ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-04-2021, 07:15
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  นักวิชาการจี้กกต.ลาออกวันนี้ ศาลเลือกชุดใหม่ทัน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
นักวิชาการจี้กกต.ลาออกวันนี้ ศาลเลือกชุดใหม่ทัน  (อ่าน 567 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 21-07-2006, 17:17 »

21 กรกฎาคม 2549 16:14 น.
นักกฎหมาย มั่นใจเลือกกกต.ชุดใหม่เสร็จไม่เกิน2สัปดาห์ จี้ชุดเก่าลาออก ด้านอาจารย์นิด้าฯ ฟันธงเลือกตั้งอัปยศ "ทักษิณ"ลากประเทศลงเหว

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายสมบัติ ธำรงค์ธัญวงศ์ คณบดีคณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) กล่าวถึงการกำหนดเลือกตั้งวันที่ 15 ต.ค. ที่จะมีขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาที่โปรดเกล้าฯ ลงมาแล้วว่า จริงๆ แล้วสภาพการเมืองยังอึมครึม มีความขัดแย้งในประเทศกันขนาดนี้ รวมถึงยังมีกำลังมีการตัดสินคดียุบพรรค เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมา ทำให้รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีข้ออ้างที่จะอยู่ในอำนาจต่อไป โดยเฉพาะกกต. จะยกพระราชกฤษฎีกาขึ้นมาอ้างว่า ลาออกไม่ได้ต้องอยู่จัดการเลือกตั้ง

"ขอยืนยันว่าการเลือกตั้ง จะไม่สามารถแก้ไขวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นได้เลย แต่จะทำให้เกิดปัญหาซ้อนขึ้นมามากขึ้น โดยเฉพาะถ้ากกต.ที่หมดความชอบธรรมชุดนี้ ยังจัดการเลือกตั้งต่อไป จะเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของสังคมการเมืองไทย งบประมาณจะถูกผลาญอีกจำนวนมาก โดยไม่มีหลักประกันว่า การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะหรือไม่ การฟ้องร้องจะเกิดขึ้นมากมายมหาศาล เพราะวันนี้ไม่มีใครให้ความเชื่อถือ กกต.อีกแล้ว เหมือนเรารู้ว่า กำลังเดินไปข้างหน้าจะลงเหว แต่ผู้นำรัฐบาลก็พาประชาชนเดินต่อไป โดยอ้างกติกาที่ตัวเองได้ประโยชน์อยู่ฝ่ายเดียว และไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น" นักวิชาการ นิด้า ระบุ

เขาระบุอีกว่า คิดว่านายกฯ และกกต.คงไม่ออก และจะยิ่งได้เปรียบ ใครที่ลุกขึ้นมาท้วงติงการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็จะถูกคุณทักษิณและพวก กล่าวหาว่าขัดขวางกติการะบอบประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่กติกานั้นมีความไม่ชอบธรรม คนคุมกติกาก็ไม่มีความยุติธรรม พฤติกรรมของคุณทักษิณ และพวก เท่ากับกำลังแอบอ้างกลไกของประชาธิปไตย ใช้อำนาจเผด็จการเข้าปกครองประเทศ นับว่าน่ากลัวยิ่งกว่าผู้นำประกาศตัวว่าเป็นเผด็จการเสียอีก

ด้านนายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้กกต.กำลังถูกดำเนินคดี ที่นายถาวร เสนเนียม รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นฟ้องกกต.ทั้ง 3 คน ฐานปฎิบัติหน้าที่มิชอบกรณีการจัดการเลือกตั้งส.ส.แบ่งเขตรอบใหม่ โดยไม่มีอำนาจและขัดต่อกฎหมาย ซึ่งหากในวันที่ 25 ก.ค.กกต.ทั้ง 3 ถูกดำเนินคดีด้วยคำพิพากษาให้จำคุก กกต.ทั้ง 3 คนก็จะพ้นจากตำแหน่ง แต่หากไม่ถูกควบคุมตัว ก็จะไม่มีผลต่อการดำรงตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม หากกกต.ทั้ง 3 คน ถูกควบคุมตัว ทำให้หมดสภาพในการจัดการเลือกตั้ง จึงต้องนำไปสู่การสรรหากกต.ชุดใหม่ เชื่อว่าที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา จะสามารถสรรหาตัวแทน กกต. ชุดใหม่ จำนวน 10 คน ได้เร็ว จากนั้นจึงส่งรายชื่อดังกล่าว ให้วุฒิสภาชุดรักษาการ เป็นผู้เลือกให้เหลือ 5 คน เนื่องจากส.ว.ชุดใหม่ ยังไม่ครบ 200 คน และขณะนี้ยังเกิดปัญหาไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ จึงต้องเป็นหน้าที่ของส.ว.ชุดรักษาการ

"เชื่อว่าการดำเนินการสรรหากกต.ชุดใหม่ จะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ และเชื่อว่าศาลฎีกาพร้อมที่จะเสนอรายชื่ออยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นรายชื่อคนเก่าและคนใหม่ หรือ หากกกต.ทั้ง 3 คน ตัดสินใจลาออกตั้งแต่วันนี้ ก็เชื่อว่าจะดำเนินการสรรหากได้ทันกับการเลือกตั้งในวันที่ 15 ต.ค." นายเดชอุดมระบุ

ขณะที่นายชุมพล ศิลปอาชา รักษาการส.ว.กทม. กล่าวว่า เชื่อว่าคำพิพากษาของศาลอาญา จะไม่ทำให้ กกต.พ้นจากสถานภาพ เพราะคำพิพากษาต้องถึงที่สุด โดยกกต.ยังสามารถทำงานต่อไปได้ จนกว่าศาลฎีกาจะเป็นผู้ตัดสิน และหลังจากนี้เชื่อว่า ศาลจะไม่ดำเนินการกักขังในระหว่างอุทธรณ์ เพราะที่ผ่านมามีกรณีการกักขังน้อยมาก ดังนั้นในเมื่อมีประกาศกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว กกต.คงทำหน้าที่ตามกฎหมายต่อไปได้
 ส่วนกรณีที่นายสุชน ชาลีเครือ รักษาการประธานวุฒิสภา เคยทักท้วงว่า กกต.ทั้ง 3 คนทำงานไม่ได้ นายชุมพล กล่าวว่า นายสุชนทักท้วงนานเกินไป เพราะกกต.อ้างว่าชอบตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ และหาก พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ประธานกกต. ลาออกจากตำแหน่ง ก็ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหา ดังนั้นการเลือกตั้งต้องเดินหน้าต่อไป

 

http://www.bangkokbiznews.com/2006/07/21/w001_122351.php?news_id=122351
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21-07-2006, 17:19 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
จูล่ง_j
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,901« ตอบ #1 เมื่อ: 21-07-2006, 17:41 »

กกต ใครจี้ก็ไม่ออกหรอก ยกเว้นทักษิน
บันทึกการเข้า

นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 21-07-2006, 21:48 »

กกต ใครจี้ก็ไม่ออกหรอก ยกเว้นทักษิน

มีศาลอีกแห่ง ถ้าคดีถูกตัดสินว่าผิดมีการลงโทษ ไปได้เหมือนกัน กกต
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #3 เมื่อ: 22-07-2006, 00:09 »

เวลานี้มีแต่แกนนำพรรคไทยรักไทยและคนรักทักษิณที่สนับสนุนให้ 3 กกต.(หนา)อยู่ต่อไป
เพื่อจัดแจงการเลือกตั้งให้สมประโยชน์ของ"นาย".....

บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
so what?
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,729


« ตอบ #4 เมื่อ: 22-07-2006, 00:16 »

ไอ้พวนี้มันหนาสุดโคดครับ
จี้ไม่รู้สึกหรอก ต้องโดดถีบครับ ถึงค่อยขยับ
   Mr. Green
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: