ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25-06-2021, 06:39
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ไข้หวัดนกกลับมาแล้ว 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ไข้หวัดนกกลับมาแล้ว  (อ่าน 547 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 19-07-2006, 13:54 »

ประกาศพื้นที่ประสบภัยฉุกเฉิน หลังพบไก่ตายเพิ่มอีก 
สุพรรณฯ ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน หลังพบไก่ตายเพิ่มอีก เจ้าของฟาร์มเผยเป็นเรื่องดีที่รีบประกาศ เพื่อการป้องกันปัญหา

(19ก.ค.) นายทรงพล ทิมาศาสตร์ ผู้ว่าราชการ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงานปศุสัตว์ จ.สุพรรณบุรี ว่าได้มีการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีก ในเขตจังหวัดใกล้เคียง  จ.สุพรรณบุรี ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผลกระทบต่อประชาชนและเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกในพื้นที่จะได้รับความเดือดร้อน  จึงได้ประกาศกำหนดเขตสงสัยว่ามีโรคระบาด ตาม พ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ และกฎกระทรวงว่าด้วยโรคระบาด เห็นควรประกาศเขตอันสงสัยว่าเกิดโรคระบาดในสัตว์ปีกขึ้นในพื้นที่ทุกแห่งในจังหวัด

นายทรงพล กล่าวว่า จะอาศัยอำนาจของระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน จึงประกาศให้เป็นพื้นที่สงสัยว่าจะเกิดโรคระบาดในสัตว์ปีก และจำเป็นต้องให้การช่วยเหลือเป็นกรณีเร่งด่วน

ทั้งนี้ต้องไม่เกิน 3 เดือน  ตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขในการประกาศให้ภัยพิบัติใดเป็นภัยพิบัติฉุกเฉิน และการกำหนดภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินขนาดเล็ก หรือกรณีเฉพาะหน้า ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน

ข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้ราว 1 สัปดาห์ ในพื้นที่เขต ต.ตลิ่งชัน อ.เมืองสุพรรณบุรี ได้มีไก่พื้นบ้านของประชาชนตายอย่างไม่ทราบสาเหตุมากกว่า 200 ตัว ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์ อ.เมืองสุพรรณบุรี และปศุสัตว์จังหวัดสุพรรณบุรี ได้นำซากสัตว์ไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันอาหารสัตว์ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง แต่ปัจจุบันผลการตรวจอย่างเป็นทางการยังไม่ปรากฏ

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่าสัตว์ที่ตายครั้งนั้น น่าจะมีสาเหตุมาจากโรคไข้หวัดนก คล้ายกับที่กำลังระบาดในพื้นที่หลายจังหวัดขณะนี้  และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้สั่งระดมให้มีการฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่สัตว์ตาย และพื้นที่ใกล้เคียงในรัศมี 1 กิโลเมตร ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน ได้มีรายงานมาจาก อ.สองพี่น้อง ว่า มีสัตว์ปีกในพื้นที่ทั่วไปตายจำนวนมากอย่างผิดปกติ รวมทั้งพื้นที่เขต อ.เมืองสุพรรณบุรี อีกหลายตำบลด้วย

เจ้าของฟาร์มไก่รายหนึ่งใน อ.สองพี่น้อง กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าการตายของไก่ในฟาร์มช่วงเช้านั้น อาการมันคล้ายและสอดคล้องกับเป็นโรคไข้หวัดนกที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถพูดได้เต็มปากเพราะต้องรอการพิสูจน์จากทางราชการก่อน และถือเป็นเรื่องดีที่ จ.สุพรรณบุรี ได้ประกาศให้พื้นที่เป็นเขตภัยพิบัติโรคระบาดสัตว์ เพราะประชาชนจะได้เตรียมการป้องกันระวังภัย มิเช่นนั้นจะขาดความเกรงกลัวระมัดระวัง จนอาจมีผู้เสียชีวิตเหมือนที่ผ่านมาก็ได้
 
http://www.komchadluek.net/2006/07/19/a001_29061.php?news_id=29061
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
ใบไม้ทะเล
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,321


In politics stupidity is not a handicap


« ตอบ #1 เมื่อ: 19-07-2006, 14:11 »

จะมีคนกินไก่ โชว์ อีกป่าวคร๊า
บันทึกการเข้า

立てばしゃくやく、座ればぼたん、歩く姿はゆりの花
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 19-07-2006, 14:13 »

แหล่งข่าวระบุหรือปล่าวครับคุณนทร์ ว่าคุณไข้หวัดนกไปที่ใหนมา แล้วที่กลับมาเนี่ยมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองอะไรหรือปล่าวครับ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 19-07-2006, 14:21 »

แหล่งข่าวระบุหรือปล่าวครับคุณนทร์ ว่าคุณไข้หวัดนกไปที่ใหนมา แล้วที่กลับมาเนี่ยมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองอะไรหรือปล่าวครับ

ต้อนตอตามเรื่องเล่าลือกันผมผมไม่แน่ใจครับ ไม่มีข้อมูล

...

เรื่องไข้หวัดนกรอบนี้ น่าสังเกตว่าอาจถูกปิดข่าวจากรัฐบาลมาหลายเดือน

ดีไม่ดี ตัวไข้หวัดนกอาจไม่ได้หายไปไหน มีมาตลอด

แต่น้อยบ้างมากบ้างพอปิดข่าวได้ พอขยายวงใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆก็ปิดไม่ไหว

บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: