ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
27-11-2020, 09:32
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  แล้วสภาทนายความจะให้โฆษกรัฐบาลรับผิดชอบยังไงดีล่ะ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
แล้วสภาทนายความจะให้โฆษกรัฐบาลรับผิดชอบยังไงดีล่ะ  (อ่าน 589 ครั้ง)
misterban
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17« เมื่อ: 17-07-2006, 09:48 »

หลังจากที่ "คุณเดชอุดม ไกรฤทธิ์" นายกสภาทนายความเรียกร้องให้รัฐบาลทักษิณขอพระราชทานอภัยโทษ ในเรื่องที่นายกฯ เขียนจดหมายทางราชการถึงประธานาธิบดีบุช     

โดยใช้คำว่า   Prime  Minister  of Thailand กำกับใต้ชื่อซึ่ง "ไม่ถูกต้อง" เพราะที่ถูกนั้นต้องใช้คำว่า  Prime  Minister  of the  Kingdom  of Thailand

เนื่องจากประเทศไทย เป็นประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข นั้น

ปรากฏว่า นต.ศิธา ทิวารี โฆษกพรรคไทยรักไทย ไปค้นจดหมายของนายกฯ ในอดีตมาประกอบการยืนยันความถูกของตัวเองว่า..ไม่ต้องใช้...Kingdom  of Thailand

ใช้แค่ Prime Minister of Thailand นั้นพอแล้ว ถูกต้องแล้ว เพราะ..

-ในสมัยพลเอกเปรม   ติณสูลานนท์  เมื่อ  พ.ศ.๒๕๒๓  ท่านทำหนังสือถึงประธานาธิบดีเปรู

-ในสมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย   ชุณหะวัณ  พ.ศ.๒๕๓๓  ท่านทำหนังสือถึงเจ้านโรดมสีหนุ กษัตริย์กัมพูชา

-ในสมัยรัฐบาลนายชวน  หลีกภัย  พ.ศ.๒๕๔๒  ท่านทำหนังสือถึงประธานาธิบดีสหรัฐ

ทั้ง  ๓  รัฐบาล  ๓  นายกรัฐมนตรี ล้วนใช้คำว่า Prime Minister of Thailand เหมือนกันหมด

แล้ว นต.ศิธาก็นำสำเนาจดหมายของนายกรัฐมนตรีดังกล่าวแจกจ่ายให้นักข่าวดู   เป็นการยืนยันคำแถลง  และยืนยันว่าที่ใช้แค่  Prime  Minister  of Thailand นั้นถูกต้องแล้ว และใช้กันมาทุกยุค-ทุกสมัย

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกสำนักนายกฯ แถลงด้วยความลิงโลดและ "สะใจ" ในข้อมูลที่ไปช่วยกันตรวจสอบ-ค้นหามาได้ แถลงขย้ำว่า

จากการตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าจดหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณที่ส่งถึงประธานาธิบดีสหรัฐถูกต้องตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี  ว่าด้วยงานสารบรรณ  พ.ศ.๒๕๒๖   และภาคผนวกทุกประการ  โดยระเบียบดังกล่าวประกาศใช้ตั้งแต่  วันที่  ๑  เมษายน  ๒๕๒๖  ลงนามโดยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

ซึ่งที่ผ่านมาอดีตนายกฯ หลายคน ทั้งพลเอกเปรม นายอานันท์ ปันยารชุน และนายชวน  หลีกภัย  ก็เคยทำหนังสือถึงผู้นำต่างชาติโดยลงท้ายว่า  Prime Minister of Thailand

ดังนั้น   สภาทนายความซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพน่าจะมีความระมัดระวัง   มีความรอบคอบมากกว่านี้   เพราะขณะนี้   มีความพยายามจะนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องทางการเมือง..........

ส่วนนายจักรภพ   เพ็ญแข  รองเลขาธิการนายกฯ  ผมนำคำที่เขาพูดมาคุยไปแล้วเมื่อวันเสาร์ ฉะนั้นจะงดพูดถึงอีกตรงนี้

ก็ต้องบอกว่า ที่ น.ต.ศิธา  และ นพ.สุรพงษ์ นำมาแถลงนั้น "ถูกต้อง" ตามระเบียบสารบรรณ  ที่ประกาศใช้ในสมัยพลเอกเปรม เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๖ เรื่อยไปจนถึงวันที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๔๔ ครับ

แต่  เอ๊ะ..ทำไมจดหมายจากประธานาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกาที่ตอบกลับมายัง พ.ต.ท.ทักษิณจึงใช้คำกับตำแหน่ง พ.ต.ท.ทักษิณว่า  Prime  Minister of the Kingdom of Thailand ล่ะ ?

เป็นอย่างที่นายจักรภพเขาหยามประธานาธิบดีบุช "ทำโดยไม่รู้ระเบียบของไทย" อย่างนั้นจริงๆ กระมัง?

ประธานาธิบดีบุช "ไม่รู้ระเบียบของไทย" หรือ "นายกรัฐมนตรีไทยจงใจไม่ปฏิบัติตามระเบียบของไทย" คำตอบมีดังนี้ครับ

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

เรื่อง กำหนดชื่อประเทศ ดินแดน เขตปกครอง และเมืองหลวง

_______________

ด้วยราชบัณฑิตยสถานเสนอว่า  ในปัจจุบันมีเขตปกครองเพิ่มขึ้นใหม่ บางประเทศได้เปลี่ยนระบอบการปกครองและเปลี่ยนชื่อ   บางประเทศหรือบางเขต การปกครองได้ย้ายที่ตั้งหรือเปลี่ยนชี่อเมืองหลวงใหม่  ฉะนั้น  เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ปัจจุบัน  และเพื่อให้การเขียนชื่อประเทศ   ดินแดน เขตการปกครอง และเมืองหลวงเป็นระเบียบเดียวกัน   ราชบัณฑิตยสถานจึงได้จัดทำประกาศราชบัณฑิตยสถาน  เรื่อง  กำหนดชื่อประเทศ  ดินแดน  เขตปกครอง และเมืองหลวงขึ้นใหม่  และขอให้ยกเลิกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี  ฉบับลงวันที่ ๒๓ กันยายน พ.ศ.๒๕๔๐ และประกาศราชบัณฑิตยสถาน ฉบับลงวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๓๙ เรื่อง กำหนดชื่อประเทศ  ดินแดน  เขตการปกครอง  และเมืองหลวง  แล้วใช้ประกาศราชบัณฑิตยสถานว่าด้วยเรื่องเดียวกันนี้  ฉบับลงวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔ แทน

คณะรัฐมนตรีได้พิจารณาแล้ว  เห็นชอบด้วย จึงลงมติให้ยกเลิกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี   และประกาศราชบัณฑิตยสถานฉบับดังกล่าวข้างต้น   และให้ใช้ประกาศราชบัณฑิตยสถาน  เรื่อง   กำหนดชื่อประเทศ   ดินแดน เขตการปกครอง และเมืองหลวง  ฉบับลงวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๔๔ ซึ่งได้ปรับปรุงขึ้นใหม่แทนประกาศฉบับเดิม ทั้งนี้ ตั้งแต่วันถัดจากวันที่ประกาศนี้เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๔๔

พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร

นายกรัฐมนตรี

ครับ..ประกาศนี้มีอยู่ใน   "ราชกิจจานุเบกษา" เล่มที่ ๑๑๘ ตอนพิเศษ ๑๑๗ ง. วันที่ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๔ ในจำนวนรายชื่อประเทศ ดินแดน เขตปกครอง และเมืองหลวงที่ประกาศใช้ใหม่ทั้งหมด ดังปรากฏในราชกิจจานุเบกษา นั้น ประเทศไทยกำหนดให้เขียนว่า

Kingdom of Thailand

คนที่สั่งให้ประกาศใช้ คือ "ท่านพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร"

และนายกรัฐมนตรีที่ "ฝ่าฝืน" ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นคนแรก โดยไม่ยอมใช้คำว่า   Kingdom  อันหมายถึงราชอาณาจักรอันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุขลงไปในชื่อ Thailand ก็คือ "ท่านพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร"

ครับ...ผมอยากจะกราบเรียนผ่าน   น.ต.ศิธา   นพ.สุรพงษ์ และนายจักรภพ ไปยัง  His   Excellency   Thaksin   Shinawatra ว่าไม่เพียงจะต้องรีบปฏิบัติตามคำแนะนำของนายกสภาทนายความเท่านั้น   ท่านก็ยังควรทำหนังสือขอโทษไปยังประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาด้วย   โทษฐานที่ลูกน้องที่ใช้ความไร้เดียงสาไปสำรากใส่เขาว่า..ทำโดยไม่รู้ระเบียบของไทย.

http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=17/Jul/2549&news_id=127341&cat_id=200
บันทึกการเข้า

อย่าปล่อยให้คนชั่ว...ลอยนวล
แนวสกา
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 633« ตอบ #1 เมื่อ: 17-07-2006, 10:59 »

เฮ้อ เซ็นเอง งงเอง 555
บันทึกการเข้า

ทุกคนล้วนมักมีอำนาจวาสนา ตัวข้าต้องการเพียงเสพดื่มกิน
หน้า: [1]
    กระโดดไป: