้อย ยังถูกครอบงำอยู่ คนกลุ่มนี้จะเป็นคนโหวตรัฐธรรมนูญ แล้วจะได้ประชาธิปไตยมาได้อย่างไร

- นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
ผมเห็นด้วยกับนายเสนาะ ที่ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเดียวผ่าทางตันการเมืองไทยไม่ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญไม่จะใช่ต้นตอหลักของปัญหาที่แท้จริง แต่กลายเป็นแพะรับบาปเฉพาะกิจทางการเมือง แต่ต้นตอวิกฤติอยู่ที่บุคคล โดยเฉพาะผู้นำที่ใช้รัฐธรรมนูญ จึงถือเป็นวิกฤติตัวผู้นำ และวิกฤติพฤติกรรมของผู้นำที่ไม่มีจริยธรรม ถูกกล่าวหาว่าสร้างความแตกแยก แทรกแซงทุกองค์กร ไม่จัดการอย่างจริงจังกับการทุจริตประพฤติมิชอบ ทำให้สะสมเข้ามากลายเป็นวิกฤติ ดังนั้นจะแก้รัฐธรรมนูญให้ดีอย่างไร จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์อย่างไร ถ้าต้นตอปัญหายังอยู่ วิกฤติไม่สามารถคลี่คลายแบบผ่าทางตันได้ ถ้าเราได้ผู้นำคนเดิมถึงเป็นนายกฯได้ผมก็ไม่คิดว่าจะบริหารราชการแผ่นดินได้ เนื่องจากออกไปไหนไม่ได้

ทุกวันนี้ประเทศไทยถูกแบ่งเป็น 3 เขต คือ 1. เขตนายกฯห้ามเข้า 2.เขตนายกฯไม่อยากเข้า และ3.เขตนายกฯไม่กล้าเข้า เช่น 3 จังหวัดภาคใต้ ดังนั้นผู้นำไม่มีสถานภาพและวุฒิภาวะในการบริหารประเทศได้ เพราะพฤติกรรมไร้จริยธรรมยังไม่ได้ชำระสะสางอย่างเป็นรูปธรรม วิกฤติยากจะจบได้ เพราะจะมีเสียงเรียกร้องให้เข้าไปจัดการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามการมีการเลือกตั้งกับการแก้รัฐธรรมนูญก็ยังดีกว่าสำหรับสถานการณ์ในปัจจุบัน

- นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รองหัวหน้าพรรคชาติไทย
ปัญหาทั้งหมดมาจากตัวบุคคลที่ไม่มีวิญญาณประชาธิปไตย ขาดสำนึกในความเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ดังนั้นการแก้รัฐธรรมนูญอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ผมอยากขอเชิญชวนเพื่อนจากพรรคการเมือง สมาชิกวุฒิสภา ทำสัญญาประชาคมบอกประชาชนว่าหลังเลือกตั้งเสร็จต้องเร่งปฏิรูปทางการเมืองกัน และเมื่อทำเสร็จจะต้องคืนอำนาจกลับให้ประชาชน

- นายอรรคพล สรสุชาติ รองหัวหน้าพรรคมหาชน
การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นส่วนหนึ่งของการอุดเรือรั่ว แต่อีกส่วนหนึ่งควรจะคุยกันว่าอะไรที่เป็นของเสีย หรือส่วนเกินทางการเมืองและทำให้เกิดปัญหาในขณะนี้ต้องโยนทิ้ง ไม่ให้อยู่บนเรือ ไม่อย่างนั้นจะหนักเรือ และทำให้การอุดรูรั่วทำให้ยากขึ้น และแทนที่จะบอกว่าลงสัตยาบันปฏิรูปการเมือง ความจริงน่าจะลงสัตยาบันไม่ซื้อเสียงจะดีกว่า เพราะจะทำให้การเมืองดีขึ้น

http://www.siamrath.co.th/Politic.asp?ReviewID=149557
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
Limmy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,346


« ตอบ #1 เมื่อ: 06-09-2006, 15:16 »

การแก้ที่คน เป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวมากครับ ยิ่งรากหญ้าบ้านเราเป็นประเภท "รับเงิน ไม่รับรู้" ด้วยแล้ว คงจะใช้เวลาอีกหลายชั่วอายุคน

การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน โดยการลดอำนาจนายก เพิ่มอำนาจการตรวจสอบ โดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ น่าจะเป็นมาตรการฉุกเฉินที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาระยะยาวต่อไป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: