ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21-04-2021, 00:26
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  นับถอยหลังรอวันล่มสลายของพรรคไทยรักไทย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
นับถอยหลังรอวันล่มสลายของพรรคไทยรักไทย  (อ่าน 538 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 21-08-2006, 11:37 »

เสื่อมถอยลงเรื่อยๆ

          พรรคไทยรักไทยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้ทำหน้าที่รัฐบาลมายาวนานพอสมควร ด้วยศักยภาพความเป็นผู้นำของหัวหน้าพรรค คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พร้อมทั้งพลพรรคไทยรักไทย ที่อาจกล่าวได้ว่ามีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ทั้งบุคลากรและกำลังทรัพย์ กอปรกับนโยบายประชานิยมที่ทำให้เกิดกระแสนิยมมากมายตามมา แต่คงเป็นความจริงเมื่อไม่มีสิ่งที่จีรังยั่งยืนในโลกใบนี้ ดังนั้นจุดเสื่อมสลายจึงเริ่มปรากฏขึ้นกับพรรคไทยรักไทย

          และยิ่งปรากฏมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผู้คนในสังคมเริ่มที่จะคลางแคลงสงสัยในความชอบธรรม และจริยธรรมในตัวของผู้นำพรรคไทยรักไทย รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ของรัฐบาลจึงปรากฏกระแสต่อต้านจากกลุ่มพลังต่างๆ ทำให้พรรคไทยรักไทยเริ่มประสบปัญหา จนทำให้วิกฤตการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้น อันนับเป็นจุดเสื่อมถอยของพรรคไทยรักไทยอย่างชัดเจน เพราะนับแต่รัฐบาลไทยรักไทยประกาศยุบสภา ปัญหาหลากหลายในพรรคเริ่มปรากฏเป็นรูปเป็นร่างเด่นชัดส่อแววให้เห็นถึงจุดแตกดับ

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาสมาชิกพรรค รวมไปถึงรัฐมนตรี มีการประกาศลาออกจากสมาชิกภาพและตำแหน่งรัฐมนตรี เนื่องจากทนแรงเสียดทานจากกระแสสังคมไม่ไหว ถึงแม้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในฐานะหัวหน้าพรรคจะยืนกรานหนักแน่นว่าจะเป็นผู้นำพรรคต่อไป แต่เมื่อปรากฏแรงกดดันที่ถาโถมเข้ามาจากทุกด้าน จึงต้องออกตัวแบ่งรับแบ่งสู้ รอดูว่าเหตุการณ์ในอนาคตจะเป็นเช่นไร เพราะปัจจุบันไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นจุดนี้จึงเหมือนยิ่งสร้างความเปราะบางให้กับพรรคไทยรักไทยมากยิ่งขึ้นไปอีก

          และทันทีที่ปรากฏข่าวว่า จะมีบุคคลสำคัญๆ ของพรรคไทยรักไทย ประกาศตัวล่วงหน้าว่าจะขอเว้นวรรคทางการเมือง โดยการไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลต่อไป ถ้าหากพรรคไทยรักไทยได้มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น นายพินิจ จารุสมบัติ หรือบุคคลสำคัญที่คาดหมายกันว่าจะเป็นตัวตายตัวแทนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คือนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยิ่งทำให้พรรคไทยรักไทยถึงจุดอับ อันนำมาซึ่งความเสื่อมถอยเพราะเหตุคนในพรรคเองยังเริ่มถอดใจ

          ยิ่งขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าวิถีทางการเมืองของผู้นำอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเป็นเช่นไร เมื่อปรากฏกระแสต่อต้านขัดขวางทุกรูปแบบปรากฏ และพร้อมที่จะปะทุกลายเป็นความรุนแรง หาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะยังดันทุรังต่อไป ดังนั้นจึงถือเป็นเวลาเริ่มต้นนับถอยหลังรอวันล่มสลายของพรรคไทยรักไทยอย่างแท้จริง หากไม่มีการแก้ภาพลักษณ์ต่างๆ เหล่านี้ ทั้งนี้เพราะการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเร็ววันนี้นั้น แม้พรรคไทยรักไทยจะได้เปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ แต่ปัญหาไร้ผู้นำคงมิใช่เรื่องธรรมดาเป็นแน่

http://www.banmuang.co.th/editor.asp?id=87932

วิเคราะห์ได้ชัดดีครับ Smile
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: