ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2024, 18:42
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สโมสรริมน้ำ  |  == ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้างครับ (รายงานความคืบหน้าปฏิบัติการล่าสุด) == 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
== ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้างครับ (รายงานความคืบหน้าปฏิบัติการล่าสุด) ==  (อ่าน 18494 ครั้ง)
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432



« เมื่อ: 04-09-2006, 00:23 »

เมื่อตอนเย็นได้กล้วยน้ำว้ามาจากต้นที่บ้านคุณแม่หวีนึงครับ

คราวนี้ก็แวะซื้อกระทิชาวเกาะมา 2 กล่องเพื่อทำกล้วยบวชชี
แต่พบว่ากล้วยที่ได้มามันยังไม่สุก คือเปลือกมันยังติดกับเนื้อ

ด้วยความเชื่อว่าสามารถต้มให้กล้วยดิบกลายเป็นกล้วยสุก
ก็เลยเอาต้มด้วยหม้อหุงข้าวมาได้ร่วม 2 ชั่วโมงแล้วครับ
แต่มันก็ไม่ยอมสุกเสียที ชิมดูแล้วคล้ายๆ กินเผือกหรือมัน
ไม่ทราบว่าถ้าต้มต่อมันจะสุกได้เหมือนต้มกล้วยสุกไหมครับ

ใครเคยทำบ้างแนะนำหน่อยสิ ตอนนี้หยุดต้มชั่วคราวอยู่ครับ
สารภาพว่าเรื่องทำอาหารนี่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องจริงๆ  Embarassed
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04-09-2006, 12:07 โดย jerasak » บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
Ires
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 172



เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 04-09-2006, 00:40 »

ต้มกล้วยดิบก็จะได้กล้วยดิบต้มครับ ไม่ทำให้ได้กล้วยสุก
บันทึกการเข้า
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432



« ตอบ #2 เมื่อ: 04-09-2006, 00:59 »

ขอบคุณครับคุณ Ires

พอดีผมพบว่ามีการใช้กล้วยน้ำว้าดิบไปแกงเรียกว่าแกงกล้วย
ผม Search ดูใน google น่ะครับ เป็นการต้มเหมือนกับต้มผัก

เท่าที่ต้มดูมันก็กินได้แล้วนะครับ แต่มันนิ่มเฉพาะขอบบางๆ
ส่วนตรงกลางมันยังแข็งเป็นไตเหมือนเผือกหรือมันน่ะครับ
ทำให้สงสัยว่าถ้าต้มต่อมันจะนิ่มลงอีกหรือเปล่า

แกงกล้วยผมก็ไม่เคยกินเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่ากล้วยในแกง
พอทำเสร็จเป็นกับข้าวแล้ว กล้วยมันนิ่มหรือว่าแข็งกันแน่

ดึกมากแล้วคงทิ้งเอาไว้ให้เย็น เดี๋ยวพรุ่งนี้อาจลองทำต่อครับ
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
Ires
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 172



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 04-09-2006, 01:03 »

ถ้ากล้วยดิบมันจะแข็งครับ แข็งกว่าเผือกต้มหรือมันต้มเล็กน้อย แข็งประมานเม็ดขนุนต้มนะครับ
บันทึกการเข้า
login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523



« ตอบ #4 เมื่อ: 04-09-2006, 02:13 »

ถ้าจะทำกล้วยบวชชี ต้องใช้กล้วยห่ามครับไม่ถึงกับเป็นกล้วยดิบ
ถ้าเอากล้วยดิบไปต้มถึงจะลอกเปลือกได้แต่พอทำกล้วยบวชชี
มันจะเละ แล้วก็ไม่อร่อย (จะลองดูก็ได้)

แกงกล้วยที่เจอใน google น่าจะเป็นแกงกล้วยแบบแกงลาว
เขาใช้กล้วยดิบผลเล็กๆเอาไปต้มใส่ผักอะไรไม่รู้จำไม่ได้แล้ว
ต้มเสร็จน้ำจะเขียวอ่อนๆ(สีผัก)กล้วยจะเกือบๆเละ

ไหนๆก็ต้มไปแล้ว ต้มต่อให้สุกคล้ายๆต้มฟักทอง
แล้วปรุงแบบแกงส้มใส่มะขามเปียกฝาดนิดๆเปรี้ยวหน่อยๆ
ใส่เนื้อกุ้งตัวใหญ่ๆซัก 4-5 ตัว
มันหัวกุ้งเอาไปคนในกระทะพอให้สุก ใส่พริกไทนิด
กระเทียมเจียวหน่อย(เอากระเทียมเจียวแบบขวดที่ขายในสวนจิตรฯ)
คลุกกับข้าว กินกับแกงส้ม ผมว่าแซ่บหลายครับ

ป.ล.ท้องเสียอย่ามาว่ากันนะ  5555
บันทึกการเข้า
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432



« ตอบ #5 เมื่อ: 04-09-2006, 12:01 »

ถ้าจะทำกล้วยบวชชี ต้องใช้กล้วยห่ามครับไม่ถึงกับเป็นกล้วยดิบ
ถ้าเอากล้วยดิบไปต้มถึงจะลอกเปลือกได้แต่พอทำกล้วยบวชชี
มันจะเละ แล้วก็ไม่อร่อย (จะลองดูก็ได้)

แกงกล้วยที่เจอใน google น่าจะเป็นแกงกล้วยแบบแกงลาว
เขาใช้กล้วยดิบผลเล็กๆเอาไปต้มใส่ผักอะไรไม่รู้จำไม่ได้แล้ว
ต้มเสร็จน้ำจะเขียวอ่อนๆ(สีผัก)กล้วยจะเกือบๆเละ

ไหนๆก็ต้มไปแล้ว ต้มต่อให้สุกคล้ายๆต้มฟักทอง
แล้วปรุงแบบแกงส้มใส่มะขามเปียกฝาดนิดๆเปรี้ยวหน่อยๆ
ใส่เนื้อกุ้งตัวใหญ่ๆซัก 4-5 ตัว
มันหัวกุ้งเอาไปคนในกระทะพอให้สุก ใส่พริกไทนิด
กระเทียมเจียวหน่อย(เอากระเทียมเจียวแบบขวดที่ขายในสวนจิตรฯ)
คลุกกับข้าว กินกับแกงส้ม ผมว่าแซ่บหลายครับ

ป.ล.ท้องเสียอย่ามาว่ากันนะ  5555

ครับคุณ login not found

เท่าที่ดูมันไม่เละนะครับ แต่แข็งอยู่ตัวเป็นชิ้นเป็นอันมากเลย
ขนาดผมต้มไป 3 ชั่วโมงยังไม่นิ่มลงเลยครับ ตรงกลางยังแข็ง
เป็นไตอยู่เลย กล้วยต้นนี้เพิ่งเคยออกลูกยังไม่เคยกินเสียด้วย
(สงสัยจะเป็นกล้วยทนไฟ  Very Happy)

ตอนแรกผมคิดว่าถ้ามันไม่ยอมนิ่ม ผมจะตักกล้วยแยกน้ำออก
ทิ้งให้เย็น แล้วเอาไปเข้าตู้เย็นให้แข็งเป็นน้ำแข็งเลย ผมกะว่า
ตัวเกล็ดน้ำแข็งในกล้วยจะทำให้เนื้อกล้วยพรุนขึ้นเมื่อเย็นลง
ถ้าเอาไปต้มซ้ำน่าจะนิ่ม

แต่ล่าสุดผมจัดการมันได้แล้ว เมื่อให้ความร้อนภายนอกไม่ได้
ผมเลยเอาเอากระบวยตักออกมาใส่จานแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ
ใช้ Mid-High 3 นาที กับ High อีก 3 นาที ปรากฏว่ามันนิ่มลง
ก็เลยทำซ้ำอีกรอบ ตอนนี้มันนิ่มลงจนกินได้สบายๆ แล้วครับ
นิ่มกว่ากล้วยทับทีเขาเอาราดน้ำเชื่อมนิดหน่อย  ของผมก็ราด
น้ำกระทิที่ต้มกล้วยแทน

กะว่าจะผ่าตามยาวอีกที แล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟอีกสักรอบ
คงจะเรียบร้อยแล้วหละครับ สำหรับการเอากล้วยน้ำว้าดิบ
มาทำเป็นกล้วยบวชชี

นานๆ ได้ทำอะไรกินเองก็สนุกดีเหมือนกันนะครับ Mr. Green

ปล. สำหรับเมนูแกงกล้วยจะเก็บไว้ทดลองในครั้งต่อไปครับ
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732



« ตอบ #6 เมื่อ: 04-09-2006, 12:18 »

เห็นกระทู้ตอบได้ทันทีว่า เคยทาน  Mr. Green  อร่อยค่ะ สุกแล้วกินได้เลย ไม่ต้องเอาไปทำไรต่อ แล้วดูเหมือนว่า ถ้าล้างกล้วยให้สะอาด น้ำที่ต้มแล้วเอามาทานก็มีรสชาติแปลกไปอีกแบบ หวาน ๆ เจือ ฝาด ๆ เฝื่อน ๆ ด้วยเล็กน้อย

ตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนโดยใช้หม้ออบแทนการต้ม เรียกว่า "กล้วยอบ" น่าจะคล้าย ๆ กับที่เจ้าของกระทู้เอาไปเข้าไมโครเวฟ
บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
หน้า: [1]
    กระโดดไป: