
(บน) เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 (ล่าง) 21 สิงหา 2549
การหลบหนีจากเมืองเข้าสู่ป่า สาเหตุเพราะการปราบปรามประชาชนอย่างรุนแรง ในเดือนตุลาคม 2519 เป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของสังคมไทย ในระยะการต่อสู้ให้ได้มาเพื่อประชาธิปไตย ในช่วงรอยต่อของเผด็จการทหารกับยุคประชาธิปไตยนั้น ได้สร้างทั้งบาดแผลและประสบการณ์ให้กับสังคมไทยในหลายเรื่อง
ภาพการฆ่านักศึกษาอย่างโหดร้ายกลางที่สาธารณะ ภาพการทารุณนิสิตนักศึกษา ทั้งหญิงและชายที่ถูกบังคับให้ถอดเสื้อ กลางสนามฟุตบอลล์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การใส่ร้ายป้ายสี สร้างข่าวเท็จ การโกหกของคนระดับรัฐบาลในภายหลังเหตุการณ์ ทั้งหมดหล่อหลอมสังคมไทยให้รังเกียจการใช้อำนาจรัฐเกินขอบเขต และรังเกียจนักการเมืองหรือนักการทหารที่โกหก ยังผลให้เหตุการพฤษภาทมิฬเกิดขึ้น จากการร่วมใจกันต่อต้านเผด็จการที่โกหก ครบสูตรที่คนไทยเกลียดพอดิบพอดี
แต่ผลพวงจากเหตุกาณ์ 6 ตุลาคม 2519 ทำให้เราได้กลุ่มคนประหลาดขึ้นมากลุ่มหนึ่ง เขาเรียกตัวเองว่าคนเดือนตุลา ในเริ่มแรกประชาชนต่างก็ยังมีจิตชื่นชมกลุ่มคนเหล่านี้ ทั้งๆที่ถ้าจะถามคนที่เคยรู้เหตุการณ์นั้นมาว่า ในหมู่คนเดือนตุลาที่โผล่ออกมาในสนามการเมืองนั้น รู้จักใครบ้าง เราจะพบด้วยความประหลาดใจว่า มีคนเดือนตุลาที่เป็นที่รู้จักเพียงไม่กี่คนเท่านั้นเอง ส่วนที่เหลือนั้น ไม่รู้จัก
ถามตัวท่านเองสิว่า ท่านรู้จัก หมอมิ้ง ภูมิธรรม หมอเลี๊ยบ อดิสร พินิจ จาตุรนทร์ หรือไม่ เขาเป็นคนเดือนตุลาแน่นอน มีชีวิตต่อสู้ในแบบของเขาในเวลานั้นแน่นอน เพราะถึงท่านจะไม่รู้จัก ประวัติศาสตร์บางส่วนก็จารึกชื่อพวกเขาไว้ เราปฎิเสธความจริงไม่ได้ ว่ากลุ่มคนเหล่านี้ รังเกียจรัฐบาลเผด็จการ รังเกียจการปราบปรามประชาชน รักประชาธิปไตย มากพอที่จะเข้าป่า จับปืนต่อสู้กับอำนาจรัฐ เพื่อเรียกร้องอิสระเสรีภาพให้ปวงชนชาวไทย
และวันนี้ กลุ่มคนเหล่านั้นก็ได้เป็นรัฐบาล อนิจจา รัฐบาลที่พวกเขาสังกัดอยู่นั้น กลับกระทำการปราบปรามประชาชน โกหกประชาชน ฉ้อโกงประชาชน เช่นเดียวกัยรัฐบาลเผด็จการที่พวกเขาต่อสู้กันมายาวนาน และเมื่อประชาชนรุ่นหลัง ออกมาขับไล่รัฐบาลของเขา เขาก็พร้อมใจกัน ปราบปรามประชาชน ด้วยความรู้สึกที่ว่า เขากำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง
เป็นไปได้ไหมว่า การฆ่าและปราบปรามนักศึกษาในวันที่ 6 ตุลาคมนั้น ถูกต้อง เพราะปัจจุบัญนักศึกษาที่ถูกปราบปรามและรอดตายไปได้ครั้งนั้น ก็กลับมาทำเช่นเดียวกันเมื่อครองอำนาจรัฐ หรือที่จริงแล้ว ไม่ว่าใครเมื่อมาครองอำนาจ จะต้องทำเช่นนั้น มันเป็นกฎธรรมชาติอย่างนั้นหรือ
หรือว่ามันไม่ใช่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นเพราะคนเดือนตุลา(บางคน) เปลี่ยนเป็นควายเดือนตุลา ให้เผด็จการตำรวจสนตะพาย