ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
07-03-2021, 23:22
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  แถลงการณ์สิงห์ดำหนุนเว้นวรรค แต่ให้สอบเลี่ยงภาษี 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
แถลงการณ์สิงห์ดำหนุนเว้นวรรค แต่ให้สอบเลี่ยงภาษี  (อ่าน 838 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 07-04-2006, 22:45 »

แถลงการณ์สิงห์ดำหนุนเว้นวรรค แต่ให้สอบเลี่ยงภาษี
 
นายจรัส สุวรรณมาลา อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากการประชุมคณาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดยนางอมรา พงศาพิชญ์ คณบดีคณะรัฐศาสตร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ออกแถลงการณ์คณาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีมติให้ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณชนดังนี้ 1.ขอสนับสนุนการประกาศเว้นวรรคทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีผลทำให้วิกฤตการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองคลี่คลายลงไปอย่างชัดเจน 2.ขอสนับสนุนการตรวจสอบไต่สวนและการดำเนินการอื่นใดเพื่อพิสูจน์ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน 2549 โดยยึดหลักความถูกต้องชอบธรรม โปร่งใส และเป็นที่ยอมรับของประชาชนพลเมืองผู้ไปเลือกตั้ง ทั้งนี้ เพื่อป้องกันมิให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย

3.ผลของการเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมานี้ทำให้สถาบันรัฐสภาที่กำลังจะเกิดขึ้นไม่อาจทำหน้าที่เป็นตัวแทนของปวงชนชาวไทยได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งไม่เป็นที่ยอมรับของสาธารณชน รัฐสภาจึงควรมีบทบาททางการเมืองในขอบเขตที่จำกัดมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบาทในกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปทางการเมืองที่จะมีขึ้นต่อไป 4.รัฐบาลที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่ไม่ควรริเริ่มหรือดำเนินนโยบายใด ๆ ที่มีผลกระทบต่อสาธารณชนในวงกว้าง และ/หรือมีผลผูกพันทางการเงินการคลังระยะยาว เช่น โครงการเมกะโปรเจ็กต์ เป็นต้น ทั้งนี้ เพราะเป็นการบริหารราชการแผ่นดินในช่วงที่ปลอดจากการตรวจสอบโดยสถาบันรัฐสภา

5.สนับสนุนการดำเนินการตรวจสอบไต่สวนประเด็นปัญหาการขาดจริยธรรมและข้อกล่าวหาเรื่องการหลีกเลี่ยงภาษีของครอบครัว พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อไป โดยไม่อาจละเว้นได้ เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวโดยปราศจากข้อสงสัย อีกทั้งสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดโดยเสมอภาคเท่าเทียมกัน 6.สนับสนุนการดำเนินการเพื่อให้สื่อมวลชนสามารถทำหน้าที่ได้อย่างอิสระ ปราศจากการคุกคาม แทรกแซงโดยองค์กรใด ๆ ในสังคม เพื่อให้เป็นหลักประกันสิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย

7.เคารพและเชิดชูการแสดงจุดยืนทางการเมืองของ รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร ที่ได้ปฏิเสธการเลือกตั้งที่ไม่ชอบธรรมโดยสันติวิธีตามมาตรา 65 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 เพื่อดำรงรักษาไว้ซึ่งหลักการปกครองแบบประชาธิปไตยที่ถูกต้องแท้จริง 8.คณาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะจัดทำข้อเสนอแนวทางการปฏิรูปทางการเมืองที่เป็นรูปธรรมเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปทางการเมืองร่วมกับองค์กรอื่น ๆ ในสังคมต่อไป โดยข้อเสนอดังกล่าวจะครอบคลุมการปฏิรูปสถาบันทางการเมือง ปรัชญาพื้นฐานแห่งรัฐ และการเมืองภาคพลเมือง ให้สอดคล้องกับพัฒนาการทางการเมืองไทยยุคใหม่.
 
http://thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=1621
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
Henry Tood
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112« ตอบ #1 เมื่อ: 09-04-2006, 12:56 »

เห็นด้วยกับ อาจารย์ จรัส สุวรรณมาลา ครับ...

เวลานี้หลายสิ่งหลายอย่างยังไม่ได้รับการ ตรวจสอบอย่างจริงจัง จากบุคคลที่ สังคมให้การยอมรับ ครับ....

ซ้ำยังถูก บิดเบือนข้อเท็จจริง ไปจนหมดสิ้น แล้วครับ.....

ระบบการตรวจสอบ ก็เป็นอีกระบบ ที่อยู่ภายใต้ อาณัต ระบอบทักษิณ....เฮ้ออออออออ
บันทึกการเข้า

รักเธอประเทศไทย...
หน้า: [1]
    กระโดดไป: