ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
04-03-2021, 00:29
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  นักวิชาการอัด'ทักษิณ'เล่นเกมกับทหารจนแตกเสี่ยง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
นักวิชาการอัด'ทักษิณ'เล่นเกมกับทหารจนแตกเสี่ยง  (อ่าน 819 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 21-07-2006, 11:26 »

'ปณิธาน' ระบุประชาชนอุ่นใจเชื่อไม่มีรัฐประหาร หลังขั้วตท.10 ถูกล้างขุมกำลัง อัด'ทักษิณ'เล่นการเมืองกับทหารจนบานปลาย หากเกิดเหตรุนแรงต้องรับผิดชอบ ด้าน'สมบัติ'ชี้ผู้นำไร้คุณธรรมสุดท้ายล้วนไร้อำนาจ จับตา รมต.ตีจาก

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์ประจำภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการโยกย้ายตำแหน่งผู้บังคับกองพัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายนักเรียนเตรียมทหารรุ่น10(ตท.10)

โดยเขาระบุว่า ต้องยอมรับว่า การโยกย้ายนายทหารในแต่ละครั้ง แม้ในช่วงที่เหตุการณ์บ้านเมืองปกติก็ไม่เคยเป็นไปอย่างลงตัวหรือพอใจกันทุกฝ่าย แต่จะเกิดความบาดหมางทุกครั้ง

เนื่องจากในกองทัพมีคนมากกว่าตำแหน่ง และครั้งนี้เป็นการโยกย้ายท่ามกลางวิกฤตการณ์ทางการเมือง การโยกย้ายจึงกลายเป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติ เพราะทำให้กระแสความแตกแยกสูงขึ้น

"ตท.10 ถูกมองว่าเป็นฐานกำลังสนับสนุนรัฐบาลถูกย่อยสลายอำนาจ ถูกทำให้รู้สึกว่าตัวเองถูกทำให้สูญเสียสถานะ อาจจะมีปฎิกริยาอะไรบางอย่างออกมา ซึ่งจะทำให้ควบคุมสถานการณ์ลำบากมากขึ้น ขณะที่แนวโน้มการเผชิญหน้าก็มีสูงขึ้นอย่างชัดเจน"

อาจารย์รัฐศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวอีกว่า หากการโยกย้ายนายทหารครั้งนี้เกิดปัญหาขัดแย้งจนรุนแรงขึ้น นายกรัฐมนตรีต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะเป็นผู้เอาการเมืองไปเล่นในกองทัพตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศ

เช่นเข้าไปล้วงระบบการจัดงบประมาณ ดึงเอา 50 นายพลมาช่วยงานรัฐบาล หรือการที่รัฐมนตรีกลาโหมถูกกล่าวหาว่า ไปจ้างวานพรรคเล็กให้ลงเลือกตั้ง ล้วนเป็นเงื่อนไขทางการเมือง ที่นายกรัฐมนตรีสร้างไว้กับทหาร บวกกับการที่นายกฯ เองมีภูมิหลังที่มีรุ่นทางทหารสังกัดด้วย ยิ่งสร้างความขัดแย้งลงลึกไปอีก อย่างน้อยใน ตท.10 ก็แตกเป็นสองฝ่ายทันที ระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลกับฝ่ายที่วางตัวเป็นกลาง

"ในหลายประเทศเขาไม่ให้ที่มีรุ่นหรือสังกัดในกองทัพมาเป็นผู้นำ เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหานี้ ดังนั้น การที่นายกฯ เข้ามาใกล้ชิดกับกองทัพจึงส่งผลเสียมากกว่าจะเป็นประโยชน์กับกองทัพ" นักวิชาการ จุฬาฯ กล่าว

ขณะที่ นายสมบัติ ธำรงธัญญาวงศ์ คณบดีคณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบันฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) เห็นว่า การปรับกำลังครั้งนี้เป็นความชัดเจนว่า ทหารสาย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งเป็นทหารของชาติและราชบัลลังก์ กลับเข้ายึดกุมอำนาจได้อย่างแท้จริง

หลังจากที่ผ่านมา ต้องกังวลกับ ตท.รุ่น 10 บางส่วนที่คอยเคลื่อนไหวสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งการตัดกำลังของ ตท.10 ครั้งนี้ ส่งผลให้เสถียรภาพของรัฐบาลทรุดต่ำลงไปทันที

"การโยกย้ายครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จของทหารฝ่าย พล.อ.เปรม ที่สามารถช่วงชิงอำนาจในกองทัพเอาไว้ได้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนอุ่นใจว่า ทิศทางของสังคมการเมืองหลังจากนี้ จะเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย การปฎิวัติรัฐประหารจะไม่เกิดขึ้นเพราะทหารฝ่าย พล.อ.เปรม นั้น เป็นทหารที่มุ่งมั่นที่รักษาระบอบประชาธิปไตย ไม่ทำอะไรที่ขัดหลักการประชาธิปไตยตามพระราชดำรัสของในหลวง" อาจารย์ จากนิด้า กล่าว

นายสมบัติ กล่าวด้วยว่า ธรรมชาติของการเมือง รัฐบาลที่มีผู้นำไม่มีคุณธรรม จะไม่ได้รับความศรัทธาจากประชาชน สุดท้ายแล้วจะไม่หลงเหลืออำนาจอะไรเลย ถ้ายังดื้อดึงอยู่ต่อไป สังคมจะกดดันทั้งผู้นำและรัฐมนตรีให้ต้องลงจากอำนาจ

"หลังจากนี้ขอให้จับตาดูว่า รัฐมนตรีที่ยังพอมีจิตสำนึกที่ดีจะถอยห่างออกจากตัว พ.ต.ท.ทักษิณ เรื่อยๆ จนไม่มีใครร่วมหัวจมท้ายกับ พ.ต.ท.ทักษิณ" นายสมบัติ ระบุ


http://www.bangkokbiznews.com/2006/07/21/w001_122120.php?news_id=122120
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 21-07-2006, 11:30 »

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ.เด้งฟ้าผ่าล้างขุมกำลังรุ่น10เพื่อน'ทักษิณ'
http://forum.serithai.net/index.php?topic=4331.0

แถลงการณ์แม่ทัพภาค 3
.. เรื่องอำนาจฝ่ายการเมืองผมไม่เคยกลัว
http://forum.serithai.net/index.php?topic=4359.0

บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
ล้างโคตรทักษิณ
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 903« ตอบ #2 เมื่อ: 04-10-2006, 12:49 »

เรียบโร้ย รร.ทหารไปแล้วครับ ทั่น
สมน้ำหน้า บ้าอำนาจ พยายาม ดันพวกตัวเองคุมกำลัง โดยไม่คำนึงถึง กติกาวาระต่างๆ ภายในกองทัพ หวังแต่จะดันพวกมาค้ำเก้าอี้นายกฯของมัน

ณ วันนี้ จ็อกกี้ ชั่วไปแล้ว หวังว่า จ็อกกี้ รายหย้า อย่าได้สะเออะจะมาเป้นเจ้าของม้าอีก
บันทึกการเข้า
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 04-10-2006, 13:17 »

สถาบันทหารเป็นสถาบันที่เข้มแข็งที่สุดในประเทศ สถาบันทหารค้ำราชบัลลังค์ เป็นเสาเอกในการต่อต้านอารายชนที่อาจรุกราน จึงเป็นสถาบันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดตั้งแต่อดีตกาลมาแล้ว

ไอ้พวกนักการเมืองที่ไม่เจียมบอดี้ คิดพยายามเข้าไปครอบงำก็เจอแบบนี้แหละ อย่าคิดว่าหมูเหมือนองค์กรอิสระ สุดท้ายเจอดี หลุดจากอำนาจ ตัวเองไม่มีแผ่นดินจะอยู่
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


หน้า: [1]
    กระโดดไป: