ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 19:41
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ประกาศศึกแล้ว โปรดอย่ากระพริบตา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ประกาศศึกแล้ว โปรดอย่ากระพริบตา  (อ่าน 898 ครั้ง)
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« เมื่อ: 29-08-2006, 10:31 »

โผโยกย้ายทหาร ที่ถูกกองทัพออกเสียงคำรามว่า จัดทำโดยถูกต้องแล้ว ในที่สุดก็ถูกเปลี่ยนตามคาด  และคนที่ถูกเปลี่ยนก็ตามคาดเช่นกัน นั่นคือแขนขาของนายกรัฐมนตรีทักษิณ ตท.10 ที่จะได้คุมกำลังรบส่วนหนึ่งไว้ค้ำยันฐานอำนาจของตนเอง

การเปลี่ยนโผทหารนี้ ถึงอย่างไรก็จะไม่มีผลใดๆ จนกว่าจะมีการทูลเกล้าฯให้ทรงลงพระปรมาภิไทย แต่ในทางปฎิบัติที่นายกทักษิณชอบก้าวล่วงพระราชอำนาจเสมอๆนั้น นายทหารเหล่านี้จะถูกสั่งให้เข้าไปรักษาราชการโดยไม่รอการลงพระปรมาภิไทย และเป็นการกำจัดคนที่ไม่ใช่ของตนออกไปให้พ้นทาง

การหันมาอิงอำนาจทหารนั้น เป็นผลเนื่องมาจากเส้นทางของนายกทักษิณถึงทางตันแล้ว ทางออกสุดท้ายในการรักษาอำนาจคือการใช้กำลังเท่านั้น ไม่ว่าจะจากกำลังของทหาร กำลังของกลุ่มอสรกุ๊ยที่จัดตั้งเข้ามาปราบปรามผูไม่เห็นด้วย และกำลังที่จะกำหราบบางส่วนของกองทัพที่ยังจงรักภักดี หากคิดจะลุกขึ้นมาต่อต้าน

นี่เป็นการประกาศสงครามแล้วค่ะ  กรูจะเอาอย่างนี้ มรึงจะว่ายังไง
บันทึกการเข้า
ThailandReport
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,415


« ตอบ #1 เมื่อ: 29-08-2006, 10:35 »

ตท.10 ผงาด!!.."แม้ว"ส่ง"พฤณฑ์"ข้ามหัวรุ่นพี่นั่ง มทน.1 พร้อมดึง “ดาวพงษ์”คนสนิทสืบทอดบัลลังถ์ ผบ.พล.1แทน
 http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000109586
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 สิงหาคม 2549 07:11 น.
 
 
              โผทหารวุ่นการเมืองอ้างสถานการณ์ความมั่นคงเปลี่ยนโผทหาร ดัน “พฤณฑ์ “ นั่งแม่ทัพน้อยที่ 1 พร้อมดึง “ดาวพงษ์” คนสนิทเป็น ผบ.พล.1 สืบทอดบัลลังถ์ “ไวพจน์” ผบ.ศรภ. โยกข้ามห้วยเป็น ผช.ผบ.ทบ. “มนตรี” ผบ.นสร.ได้ดีขึ้น เสธ.ทบ. ขณะที่ “อนุพงษ์” นั่งที่เดิม ด้าน “บุญสร้าง” ไร้คู่แข่งนั่ง ผบ.สส. โยก “สพรั่ง” พ้น ทภ.3 ส่ง “จิรเดช“ ขึ้นแท่นแทน ขณะที่แม่ทัพ 4 เข้ากรุงติด พล.อ. ดัน “วิโรจน์” แก้ปัญหาใต้แทน
       
       รายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหม ระบุว่า เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา พล.อ.สิริชัย ธัญญสิริ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เข้าพบ พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รมว.กลาโหม ที่กระทรวงกลาโหม เพื่อหารือในเรื่องการแต่งตั้งปลัดฯกลาโหมคนใหม่ เพราะใกล้กำหนดการส่งบัญชีรายชื่อปรับย้ายทหาร โดย พล.อ.ธรรมรักษ์ ได้ให้พล.อ.สิริชัย พิจารณาตัวบุคคลที่จะเสนอชื่อขึ้นมาเป็นปลัดฯกลาโหม แต่ พล.อ.สิริชัย ยืนกรานจะเสนอ พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน รองปลัดฯกลาโหม ขึ้นเป็นปลัดฯกลาโหม
       
       ทั้งนี้ ส่งผลให้ พล.อ.ธรรมรักษ์ ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชารู้สึกหนักใจ เพราะ พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ผบ.สส. ได้เข้าหารือกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกฯ หลังเกิดเหตุพบรถซุกระเบิด ซึ่งพล.อ.เรืองโรจน์ ยืนยันกับ พล.อ.ธรรมรักษ์ ว่า นายกฯต้องการที่จะให้ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช เสธ.ทหาร ข้ามมาเป็นปลัดฯกลาโหม จึงทำให้การพิจารณาในส่วนนี้ต้องล่าช้าออกไป และจนถึงขณะนี้ พล.อ.สิริชัย ยังไม่จัดส่งโผรายชื่อในส่วนสำนักงานปลัดฯกลาโหมมายัง พล.อ.ธรรมรักษ์ เพราะยังหาข้อยุติไม่ได้
       
       แหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยว่า บรรดากลุ่มเพื่อน ตท.10 ได้หารือกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เรื่องสถานการณ์บ้านเมืองต่อความมั่นคงที่ขณะนี้ที่ดูเหมือนว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะไม่ปลอดภัย โดยทาง พล.ต.พฤณท์ สุวรรณทัต ผบ.พล.1 รอ ได้อาสาจัดส่งทีมเข้าไปเสริมในการอารักขาความปลอดภัยให้กับนายกฯ โดยเพื่อน ตท.10 ยังได้หารือและจัดวางตำแหน่งต่างๆ ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กล่าวกับทางเพื่อนๆว่า ได้บอกไปทาง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.แล้ว ช่วยดูและพิจารณาตำแหน่งให้กับเพื่อนร่วมรุ่น โดยขอให้ พล.ต.พฤณท์ สุวรรณทัต ผบ.พล.1 รอ. ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 และให้ พล.ต.ดาวพงษ์ รัตนสุวรรณ (ตท.12) ผบ.จทบ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นคนสนิทของ พล.ต.พฤณท์ ข้ามหัวรุ่นพี่ๆมาเป็น ผบ.พล.1 รอ.แทน และเสนอให้ พล.ต.ทวนชัย พันธุ์เพิ่มศิริ รองจก.ทหารช่าง ขึ้นเป็น จก.ทหารช่าง
       
       แหล่งข่าวระบุด้วยว่า การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการดัน พล.ต.พฤณท์ ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 เพื่อต้องการให้คานอำนาจกับ พล.ท.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม่ทัพภาคที่ 1 เพราะการปรับย้ายล่าสุด พล.ต.พฤณท์ ได้ไปขอกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เองว่าให้ พล.ท.อนุพงษ์ อยู่ที่เดิม เพราะหาก พล.ท.อนุพงษ์ ขึ้นไปเป็น เสธ.ทบ.ตามที่ พล.อ.สนธิ เสนอ จะทำให้ปีหน้า พล.ท.อนุพงษ์ อาจเป็น ผบ.ทบ. แล้วจะทำให้เพื่อนร่วมรุ่น และพ.ต.ท.ทักษิณ อาจจะเจ็บช้ำมากกว่านี้ เพราะพล.ท.อนุพงษ์ ประกาศจุดยืนมาตลอดว่า เป็นทหารอาชีพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะไม่ยืนเคียงข้างนายกฯ หรือเพื่อน ตท.10
       
       “สำหรับบัญชีรายชื่อเดิม พล.อ.สนธิ เสนอให้ พล.ต.วิชญ์ เทพหัสดิน รองแม่ทัพภาคที่ 1 ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการเปลี่ยนให้ พล.ต.พฤณท์ ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 เท่ากับว่าจะต้องข้ามหัวรุ่นพี่ และรองแม่ทัพถึง 3 คน ทั้ง พล.ต.วิชญ์ ที่เป็นรองแม่ทัพ อาวุโสลำดับ 1 พล.ต.สมเกียรติ สุทธิไวยกิจ และ พล.ต.ประยุทธ จันทรโอชา”แหล่งข่าวกล่าว
       
       ทั้งนี้ พล.ต.ดาวพงษ์ เพิ่งครองยศพล.ต.มาเพียง 1 ปี ถือว่าอาวุโสต่ำ แต่เนื่องจากเป็นลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.พฤณท์ จึงถูกเสนอชื่อให้ข้ามมาแทนที่ในตำแหน่ง ผบ.พล.1 รอ.แทน เพื่อมาเป็นกำลังสนับสนุนให้กับ พล.ต.พฤณท์ และรุ่น ซึ่งอดีตการปรับย้ายทหารไม่เคยปรากฏว่า ผบ.จทบ.จ.เพชรบุรี จะข้ามมาเป็น ผบ.พล.1 เพราะกองพลที่ 1 รอ. ถือเป็นหน่วยที่มีความสำคัญมากต่อราชบัลลังก์ เป็นหน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ และเป็นหน่วยที่คุมกำลังหลักในกรุงเทพฯ ผู้ดำรงตำแหน่งนี้ต้องมีความอาวุโส ซึ่งสาเหตุที่ต้องการดันคนสนิทเพราะ พล.ต.พฤณท์ เคยถูกปฏิเสธในการปรับย้ายนายทหารระดับผู้บังคับกองพัน ทำให้เพื่อน ตท.10 หนุนให้ พล.ต.พฤณท์ ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 เพื่อเข้าไลน์เตรียมเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ในปี 2550 เพื่อดูแลคุมกำลังพื้นที่ภาคกลางทั้งหมด
       
       สำหรับรายชื่อที่มีการปรับย้าย กองบัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ รองผบ.สส. (ตท.6) เป็น ผบ.สส. พล.อ.สุรพันธ์ พุ่มแก้ว ผบ.นทพ.(ตท.9) เป็น รองผบ.สส. พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร รองเสธ.ทหาร (ตท.10) เป็น เสธ.ทหาร พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ ผบ.สปท.(ตท.7)เป็น ประธานที่ปรึกษา บก.สส. (อัตราจอมพล) พล.อ.ประพาฬ นิลวงศ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ บก.สส.(ตท.7) เป็น ผบ.นทพ. พล.อ.พิษณุ อุไรเลิศ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สป.(ตท.Cool เป็น ผบ.สปท. พล.ท.เขมรัฐ กาญจนวัฒน์ จก.ยก.ทหาร(ตท.Cool เป็น รองเสธ.ทหาร พล.อ.ท.สุรชัย สุทธิโชติ รองเสธ.ทอ.(ตท.Coolโยกมาเป็น ที่ปรึกษา สปท.(อัตราพลเอก) พล.ท.กัมพล วิทยาสารรณยุต เจ้ากรมยุทธศึกษาทหาร (ยศ.ทหาร) เป็นที่ปรึกษาพิเศษ บก.สส.
       พล.ท.ชยาศิษย์ ลิ้นทอง เจ้ากรมข่าวทหาร (ตท.9) เป็นที่ปรึกษาพิเศษ สปท. พล.ท.วสิษฐธร สุขสภา จเรทหาร บก.สส.(ตท.Cool เป็นที่ปรึกษาพิเศษ สปท.(อัตราพลเอก) พล.ท.พิรุณ แผ้วพลสง รองผบ.ศรภ.(ตท.10) เป็น ผบ.ศรภ. พล.อ.ท.ดนัย นันทะศิริ รองผบ.บยอ.(ตท.9)ถูกย้ายข้ามมาเป็น จก.กำลังพลทหาร พล.ต.อรรณพ สมบัติทวี ผู้ทรงคุณวุฒิ บก.สส.(ตท.10)เป็น จก.ขว.ทหาร พล.ต.ธนู อำไพ รองจก.ยศ.ทหาร เป็น จก.ยศ.ทหาร พล.ท.ยุทธพงษ์ พวงทอง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. (ตท.10) เป็น เสธ.นพท.
       
       ด้านกองทัพบก พล.อ.ไพศาล กตัญญู ผช.ผบ.ทบ.(ตท.7) เป็น รอง ผบ.ทบ. พล.ท.ไวพจน์ ศรีนวล ผบ.ศรภ.(ตท.8 )เป็น ผช.ผบ.ทบ. พล.ท.มนตรี สังขทรัพย์ ผบ.นสร.(ตท.9) เป็น เสธ.ทบ. พล.อ.โสภณ ศีลพพิพัฒน์ เสธ.ทบ.(ตท.6) เป็น ประธานที่ปรึกษา (อัตราจอมพล)พล.ท.ม.ล.กิตติมาศ สุขสวัสดิ์ รองเสธ.ทบ.(ตท.5)เป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ.(อัตราพลเอก) พล.ท.สพรั่ง กัลยาณมิตร แม่ทัพภาคที่ (ตท.7)เป็นที่ปรึกษาพิเศษ(อัตราพลเอก) พล.ท.องค์กร ทองประสม แม่ทัพภาคที่ (ตท.Cool เป็นหน.ฝสธ.ประจำผู้บังคับบัญชา(อัตราพลเอก) พล.ท.ฉัตรชัย ถาวรบุตร ผช.เสธ.ทบ.ฝขว.(ตท.10) รองเสธ.ทบ. พล.ท.จิรเดช คชรัตน์ แม่ทัพน้อยที่ 3 (ตท.9) เป็น แม่ทัพภาคที่ 3 พล.ท.วิโรจน์ บัวจรูญ ที่ปรึกษา ทบ. (ตท.9) เป็นแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ท.จิรสิทธิ์ เกษะโกมล แม่ทัพน้อยที่ 1 (ตท.10) เป็น ผบ.นสร.
       พล.ต.พฤณท์ สุวรรณทัต ผบ.พล.1 รอ.เป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.สังคม จันทรธรรม รองแม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.Cool เป็น แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.จิรชัย เดชดำรง เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก(จก.กร.ทบ.) ตท.10 เป็น ผช.เสธ.ทบ.ฝกร. พล.ต.ชาย คำวงษา เสธ.ทภ.1(ตท.11) เป็นรองแม่ทัพน้อยที่ 1 พล.ต.สามารถ รักการดี ผบ.พล.พัฒนา 2 (ตท.9) เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ศุภอักษร สังปะกุล ผบ.มทบ.33 เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.วีรวัฒน์ ตันสุหัช ผบ.มทบ.32 (ตท.9) เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 3
       
       กองทัพเรือ พล.ร.ท.ยอดชาย รักสำรวจ จก.ยศ.ทร.(ตท.Cool เป็นที่ปรึกษาพิเศษ ทร.(อัตราพลเรือเอก) พล.ร.ท.ประวิตร์ ศรีสุขวัฒนา รองผบ.กองเรือยุทธการ (ตท.7) เป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทร.(อัตราพลเรือเอก)พล.ร.ท.ธนา บุนนาค ผบ.กองเรือภาคที่ 3 (ตท.Cool เป็น รองผบ.กองเรือยุทธการ
       
       กองทัพอากาศ พล.อ.อ.ณพฤษภ์ มัณฑะจิตร ผช.ผบ.ทอ.(ตท.5) เป็น ประธานที่ปรึกษาพิเศษ ทอ. พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เสธ.ทอ.(ตท.10) เป็น ผช.ผบ.ทอ. พล.อ.อ.สมหมาย ดาบเพ็ชร์ ผบ.กองบัญชาการยุทธทางอากาศ(บยอ.)ตท.7 เป็น เสธ.ทอ. พล.อ.อ.ชาลี จันทร์เรือง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ.(ตท.6) เป็น ผบ.บยอ. พล.อ.อ.ไพศาล สีตบุตร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ.(ตท.6) เป็น ผบ.กองบัญชาการฝึกศึกษาทหารอากาศ พล.อ.ท.วัลลภ มีสมทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ.(ตท.6) เป็นที่ปรึกษาพิเศษ ทอ. พล.อ.ท.อาคม กาญจนหิรัญ เจ้ากรมกำลังพลทหาร(ตท.Coolถูกโยกกลับมาเป็น รองผบ.บยอ. พล.อ.ท.สุปรีชา กมลาศน์ ผบ.รร.นายเรืออากาศ(ตท.10) เป็น รองเสธ.ทอ. พล.อ.ท.พิธพร กลิ่นเฟื่อง ผช.เสธ.ทอ.ฝ่ายยุทธการ(ตท.10) เป็น รองเสธ.ทอ.
       
       พล.อ.ต.ธงชัย ธารนพ รองผบ.รร.นายเรืออากาศ(ตท.10) เป็น ผบ.รร.นายเรือาอากาศ พล.อ.ต.อิทธิพร ศุภวงศ์ จก.ยก.ทอ.(ตท.11) เป็น ผช.เสธ.ทอ.ฝยก. พล.อ.ต.วินัย เปล่งวิทยา เสธ.คปอ.(ตท.12) เป็น รองจก.คปอ. พล.อ.ต.ประจิณ จั่นตอง จก.ขว.ทอ.(ตท.13) เป็น จก.ยก.ทอ. น.อ.อารยะ งามประมวญ ผช.ทูตทหารอากาศประจำกรุงโตเกียว (ตท.13) เป็น จก.ยก.ทอ. น.อ.อานนท์ จารยะพันธุ์ รองผบ.ดม.(ตท.15) เป็น เสธ.คปอ. น.อ.เพิ่มเกียรติ ลวณะมาลย์ รองจก.ขว.ทอ.(ตท.13) เป็น ผบ.พล.บิน 1
 
 
บันทึกการเข้า

The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !!
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
หน้า: [1]
    กระโดดไป: