ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 07:05
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  “คณิน” ชี้รักษาการมีอายุแค่ 135 วัน ตะเพิดรัฐเถื่อนเลิกขวาง รธน. 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
“คณิน” ชี้รักษาการมีอายุแค่ 135 วัน ตะเพิดรัฐเถื่อนเลิกขวาง รธน.  (อ่าน 431 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 16-07-2006, 21:10 »

             อดีต ส.ส.ร.ชี้รัฐบาลรักษาการอยู่ได้เต็มที่ได้ไม่เกิน 135 วัน หากยังยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่อชาติและเป็นการทำลายระบอบ ปชต. ระบุกลไก รธน.ไม่มีทางตัน แต่ที่ทำไม่ได้เพราะรัฐนั่งขวาง เหมือนจับประเทศเป็นตัวประกันเพื่อรอต่ออายุ ด้วยการพยายามให้มีการเลือกตั้ง
       
       
       วันนี้ (16 ก.ค.) นายคณิน บุญสุวรรณ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) กล่าวถึงกรณีอำนาจและระยะเวลาของรัฐบาลรักษาการว่า รัฐธรรมนูญกำหนดขั้นตอนไว้ว่าในการรักษาการนั้น ตามมาตรา 116 ให้มีการเลือกตั้งภายใน 60 วันหลังจากที่มีการยุบสภา และหลังจากเลือกตั้งเสร็จก็ต้องเปิดประชุมสภาครั้งแรกภายใน 30 วัน เมื่อมีการเปิดสภาฯ ก็ต้องมีการเลือกนายกรัฐมนตรี โดยให้เวลาอีก 30 วัน รวมเป็น 120 วัน แต่ถ้าหากยังไม่ได้คนที่จะมาเป็นนายกฯเพราะเสียงไม่เกินกึ่งหนึ่งก็ยังให้เวลาอีก 15 วัน ดังนั้น อย่างมากที่สุดรัฐบาลจะรักษาการได้ต้องไม่เกิน 135 วัน หากเกินกว่านั้นจะเป็นรัฐบาลรักษาการไม่ได้แล้ว การแอบใช้อำนาจโยกย้ายข้าราชการประจำ จะส่งผลให้เกิดความไม่มั่นคงของประเทศ และเกิดความปั่นป่วนในหมู่ข้าราชการประจำ
       
       “หากรัฐบาลรักษาการนานกว่าที่มีการกำหนดไว้ บ้านเมืองก็จะเสียหายมหาศาล เหมือนสัญญาสัมปทานที่หมดไปแล้วแต่ก็ยังคงครอบครองอยู่ ยังควบคุมอยู่ แต่ค่าสัญญา ค่าสัมปทานกลับไม่ต้องเสีย ตัวเองก็ยังทำประโยชน์จากตรงนี้ได้อยู่ ทั้งๆ ที่ถือว่าคู่สัญญาไม่มีอยู่แล้ว จะมาบอกว่าเนื่องจากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปไม่ได้ ตรงนี้ถือเป็นความผิดของรัฐบาล ฝ่ายค้านเขาผิดอะไร เพราะฝ่ายค้านก็โดนยุบสภาฯไปกับเขาด้วย องค์กรอิสระต่างๆ ก็ต้องหยุดชะงักกันไปหมด เพราะไม่รู้ว่าจะไปตรวจสอบใคร ร้องเรียนที่ไหนก็ไม่ได้ เหมือนถูกยึดอาวุธไปหมด เหลือเพียงแค่รัฐบาลเท่านั้นที่ยังถืออาวุธอยู่ได้ เหมือนจับประเทศไว้เป็นตัวประกัน ทั้งๆที่ควรจะปล่อยมือ กลไกรัฐธรรมนูญไม่มีทางตันหรอก แต่ที่ทำไม่ได้เพราะมีรัฐบาลมานั่งขวาง รอที่จะต่ออายุตัวเอง โดยพยายามให้มีการเลือกตั้ง” อดีต ส.ส.ร.กล่าว
       
       นายคณิน กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยปรากฎมาก่อน แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจด้วย ซึ่งควรที่จะหยุด จะฉวยโอกาสอยู่เรื่อยๆ ไม่ได้ การรักษาการที่เกินกำหนดเวลา จะสร้างความเสียหายให้แก่บ้านเมืองและยังจะเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตยอีกด้วย หากต่อไปเกิดความวุ่นวายจนเลือกตั้งไม่ได้ คนก็จะไม่เคารพรัฐธรรมนูญแล้ว ขอให้ได้เป็นรัฐบาลไว้ก่อน ไม่พอใจอะไรก็ยุบสภาไป แล้วก็รักษาการไปเรื่อยๆโดยที่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร
       
       “การที่ศาลบอกว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมาเป็นโมฆะ ก็เหมือนกับคนที่ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดแล้ว ซึ่งตรงนี้ถือว่าต้องได้รับโทษแล้ว แต่นี่ยังมานั่งขวาง แล้วแถมยังขอรางวัลโดยการรักษาการอยู่อีก แบบนี้จะทำให้คนอื่นยิ่งอ่อนเปลี้ย คนที่ไม่ใช่พวกพ้องก็ยิ่งถูกกำจัดออกไป ตัวเองก็ยิ่งมีฐานะเป็นผู้มีอิทธิพลมากขึ้นทุกที” นายคณิน กล่าว
       

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000091063

[- -]

ยอมตายเพื่อประชาธิปไตย หรือยอมตายเพื่อตัวเอง เห็นกันจะจะ  Twisted Evil
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16-07-2006, 21:37 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 16-07-2006, 21:34 »

ป๋าถึงได้ถามไงว่า ใครคือเจ้าของทหารหาญ
บันทึกการเข้า

engg
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 388


« ตอบ #2 เมื่อ: 16-07-2006, 23:05 »

Neutralคุณคณิน บอกหรือไม่ว่า ถ้าเกินต้องทำอย่างไร Neutral
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 16-07-2006, 23:15 »

Neutralคุณคณิน บอกหรือไม่ว่า ถ้าเกินต้องทำอย่างไร Neutral

คุณคณิน ไม่ตอบคำถามนี้ ของพิธีกรครับ

แต่... นัยยะความหมายประมาณเดียวกับที่คุณ ThaiTruth ว่ามา

และน่าจะความหมายคล้ายกับ คุณ ปราโมทย์ ว่ามา

       ผมขอทบทวนความรู้เรื่องรัฐธรรมนูญสักนิด นายกรัฐมนตรีจะพ้นตำแหน่งได้ตามบทบัญญัติมาตรา 216 ดังนี้
       
        “(1) ตาย (2) ลาออก (4) ต้องคำพิพากษาให้จำคุก ส่วนวงเล็บอื่นๆ คือ (3) และ (5) ถึง ( 8 ) เพราะองค์กรอิสระต่างๆ ล้มเหลวบ้าง เพราะเงื่อนไขและเงื่อนเวลาถูกควบคุมโดยคนของคุณจนกระทั่งปฏิบัติมิได้บ้าง ก็ช่างมัน
       
        คุณก็เรียนอาชญาวิทยามามาก น่าที่จะรู้ว่าเมื่อทางเลือกอื่นๆ ถูกปิดหมด ความโหดร้ายในการต่อสู้ทางการเมืองก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงขั้นสุดท้าย คือ ลอบสังหาร
       
        คุณทักษิณครับ เชื่อผมสักครั้ง โปรดอย่าสร้างมรดกโหดให้กับการเมืองไทยเลยถ้าคุณเห็นแก่ในหลวงและประชาธิปไตยจริง เลือกทางออกที่อยู่กึ่งกลางวงเล็บ (1) และ (4) ดีที่สุด
       


http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9490000091105

บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: