ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
31-05-2020, 19:36
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  บารมี (ความหมาย) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
บารมี (ความหมาย)  (อ่าน 5929 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 10-07-2006, 08:26 »

บารมี

คอลัมน์ สยามภาษาบารมี เป็นคำที่ได้รับอิทธิพลจากพุทธศาสนาและศาสนาพราหมณ์ นั่นคือในหนังสือปทานุกรม ของโรเบิร์ต ซีซาร์ ชิลเดอร์ส (Robert Ceasar Childers) ชาวอังกฤษเขียนปทานุกรมภาษาบาลี-อังกฤษเป็นเล่มแรกในปี 1872 และแก้ไขเพิ่มเติมสำเร็จพิมพ์เป็นเล่มที่ 2 ในปี 1875 หนังสือเล่มนี้ระบุว่า

Parami, Paramita (f.) completeness, perfection, highest state, a quality which cause to reach the bank of Nirvana. Skt (-สันสกฤต). paramita.

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ ทรงแปลว่า ปารมี, ปารมิตา บารมี, ธรรมเครื่องถึงซึ่งฝั่ง, ธรรมมีคุณอย่างยิ่ง (ผ). สํ.ปารมิตา (ปทานุกรมบาลี ไทย อังกฤษ สันสกฤต ฉบับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ, 2512)

สอดคล้องกับหนังสือพจนานุกรมเล่มแรกของไทย ได้แก่ อักขราภิธานศรับท์ ปี ค.ศ.1873 ของหมอบรัดเลย์ที่ว่า บาระมี, การดี, การกุศล, เปนสับท์แปลว่าฝั่ง, การดีการที่เปนการกุศล เปรียบเหมือนฝั่ง, เพราะเปนที่พึ่งเปนที่อาไศรย์นั้น.

สำหรับสังคมไทยแล้ว บัณฑิตหรือปราชญ์นับแต่โบราณถึงปัจจุบันยอมรับกันว่า บารมียังมีความหมายเกี่ยวพันถึงพระมหากษัตริย์ หรือพระบรมวงศานุวงศ์ ดังจะเห็นว่าราชบัณฑิตยสถานให้คำนิยามว่า

บารมี [-ระมี] ว. คุณความดีที่ควรบำเพ็ญ มี 10 อย่าง คือ ทาน ศีล เนกขัม (การออกจากกาม คือ บวช) ปัญญา วิริยะ ขันติ สัจจะ อธิษฐาน เมตตา อุเบกขา; คุณความดีที่ได้บำเพ็ญมา, คุณสมบัติที่ทำให้ยิ่งใหญ่ เช่นว่า ชมพระบารมี พระบารมีปกเกล้า พ่ายแพ้แก่บารมี. (ป.ปารมี.) (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน, 2493 และปัจจุบัน)

(ที่มา : เตือนภัยโลกไร้พรมแดน โดย พิทยา ว่องกุล ใน ไทยโพสต์ หน้า 4 ฉบับวันอังคารที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2549)

หน้า 34
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01pra09100749&day=2006/07/10

บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 10-07-2006, 08:56 »

คอลัมน์ ถามตอบครอบอาณาจักร

โดย นายเหล็กหวาน

เรียน คุณเหล็กหวานผู้มากบารมี

ผมอยากบอกว่า คุณเหล็กหวานเป็นผู้มีอิทธิพลต่อความคิดของผู้อ่านมติชน สามารถชี้นำอะไรต่ออะไร และเราไปปฏิบัติหรือคิดเองได้ ท่านจึงเป็นผู้มากบารมี เพราะคุณเหล็กหวานมีคุณธรรม พูดคนจึงฟัง แต่อย่างไรก็ตาม คุณเหล็กหวานคงไม่สามารถทำให้คุณทักษิณหวั่นไหวได้ คุณทักษิณเคยประกาศว่า ไม่มีใครเหนือกฎหมาย มีใครทำตัวเหนือกฎหมายมีอิทธิพลบอกผม ผมจะจัดการให้ ผมไม่เคยกลัวใคร งั้นคุณทักษิณช่วยจัดการผู้มากบารมีให้หน่อยเถอะ ผมจะได้รู้ว่าคุณทักษิณใหญ่จริง ผมอยากให้คุณทักษิณใหญ่จนคับฟ้า เพื่อว่าประชาชนจะด่าหรือสรรเสริญจะได้ไม่ผิดคน อย่างไรก็ตาม ผมดีใจที่ตัวคุณทักษิณแสดงความคิดเห็น ตัวตนที่แท้จริงออกมา ทำให้ประชาชนเรียกร้องผู้นำที่มีคุณธรรมอย่างไม่เคยปรากฏในสังคมไทยมาก่อน

ขอให้คุณเหล็กหวานผู้มากบารมีจงให้ความรู้แก่ประชาชนต่อไป เพื่อทำให้คุณทักษิณหวั่นไหวมากกว่านี้

นับถือ

ช.วาณิช

ตอบ คุณ ช.วาณิช

ประเด็นเรื่อง "บารมี" กำลังฮ็อตฮิตอยู่มาก เพราะคุณทักษิณที่รักษาการนายกรัฐมนตรีเกิดแฉกลางที่ประชุมข้าราชการระดับบิ๊กว่า ผู้มีบารมีกำลังคุกคาม ทำนองนั้น เลยตามหากันใหญ่ว่าผู้มีบารมีเป็นใคร

ไม่มีใครตามหาว่า ทำไมผู้มีบารมีจึงคุกคาม เขาต้องการจะกลั่นแกล้งคุณทักษิณเพราะหมั่นไส้เป็นการส่วนตัว หรือว่าเขาต้องการหาทางออกให้กับประเทศ

แล้วถ้าผู้มีบารมีหมั่นไส้ คุณทักษิณไปทำอะไรให้เขาหมั่นไส้ แต่ถ้าเขาทำไปเพราะต้องการหาทางออกให้ประเทศชาติ ก็แสดงว่าคุณทักษิณไปปิดกั้นทางออกของประเทศอยู่โดยไม่รู้ตัว

สำหรับผู้ที่อยากจะมีบารมีคงต้องค้นหาความหมายของคำว่าบารมีกันก่อน

ตามความหมายของคำว่า "บารมี" ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน บอกว่า "บารมี" หมายถึง คุณความดีที่ควรบำเพ็ญมี 10 อย่าง คือ ทาน ศีล เนกขัมมะ (การออกจากกาม คือ บวช) ปัญญา วิริยะ ขันติ สัจจะ อธิษฐาน เมตตา อุเบกขา ซึ่งผู้ที่บำเพ็ญบารมีทั้งสิบนี้ได้จะเป็นพระโพธิสัตว์

แต่เชื่อว่าคุณทักษิณคงไม่ได้หมายถึงพระโพธิสัตว์เป็นแน่ คุณทักษิณอาจจะให้ความหมายของคำว่า "บารมี" ในความหมายของการดูดาวชะตา ซึ่งคำว่า "บารมี" ไปอยู่ในกลุ่มความหมายของคำว่า "เดช"

"เดช" ซึ่งหมายถึง อำนาจวาสนา บารมี เกียรติยศ และชื่อเสียงตำแหน่งหน้าที่การงาน อานุภาพอิทธิพลที่ทำให้คนเคารพยำเกรง มีความสามารถในการควบคุมบังคับบัญชาคน

สำหรับ "เหล็กหวาน" คงไม่ใช่ผู้มากบารมีอย่างที่คุณ ช.วาณิชบอกมา เพราะยังไม่ขาวสะอาดขนาดบำเพ็ญบารมีได้ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้มีเดชที่จะไปให้ใครยำเกรง

ที่พอจะมีก็คือความอยากจะเห็นประเทศไทยเจริญรุ่งโรจน์ ไม่ใช่มามัวเสียเวลากับการเอาชนะคะคานกันในเรื่องตัวกู ของกู กันอยู่อย่างปัจจุบัน

หน้า 4<

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01soc02100749&day=2006/07/10

นี่ก็เกี่ยวกับ บารมี
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: