ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
26-01-2021, 15:10
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ไม่คืนเงินกู้เพราะเป็นนโยบายเพื่อการหาเสียง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ไม่คืนเงินกู้เพราะเป็นนโยบายเพื่อการหาเสียง  (อ่าน 647 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 19-07-2006, 15:56 »

เผยนร.-นศ. 3 หมื่นราย ถูกฟ้องเบี้ยวหนี้กองทุนกู้ยืมศึกษา ผู้พิพากษาศาลแขวงอุบลฯยันผู้กู้มีสิทธิ์ถูกยึดทรัพย์

วันนี้(19ก.ค.) ดร.เปรมประชา ศุภสมุทร ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เปิดเผยว่า ผู้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีจำนวน 3 หมื่นรายถูกฟ้องร้องเนื่องจากไม่เคยชำระเงินคืนกองทุนฯ  ดังนั้น เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ( กยศ.) ได้เข้าร่วมกับสำนักงานระงับข้อพิพาท สำนักงานศาลยุติธรรม จัดโครงการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทก่อนกองทุนฯ ได้มีโอกาสเข้าเจรจาทำสัญญาประนอมยอมความ ก่อนฟ้องคดีอีกครั้งในระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ได้เจรจาหาทางออก

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีทั้งหมด 9 จังหวัดทั่วประเทศ คือ อุบลราชธานี เชียงราย พิษณุโลก ลพบุรี สุพรรณบุรี ขอนแก่น จันทบุรี สุราษฎร์ธานี และสงขลา จัดโครงการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาก่อนฟ้องคดีอีกครั้งในระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน ซึ่งใครใกล้ที่ไหน ก็ไปที่นั่นได้  ซึ่งในวันที่ 22-24 สิงหาคมนี้ จะมีการจัดไกล่เกลี่ยข้อพิพาทก่อนฟ้องที่ศาล จ.อุบลราชธานี

ดังนั้น จึงขอเชิญผู้กู้ยืมที่จะถูกฟ้องคดีที่มีถูมิลำเนาในจังหวัดใกล้เคียงเข้า ร่วมการไกล่เกลี่ยเพื่อสิทธิประโยชน์ของผู้กู้เอง เพื่อเป็นการป้องกันการถูกดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้มีโอกาสผ่อนชำระหนี้ต่อไปได้ อีก 9 ปี หรืออาจได้ลดเบี้ยปรับที่เกิดขึ้น ซึ่งโครงการนี้จะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ผู้สนใจติดต่อฝ่ายกฎหมายและติดตามหนี้กองทุนฯ ได้ที่ 02-6431461-7 หรือสายด่วน กยศ.1597

ด้าน นายสุพจน์ ตันไชย ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงอุบลราชธานี กล่าวว่า พบปัญหานักศึกษากองทุนกู้ยืม จ.อุบลราชธานี ที่จบการศึกษาแล้วไม่ชำระเงินคืนกองทุนเป็นจำนวนมาก โดยศาลได้แยกคดีดังกล่าวออกจากคดีทั่วไป โดยขณะนี้มีคดีถูกสั่งฟ้องแล้วกว่า 691 เรื่อง  โดยคาดว่าในปีนี้และปีหน้าจะมีคดีฟ้องร้องเข้ามามากกว่า 3,000 เรื่อง ซึ่งโครงการไกล่เกลี่ยก่อนฟ้องจะทำให้นักศึกษายังไม่ต้องตกเป็นจำเลยอันจะเป็นประวัติที่ไม่ดีติดตัวตลอดไป

ส่วนที่หลายคนเข้าใจผิดว่าจะไม่มีการชำระคืนเพราะเป็นนโยบายเพื่อการหาเสียงของพรรคการเมืองนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ในทางกลับกันหากผู้กู้ยังยืนยันไม่ชำระทางเจ้าหนี้ก็จะทำการจนถึงที่สุดกระทั่งยึดทรัพย์เพื่อให้ครบตามจำนวนหนี้ที่คงค้างอยู่ต่อไป

http://www.naewna.com/news.asp?ID=17530

บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: