ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
27-02-2020, 04:27
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เลขาฯ ศาลฎีกา เชื่อ กกต.ใหม่แก้วิกฤติการเมืองได้ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เลขาฯ ศาลฎีกา เชื่อ กกต.ใหม่แก้วิกฤติการเมืองได้  (อ่าน 441 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 04-08-2006, 15:42 »

เลขาฯ ศาลฎีกา เชื่อ กกต.ใหม่แก้วิกฤติการเมืองได้ 

15:10 น. นายวิรัช ชินวินิจกุล เลขานุการศาลฎีกา กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบประวัติและความประพฤติของผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 42 คน ว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการตรวจสอบประวัติของศาลฏีกา อยู่ระหว่างการตรวจสอบในขั้นสุดท้าย เชื่อว่าผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้ง 42 คน ไม่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติที่จะเข้าสู่การลงมติ คาดว่าจะสามารถสรุปการตรวจสอบประวัติผู้ได้รับการเสนอชื่อและส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังผู้พิพากษาทั้ง 86 คน ภายในวันที่ 7 ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาในองค์คณะที่ประชุมใหญ่หลายคนได้เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ได้รับการเสนอชื่อไปล่วงหน้าแล้ว ภายหลังจากมีการเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับการเสนอเข้ามา

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการจากคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความเห็นว่า แม้จะมีการเลือก กกต.ใหม่ ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาการเมืองได้ นายวิรัช เชื่อว่า กกต. ที่เลือกเข้ามาใหม่จะเข้ามาทำหน้าที่ภายใต้เงื่อนไขและเวลาที่มีอยู่ ซึ่งคงพยายามแก้ปัญหาวิกฤติการเมืองได้ระดับหนึ่ง
 
http://203.154.97.19/citizen_report/breaking/read.php?lang=T&newsid=207532

wait & see

อย่างใจจดใจจ่อ
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 04-08-2006, 15:47 »

แกนนำพันธมิตรฯวอนศาลคัดคนดี-กล้าหาญเป็นกกต.

‘สุริยะใส’ วอนศาลคัดคนดีและต้องกล้าหาญมาเป็นกกต. ระบุ สังคมไทยเจ็บปวดกับคนดี แต่ขาดความกล้าหาญมาเยอะ พร้อมหนุนตุลาการภิวัตน์ภาค 2 ของธีรยุทธ หวั่นเลือกตั้งใหม่เป็นโคลนนิ่งระบอบทักษิณ หวังศาลจะปฏิบัติภารกิจต่อจนกว่าจะได้รัฐบาลที่ประชาชนวางใจและลดความแตกแยกในสังคมได้

(4สค.) นายสุริยะใส  กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกล่าวว่า เห็นด้วยกับข้อเสนอของอาจารย์ธีรยุทธ บุญมี ที่เสนอให้มีตุลาการภิวัตน์ภาค 2 โดยเฉพาะการให้อำนาจยุติธรรมเข้ามามีส่วนจัดระเบียบความสัมพันธ์ขององค์อำนาจทางการเมืองให้เข้าสู่สภาวะสมดุลและสร้างประชาธิปไตยที่เป็นธรรมและยั่งยืน ไม่ใช่ปล่อยให้ลัทธิเลือกตั้งบดบังและเบียดขับอำนาจอื่น ๆ จนไม่ทำงาน

 คงต้องยอมรับกันว่าแม้เราจะมีกกต.ชุดใหม่ที่น่าเชื่อถือและมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ก็จะยังไม่สามารถพาการเมืองไทยให้ผลจากวิกฤติและเข้าสู่ความสงบสุขไปได้ เพราะวิกฤติในขณะนี้ฝังรากลึกและต้องใช้เวลาและออกแรงมากๆ ในการขุดรากถอนโคลน โดยเฉพาะรัฐบาลทักษิณที่เข้ามากดขี่และใช้ลัทธิเลือกตั้งฉีกรัฐธรรมนูญจนทำให้โครงสร้างการเมืองบิดพลิ้วและพยายามสถาปนาระบอบทักษิณขึ้นมาครอบงำโครงสร้างสังคมการเมืองไทยไว้เกือบทุกส่วน

 แม้เราจะได้การเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรมก็ยังจะไม่อาจสร้างความสงบสุขให้บ้านเมืองได้หากระบอบทักษิณยังอยู่ ที่สำคัญการเลือกตั้งใหม่อาจเป็นเพียงกระบวนการโคลนนิ่งระบอบทักษิณ ให้กลับมาเรืองอำนาจอีก และจะทำให้การปฏิรูปการเมืองครั้งที่ 2 ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของระบอบทักษิณ

 ฉะนั้นในสภาวะที่องค์อำนาจส่วนอื่นๆ ถูกแทรกแซงและทำลายล้างจนขาดศักยภาพหรือความน่าเชื่อถือ ก็คงมีแต่อำนาจตุลาการเท่านั้นที่ยังมีต้นทุนความน่าเชื่อถือพอที่จะเข้ามาจัดระเบียบโครงสร้างหรือเปลี่ยนผ่านวิกฤติการณ์การเมืองครั้งนี้อย่างสันติและมีความก้าวหน้า

 ส่วนกระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่เชื่อว่าที่ประชุมใหญ่ผู้พิพากษาศาลฎีกาจะสรรหาคนดี 10 คนเพื่อส่งให้วุฒิสภาได้อย่างแน่นอน แต่ก็อยากให้พิจารณาคุณลักษณะพิเศษโดยเฉพาะความกล้าหาญหรือตรงไปตรงมา น่าจะเป็นคุณสมบัติสำคัญของ กกต.ชุดใหม่ เพราะต้องทำหน้าที่ทวงคืนความเป็นอิสระของ กกต.ออกจากระบอบทักษิณ และวางบรรทัดฐานป้องกันการแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองในระยะยาวด้วย ลำพังคนดีอย่างเดียวแต่ขาดความกล้าหาญจะทำให้บ้านเมืองเสียหายเพราะเรามีบทเรียนกับคนดีที่ขาดความกล้าหาญมาเยอะ
 
http://www.komchadluek.net/2006/08/04/a001_34380.php?news_id=34380
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #2 เมื่อ: 04-08-2006, 18:49 »

คน 10 คนที่จะได้รับการเสนอชื่อไปยังวุฒิสภารักษาการชุดเก่า เพื่อเลือกให้เหลือห้าคน  กำลังถูกสกรีนหาใครสักเพียงคนเดียว ที่ฝ่ายโจรจะสามารถเจาะกล่องดวงใจ จะโดยทางทรัพย์สินหรือความลับ เพื่อที่จะควบคุมให้ได้ดังใจ เพียงคนเดียว ก็อาจเพียงพอที่จะล้มระบบตรวจสอบให้ล้มเหลวได้

กกต.ชุดใหม่ จึงไม่ใช่ความหวังทั้งหมด ในการกอบกู้ประเทศชาติจากระบอบทักษิณ  หากไปหวังเพียงกลไกตรงนั้น คงหมดหวังค่ะ  กกต.ชุดใหม่ เพียงจะดูแลให้การเลือกตั้งเรียบร้อยได้ในระดับหนึ่ง  ไม่มั่วเละเทะเหมือน กกต.ชุดหนา ที่ปู้ยี่ปู้ยำระบบเลือกตั้งเสียป่นปี้

วิกฤติการเมือง อาจแก้ได้ด้วย กกต.ชุดนี้  แต่วิกฤติของประเทศชาติ ศาลจะเป็นคนแก้ค่ะ  16 ตุลาคม 2549  รู้ผลค่ะ
บันทึกการเข้า
Sweet Chin Music
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,613« ตอบ #3 เมื่อ: 04-08-2006, 20:31 »

อยากให้ศาลรธน. ตัดสินก่อน 15 ตุลาจังเลย
บันทึกการเข้า


You'll Never Walk Alone
เข้าไปกันได้ค๊าป- - - >http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sweetchinmusic&group=1
ชอบแถ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,138« ตอบ #4 เมื่อ: 04-08-2006, 20:45 »

นามสกุลเค้ามีคำว่าชินซะด้วย สงสัยมีเชื้อสายมาจากมณฑลเดียวกัน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: