ถ้าจะทำกล้วยบวชชี ต้องใช้กล้วยห่ามครับไม่ถึงกับเป็นกล้วยดิบ
ถ้าเอากล้วยดิบไปต้มถึงจะลอกเปลือกได้แต่พอทำกล้วยบวชชี
มันจะเละ แล้วก็ไม่อร่อย (จะลองดูก็ได้)
แกงกล้วยที่เจอใน google น่าจะเป็นแกงกล้วยแบบแกงลาว
เขาใช้กล้วยดิบผลเล็กๆเอาไปต้มใส่ผักอะไรไม่รู้จำไม่ได้แล้ว
ต้มเสร็จน้ำจะเขียวอ่อนๆ(สีผัก)กล้วยจะเกือบๆเละ
ไหนๆก็ต้มไปแล้ว ต้มต่อให้สุกคล้ายๆต้มฟักทอง
แล้วปรุงแบบแกงส้มใส่มะขามเปียกฝาดนิดๆเปรี้ยวหน่อยๆ
ใส่เนื้อกุ้งตัวใหญ่ๆซัก 4-5 ตัว
มันหัวกุ้งเอาไปคนในกระทะพอให้สุก ใส่พริกไทนิด
กระเทียมเจียวหน่อย(เอากระเทียมเจียวแบบขวดที่ขายในสวนจิตรฯ)
คลุกกับข้าว กินกับแกงส้ม ผมว่าแซ่บหลายครับ
ป.ล.ท้องเสียอย่ามาว่ากันนะ 5555
ครับคุณ login not found
เท่าที่ดูมันไม่เละนะครับ แต่แข็งอยู่ตัวเป็นชิ้นเป็นอันมากเลย
ขนาดผมต้มไป 3 ชั่วโมงยังไม่นิ่มลงเลยครับ ตรงกลางยังแข็ง
เป็นไตอยู่เลย กล้วยต้นนี้เพิ่งเคยออกลูกยังไม่เคยกินเสียด้วย
(สงสัยจะเป็นกล้วยทนไฟ
)
ตอนแรกผมคิดว่าถ้ามันไม่ยอมนิ่ม ผมจะตักกล้วยแยกน้ำออก
ทิ้งให้เย็น แล้วเอาไปเข้าตู้เย็นให้แข็งเป็นน้ำแข็งเลย ผมกะว่า
ตัวเกล็ดน้ำแข็งในกล้วยจะทำให้เนื้อกล้วยพรุนขึ้นเมื่อเย็นลง
ถ้าเอาไปต้มซ้ำน่าจะนิ่ม
แต่ล่าสุดผมจัดการมันได้แล้ว เมื่อให้ความร้อนภายนอกไม่ได้
ผมเลยเอาเอากระบวยตักออกมาใส่จานแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ
ใช้ Mid-High 3 นาที กับ High อีก 3 นาที ปรากฏว่ามันนิ่มลง
ก็เลยทำซ้ำอีกรอบ ตอนนี้มันนิ่มลงจนกินได้สบายๆ แล้วครับ
นิ่มกว่ากล้วยทับทีเขาเอาราดน้ำเชื่อมนิดหน่อย ของผมก็ราด
น้ำกระทิที่ต้มกล้วยแทน
กะว่าจะผ่าตามยาวอีกที แล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟอีกสักรอบ
คงจะเรียบร้อยแล้วหละครับ สำหรับการเอากล้วยน้ำว้าดิบ
มาทำเป็นกล้วยบวชชี
นานๆ ได้ทำอะไรกินเองก็สนุกดีเหมือนกันนะครับ
ปล. สำหรับเมนูแกงกล้วยจะเก็บไว้ทดลองในครั้งต่อไปครับ