คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« เมื่อ: 05-09-2006, 17:20 » |
|
... ใกล้ถึงเวลาอาหารเย็นแล้ว ...วันนี้แดดร่มลมตก...ชวนคุย เรื่อง อาหารไทยกันดีกว่า....
**หนุ่มสาวชาวเสรีไทย ....ชอบอาหารไทยประเภทไหนกันบ้างคะ มิว่า จะเป็นกับข้าว ของคาว ของจืด ของหวาน ใบไม้ถนัดคุยและ ถนัดทำได้ทั้งนั้นล่ะ.....แต่จะถูกปากหรืออร่อยหรือไม่ ไม่รู้ล่ะ น่ะ ..
... ลองมาคุยกันหน่อยดีมั๊ยคะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05-09-2006, 17:25 โดย คำตัดพ้อของใบไม้ »
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
|
THE THIRD WAY
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: 05-09-2006, 17:31 » |
|
เย็นนี้ที่เตรียมไว้ ดุกทะเลผัดฉ่า ไข่เจียว และน้ำพริกไตปลาแห้ง ชอบอาหารปักษ์ใต้ทุกอย่าง แต่ว่าเสียวฟัน อะไรต่ออะไร ก็ไม่ค่อยอร่อยนักครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ความรักนั้นหวาน ไม่ว่าจะรับหรือให้ ************************ การขับไล่ทรราช เป็นภารกิจของเจ้าของประเทศ
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: 05-09-2006, 17:34 » |
|
เย็นนี้ที่เตรียมไว้ ดุกทะเลผัดฉ่า ไข่เจียว และน้ำพริกไตปลาแห้ง ชอบอาหารปักษ์ใต้ทุกอย่าง แต่ว่าเสียวฟัน อะไรต่ออะไร ก็ไม่ค่อยอร่อยนักครับ .... เอ๊ะ ...เอ๊... ไหงใช้คำว่า เสียวฟันล่ะคะ ฟังแล้วมันทะแม่งๆ...บ่งบอกไวๆแปลกนะจ๊ะ คุณเทิดเวย์ขา ...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
|
ใบไม้ทะเล
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: 05-09-2006, 17:51 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
立てばしゃくやく、座ればぼたん、歩く姿はゆりの花
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: 05-09-2006, 18:09 » |
|
..... .... บ้านใบไม้วันนี้ ...เย็นนี้กำลังวางแผนจะแกงเหลือง กุ้งแม่น้ำกับมะละกอ .....ให้สามีกินซะหน่อย .... เอะใจมั๊ยคะ ว่าทำไมใบไม้เรียก แกงเหลือง ที่จริง แกงเหลือง และแกงส้มต่างกันนะคะ....จึงต้องเรียกต่างกัน ในภาษาอาหารที่ถูกต้อง แกงส้ม คือแกงที่ใช้พริกแดงเม็ดใหญ่ มาทำให้เกิดรสเผ็ด และสีแดง แทนที่ขมิ้น ถ้าเป็นแกงเหลือง เราจะใช้ขมิ้นสด ..... แกงเหลืองที่ใบไม้แกง จะใช้ทั้งพริกขี้หนูสดเม็ดเล็ก และพริกแห้ง เม็ดเล็กผสมกัน โดยสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง ....ลองดูนะคะสัดส่วนที่ใบไม้ เคยใช้ประจำเป็นเช่นนี้ค่ะ ขมิ้นอันที่ค่อนข้างแก่จัดหน่อยยาวประมาณ 1 นิ้ว
พริกขี้หนูสดเม็ดเล็ก 25 เม็ด( โดยประมาณ) พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 25 เม็ด( โดยประมาณ)
กระเทียม 2 หัว ( กลีบเล็ก)
เกลือ 1 - 2 ช.ช.
กะปิ 1 ช.ต. น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช.ต. น้ำตาลทราย 1/2 ช.ต น้าปลาเล็กน้อย น้ำมะขามเปียก 1/ 2 ถ.ต.( หนึ่งก้อนเล็กๆนำมาขยำกับน้ำ) น้ำมะนาว 1/4 ถ.ต.( เกือบสองลูก)
กุ้งแม่น้ำ 2 ขีด มะละกอ(ที่ห่ามๆ) 1 ลูกเล็ก ( ประมาณ 2 ถ.ต.) อาหารไทยจะมีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งคือ สัดส่วนไม่มาตรฐานนักหรอกอยู่ที่ความชอบ ของแต่ละบุคคล วิธีทำ 1. อันแรกสุดเลยนะคะ ใบไม้จะใช้ น้ำละลายกับมะขามเปียกก่อน วางจนเดือด จึงค่อยใส่เครื่องแกงที่โขลกไม่ละเอียดนักใส่ลงไป ** เป็นเคล็ดอย่างหนึ่ง แกงเหลืองตัวเครื่องแกงไม่ควรโขลก ให้ละเอียดนัก แม้แต่การโขลกก็มีเทคนิคของการโขลก เดี๋ยวค่อย เล่าให้ฟังนะคะ 2. กุ้งแม่น้ำที่ใช้ ใบไม้จะระมัดระวังในการปอกที่หัวมาก ...เพราความอร่อย ของกุ้งแม่น้ำอยู่ที่ความมันที่หัวค่ะ หลังจากใส่เครื่องแกงแล้วจะตามด้วยการใส่ กุ้ง และตามด้วยมะละกอที่หั่นอย่างแฉลบลงไปนะคะ โดยใส่ตามลำดับเมื่อน้ำ เดือดจัด *** เมื่อปรุงรสด้วย หวาน เค็ม เรียบร้อยแล้ว เป็นเคล็ดอย่างหนึ่ง ตอนใส่น้ำมะนาว คือต้องใส่หลังจากยกลงจากเตาแล้ว เพื่อให้น้ำมะนาว หอม และสด และอีกอย่างพอใส่มะละกอแล้ว ให้สังเกตขอบของชิ้นมะละ กอใสเพียงเล็กน้อย ก็รีบยกลงทันที ......
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-09-2006, 09:13 โดย คำตัดพ้อของใบไม้ »
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
z e a z
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: 05-09-2006, 19:02 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
มารุจัง
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: 05-09-2006, 19:12 » |
|
ชอบน้ำพริกอ่อง (ฝีมือคุณแม่ค่ะ) แล้วก็ชอบน้ำพริกกะปิ ชอบไข่เจียวหมูสับ ชอบแกงจืดมะระ ชอบแกงส้ม ชอบหลายอย่างค่ะ... แต่ขอให้เป็นฝีมือคุณแม่นะคะ.. สุดยอดมาก ๆ เลย... ว่าแต่คุณพี่เล่นให้สูตรอาหารเลยหรือคะ.. อิอิอิ.. อ่านตามแล้วหิวจัง..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ประชาธิปไตย มิได้จบอยู่แค่การเลือกตั้งปล.รูปจากเวบ ผจก.
|
|
|
ตาย่าน
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: 05-09-2006, 23:49 » |
|
** เป็นเคลโอย่างหนึ่ง แกงเหลืองตัวเครื่องแกงไม่ควรโขลก ให้ละเอียดนัก แม้แต่การโขลกก็มีเทคนิคของการโขลก เดี๋ยวค่อย เล่าให้ฟังนะคะ
อยากทราบเทคนิคการโขลกครับ มาทวงเพราะกลัวคุณใบไม้จะลืม ส่วนผมช่วงนี้ชอบถั่วแดงหลวงต้ม ทั้งกินเล่น กินแทนข้าว กินมาได้ร่วมเดือนแล้ว ชอบสุดๆ เอามาราดด้วยโยเกิร์ตก็อร่อย อ้อไม่ชอบถั่วดำครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: 06-09-2006, 09:11 » |
|
ชอบน้ำพริกอ่อง (ฝีมือคุณแม่ค่ะ) แล้วก็ชอบน้ำพริกกะปิ ชอบไข่เจียวหมูสับ ชอบแกงจืดมะระ ชอบแกงส้ม ชอบหลายอย่างค่ะ... แต่ขอให้เป็นฝีมือคุณแม่นะคะ.. สุดยอดมาก ๆ เลย... ว่าแต่คุณพี่เล่นให้สูตรอาหารเลยหรือคะ.. อิอิอิ.. อ่านตามแล้วหิวจัง.. ---- น้ำพริกอ่อง เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือนี่คะ ขอโทษนะคะ คุณแม่เป็นคนภาคเหนือหรือคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
โกวเฮง
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: 06-09-2006, 09:21 » |
|
ชอบ พระรามลงสรง ฮะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: 06-09-2006, 09:33 » |
|
คุณตัดพ้อ ฯ เจ้าของกระทู้เป็นแม่ศรีเรื่อนตัวจริงแน่ ๆ เลยเชียว ชอบ และทานได้เกือบทุกอย่างค่ะ ขออย่างเดียว อย่ารสจัดจ้านเกินไป เดี๋ยวพยาธิในท้องมันจะปั่นป่วน วิ่งหัวซุกหัวซุนจนเกิดอาการแสบท้องเป็นใช้ได้ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #13 เมื่อ: 06-09-2006, 09:34 » |
|
** เป็นเคลโอย่างหนึ่ง แกงเหลืองตัวเครื่องแกงไม่ควรโขลก ให้ละเอียดนัก แม้แต่การโขลกก็มีเทคนิคของการโขลก เดี๋ยวค่อย เล่าให้ฟังนะคะ
อยากทราบเทคนิคการโขลกครับ มาทวงเพราะกลัวคุณใบไม้จะลืม ส่วนผมช่วงนี้ชอบถั่วแดงหลวงต้ม ทั้งกินเล่น กินแทนข้าว กินมาได้ร่วมเดือนแล้ว ชอบสุดๆ เอามาราดด้วยโยเกิร์ตก็อร่อย อ้อไม่ชอบถั่วดำครับ ----- สำหรับ การโขลก เครื่องแกง อันนี้เป็นความชอบเฉพาะตัว อาจจะตรงหรือไม่ตรง กับกรรมวิธีของคนอื่นก็ได้นะ
-- สำหรับ ใบไม้ เมื่อไหร่ถ้าจะมีการปรุงอาหารประเภทแกงเผ็ด ใบไม้จะนิยม โขลก เครื่องแกง มากกว่า การปั่น --โดยใช้เครื่อง เพราะคิดว่า การโขลกเราไม่ต้อง ใช้น้ำ ความละเอียด หยาบของส่วนผสมจะถูกโขลกด้วยลูกครกที่เนื้อผสมจะคลุกเคล้ากันอย่างดี และกลิ่นรสชาติเฉพาะตัวของตัววัตถุดิบจะออกมาแบบธรรมชาติไม่มีอะไรเจือปน ใบไม้คิดเช่นนี้ นะคะ จึงนิยม ใช้วิธี การโขลกเครื่องแกง
--- เทคนิคก็ไม่มีอะไรมากหรอกค่ะ ยกตัวอย่าง เครื่องแกงเหลืองนะคะซึ่ง มี พริกขี้หนูสด พริกขี้หนูแห้ง ขมิ้น กระเทียม ใช่มั๊ยคะ ในวัตถุดิบเหล่านี้จะมีทั้งพวกที่มีน้ำในตัวเองมาก และน้อยต่างกัน ถ้าเราทะยอยใส่ลงไปทีละอย่างสองอย่าง ตัวไหนที่มีน้ำอยู่ในตัวมากเราก็จะโขลกยาก
เพราะฉะนั้น เราก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปพร้อมกันเลย ยกเว้นพริกขี้หนูใส่เป็นเม็ดเลย ทีนี้เวลาโขลกในระยะแรกเราก็โขลกไปรวมๆก่อน โดยเน้นให้โขลกที่ตรงตัววัตถุดิบ(เครื่องปรุง) ที่จะโขลกมากกว่าถูกตัวครกโดยตรง เมื่อส่วนผสมพอเริ่มแตก พอเริ่มเข้ากัน ทีนี้เราก็ทะยอย โขลกให้ละเอียดเป็นส่วนๆ หมุนไปเรื่อยๆ จนกว่าความหยาบความละเอียดจะเสมอกันทั้งครก
การโขลกเครื่องแกงนี่ว่าไปแล้ว ถ้าสาธิตให้ดูเลยจะง่ายกว่าอธิบายเป็นตัวอักษรมากจ๊ะ การอธิบายเป็นตัวอักษรอาจจะมองภาพยากสักนิดนะคะ
ทีนี้เท่าที่สังเกตนะคะ เครื่องแกงที่ไม่ละเอียดมากนัก จะมีความหอม มีกลิ่นเฉพาะ ของตัววัตถุดิบแต่ละตัวมากกว่า การโขลกจนละเอียดมากเกินไป เพราะฉะนั้น ใบไม้จะนิยม โขลกเครื่องแกงไม่ละเอียดมากนักค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: 06-09-2006, 09:39 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
แสวง
|
|
« ตอบ #15 เมื่อ: 06-09-2006, 09:40 » |
|
วันไหนมี น้ำพริกกะปิ + ไข่เจียวร้อนๆ + ผักสดเยอะๆ ผมก็อร่อยแล้วครับ ...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #16 เมื่อ: 06-09-2006, 09:43 » |
|
คุณตัดพ้อ ฯ เจ้าของกระทู้เป็นแม่ศรีเรื่อนตัวจริงแน่ ๆ เลยเชียว ชอบ และทานได้เกือบทุกอย่างค่ะ ขออย่างเดียว อย่ารสจัดจ้านเกินไป เดี๋ยวพยาธิในท้องมันจะปั่นป่วน วิ่งหัวซุกหัวซุนจนเกิดอาการแสบท้องเป็นใช้ได้ค่ะ ไม่เชิง เป็นแม่ศรีเรือนหรอกค่ะ เพียงแค่คิดว่า---- อาหารแต่ละอย่างที่เราปรุง ด้วยตัวเราเอง จะมีข้อดีอยู่อย่างหนึ่งคือ - ไม่ใส่ผงชูรสแน่นอน - รสชาติอาหาร เราจะทำได้ถูกปาก สมาชิกในครอบครัวเรา เพราะเรารู้ว่า เขาชอบ รสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ฯลฯ อย่างไร เราก็ปรับตามความชอบ ของสมาชิกในบ้านเรา อาหารไทยส่วนมากจึงมักจะมีสูตรไม่ตายตัว ปรับตาม แต่ละท้องถิ่น แต่ละภาค อย่างเช่นคนภาคใต้จะชอบรับประทานอาหารรสจัด มาก ---- ใบไม้ ปรุงอาหาร ไม่เคยเปิดตำรานะคะ อย่างเช่นแกงเหลืองด้านบน ที่บอกไว้ นั่น พิมพ์ตามที่ปฏิบัติจริงนะคะ ไปหาดูในตำราเล่มไหนไม่เจอหรอกค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
แสวง
|
|
« ตอบ #17 เมื่อ: 06-09-2006, 09:44 » |
|
อ้อ ... มาต่อเติมเรื่องไข่เจียว .. ใส่ยอดชะอมอ่อนๆ ไม่ต้องมากนัก ใส่กุ้งสดหั่นให้เล็กๆ ... ก็ไม่ต้องมากนักเช่นกัน เติมน้ำตาลทรายสักนิด น้ำปลาสักหน่อย ตั้งกะทะ รอให้น้ำมันร้อนๆ .......
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
so what?
|
|
« ตอบ #18 เมื่อ: 06-09-2006, 09:53 » |
|
ความจริงก็คือ "ไข่" เป็นสุดยอดวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่า ไม่นานนี้ ได้ฟังคุณหมอผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งบอกค่ะ เมื่อก่อนนี้ เข้าใจผิดว่า ผู้ใหญ่ไม่ควรทานไข่มากเนื่องจากกลัวคลอเรสเตอรอล แต่เดี๋ยวนี้ บรรดานักโภชนาการต้องออกโรงมาสนับสนุนแทน และว่า คนไทยกินไข่โดยเฉลี่ยต่อคนต่อปีน้อยมาก อยู่ในเกณฑ์ที่น้อยเกินไป เมื่อเทียบกับชาติอื่น ๆ ล่ะก็ ถูกทิ้งไม่เห็นฝุ่นเลยค่ะ งั้นต้องขอเมนู "ไข่ลูกเขย" สำหรับเที่ยงนี้ซะแล้ว ถูกต้องค้าบบบ ไข่กินแล้วร่างกายแข็งแรง สมองดี ผมกินวันละไม่ต่ำกว่าสองลูกมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ไม่เห็นมีปัญหาคลอเรสเตอรอลอะไรอย่างที่คนเค้ากลัวเลย คนไม่รู้เรื่องก็พากันกลัวจนกลายเป็นโรคขาดสารอาหาร ความจริงคือกินข้าวกินแป้งเยอะเกินไปสมองจะฝ่อหมดครับ เพราะไม่มีที่ในกระเพาะเหลือให้โปรตีนบ้าง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #19 เมื่อ: 06-09-2006, 09:58 » |
|
วันไหนมี น้ำพริกกะปิ + ไข่เจียวร้อนๆ + ผักสดเยอะๆ ผมก็อร่อยแล้วครับ ... ท่านเด็กน้อยคะ ท่านใช้คำว่า---- น้ำพริกกะปิ ใบไม้อดที่จะนึกถึง น้ำพริกโจร ไม่ได้ ท่านลองอ่านดูนะคะว่าท่านเคยรับประทานมั๊ย สัดส่วนของน้ำพริกโจร / หนึ่งถ้วยเล็กๆ นะคะ พริกขี้หนูสวน ( เม็ดเล็กๆ และอ่อน) นำมาซอยสัก 25 - 30 เม็ด หัวหอมแดงซอย 4 - 5 หัว
กุ้งแชบ๊วยสดที่รวนพอสุก( คล้ายๆอบพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำ) นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ขีด กะปิ 1 ช.ต เกลือเล็กน้อย
น้ำตาลทรายผสมน้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช.ต น้ำมะนาว 1 - 2 ช.ต ****สัดส่วนทุกอย่างนำมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยไม่ต้องโขลก ก็ได้ น้ำพริกโจร ได้ดังใจนึกจ๊ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-09-2006, 10:38 โดย คำตัดพ้อของใบไม้ »
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
แสวง
|
|
« ตอบ #20 เมื่อ: 06-09-2006, 10:06 » |
|
อา... น้ำชุบโจร ( ปักษ์ใต้ - นครศรีฯ เรียก น้ำพริกว่าน้ำชุบ ) อร่อยมากๆ เช่นกันครับ ... ... เกร็ดความรู้เรื่องน้ำชุบโจร เขาว่ากัน ... เนื่องจากโจรต้องเร่ร่อนหนีตำรวจ เลยไม่มีเครื่องมือ ( ครก ) ทำกับข้าวกิน ก็ทำน้ำชุบแบบไม่ต้องตำ(โขลก) ..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
cameronDZ
|
|
« ตอบ #21 เมื่อ: 06-09-2006, 10:21 » |
|
...
ภรรยาผม แฟนเก่า แฟนใหม่ผม ไม่ค่อยสบายใจ เมื่อได้อ่านข้อความเดิมที่ผมเขียน
ผม กลับมาอ่านอีกที ก็ ไม่ค่อยพอใจตัวเองเท่าไหร่
จึงขออนุญาต ลบทิ้ง เพื่อแสดงว่า ไม่เคยเขียนครับ
...
ส่วน ข้อความอ้างอิงด้านล่าง เป็นข้อมูลทุติยภูมิ และเอกสิทธิ์ของสมาชิกท่านอื่นครับ ผม ไม่รู้ไม่เห็นด้วย เอิ๊ก เอิ๊ก
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07-09-2006, 09:24 โดย cameronDZ »
|
บันทึกการเข้า
|
ข้าพเจ้าอยู่ที่นี่มาหลายปี ยังไม่เคยได้รับคำขอโทษ ขอขมา จากใครแม้แต่สักคนเดียวเลย ...เช่นกัน คำขอบคุณ ก็ยังไม่เคยมีสักคำ... แต่ข้าพเจ้าคิดว่า ในใจพวกเขาคงคิดคำเหล่านี้อยู่บ้างหรอก ...แค่คิด ไม่ต้องบอกออกมา ข้าพเจ้าก็พอใจแล้ว...
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #22 เมื่อ: 06-09-2006, 11:01 » |
|
อ่า...ตกลงนี่เป็นกระทู้อาหารใต้ ชะมะครับ รีบเข้ามาตอบ เพราะชอบ แฟนเก่า ผมชอบอาหารใต้มาก น่าจะชอบกันเพราะ ชอบอาหารใต้นี่แหละ แต่ แฟนใหม่ ผมก็ชอบอาหารใต้ เหมือนกัน พอแทนกันได้ จริง ๆ ไม่ได้มีพงศ์เผ่าเหล่ากอเป็นคนใต้เลย แต่ชอบทานอาหารใต้มาก ชอบของเผ็ดมั้ง ตลกมากคือ งานแต่งงานผม สั่งคั่วกลิ้ง กล่องใหญ่ มาเลี้ยงแขก แบบสั่งขึ้นเครื่องมาจากนครฯเลย ปรากฏว่า แขกชอบกว่า อาหาร ตามฟอร์ม ที่ทาง ร.ร.จัดทำเสียอีก อร่อย....อยากกินอีก นึกแล้วก็อยากแต่งงานอีก ----- อ้าวคุณคาเมรอนคะ--- ถ้างั้นเอาสูตร คั่วกลิ้งไปเลยค่ะ อันนี้สูตรคนใต้ขนานแท้นะ รสจัดหน่อย สูตรนี้ไม่มีในตำรานะคะ เป็นสูตรของใบไม้เองใช้ทำเองกินในบ้าน สำหรับสมาชิก สี่ถึง ห้าคนค่ะ พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 25 เม็ด (โดยประมาณ) พริกขีหนูสด 25 เม็ด (โดยประมาณ) ขมิ้น 1 นิ้ว (โดยประมาณ) ตะไคร้ 3 - 4 ต้น ข่าซอย 1 - 2 ช.ช ระวังเรื่องความปร่าหน่อยนะคะ กระชาย 1 - 2 ช.ช ผิวมะกรูด 1 - 2 ช.ช กระเทียม 2 หัว( กลีบเล็ก) ใบมะกรูดซอยฝอย เนื้อสัตว์ อาจจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อปลา 1 ถ.ต
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-09-2006, 11:04 โดย คำตัดพ้อของใบไม้ »
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #23 เมื่อ: 06-09-2006, 11:12 » |
|
ไข่ลูกเขย สูตรของใบไม้ ใบไม้ทำอย่างนี้นะคะ ใครเหมือนหรือไม่เหมือนเอามาแลกกันได้นะ----- น้ำมะขามเปียก ประมาณหนึ่งถ้วยตวง น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ หอมเจียว บวกกระเทียมเจียวหรือทอด ทุกอย่างนำมาผสมเคี่ยวกันให้เป็นยางมะตูม โดยให้มีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย นำมาราดบนไข่ที่ต้มแล้ว แล้วผ่าซีก แล้วนำไปทอดให้เหลือง กรอบ หลังจากนั้น นำน้ำผสมที่เคี่ยวอย่างดีแล้ว มาราด โรยด้วยพริกชี้ฟ้า ผักชี อีกครั้งหนึ่ง
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-09-2006, 11:14 โดย คำตัดพ้อของใบไม้ »
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #25 เมื่อ: 06-09-2006, 11:34 » |
|
---น้องใบไม้จ๊ะ ชอบอาหารประเภทไหน เสนอรายการอาหารได้นะจ๊ะน้อง หรืออยากแลก อยากแชร์ อาหารใต้ อาหารอิสาน อาหารภาคเหนือ อย่างไร ว่ามาได้นะจ๊ะน้อง ๕๕๕๕ โทษด้วยจ๊ะ ที่ลงภาพ กระตุ้นต่อมน้ำย่อย หน่อยจ๊ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
|
ประกายดาว
|
|
« ตอบ #27 เมื่อ: 06-09-2006, 12:04 » |
|
ขนมทราย...สีสวยใส หนุชอบใจ อร่อยหวาน โรยมะพร้าวใส่น้ำตาล เตรียมใส่จาน ...ให้หวานใจ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ธ.ส.
|
|
« ตอบ #28 เมื่อ: 06-09-2006, 12:19 » |
|
ขนมทรายสีสวยหวาน หอมน่าทานสวยสดใส กลิ่นหอมเย้ายวนใจ หวานแค่ไหน...ใคร่อยากลอง
เห็นแล้ว น้ำลายไหลเลยจริงๆ พับผ่าซิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปีนี้เราจะได้ Triple Champ
คุณพนันกับผมไม๊ แต่ผมไม่พนันกับคุณนะ
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #29 เมื่อ: 06-09-2006, 12:38 » |
|
เห็นรูปปุ๊บ ตอบว่า ขนมขี้หนู ทันทีค่ะ ขอบคุณคุณคำตัดพ้อ ฯ สำหรับวิธีทำ "ไข่ลูกเขย" มาก ๆ ค่ะ ถ้าเกิดฮึดทำเองขึ้นมาได้ในวันไหน จะมารายงานผลให้ทราบค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #30 เมื่อ: 06-09-2006, 12:44 » |
|
ถ้าผมไม่เข้ามาตอบ เรื่องอาหาร คงเสียชื่อนักชิม ไปแน่ๆ... ขนมทรายทานไม่อิ่ม... แม้สีจะสวย แต่ไม่หนำใจคับ...ผมอยากทาน บ๊ะจ่าง มากก่า ครับ อยากให้มีเทศกาล ขนมจ้างตลอดปี ผมจะล่อได้ 2-3 ลูกโตๆเยย ตอนหิวๆ ขนมหวาน ทานได้ทุกอย่าง.. แต่ขอพวกอิ่มท้อง ร้องเย๊ๆ ก่อน.. แล้วตามด้วย ซ่าหริ่ม สักชาม... น้ำแข็งใส ขนมปัง - ลูกชิด น้ำแดง อีกสักถ้วย แค่นี้ก็มีความสุขละคับ หวานไม่หวาน อยู่ที่ใจ ใช่ไม่ใช่อยู่ที่....ลิขิต ***เอ บ๊ะจ่าง ไม่ใช่อาหารไทย งั้นคงต้องเปลี่ยนเป็น ข้าวผัดกระเพรา มั้งครับ ***หรือข้าวผัด ซอสหอยนางรม ตับหมู ใส่ถั่วฝักยาว ดี หรือ..ขนมจีนน้ำเงี้ยว ตามด้วย น้ำพริก อีกจาน แล้วอาจเปลี่ยนใจ ตามด้วยแกงปลาช่อน น้ำยาราดอีกจานเลย เอาให้ตายคาจานหนมจีนไปเลย ฮ่าๆๆ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-09-2006, 12:50 โดย ThailandReport »
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
ประกายดาว
|
|
« ตอบ #31 เมื่อ: 06-09-2006, 12:52 » |
|
เอา ซ่าหริ่มมาฝากค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ธ.ส.
|
|
« ตอบ #32 เมื่อ: 06-09-2006, 12:55 » |
|
โอย อยากินเจงๆ เดี๋ยวต้องไปซื้อมากินแว้ววววว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปีนี้เราจะได้ Triple Champ
คุณพนันกับผมไม๊ แต่ผมไม่พนันกับคุณนะ
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #33 เมื่อ: 06-09-2006, 12:56 » |
|
ถ้าผมไม่เข้ามาตอบ เรื่องอาหาร คงเสียชื่อนักชิม ไปแน่ๆ... ขนมทรายทานไม่อิ่ม... แม้สีจะสวย แต่ไม่หนำใจคับ...ผมอยากทาน บ๊ะจ่าง มากก่า ครับ อยากให้มีเทศกาล ขนมจ้างตลอดปี ผมจะล่อได้ 2-3 ลูกโตๆเยย ตอนหิวๆ ขนมหวาน ทานได้ทุกอย่าง.. แต่ขอพวกอิ่มท้อง ร้องเย๊ๆ ก่อน.. แล้วตามด้วย ซ่าหริ่ม สักชาม... น้ำแข็งใส ขนมปัง - ลูกชิด น้ำแดง อีกสักถ้วย แค่นี้ก็มีความสุขละคับ หวานไม่หวาน อยู่ที่ใจ ใช่ไม่ใช่อยู่ที่....ลิขิต ***เอ บ๊ะจ่าง ไม่ใช่อาหารไทย งั้นคงต้องเปลี่ยนเป็น ข้าวผัดกระเพรา มั้งครับ ***หรือข้าวผัด ซอสหอยนางรม ตับหมู ใส่ถั่วฝักยาว ดี หรือ..ขนมจีนน้ำเงี้ยว ตามด้วย น้ำพริก อีกจาน แล้วอาจเปลี่ยนใจ ตามด้วยแกงปลาช่อน น้ำยาราดอีกจานเลย เอาให้ตายคาจานหนมจีนไปเลย ฮ่าๆๆ เอาซ่าหริ่ม มาฝากคุณนักข่าวจ๊ะ อากาศร้อนๆพอดีเลยนะ--- ส่วนผสมตัวซาหริ่ม วิธีการทำ แป้งซ่าหริ่ม 1 ถ้วย น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย น้ำ 5 ถ้วย พิมพ์สำหรับกด (วิธีทำเส้นซ่าหริ่ม) ผสมแป้งซ่าหริ่ม น้ำ น้ำใบเตย เข้าด้วย กัน กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง กวน จนแป้งสุก รีบตักใส่พิมพ์ กดเป็นเส้นลงในน้ำเย็นจนหมด เทใส่ผ้าขาวบาง ทำให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำแข็งพักไว้ (วิธีทำน้ำกะทิ) ผสมน้ำตาลทราย หัวกะทิ คนจนน้ำตาล ละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปอบควันเทียนให้หอม ส่วนผสมน้ำกะทิ วิธีเสิร์ฟ หัวกะทิ 2 ถ้วย น้ำตาลทราย 2 ถ้วย ตักซ่าหริ่มใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิ น้ำแข็ง เสิร์ฟทันที http://www.geocities.com/BourbonStreet/Delta/7219/Desserts/ie-thai-salim.htm
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #34 เมื่อ: 06-09-2006, 13:00 » |
|
แล้วนี่ ผมจะ ทานของใครก่อนดีละครับ ?? ซ้ายก็ประกายดาว ขวาก็ คุณ คนชอบตัดพ้อช่างมีวาสนา เสียจริงเรา ขอบคุณครับ ทั้ง 2 คนเลย เมตตาต่อผู้ยากไร้ ใจบุญจริงๆ..ขอให้สวยวันสวยคืน ทั้งยามตื่นยามหลับนะคับผมขอเหมา 2 ชามเลย...ละกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #35 เมื่อ: 06-09-2006, 13:07 » |
|
ขนมทราย...สีสวยใส หนุชอบใจ อร่อยหวาน โรยมะพร้าวใส่น้ำตาล เตรียมใส่จาน ...ให้หวานใจ
น้องดาวคะ พี่เกือบลืมไป ลืมเอาสูตรและวิธีทำ ขนมทราย( ขนมขี้หนู) มาฝากจ๊ะ ส่วนผสม (รับประทานได้ 5 คน)
แป้งข้าวเจ้าเก่า 2 1/2 ถ้วย น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย ไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ช้อนชา น้ำเชื่อม น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย น้ำลอยดอกมะลิ 3/4 ถ้วย มะพร้าวทึนทึก (สำหรับโรย) 3 ถ้วย (มะพร้าวที่ขูดตรงนี้ไม่ควรใช้การขูดแบบใช้เครื่องเด็ดขาด)
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งข้าวเจ้าแล้วตวง การร่อนแป้งควรร่อนอย่างน้อยสองครั้ง ถ้า ให้ดีควรนำตากแดดด้วย เพื่อแป้งจะได้ลดความชื้นได้เต็มที่และเบา 2.ใส่ไข่แดงเคล้ากับแป้งให้เข้ากัน นวดให้เข้ากันดีเพื่อความโปร่งของขนม 3.ค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยเคล้าให้เข้ากัน 4.ปูผ้าขาวบางในลังถึง ใช้แก้วน้ำทรงเตี้ยคว่ำวางตรงกลาง 5.ยีแป้งด้วยตะแกรงละเอียดลงในลังถึงจนหมด ยีให้ทั่วอย่าให้แป้งช้อนกัน 6.นึ่งไฟแรง 30 นาที 7.เคี่ยวน้ำเชื่อมให้ได้น้ำเชื่อม 1 1/2 ถ้วย แล้วกรองทิ้งไว้ให้เย็น 8.เมื่อแป้งสุกรีบเทลงในน้ำเชื่อมขณะที่ยังร้อนอยู่คนให้ทั่วแล้วปิดฝาไว้จนเย็นใช้ส้อมซุยให้เป็นปุย 9.ขูดมะพร้าวทึนทึกแล้วนึ่ง 10 นาที ยกลง 10.จัดขนมลงภาชนะโรยด้วยมะพร้าวทึนทึก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #38 เมื่อ: 06-09-2006, 13:23 » |
|
ผมหมายถึง ร้านที่ขาย ที่คุณประกายดาราไปหาซื้อมานะแหละคับ ร้าน " ชูกลิ่น " นะแหละ ซ่าหริ่ม ที่เลิศรส กลิ่น จะมาก่อน ครับ ( ผมเป็นนักชิมตัวยง ) นึกถึงของหวาน ต้องขอถามว่า ใครเคยลิ้มรส "กระท้อนลอยแก้ว " บ้าง
ฝานบางๆใสๆ ขนาดพอคำ 2 คำ รสหวานปะแล่มๆ ไม่จัดจ้านจนเกินไป เย็นชื่นฉ่ำใจ ทั้งน้ำหวาน และเนื้อ ผลกระท้อน...โอย คิดถึง แล้ว ละสิ เขาว่าแถวซอยโชคชัย 4 ใช่ไหมหนอ ที่มีขาย?
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
ธ.ส.
|
|
« ตอบ #39 เมื่อ: 06-09-2006, 13:29 » |
|
กระท้อนดี ต้องมาซื้อแถวบางกรวยครับ ริมถนนสิรินธรน่ะแหล่ะครับ สดๆจากสวน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปีนี้เราจะได้ Triple Champ
คุณพนันกับผมไม๊ แต่ผมไม่พนันกับคุณนะ
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #40 เมื่อ: 06-09-2006, 13:42 » |
|
กระท้อน ยิ่งทุบ ยิ่งช้ำ ยิ่งช้ำ กลับ ยิ่ง ฉ่ำหวาน ....!! คน ผ่านทะเล เห็นน้ำไร้ความหมายเห็นความงามหลากตา ดั่งไร้ค่า พึงใจแค่...หนึ่งน้องกัลยา ... (แว้ก นี่กระทู้อาราย ลืมตัวไปหน่อยนึกว่า กระทู้ยุทธภพ อะ ฮิๆ)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
คำตัดพ้อของใบไม้
|
|
« ตอบ #41 เมื่อ: 06-09-2006, 14:03 » |
|
คุยไปคุยมา แหมชาวเสรีไทยคะ ลืมขนมชั้น--- ไปเสียฉิบ ขนมชั้นเป็นของที่ทำได้ง่ายมาก แค่นวดแป้ง กับหัวกะทิ แล้วหางกะทิ น้ำตาลทราย แล้วนำไปนึ่ง อย่างบางๆ ทีละชั้นๆ กับ ลังถึง ก็เรียบร้อยแล้ว สามมารถทำกินในบ้านได้ง่ายๆ ส่วนผสม 1. แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย 2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย 3. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
( แป้งสามอย่างนี้ขาดตัวใดตัวหนึ่งไม่ได้นะคะ)
4. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 4 ถ้วย (พยายามคั้นแยกหัวแยกหางให้ชัดเจน เพราะในตอนแรก จะต้องนวดด้วยหัวก่อน 5. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย 6. น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย 7. น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย 8. ถาดสี่เหลี่ยม ขนาด 10 นิ้วx10 นิ้ว
วิธีการทำ
1. ผสมน้ำตาลกับหางกะทิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลาง เมื่อเดือดยกลง ทิ้งให้เย็น
2. ใส่แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงในชามผสม ใส่หัวกะทิที่แบ่งไว้นวดจนแป้ง รวมตัวเป็นก้อน ขั้นตอนนี้สำคัญมากขนมจะ หนึบหรือไม่ อยู่ที่ขั้นตอนนี้ล่ะ จึงหยุดใส่หัวกะทิ แล้วนวดนาน 15 นาที ค่อย ๆ ใส่กะทิจนหมด
กรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน เท่า ๆ กัน
3. นำแป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน แป้งส่วนที่ 2 ใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน
4. นึ่งถาดให้ร้อน ใส่แป้งลงในถาด โดยใส่สีขาวก่อน สลับกับแป้งสีเขียวใบเตยจนหมด นึ่งแต่ละขั้น 3-5 นาที ให้แป้งสุกใสก่อนจึงใส่แป้งชั้นต่อไปจบด้วยแป้งสีเขียว ชั้นสุดท้ายให้ใส่สีเขียวเพิ่มเล็กน้อย
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-09-2006, 14:12 โดย คำตัดพ้อของใบไม้ »
|
บันทึกการเข้า
|
....พูดดี ทำดี คิดดี ...ทุกวินาที คิดได้อย่างนี้ก็เพียงพอแล้ว
|
|
|
ธ.ส.
|
|
« ตอบ #42 เมื่อ: 06-09-2006, 14:06 » |
|
วันนี้ผมจะไปขนซื้อมากินให้ตากันไปข้างนึงเลย ฮ่าฮ่า ทั้งขนมทราย ซ่าหลิ่ม ขนมชั้น
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปีนี้เราจะได้ Triple Champ
คุณพนันกับผมไม๊ แต่ผมไม่พนันกับคุณนะ
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #43 เมื่อ: 06-09-2006, 14:34 » |
|
ไม่รู้เป็นอะไร ขนมชั้น สวยๆรูปดอกกุหลาบ ผมกลับ กลัวที่จะกิน ผมชอบหนมชั้น ใบเตยสีเขียว รูปสี่เหลี่ยม ที่ฉีกกินทีละชั้นได้
ความรู้สึกเหมือนว่าชั้น ล่างๆจะหวานนุ่มกว่า (หรือว่าเราคิดไปเอง)
ขนมที่ผมชอบอีกอย่างคือ....ข้าวเหนียวแก้ว แถว รร.สตรีวิทยา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
ดอกเข็มขาว
|
|
« ตอบ #44 เมื่อ: 06-09-2006, 14:54 » |
|
คุณTR คะ ข้าวเหนียวแก้ว ที่อร่อยหาทานยากนะคะ โดยมากจะหวานเกินไปและแข็งไม่นิ่มคะ
ขนมที่ชอบคือถั่วแปปคะ จำได้ว่าตอนท้อง ต้องทานทุกวันเลย จนเขาแซวว่า ลูกออกมาให้ชื่อว่าถั่วแปป แต่ก็ไม่ได้ตั้งนะคะ เพราะคุณยายเข้าตั้งให้ เป็นชื่อหมาตัวแรกที่คุณยายรักมาก เอามาตั้งชื่อหลานนะคะ
ขนมไทยที่อร่อยมีหลายอย่างนะคะ วุ้นกะทิ หม้อแกง ทองเอก แต่แหมทานแล้วเพิ่มน้ำตาลและความอ้วนจังคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ประกายดาว
|
|
« ตอบ #45 เมื่อ: 06-09-2006, 15:05 » |
|
คุณTR คะ ข้าวเหนียวแก้ว ที่อร่อยหาทานยากนะคะ โดยมากจะหวานเกินไปและแข็งไม่นิ่มคะ
ขนมที่ชอบคือถั่วแปปคะ จำได้ว่าตอนท้อง ต้องทานทุกวันเลย จนเขาแซวว่า ลูกออกมาให้ชื่อว่าถั่วแปป แต่ก็ไม่ได้ตั้งนะคะ เพราะคุณยายเข้าตั้งให้ เป็นชื่อหมาตัวแรกที่คุณยายรักมาก เอามาตั้งชื่อหลานนะคะ
ขนมไทยที่อร่อยมีหลายอย่างนะคะ วุ้นกะทิ หม้อแกง ทองเอก แต่แหมทานแล้วเพิ่มน้ำตาลและความอ้วนจังคะ
สวัสดีค่ะ คุณดอกเข็มขาว
เมื่อวาน ประกายดาวเพิ่งตัด เข็มขาวที่บ้าน มาบูชาพระ ใส่ในแจกันแก้วเล็กๆ ใสๆ สวยงามมากกว่าดอกไม้แพงๆ เสียอีก ถ้าพุดขาว บาน หรือ พุดชมพู ออกดอก ก้จะตัดมาแซมด้วย ....
ไว้จะถ่ายรูปมาให้ ดูนะคะ ขนมถั่วแปบ นิ่มๆ หอมรสงา อร่อยที่สุด .... เป็น หนึ่งขนมของโปรด ค่ะ ผมชอบหนมชั้น ใบเตยสีเขียว รูปสี่เหลี่ยม ที่ฉีกกินทีละชั้นได้
ความรู้สึกเหมือนว่าชั้น ล่างๆจะหวานนุ่มกว่า (หรือว่าเราคิดไปเอง)
ขนมที่ผมชอบอีกอย่างคือ....ข้าวเหนียวแก้ว แถว รร.สตรีวิทยา มา ยืนยันว่า ขนมชั้น ประกายดาวก็ชอบแบบดั้งเดิมค่ะ แต่ นานๆ จะยอมกิน ... เดี่ยว พุงยื่น
ข้าวเหนียวแก้วข้างสตรีวิทย์ แม่อุดม อร่อยที่สุดในประเทศไทยค่ะ แม่ประกายดาวซื้อไป เก็บไว้ ขึ้นเครื่องบินไป ไกลลิบ แบ่งมาอุ่นในไมโครเวฟ ยังนุ่มนวล อร่อยเท่าเดิม ข้อสำคัญ เจ้านี้ หวานนิดๆ กำลังดี นิ่มมากๆๆๆ เผือก กวน (ของโปรด ) อร่อยที่สุดในประเทศไทย เช่นกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #46 เมื่อ: 06-09-2006, 15:17 » |
|
คุณดอกเข็ม คงจะหาทาน ข้าวเหนียวแก้ว และขนมชั้น ที่ว่า หายากได้แล้วมั้งครับ
เพราะเจ้าแม่ ประกายดารา "องค์ลงประทับทรง" แล้ว ชี้ทางให้เสร็จสรรพ ฮ่าๆ
ร้านแม่อุดม เหรอผมไม่ทราบชื่อรู้แต่ว่า แม่ผม บอกว่าร้านนี้อร่อย และไปซื้อประจำ ข้าวเหนียวแก้ว ของเค้า นุ่ม นิ่ม เนียน ละเอียด ไม่แหลกเหลว ไม่เป็นก้อนแข็ง เนื้อข้าวเหนียวใสเขียวมรกต มันวาว น่าทานมากๆ ขอบอก กินได้หลายวัน...ถ้าอยากทานแบบพิเศษ ให้ลองแบ่งเล็กน้อย เอาแช่ตู้เย็นพอประมาณ พอกำลัง อย่าเป็นไข จะหวานเย็นสุดชีวิตเยย ขอบอก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
ธ.ส.
|
|
« ตอบ #47 เมื่อ: 06-09-2006, 15:21 » |
|
โอย ยิ่งอ่านยิ่งหิว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ปีนี้เราจะได้ Triple Champ
คุณพนันกับผมไม๊ แต่ผมไม่พนันกับคุณนะ
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #48 เมื่อ: 06-09-2006, 15:28 » |
|
แนะนำ อาหารไทยแบบ ง่ายๆ นะคุณ ธ.ส. ก่อนจะขาดใจตาย
ข้าวสวยร้อนๆ กับไข่ดาว เหยาะซอสแม๊กกี้
เอาเสต๊คมาแลก ก็ไม่ยอม....
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
ThailandReport
|
|
« ตอบ #49 เมื่อ: 06-09-2006, 15:33 » |
|
อาหารบ้านนอกจานต่อไป... ข้าวเหนียว ไข่ปิ้ง กับ เนื้อแดดเดียวไข่ปิ้งแล้วจะหอมกรุ่นกลิ่น เนื้อไข่จะสีเหลืองนวล ชวนหม่ำ เนื้อแดดเดียว เลือกเนื้อสันสวยๆ ไม่ติดมัน ฉีกชิ้นบางๆ เคี้ยวทีละเส้น คนที่ทำเนื้อหมักได้ที่ สีสรรจะดูน่าทาน รสจะหวานเค็มมัน ทานกะข้าวเหนียวร้อนๆ ปั้นจิ้มปั้นเจ๋อ เผลอแผลบเดียวหมดสำรับ ต้องสั่งใหม่อีก 1 กะติ้บ!! นึกถึง ตอนไปอาศัยนอนต่างจังหวัด มีห่อข้าวเหนียวกับเนื้อแดดเดียว 2 ชิ้น ห่อใบตองมาห่อใหญ่ๆ สุขขี ชีวี กลางพงไพร ใครจะเท่า...
ไม่เชื่อลองดูได้เลยคับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !! สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
|
|
|
|