ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
29-02-2020, 20:27
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ปชป.ขู่ ขรก.อย่ารู้เห็นเป็นใจ ช่วยเหลือนอมินี'เทมาเส็ก' (ฝ่ายค้านลุย) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ปชป.ขู่ ขรก.อย่ารู้เห็นเป็นใจ ช่วยเหลือนอมินี'เทมาเส็ก' (ฝ่ายค้านลุย)  (อ่าน 408 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 30-08-2006, 21:00 »

ปชป.ขู่ ขรก.อย่ารู้เห็นเป็นใจ ช่วยเหลือนอมินี'เทมาเส็ก'

30 สิงหาคม 2549 18:59 น.
“พีระพันธุ์ ” ขู่ ข้าราชการ อย่ารู้เห็นเป็นใจช่วยเหลือ นอมินีเทมาเส็ก จะเข้าข่ายละเว้นปฏิบัติหน้าที่
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานพิจารณากฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า กรณีปัญหาการตรวจสอบการถือหุ้นของบริษัทกุหลาบแก้ว ที่มีการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่มาตรวจสอบดีล ซื้อขายหุ้นในเครือชินวัตรว่าผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งที่มีการสรุปผลการสอบสวนไปแล้ว

โดยคณะกรรมการชุดที่มี น.ส.อรจิต สิงคาลวณิช อธิบดีพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่ามีความผิดนั้น เป็นพฤติกรรมที่อาจชี้ให้เห็นเจตนาของผู้มีอำนาจบางคน ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่มีลักษณะเข้าข่ายการเป็นนอมินี ตามที่ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวระบุไว้

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ข้อกล่าวหาที่ว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวนี้ขาดความชัดเจน ไม่สามารถเอาผิดกับผู้เป็นนอมินี ได้นั้น ในฐานะที่ตนเป็นผู้ยกร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

เพราะกฎหมายฉบับนี้ ได้กำหนดสภาพแห่งพฤติกรรม และการลงโทษเอาไว้อย่างชัดเจน ความผิดที่ระบุไว้ในกฎหมาย ไม่ได้กำหนดเพียงเฉพาะการถือหุ้นแทน แต่ยังห้ามไปถึงการให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ทั้งของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ให้แก่บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลต่างด้าว ในกิจการซึ่งกำหนดไว้เป็นการเฉพาะไว้อย่างชัดเจนด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากกฎหมายดังกล่าว จะดูที่เจตนาของผู้กระทำความผิดเป็นสำคัญด้วย ว่ามีลักษณะเป็นการช่วยเหลือ หรือให้การสนับสนุนการกระทำความผิดตามกฎหมายดังกล่าวหรือไม่

นอกจากนั้นความผิดดังกล่าวนี้ มิใช่จะผิดเฉพาะแต่คนไทย หรือนิติบุคคลไทย ที่ยินยอมหรือช่วยเหลือหรือสนับสนุนในการให้ใช้ตนเองเป็นนอมินี แต่ความผิดยังรวมไปถึงบุคคลหรือนิติบุคคลต่างด้าว ที่ยินยอมหรือใช้ให้บุคคลเหล่านั้นเป็นนอมินีด้วย

“การช่วยเหลือให้ชาวต่างชาติ เข้าทำกิจการในลักษณะของนอมินีตามกฎหมายนี้นั้น ถ้านิติบุคคลผิด กรรมการและผู้ถือหุ้นก็ผิดด้วย กฎหมายเขียนไว้ชัดเจนหมดแล้ว และ การสอบสวนในชั้นของกระทรวงพาณิชย์นั้น ไม่จำเป็นจะต้องลงให้ลึกทุกประเด็น เพราะเป็นเพียงการตรวจสอบเบื้องต้นเพื่อชี้มูล แล้วส่งต่อเพื่อดำเนินคดีได้ ที่เหลือเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนตามกฎหมาย " นายพีระพันธุ์กล่าวและว่า

นอกจากนั้นความผิดฐานดังกล่าวนี้ ก็ไม่อยู่ในอำนาจของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะเปรียบเทียบปรับได้เอง จึงไม่มีเหตุผลและความจำเป็น ที่จะต้องสอบสวนให้รายละเอียดทั้งหมด เพียงแต่ดูเบื้องต้นว่ามีหลักฐานเพียงพอจะเชื่อได้ว่า มีการกระทำความผิดตามกฎหมายหรือไม่ก็เพียงพอแล้ว

ประธานพิจารณากฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า ข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จะต้องระวังไม่กระทำการใดที่ส่อ และ ทำให้เชื่อได้ว่าพยายามเตะถ่วง หรือบิดเบือน และช่วยเหลือผู้กระทำความผิด

เพราะหากเป็นเช่นนั้นจะมีความผิดเสียเอง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157  เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

http://www.bangkokbiznews.com/2006/08/30/c001_133599.php?news_id=133599
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #1 เมื่อ: 30-08-2006, 21:08 »

ข้าราชการหลายคนคงอึดอัด เพราะกรณีกุหลาบแก้วนั้น เป็นจุดตายของคนหลายคนเลยทีเดียว  ไม่เพียงเฉพาะคนเท่านั้น อาจลามไปถึงตระกูลด้วยที่จะต้องรับบาป และอาจจะเป็นตราบาปไปจนตลอดกาล เพราะนอมินีของเทมาเส็ค คือกลุ่มที่ร่วมโกงประเทศชาติ ไม่ใช่โกงแม่ค้าขายขนมครก

ดังนั้นแรงบีบที่จะให้เรื่องนี้ล้มไปนั้น แรงมากนัก มันเป็นการชิงจังหวะเงื่อนเวลากันอย่างดุเดือด หากว่าไทยรักไทยยังคงครองอำนาจต่อไปได้ เรื่องนี้ก็น่าเบาใจ เพราะจะหายไปอย่างเงียบสนิท หน้าตาเฉย  แต่หากไทยรักไทยหรือทักษิณต้องล่มสลาย อำนาจหลุดมือ เรื่องนี้จะเป็นหอกที่ใช้ทิ่มทักษิณจนด่าวดิ้น ชนิดติดคุกติดตารางกันเลยทีเดียว

คอยดูกรรมได้เลยค่ะ
บันทึกการเข้า
ชอบแถ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,138« ตอบ #2 เมื่อ: 30-08-2006, 21:25 »

ผู้หญิงหัดฝันเปียก
บันทึกการเข้า
ฟักแม้ว
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 192« ตอบ #3 เมื่อ: 31-08-2006, 00:39 »

ผู้หญิงหัดฝันเปียก

ถ่*** เถียงไม่ได้ล่ะซิ 555
บันทึกการเข้า


รู้ไว้ซ่ะ!!!  กูเป็นประชาชนคนธรรมดา ไม่มีใครหนุนหลัง ไม่มีพรรคพวก ไม่มีแอบแฝง ไม่มีใครจ้าง เงินซื้อกูไม่ได้ กูมีศักดิ์ศรีพอ มาด้วยใจ ใจสั่งมา

ขอสาปส่งพวกที่ถูกจัดตั้งมา ถูกจ้างมา มีเบื้องหลัง ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม พวกนี้ขายชาติ ขายเกียรติยศ ศักดิ์ศรี  เพื่อแลกกับเงินทอง ผลประโยชน์ ยศตำแหน่ง อำนาจ 
เงินมาอุดมการณ์เปลี่ยน สารเลวจริงๆ รู้ไปถึงไหน อายไปถึงนั้น เกิดมาทำห่าอะไรให้แผ่นดินประเทศชาติบ้าง สงสารโคตรเหง้า บรรพบุรุษบ้างหรือเปล่า ไหว้หมาดีกว่ายกมือไหว้ไอ้คนพวกนี้
northstar
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 635


« ตอบ #4 เมื่อ: 31-08-2006, 01:15 »

ผู้หญิงหัดฝันเปียก

ลองแสดงความเป็นสุภาพบุรุษโดยการให้เกียรติสุภาพสตรีหน่อยสิครับ คุณชอบแถ...
ผมไม่เห็นว่าความคิดเห็นของคุณชมพูจะพาดพิงถึงสิ่งที่คุณกล่าวซักหน่อย...
เอะอะคุณก็จะมุดมุ้งอย่างเดียว... ผมชักจะสงสัยว่า

คุณชอบแถนี่...คือเหลี่ยมหรือเปล่า หรือว่าติดเชื้อนายมาหล่ะ..????
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: