ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
29-02-2020, 13:01
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "มนตรี"ย้ำกลางวงสภากห. "ทหารเบี้ยล่างนักการเมือง" (ทหารสู้ๆ) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"มนตรี"ย้ำกลางวงสภากห. "ทหารเบี้ยล่างนักการเมือง" (ทหารสู้ๆ)  (อ่าน 763 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 31-08-2006, 09:57 »"มนตรี"ย้ำกลางวงสภากห. "ทหารเบี้ยล่างนักการเมือง"

หมายเหตุ - คำชี้แจงของ พล.อ.มนตรี สุภาพร จเรทหารทั่วไป ต่อที่ประชุมสภากลาโหม ที่ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธานเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา กรณี พล.อ.มนตรีให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนโดยให้ความเห็นการแต่งตั้งโยกย้ายทหารมีการแทรกแซงทางการเมือง

"สืบเนื่องมาจากในสัปดาห์ที่แล้วมีสื่อมวลชนมาสัมภาษณ์ผม เรื่องความเห็นในการแต่งตั้งโยกย้ายทหาร ผมได้ให้ความเห็นว่ามีการแทรกแซงทางการเมืองนั้น เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ผมใคร่ขอเรียนชี้แจงว่า

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมาได้มีผู้สื่อข่าว 3 คน มาขอสัมภาษณ์เรื่องนี้ ซึ่งผมได้ตอบไปตามความเป็นจริง โดยมีเนื้อหาส่วนใหญ่ตรงกับข่าวที่หนังสือพิมพ์ได้ลงข่าว เว้นเรื่องที่กล่าวถึงหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดยขณะที่ผมยกตัวอย่างว่าหน่วยนี้ปกติใช้ทำงานในพื้นที่อ่อนไหวชายแดน แต่หากการเมืองแทรกแซงก็สามารถใช้หาเสียงเลือกตั้งได้ ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งได้กล่าวเสริมว่า "เช่นทัวร์นกขมิ้น" จึงดูเสมือนว่ากระผมกล่าวเอง

ผมพิจารณาเห็นว่าขณะนี้การเมืองเข้ามาแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายทหารหลายระดับมีหลักฐานที่ชัดเจนจากการที่มีผู้ร้องเรียนมายังสำนักงานจเรทหารทั่วไปหลายครั้ง เป็นปัญหาใหญ่ของกองทัพที่ทำให้ผู้บังคับบัญชาทหารไม่สามารถให้ความยุติธรรมต่อผู้ใต้บังคับบัญชาของตนได้ จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของผมที่จะต้องตรวจสอบและชี้แจง เช่นเดียวกับสมาชิกสภากลาโหมที่อยู่ในตำแหน่งจะต้องชี้แจงสื่อมวลชนในเรื่องที่ตนรับผิดชอบ ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจถึงปัญหาของกองทัพ และเพื่อให้ประชาชนสนับสนุนการปฏิบัติของทหาร

เรื่องการเมืองแทรกแซงทหารนั้น เป็นข้อเท็จจริงที่ทหารและสังคมรับรู้กันอยู่โดยทั่วไป และมีผลทำให้ทหารขวัญตกต่ำจนสูญเสียกำลังใจในการทำงาน จึงไม่มีประโยชน์ที่จะปกปิดพฤติการณ์ดังกล่าว หากปล่อยไว้เป็นเช่นนี้ต่อไป ก็จะเกิดความเสียหายร้ายแรงต่อกองทัพไทย ผมจึงจำเป็นต้องให้สัมภาษณ์ความเป็นจริงเพื่อเป็นการแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบถึงความกังวลของฝ่ายทหารในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการปรามทั้งนักการเมือง และกำลังพลจำนวนหนึ่งที่กำลังวิ่งเต้นผ่านนักการเมืองให้หยุดการกระทำดังกล่าวเสีย เพื่อมิให้กองทัพเกิดความเสียหาย เกิดความแตกแยก ในหมู่ทหารด้วยกันและเป็นที่ครหาเสื่อมเสียต่อกองทัพไทยมากขึ้น

ผมขอเรียนว่า ผมไม่คิดเล่นการเมือง และไม่เคยเข้าร่วมขบวนการต่อต้านนักการเมืองคนใดทั้งสิ้น ทหารเราอดทนและอดกลั้นอย่างยิ่งมาเป็นเวลานานแล้ว กองทัพไทยเป็นผู้สถาปนาการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่มีองค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขที่ยั่งยืนมาจนถึงปัจจุบัน โดยเราทุกคนที่อยู่ในสภากลาโหมแห่งนี้มีส่วนร่วมและผลักดันให้เกิดระบอบนี้ขึ้น เป็นผลให้ผู้คนในสาขาอาชีพอื่นๆ รวมถึงนักธุรกิจการเมืองจำนวนมากสามารถเข้ามาบริหารประเทศได้ ในหลายประเทศให้ความเคารพนับถือและรับรู้คุณของทหาร แต่ทหารไทยกลับต้องตกเป็นเบี้ยล่างของนักการเมืองที่เอาแต่ประโยชน์ของตน ผมเห็นว่ากองทัพไทยไม่ควรยอมให้เกิดเรื่องเช่นนี้อีกต่อไป เราสมควรและจำเป็นจะต้องสร้างมาตรการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นอีก

โดยหลักการทั้งทางนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ การเมืองไม่มีสิทธิที่จะมาแทรกแซงเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายภายในกองทัพ ในประเทศที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยส่วนใหญ่จะมีกลไกทางกฎหมายการป้องกันไม่ให้ทหารมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ด้วยการกำหนดให้รัฐบาลมีความชอบธรรมที่จะแต่งตั้งได้เพียงผู้บัญชาการของทหารทั้งกองทัพได้เพียงคนเดียว ไม่ว่าจะอยู่ในลักษณะของ Commander-in-Chief หรือ Chief of Staff และยังต้องอยู่ในหลักเกณฑ์ที่ฝ่ายทหารจะเป็นผู้เสนอชื่อผู้มีสิทธิให้คัดเลือกเพียงไม่กี่นาย กำลังพลส่วนที่เหลือรัฐบาลต้องแต่งตั้งตามความต้องการของฝ่ายทหาร ยิ่งเป็นนักการเมืองอื่นที่ไม่ได้เป็นฝ่ายรัฐบาลยิ่งไม่มีสิทธิหรือหน้าที่ที่จะมาเกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโยกย้ายทหารไม่ว่าจะเป็นระดับใดทั้งสิ้น

โปรดอย่าลืมว่า ทหารซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านฝากชีวิต และจิตวิญญาณของเขาให้แก่ท่าน แม้รู้ว่าจะต้องไปตายก็ยังยินดีที่จะไปตามคำสั่ง เมื่อคนเหล่านี้ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาในตำแหน่งที่สมควร ทั้งที่มีระเบียบและหลักเกณฑ์ทั่วไปอยู่แล้ว แต่ผู้บังคับบัญชากลับไปแต่งตั้งคนของนักการเมืองแทน ผลที่เกิดขึ้นคือทหารที่ดีมีความสามารถอยู่ในระเบียบวินัยไม่วิ่งเต้นก็จะหมดขวัญกำลังใจในการทำงานหรือสู้รบ กองทัพก็จะได้ทหารที่ไม่เหมาะสมเข้าดำรงตำแหน่งแทน ในที่สุดกองทัพไทยก็จะเต็มไปด้วยกำลังพลที่ใช้เวลาไปกับการวิ่งเต้น และรับใช้นักการเมือง ยิ่งเป็นตำแหน่งสำคัญกองทัพก็ยิ่งจะเสียหายมาก และหากเราที่อยู่ในสภากลาโหมแห่งนี้ไม่สามารถให้ความเป็นธรรมต่อกำลังพลของเราได้ ผลเสียก็จะตกอยู่กับกองทัพ ประเทศชาติ และประชาชนในที่สุด ซึ่งหลักปฏิบัติในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการทหารจะต้องยึดถือหลักเกณฑ์ดังนี้

1.ความมีอาวุโส หรือได้รับชั้นยศก่อน-หลัง 2.ความรู้ความสามารถ 3.ความเหมาะสม 3.1 ผู้ที่จะขึ้นเป็นหัวหน้าหน่วย ต้องเป็นรองหัวหน้าหน่วยมาก่อน 3.2 ไม่มีความประพฤติเสียหาย 3.3 เป็นที่ยอมรับของผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชา

ปัจจุบัน สำนักงานจเรทหารทั่วไปได้เปิดโอกาสให้ทหารทุกชั้นยศ สามารถร้องทุกข์หรือรายงานพฤติการณ์การเมืองแทรกแซงทหาร และการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรมขึ้น โดยใช้ตู้ ปณ.40 ปณ.หน้าพระลาน เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200 เป็นสื่อกลาง โดยได้แจ้งให้ทุกส่วนราชการในสังกัดกระทรวงกลาโหมทราบแล้ว และยังได้กำหนดระเบียบ หลักเกณฑ์การปฏิบัติต่อคำร้องเรียนและวิธีการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว"

หน้า 11
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01pol02310849&day=2006/08/31
 Idea
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
isa
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 151« ตอบ #1 เมื่อ: 31-08-2006, 14:14 »

สมัยก่อนทหารแทรกแซงการเมือง...

สมัยนี้ ทหารไม่แทรกแซงการเมือง
แต่การเมืองทะลึ่งไปแทรกแซงทหาร...

ตูละเซ็ง..
 Crying or Very sad
บันทึกการเข้า
เพนกวินน้อยนักอ่าน
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 866« ตอบ #2 เมื่อ: 31-08-2006, 14:29 »

ผู้นำชอบเอาตำแหน่งเข้าล่อน่ะครับ
โดยปรกติ มันข้ามหัวกันไม่ได้

พอวิ่งกันสักปีสองปี มันทำได้ และเนียนด้วย
คนไม่วิ่งก็บ้าแล้วล่ะครับ

อย่างว่านอกจากเกียรติยศ ชื่อเสียงแล้ว
ทหารเองก็มีผลประโยชน์ในตำแหน่งบริหารต่างๆด้วย
เลยทนความยั่วเย้าของตำแหน่งไม่ไหวหรอก
บันทึกการเข้า
ฟักแม้ว
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 192« ตอบ #3 เมื่อ: 31-08-2006, 16:27 »

เพราะคนมันโลภ บ้าอำนาจ  ต้องการเป็นใหญ่

ใหญ่แค่ไหน ก็ไม่พ้นโลงศพหรอกครับ
บันทึกการเข้า


รู้ไว้ซ่ะ!!!  กูเป็นประชาชนคนธรรมดา ไม่มีใครหนุนหลัง ไม่มีพรรคพวก ไม่มีแอบแฝง ไม่มีใครจ้าง เงินซื้อกูไม่ได้ กูมีศักดิ์ศรีพอ มาด้วยใจ ใจสั่งมา

ขอสาปส่งพวกที่ถูกจัดตั้งมา ถูกจ้างมา มีเบื้องหลัง ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม พวกนี้ขายชาติ ขายเกียรติยศ ศักดิ์ศรี  เพื่อแลกกับเงินทอง ผลประโยชน์ ยศตำแหน่ง อำนาจ 
เงินมาอุดมการณ์เปลี่ยน สารเลวจริงๆ รู้ไปถึงไหน อายไปถึงนั้น เกิดมาทำห่าอะไรให้แผ่นดินประเทศชาติบ้าง สงสารโคตรเหง้า บรรพบุรุษบ้างหรือเปล่า ไหว้หมาดีกว่ายกมือไหว้ไอ้คนพวกนี้
so what?
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,729


« ตอบ #4 เมื่อ: 31-08-2006, 16:41 »

ไม่หมูเหมือนตอนเอาชัยสิทธิลูกพี่ลูกน้องเอ็งขึ้นมาเป็นผบ.ทบ.แล้ว ไอ้เหลี่ยมเอ๋ย
 
ขาลงนี่ อะไรๆก็ฝืดเคือง ว่ะ 555   Laughing Mr. Green
บันทึกการเข้า
Scorpio6
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,210


Man on Mission *เสี่ยวฯ>สันติภาพ*


« ตอบ #5 เมื่อ: 31-08-2006, 17:00 »ก็มีแค่.... ทหารบางกลุ่ม..คนเท่านั้น..ที่หลงอำนาจที่นักการเมือง...ทิ้งให้

แต่ ทหาร...หาญ อย่าลืมนะครับ  พวกมัน(it) อยู่ไม่นาน..มันก็ไป..........

ทหารต้องอยู่ตลอดอายุราชการ.....เพื่อผืนแผ่นดินไทย...ไม่ใช้แค่รับใช้พวกนักการเมือง!!!
บันทึกการเข้าคิดจะล้มระบอบทักษิณ ต้องอ่านใจเนวินและเพื่อน
บล็อกเสี่ยวไทบ้าน*แวะเยี่ยมRepublican Collage ของคุณสุธา ชันแสง*
http://www.oknation.net/blog/thaibaan/2008/03/26/entry-1
"ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนและในฐานะอย่างไร จงตรองหาว่า จะมีทางใช้ชีวิต
ให้เป็นประโยชน์ในทางใดบ้าง เมื่อตั้งใจคิดถึงมันแล้วก็จะพบเสมอ
ไม่ว่าอยู่ที่ใด เมื่อพบทางแล้วจงลงมือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: