ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
17-01-2021, 13:32
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  แรงสาบาน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
แรงสาบาน  (อ่าน 562 ครั้ง)
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« เมื่อ: 01-08-2006, 19:17 »

http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=30/Oct/2544&news_id=42333&cat_id=100

พิธีกรรมสาบานของกกต. หาใช่สิ่งการันตี 'ซื่อสัตย์'


30 ตุลาคม 2544    กองบรรณาธิการ

ท่ามกลางข้อครหา ในที่สุด คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดสีเทา นำโดย พล.อ.ศิรินทร์ ธูปกล่ำ ก็เข้าไปรับมอบงานเพื่อปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะ กกต. ชุดใหม่แล้ว ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2544


โดยมีนโยบายถึง  7 ประการ เป็นการยืนยันถึงเจตนา นอกจากนั้นยังมีดำริที่จะร่วมกันนุ่งขาวห่มขาว ไปถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าพระแก้วมรกต   เพื่อแสดงความโปร่งใส  และหวังว่าจะทำงานได้บรรลุวัตถุประสงค์ และสนองต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ

แม้วุฒิสมาชิกกลุ่มหนึ่งยังคงเคลื่อนไหวขอให้ตรวจสอบ ประเด็นที่มาของ  กกต. ชุดนี้ว่ามีความไม่ชอบมาพากล   แต่กระบวนการแต่ง ตั้ง กกต. ถือว่าเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วตั้งแต่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ รายชื่อ กกต.ชุดใหม่ตามคำแนะนำของวุฒิสภา  ซึ่งประกอบด้วย  พล.อ.ศิริ นทร์  ธูปกล่ำ ประธาน กกต. นายจรัล บูรณพันธุ์ศรี นายปริญญา นาคฉัตรีย์ พล.ต.ท.วาสนา เพิ่มลาภ และนายวีระชัย แนวบุญเนียร

ทว่า..ขั้นตอนตลอดจนกระบวนการที่เรียบร้อยตามตัวบทกฎ หมายนั้น  ยังมิอาจสามารถใช้เป็นเครื่องมือซักฟอกให้สังคมเชื่อมั่นได้ว่า กกต.ชุดใหม่สะอาด โปร่งใส บริสุทธิ์ หรือจะมีความซื่อสัตย์ เที่ยงธรรมใน การปฏิบัติหน้าที่ เพราะประวัติความเป็นมาของ กกต.ชุดสีเทานี้ เสมือนหนึ่ง ชนักติดหลัง ทั้งนี้ ระยะเวลาและผลงานที่ปรากฏเป็นชิ้นเป็นอันเท่านั้นที่จะ ทำลายความเคลือบแคลงต่างๆ ได้

นโยบาย 7 ประการ ซึ่งถือว่าครอบคลุมสาระและเจตนารมณ์ ของรัฐธรรมนูญ อาทิ ถือหลักความซื่อสัตย์ยุติธรรม  มีความเป็นกลางทาง การเมือง ไม่หวั่นไหวต่ออำนาจอิทธิพลใดๆ มีความรับผิดชอบร่วมกันเป็น หมู่คณะ   แก้ไขปัญหาด้วยความโปร่งใส  ต้องสามารถตอบปัญหาประชาชน และองค์กรต่างๆ ได้อย่างมีเหตุผลและสมศักดิ์ศรี  ปราศจากอคตินั้น ไม่อาจจะเป็นหลักประกันทำให้ประชาชนมั่นใจได้เช่นกันว่า กกต.ชุดนี้เป็นชุด สุดยอดและเป็นความหวังของการเมืองการปกครองไทย

พิธีกรรมที่ประธาน กกต.ดำริจะชักชวนทุกคนใน กกต.นุ่งขาว ห่มขาวไปสาบาน หรือถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าองค์พระแก้วมรกต สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยทั้งประเทศเคารพนับถือในวันที่ 1 พฤศจิกายนศกนี้ ก็เฉกเช่นเดียวกัน  นั่นคือ ไม่สามารถใช้เป็นพยานหลักฐาน หรือประกาศนีย บัตรตามมาตรฐานสากล  ระบุความซื่อสัตย์  โปร่งใส ในการปฏิบัติหน้าที่ใน ฐานะ กกต. ผู้บริหารจัดการเลือกตั้งให้มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ตรงไปตรง มาได้

การพิสูจน์ความซื่อสัตย์   ยุติธรรม   โปร่งใส   นั้นขอยืนยันว่า ไม่ได้อยู่ที่คำพูด  หรือรูปแบบพิธีกรรม เพราะคนจิตใจคดโกง ต่อให้นุ่งขาว ห่มขาวตลอดชีวิตก็มิได้ช่วยให้ประชาชนเคารพนับถือ เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏ แก่สังคม  ขณะที่คนเดินดินกินข้าวแกง  หรือแม้กระทั่งคนตัวเหม็นสกปรก เพราะฐานะการเป็นเทศบาลเก็บขยะ  หากมีจิตใจบริสุทธิ์  ผลงาน ชื่อเสียง ของเขาก็จะเป็นสิ่งเรียกความชื่นชมยินดีได้ตลอดเวลา

กกต.ชุดนี้มีระยะเวลาถึง  7  ปี ที่จะพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นแมวที่ จับหนูเพื่อยังประโยชน์ให้กับประเทศชาติประชาชนได้สมดังคำกล่าวอ้างของ ประธาน กกต. ซึ่งระบุว่า ขึ้นชื่อ “แมว” สีไหนไม่สำคัญ ขอให้จับหนูให้ได้ ก็เป็นพอ  หรือว่าเป็นแมวสีดำแล้วยังชมชอบน้ำครำ เลือกปฏิบัติจับหนูบางตัว และยกเว้นไม่จับหนูบางตัว เอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมือง และพวกของตัว เอง ตามที่มีข้อครหาอย่างต่อเนื่อง

ประชาชนกำลังเฝ้ารออยู่อย่างใกล้ชิดแล้วว่า   กกต.ชุดนี้จะ สามารถทำได้อย่างที่อวดอ้าง  และพยายามแสดงออก  เพื่อสลายภาพลักษณ์ อันแสนอัปลักษณ์ได้มากน้อยเพียงใด จากผลงานที่กำลังจะมีในอนาคต รวมทั้งการสานต่องานของ กกต.ชุดเก่า อันเกี่ยวกับการจัดการกับบรรดา นักการเมืองโกงเลือกตั้ง ทั้งนี้ สิ่งที่จะเป็นหลักประกันช่วยเสริมสร้างภาพ พจน์ที่ดีงามได้นั้น  คือผลงานเท่านั้น มิใช่คำสาบานจากลมปากหรือพิธีกรรม ใดๆ ทั้งสิ้น.

ข่าวเก่าค่ะ อ่านดูเล่นๆนะคะ
บันทึกการเข้า
koo
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 550« ตอบ #1 เมื่อ: 01-08-2006, 20:00 »

 Sad กกต. ชุดนี้มันหมองมาตั้งแต่เริ่มแล้วรึเนี่ย  Confused

พึ่งจะรู้  Shocked  ปี '44 ยังไม่สนใจเรื่องการเมืองเลย  Embarassed
บันทึกการเข้า
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 01-08-2006, 22:55 »

อย่าเอาข่าวแบบนี้มาขู่กันซิเค้ากลัวนะ  Mr. Green
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
หน้า: [1]
    กระโดดไป: