ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-10-2020, 06:01
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เครือข่ายอิสานกู้ชาติแจ้งกองปราบจับ"ทักษิณ" (เมื่อไม่มี “กกต.ของเรา”) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เครือข่ายอิสานกู้ชาติแจ้งกองปราบจับ"ทักษิณ" (เมื่อไม่มี “กกต.ของเรา”)  (อ่าน 528 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 09-08-2006, 11:35 »

เครือข่ายอิสานกู้ชาติแจ้งกองปราบจับ"ทักษิณ-เสริมศักดิ์-ผู้ว่าฯขอนแก่น"

วันนี้(9 ส.ค.)นายไทกร  พลสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายอีสานกู้ชาติ ระบุว่าจะเดินทางไปแจ้งความที่กองปราบปรามเพื่อให้ดำเนินคดีกับพ.ต.ท.ทักษิณ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รักษาการรมช.มหาดไทย และนายเจตน์ ธนวัฒน์ ผู้ว่าฯขอนแก่น ทั้งนี้ เนื่องจากนายไทกร ได้รับการร้องเรียนว่า มีการสั่งการให้นายเจตน์ ไปเรียกประชุมนายกฯ และปลัดอบต.จัดตั้งประชาชนมาฟังนายกฯ และเกณฑ์คนมาฟังหมู่บ้านละ 15-20 คน โดยใช้งบฯ อบต. และแจกข้าวกล่องและเงินอีกคนละ 200 บาท ถือว่าเข้าข่ายความผิดตามพรบ.เลือกตั้งส.ส.และสว.
http://www.naewna.com/news.asp?ID=20500

ต้องเสี่ยงเอาเอง
...
แต่ในช่วงเวลาที่ กกต.ชุดที่แล้วเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดการเลือกตั้ง กฎหมายเลือกตั้งมาตรา 44 ที่ห้ามแจกทรัพย์สินและเงิน และมาตรา 47 ที่ห้ามใช้เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นเครื่องมือในการหาเสียง เกือบจะไม่มีผลใช้บังคับ เพราะ กกต.ตีความว่า ถ้าหากเป็นการทำตามนโยบายของรัฐบาล หรือแจกเงินของรัฐบาล ไม่ใช่เงินของผู้สมัครหรือของพรรค ถือว่าไม่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

แต่บัดนี้ กกต.ชุดดังกล่าวได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว และไม่มี “กกต.ของเรา” อีกต่อไป การที่นายกรัฐมนตรีจะเดินสายแจก ทั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคไทยรักไทย ต้องถือว่าเป็นการเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการที่จะถูกกล่าวหาว่าทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ทั้งมาตรา 44 และมาตรา 47 เพราะจะต้องเกี่ยวข้องกับข้าราชการด้วย

การปล่อยให้ผู้สมัครพรรคเล็ก “เวียนเทียน” สมัครข้ามเขตและข้ามจังหวัดได้ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ประกาศผลการเลือกตั้ง ศาลถือว่าเป็นการเอื้อประโยชน์แก่พรรคใดพรรคหนึ่ง จึงพิพากษาจำคุกอดีต กกต. 3 คน คนละ 4 ปี ส่วนผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรา 44 และ 47 มีบทกำหนดโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง มีกำหนด 10 ปี ก็ต้องเสี่ยงเอาเอง.
http://www.thairath.co.th/news.php?section=politics01&content=15463
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: