ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25-09-2021, 15:00
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  อันสืบเนื่องมาจากกระทู้ของคุณ snowflake 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1] 2
อันสืบเนื่องมาจากกระทู้ของคุณ snowflake  (อ่าน 7271 ครั้ง)
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 09-07-2006, 13:13 »

ต้องขออภัยเพื่อนสมาชิกทุกท่าน และคุณ snowflake ที่ผมนำมาตั้งเป็นกระทู้ใหม่ เนื่องจากเกรงว่าคุณ snowflake จะไม่ย้อนกลับไปอ่านกระทู้เดิม และกระทู้อาจถูกดันตกไปอย่างน่าเสียดาย และอันนี้ส่วนตัวคือคำตอบของผมค่อนข้างยาว

อ้างอิง
กระทู้ของคุณ snowflake
http://forum.serithai.net/index.php?topic=3896.0

บทความของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์
ตอนที่ 1
http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=4078&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai

ตอนที่ 2
http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=4134&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai

หากเพื่อน ๆ ยังไม่ได้อ่านรายละเอียด ขอรบกวนให้เพื่อน ๆ ย้อนกลับไปอ่านกระทู้ของคุณ snowflake และบทความของศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ให้จบก่อนค่อยมาอ่านของผมต่อนะครับ (คำเตือน ความเห็นของผม จะเป็นอะไรที่ยาวววววมาก ถ้าชอบกระทู้แบบเอามันส์ กระทู้นี้น่าเบื่อแน่นอนครับ)

อันที่จริงแล้ว ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ที่ผมไม่ค่อยอยากเขียนมากนัก เพราะนอกจากจะเสี่ยงทำให้ถูกเข้าใจผิดได้ง่ายแล้ว ยังเสี่ยงคุกเสี่ยงตารางอีกด้วย ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวก่อนว่า คนที่จะพูดให้คนหมู่มากเข้าใจและยอมรับในเรื่องนี้ได้ต้องเป็นคนที่มีภูมิความรู้ที่กว้างขวางและลึกซึ้ง ซึ่งผมไม่มีคุณสมบัติอันนั้น ดังนั้นข้อเขียนของผมจึงเป็นเพียงตัวแทนของความเขลาของผมเองแต่ผู้เดียว ที่บังอาจตีความเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ และการเมือง ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ก่อนที่จะวิจารณ์ข้อเขียนของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผมขอวิจารณ์ตัวผู้เขียนในสายตาของผมเสียก่อนนะครับ

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ได้รับการยอมรับจากสังคมนักวิชาการ และบรรดาองค์กรเอกชนหลายแห่ง ว่าเป็นปัญญาชนรุ่นใหม่ บทความของเขาได้รับการต้อนรับและได้รับความเชื่อถือจากสื่อว่าเป็นบทความที่มีคุณภาพ สำหรับผมแล้วเนื้อหาในบทความของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แนวคิดของเขาน่าจะมาจากการสังเคราะห์ และวิเคราะห์ แนวคิดดั้งเดิมของกลุ่มนักวิชาการที่เรียกร้องประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ เพียงแต่ผมเคลือบแคลงจังหวะก้าวย่างของเขาตลอดมา ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ต้องเป็นคนที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองแน่นอน มีการวางเส้นทางทางการเมืองเอาไว้ (ผมไม่ได้โยงเค้าเข้ากับ องอาจ คล้ามไพบูลย์ นะครับ) เป็นคนที่ทำอะไรมีแผน ผมเชื่อมั่นว่าเขาไม่ได้ต้องการเป็นนักวิชาการ ไม่ใช่แค่อยากเป็นนักเขียน ไม่ได้อยากดัง แต่ต้องการเป็นนักการเมือง!!!

เอาหละมาเข้าเรื่องกัน (ต่อไปจะใช้เรียกนักวิชาการที่เรียกร้องประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ และศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ว่าคนกลุ่มนี้ นะครับ) ก่อนอื่นต้องยอมรับกันก่อนว่า คนกลุ่มนี้ได้มีโอกาสศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองเชิงลึก (เรียนมาสูง) ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวพันไปจนถีงประวัติศาสตร์ในยุคล้นเกล้ารัชกาลที่ 5– 6–7 ซึ่งการเมืองสมัยใหม่ได้เริ่มเข้ามาสู่เมืองไทย ในสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ก็เกือบจะมีการรัฐประหารโดยคนตระกูลหนึ่งซึ่งมีอิทธิพลสูงมาตั้งแต่ยุคก่อตั้งราชวงค์จักรี (ไม่ต้องถามผมนะครับว่าตระกูลใหน ผมไม่อยากถูกฟ้อง มีคนถูกฟ้องไปหลายรายแล้ว) ทำให้พระองค์ต้องป้องกันการกระทำในลักษณะนี้ โดยการกำหนดกฏเกณฑ์การสืบสันติวงศ์เอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้เงื่อนไขในลักษณะเดิมมาทำรัฐประหารอีก ตรงนี้ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ก็พูดถึงเอาไว้ว่า

การเมืองในสมัย ร. 5 คือการทำให้อำนาจทุกอย่างรวมศูนย์อยู่ที่กษัตริย์

การไม่มีฐานของอำนาจทางการเมืองที่ชอบธรรมนี้เปลี่ยนเพราะอะไรบ้าง? ผมคิดว่ามันเปลี่ยนเมื่อเกิดสภาพแวดล้อมใหม่ที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือการเกิดภาวะ Modernity หรือภาวะสมัยใหม่ อันนำไปสู่กำเนิดรัฐสมบูรณาญาสิทธิราชย์ในสมัยรัชกาลที่ 5 ควบคู่ไปกับการสร้างการเมืองแบบที่อำนาจการเมือง ‘รวมศูนย์’ อยู่ที่พระราชา

ในการทำให้กษัตริย์เป็นศูนย์กลางของอำนาจได้สมบูรณ์แบบนั้น ภารกิจที่สำคัญมากที่สุดข้อหนึ่งคือการป้องกันไม่ให้ขุนนางหรือผู้นำทางการทหารมีโอกาสตั้งตัวเองเป็นกษัตริย์ได้ต่อไป คำอธิบายว่ากษัตริย์ได้แก่คนผู้มีสถานะพิเศษบางอย่างจึงเกิดขึ้นบนเงื่อนไขนี้ และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของความพยายามอธิบายว่า อะไรคือฐานของอำนาจการเมืองที่ชอบธรรม

ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 คือการพยายามที่จะสถาปนาหลักการว่า ใครคือคนที่มีสิทธิจะเป็นกษัตริย์ ซึ่งในอดีตไม่มีหลักการที่ชัดเจนขนาดนี้ แต่ในสมัยรัชกาลที่5 เป็นครั้งแรกที่มีความชัดเจนว่า Ground ของความชอบธรรมทางการเมืองคืออะไร ซึ่งหนึ่งในหลักการนี้ก็คือคนที่เป็นสายเลือดของกษัตริย์โดยตรง หรือพูดอีกอย่างก็คือคนที่เป็นประมุขของชนชั้นสูงทั้งหมดในสังคมไทย


ต่อมาในสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ตอนนั้นเข้าสู่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 สถานการณ์ทั่วโลกต่างก็วุ่นวาย ในเมืองไทยของเราก็วุ่นวายไม่แพ้กัน เนื่องจากมีปัญหาการสืบสันติวงศ์เข้ามาแทรกซ้อน ซึ่งก็มีการพยายามกระทำการรัฐประหารขึ้นมาอีก ในยุคสมัยนั้นพูดได้ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ อ่อนแอลงสืบเนื่องมาจากปัญหาเศรษฐกิจ และกระแสการรับรู้ข่าวสารของยุคใหม่ที่กำลังคืบคลานเข้ามา

ในที่สุดเมื่อเข้ามาในสมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 การแตกหักระหว่างเจ้า และไพร่ ก็มาถึง ประวัติศาสตร์การเมืองในช่วงนี้ซับซ้อนมาก มีการถกเถียงกันมาจนถึงทุกวันนี้ในแวดวงนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีการบิดเบือนกันหลายประเด็น จากหลายฝ่ายทั้งฝ่ายคณะราษฎร์ ทั้งฝ่ายเชื้อพระวงศ์ ทั้งฝ่ายเป็นกลาง ทั้งฝ่ายผู้จงรักษ์ภักดี (ที่ถูกเรียกว่าพวกนิยมเจ้า) ต่างฝ่าย ต่างก็อ้างความถูกต้องของข้อมูลฝ่ายตน จึงทำให้ประวัติศาสตร์ในช่วงนี้ยังคงคลุมเคลืออยู่

ในความคิดเห็นของผม (ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงได้นะครับ) ยุคสมัยของล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 ซึ่งเป็นยุคก่อนที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในตอนนั้น ต้องพูดว่าเศรษฐกิจของไทย ล่มสลาย เนื่องจากผลกระทบของสงครามโลกครั้งที่ 1 ตอนนั้นมีการตัดทอนค่าใช้จ่ายของแผ่นดินลงมากมาย เรียกได้ว่ามีคนเสียผลประโยชน์กันเยอะ (พวกตัวใหญ่ ๆ นั่นแหละ) อีกทั้งเกิดภาวะข้าวยากหมากแพงไปทั่ว มีพวกเจ้าขุนมูลนาย หลายต่อหลายคน ได้แอบทำการคอร์รัปชั่น โดยที่ล้นเกล้ารัชกาลที่ 7 ไม่สามารถจัดการอะไรได้มากนักอันสืบเนื่องมาจากการอ่อนแอลงของพระราชอำนาจที่เป็นต่อเนื่องกันมาในสองรัชกาลก่อน คนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร์” จึงอาศัยเงื่อนไขนี้สร้างความชอบธรรมในการกระทำรัฐประหาร ทั้งนี้โดยเนื้อแท้แล้ว หากเราอ่านประวัติของบุคคลที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นคณะราษฎร์ ก็จะพบว่าคณะราษฎร์ ประกอบไปด้วยคนที่สูญเสียอำนาจ คนที่สูญเสียประโยชน์ พวกหัวก้าวหน้าที่หลงไหลไปกับกระแสโลกาภิวัฒน์ในยุคนั้น นักวิชาการที่หวังดีกับประเทศชาติ ฯลฯ มั่วกันไปหมดทุกคนสงวนจุดต่าง และแสวงจุดร่วม โดยมีเงื่อนไขแอบแฝงกันทั้งนั้น

ในยุคสมัยของการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองนี้ ในช่วงแรก ประชาธิปไตยของไทย ไม่ได้หน้าตาเหมือนกับประชาธิปไตยในวันนี้ ยุคนั้นต้องเรียกได้ว่ายุคสมัยของการล้มล้างระบอบกษัตริย์ เลยทีเดียว พระมหากษัตริย์ ไม่มีอำนาจใด ๆ เหลืออยู่ พวกเชื้อพระวงศ์แตกซ่านกระเซ็นไปคนละที่คนละทาง อำนาจอยู่ในมือของคนที่ถือรัฐธรรมนูญ จะทำอะไรก็อ้างรัฐธรรมนูญไปซะหมด แต่เนื่องจากในสมัยนั้นการสื่อสารยังไม่ดีมากนัก ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังไม่ได้รับรู้ข้อมูลและข่าวสารได้ง่ายดายเหมือนทุกวันนี้ ดังนั้นคณะราษฎร์ จึงต้องคงสถาบันพระมหากษัตริย์ เอาไว้ ไม่อย่างนั้นแล้ว ประชาชนจะไม่ยอมรับ ไม่ยอมให้ปกครอง เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังคงจงรักษ์ภักดี ตามความเชื่อที่มีกันมาแต่ครั้งโบราณ ตอนนั้นถ้าไม่ติดขัดเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ ป่านนี้ประเทศไทยมีประธานาธิบดี ไปแล้วครับ

หลังจากนั้นประชาธิปไตยแบบไทย ๆ ก็เริ่มขึ้นล้มลุกคลุกคลานกันไปแบบสะบักสะบอม จนมาถึงยุค จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ จึงมีการฟื้นฟูเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ และพระราชอำนาจ ขึ้นมาใหม่ ซึ่งผมคิดว่า เป็นเงื่อนไขเพื่อสร้างความชอบธรรมของการเข้ามามีอำนาจ ทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ เปลี่ยนแปลงจากการเป็นแค่ตรายาง มาเป็นสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างในปัจจุบัน

กลับมากันที่ข้อเขียนของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ การปกครองในแบบสาธารณรัฐ ที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี คือประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ ที่คนกลุ่มนี้โหยหา ถึงแม้นจะยังคงจงรักษ์ภักดี กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบันกันทุกคน แต่พวกเขาก็อยากให้มีประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบเกิดขึ้นในไทย โดยตัดประธานาธิบดีออกไป พวกเขาเชื่อว่า ประชาธิปไตยที่ควรจะเป็น ต้องแยกอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์ ออกไปจากอำนาจของปวงชนชาวไทย แยกออกไปอย่างชัดเจนซึ่ง ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ และเหล่านักวิชาการเหล่านั้น ได้เขียนถึงอย่างชัดเจนหลายต่อหลายครั้งในงานเขียนของพวกเขา ด้วยความเชื่อที่ว่าหากประชาชนไม่สามารถเรียนรู้การใช้อำนาจโดยชอบธรรมที่มีอยู่ในมือได้ ต่อไปก็จะมีการเรียกร้องให้อำนาจที่อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ (ตามความคิดของพวกเขา) เช่นอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์ อำนาจของผู้กุมอำนาจทางทหาร ฯลฯ ให้เข้ามาแทรกแซง หรือเข้ามากุมอำนาจ การบริหารประเทศได้ ทำให้กระบวนการพัฒนาไปสู่ประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ ที่ไม่มีประธานาธิบดี (เช่นแบบประเทศอังกฤษ) ต้องถอยหลังลงคลอง

ดังนั้นทุกครั้งที่มีวิกฤตการณ์ทางการเมืองเราจึงเห็นคนกลุ่มนี้ออกมาเคลื่อนไหวเสมอ ให้ใช้กระบวนการทางประชาธิปไตยแก้ปัญหา เช่นในครั้งนี้พวกเขาชี้ว่าการขอพระราชทานรัฐบาลรักษาการณ์ ตามแนวทางมาตรา 7 ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง หลายคนชี้ว่าการที่ศาลเข้ามาแก้ปัญหาตามแนวพระราชดำริ ก็ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เป็นเรื่องการแทรกแซงอำนาจของปวงชนจากอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์

แล้วอะไรหละที่ถูกต้อง?

ผมขอบังอาจสรุปแนวความคิดของคนกลุ่มนี้นะครับ (ไม่รู้ว่าจะตรงกับความคิดของคนกลุ่มนี้จริง ๆ หรือปล่าว เพราะผมสรุปจากการที่ได้อ่านบทความหลาย ๆ บทความของพวกเขา) แนวทางที่ถูกต้องตามความคิดของพวกเขาก็คือ การเลือกตั้งครับ ไม่ใช่ว่าพวกเขายึดติดกับการเลือกตั้งนะครับ แต่พวกเขาเชื่อว่า การเลือกตั้งคือการเริ่มต้นที่ถูกต้องของการใช้อำนาจของปวงชน เช่นถ้าปวงชนไม่เอาทักษิณ ก็ต้องไปเลือกคนที่ไม่เอาทักษิณ ในกรณีนี้ ก็คงจะต้องเลือก ปชป. หรือ ชาติไทย ให้ขึ้นมาเป็นรัฐบาล แล้วค่อยตามเช็คบิลทักษิณ ไปตามครรลองของกฏหมาย อยากแก้รัฐธรรมนูญ ก็แก้กันไปหลังจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะชอบธรรมในสายตาของพวกเขา

แน่นอนครับ แนวความคิดนี้ถูกด่ากระเจิง แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ได้รับการยอมรับนะครับ เพราะมีคนแอบยอมรับกันอยู่เยอะพอสมควร (ที่ต้องแอบก็เพราะว่า ถ้าใครเห็นด้วยกับความคิดแนวนี้ ก็ถูกด่ากันกระเจิงเหมือนกัน) โดยเฉพาะกับกรณีทักษิณ ซึ่งเป็นที่รู้กันโดยทั่วแล้วว่า กกต. ซึ่งเป็นหน่วยงานหน่วยแรก ที่ต้องรักษาความยุติธรรมดันเอียงกระเท่เร่

ถ้าเราสังเกตุบทความของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ แท้จริงแล้วเขาก็ต่อต้านทักษิณครับ และเค้าก็รับรู้ด้วยว่าประเทศชาติมีปัญหาอะไร พวกเขารู้ดีว่าการเลือกตั้งของไทย เป็นอย่างไร แต่พวกเขาก็ยังคงยึดเอาแนวความคิดที่เชื่อเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ด้วยความหวังว่าในระยะยาวแล้ว หากดำเนินงานตามแนวทางที่พวกเขาเขื่อ จะทำให้ประชาธิปไตยในไทย พัฒนาก้าวหน้าไปมากกว่านี้ และจะทำให้ประเทศไทยมั่นคง ตามที่ควรจะเป็น ประชาชนจะสามารถตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล และเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ตามประชาชนต้องการ โดยอาศัยกลไกการเลือกตั้ง แบบเดียวกับประเทศตะวันตก

ต่อไปเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมในเรื่องนี้

ผมคิดว่าคนกลุ่มนี้ มองทุกอย่างในเชิงสังคมอุดมคติ มากเกินไป ซึ่งอันที่จริงแล้วความคิดของพวกเขาถูกต้องนะครับ แต่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ ผมท้าให้เลือกตั้งอีก 3 ครั้งเลย ทักษิณ ก็ยังจะคงชนะการเลือกตั้ง หากไม่มีการแทรกแซงจากศาล โดยสั่งให้ยุบพรรค และดำเนินคดีอาญากับทักษิณ ต่อให้เปลี่ยน กกต. ใหม่ทั้งชุดก็เถอะ ทักษิณจะกลับมาโดยความชอบธรรมจากการเลือกตั้งเสมอ และพลังประชาชนที่คนกลุ่มนี้เชื่อว่ามาจากกลุ่มผลประโยชน์ของคนชั้นกลาง ที่กวาดต้อนเอาพวกรากหญ้ามาเป็นฐานกำลัง จะถูกพิฆาตโดย ความชอบธรรมของทักษิณ และรากหญ้าที่หลอมรวมเข้ากับระบอบทักษิณ คงต้องรอกันไปอีกสักสิบปี กว่าที่จะสะสมกำลังกันได้ใหม่

ไฟกำลังไหม้บ้าน ดันห่วงทรัพย์สิน ว่าถ้าโดนน้ำที่ใช้ดับเพลิง แล้วจะทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ไฟ้ไหม้ก็ต้องดับไฟกันก่อนสิครับ บ้านยังอยู่จะแต่งอย่างไรก็แต่งได้ ถ้าบ้านไฟไหม้หมดแล้ว จะเอาทรัพย์สินไปแต่งอะไร? และที่สำคัญ น้ำที่ใช้ดับไฟในครั้งนี้ เป็นน้ำพระทัย จากพระเจ้าแผ่นดินที่ได้ชื่อว่าทรงทศพิศราชธรรมที่สุดองค์หนึ่งของโลก ทั้งในอดีตและปัจจุบัน

ปล. ฝากมิตรสหายของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ไปบอกเขาด้วยว่า ไม่ต้องห่วงประชาธิปไตยของเขาหรอก เมื่อเวลาอันสมควรมาถึง มันจะเกิดขึ้นเอง โลกสมัยนี้มันพัฒนาแล้ว ประชาชนเริ่มรับรู้ข้อมูลและข่าวสาร เมื่อกระบวนการทางการศึกษาดำเนินไปถึงจุดหนึ่ง ประชาธิปไตย ที่แท้จริงจะปรากฏขึ้นเอง ตอนนี้มาช่วยดับไฟที่กำลังไหม้บ้านกันก่อนเถอะ อย่ามัวแต่ยืนเต้นแร้งเต้นกาเป็นห่วนเฟอร์นิเจอร์อยู่นั่นเลย

ปล.1 ขอบคุณ คุณ snowflake ที่นำมาให้อ่าน
ปล. 2 กรณีพิพาทในกระทู้ของคุณ snowflake ผมของดออกความคิดเห็นครับ
ปล. 3 ที่ผมได้นำเสนอนี้ เป็นบทความทางวิชาการ ซึ่งเขียนโดยความเขลาของผมเอง โดยได้ข้อมูลมาจากถุงกล้วยแขก ดังนั้นจึงขอสงวนสิทธิ ไม่ให้นำไปใช้อ้างอิงใด ๆ และขอความกรุณาอย่าฟ้องร้องผม ใครไม่เห็นด้วยก็โพสด่าผมได้ตามสบายในกระทู้ครับ
ปล. 4 ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ทนอ่านจนจบ ก่อนลุกจากที่นั่งโปรดสำรวจสิ่งของให้เรียบร้อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-07-2006, 14:11 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
narong
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 654เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 09-07-2006, 13:35 »

เห็นด้วยกับความเห็นท่าน คนในวงการ เพราะการเปลี่ยนแปลงที่ผ่านมา
แค่คนบางกลุ่มได้ประโยชน์และสานอำนาจต่อๆกันมา
โดยไม่ได้พัฒนาคนระดับล่างให้มารองรับกับระบอบนี้

เพราะฉนั้นเลือกตั้งกันไปเรื่อยๆมันก็ไม่ได้ช่วยให้ประชาธิปไตยพัฒนาขึ้นมาได้หรอก
จึงต้องหาวิธีการพัฒนาประชาธิปไตยแบบไทยๆ โดยยึดในหลวงเป็นหลัก
ไม่อย่างนั้นจะให้คนไทยยึดถืออะไร? ทักษินหรือนักการเมืองหรือ?

รวมทั้งต้องพัฒนาความเป็นอยู่อย่างพอเพียงและองค์ความรู้ของคนระดับล่างๆ
เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยโดยที่ประชาชนรู้เท่าทันไม่ตกเป็นเครื่องมือของใคร
จึงค่อยมาคุยกันเรื่องบทบาทของสถาบัน Cool
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-07-2006, 13:37 โดย narong » บันทึกการเข้า

ผู้ที่ไม่สามารถจะใช้คนดี
ก็ย่อมจะใช้คนไม่ดีหรือคนเลว
ถ้าไม่เชื่อผู้ซื่อสัตย์หวังดีต่อตน
ก็จะต้องไปเชื่อคนประจบสอพลอ
Neoconservative
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 407


We protect the Kingdom


« ตอบ #2 เมื่อ: 09-07-2006, 14:05 »

เรียน คุณ คนในวงการ

อ้างถึง
ปล. 3 ที่ผมได้นำเสนอนี้ เป็นบทความทางวิชาการ ซึ่งเขียนโดยความเขลาของผมเอง โดยได้ข้อมูลมาจากถุงกล้วยแขก ดังนั้นจึงขอสงวนสิทธิ ไม่ให้นำไปใช้อ้างอิงใด ๆ และขอความกรุณาอย่าฟ้องร้องผม ใครไม่เห็นด้วยก็โพสด่าผมได้ตามสบายในกระทู้ครับ

กระผมไม่เห็นด้วย เรื่อง น้ำดับไฟ ที่ คุณ คนในวงการเขียน เพราะกระผมคิดว่า ที่คุณ คนในวงการหมายถึงคือ ทักษิณกำลังเผาบ้าน แล้วพันธมิตร คือ น้ำที่จะมาดับไฟ ด้วยความที่ว่า ข้อเขียนของ ศิโรฒม์ บอกให้ยึดอยู่ กับการเลือกตั้งแล้วไม่ควร เอาอำนาจอื่นมาเป็นสิ่งทดแทน แต่คุณ คนในวงการ บอกว่า เลือกตั้งอีกกี่ครั้ง ทักษิณ กลับมาแน่นอน แต่ คุณจะไม่ยอมรับ คนที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะว่าเป็นคนที่ โกงมา

ส่วนเรื่องน้ำพระทัย ที่ คุณ คนในวงการ พูดถึง กระผมขอบังอาจ ตีความไปว่า เป็น การให้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ เพราะ นายก พระราชทานไม่เป็นประชาธิไตย และทรงมีพระราชกรุณา ให้ ศาลลงมา ช่วยเหลือสังคมตามกฎหมายบ้านเมือง

ช่วยชี้แนะด้วย
บันทึกการเข้า
แอ่นแอ๊น
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,591


"Angela Gheorghiu" My goddess


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 09-07-2006, 14:08 »

ไม่ทราบว่า ผู้เขียนเป็นอะไรกับคุณองอาจ เนอะ  Mr. Green

แต่อ่านแล้วเข้าใจเจตนาของผู้เขียนดี

แต่อยากจะบอกว่า นักการเมืองเลวๆ ที่อาจจะลากเราไปสู่ประชาธิปไตยแบบเผด็จการรวบอำนาจ ต้องกำจัดมันไปก่อน

วิถีประชาธิปไตยไทย มาไกลเกินกว่าจะเดินย้อนศรกลับไปสู่จุดที่ผู้เขียนคิดแล้วหล่ะ สบายใจได้  Mr. Green

คิดว่า ความคิดแบบนี้มีอยู่ในใจคนหลายคนใน ทรท ด้วย ส่วนตัวคิดว่า คนๆ นั้นคือ จาตุรงค์
บันทึกการเข้า

       

"เมื่อเจตนาเบี่ยงเบนไปจากความจริง การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง บางทีก็เป็นเพียงภาษาสุภาพสำหรับการพูดเท็จนั่นเอง" : วิถีแห่งปราชญ์ พิมพ์ครั้งที่ ๗ หน้า ๒๐๖
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 09-07-2006, 14:34 »

เรียน คุณ คนในวงการ

กระผมไม่เห็นด้วย เรื่อง น้ำดับไฟ ที่ คุณ คนในวงการเขียน เพราะกระผมคิดว่า ที่คุณ คนในวงการหมายถึงคือ ทักษิณกำลังเผาบ้าน แล้วพันธมิตร คือ น้ำที่จะมาดับไฟ ด้วยความที่ว่า ข้อเขียนของ ศิโรฒม์ บอกให้ยึดอยู่ กับการเลือกตั้งแล้วไม่ควร เอาอำนาจอื่นมาเป็นสิ่งทดแทน แต่คุณ คนในวงการ บอกว่า เลือกตั้งอีกกี่ครั้ง ทักษิณ กลับมาแน่นอน แต่ คุณจะไม่ยอมรับ คนที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะว่าเป็นคนที่ โกงมา

ส่วนเรื่องน้ำพระทัย ที่ คุณ คนในวงการ พูดถึง กระผมขอบังอาจ ตีความไปว่า เป็น การให้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ เพราะ นายก พระราชทานไม่เป็นประชาธิไตย และทรงมีพระราชกรุณา ให้ ศาลลงมา ช่วยเหลือสังคมตามกฎหมายบ้านเมือง

ช่วยชี้แนะด้วย

คุณนีโอเข้าใจความหมายของผมผิดครับ

ในความหมายของผม ทักษิณไม่ได้เผาบ้านครับ ผมหมายถึง ทักษิณกำลังพยายามเอาตัวรอดจากอาญาแผ่นดิน โดยใช้ทุกวิถีทางโดยไม่คำนึงว่ามันจะเป็นผลร้ายกับใคร หรือระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อย่างไร ไม่สนใจว่าประเทศชาติ จะล่มจมพินาศย่อยยับอย่างไร อุปมาอุปมัยเปรียบได้กับ ไฟที่กำลังไหม้บ้านครับ

และ พันธมิตรฯ ก็ไม่ใช่น้ำดับไฟ อย่างที่คุณเข้าใจ (หรือเจตนาจะทำให้คนอื่นไขว้เขว ก็ไม่ทราบ เพราะผมว่าผมพิมพ์เอาไว้ชัดเจนแล้ว) ในความหมายของผม พันธมิตรฯ ก็เปรียบเหมือนคนที่อาศัยอยู่ในบ้านที่กำลังไฟไหม้ ต้องดิ้นรนหาทางดับไฟให้กับประเทศชาติ และโชคดีที่พันธมิตรฯ มีสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวกันนั่นคือ ความจงรักษ์ภักดีต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงหวังที่จะพึ่งน้ำพระทัยจากพระองค์มาเป็นน้ำดับไฟที่กำลังโหมลุกไหม้ประเทศชาติอยู่ครับ

ชื่อในบอร์ดของผม คือ “คนในวงการ” ย่อมจะสื่อถึงอะไรบางอย่างว่าผมอยู่ในแวดวงอะไรอย่างหนึ่งซึ่งได้รู้ได้เห็นอะไรมาบ้าง จากการที่ผมได้รู้ได้เห็นอะไรมาบ้างนี่แหละ ทำให้ผมไม่มีความเชื่อถือ ศรัทธา ใด ๆ กับระบบการเลือกตั้งของประเทศไทย ต่อให้เราได้ กกต. ที่มือสะอาดมาทั้ง 5 คนก็ตามเถอะ ดังนั้นการที่คุณคิดว่าผมจะไม่ยอมรับ คนที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะว่าเป็นคนที่ โกงมา นั้นก็ถูกอยู่บางส่วน และผมจะยอมรับผลการเลือกตั้งก็ต่อเมื่อวันหนึ่งในอนาคตข้างหน้า ที่คนไทยได้มีโอกาสรับรู้ข่าวสารข้อมูลอย่างทั่วถึง ได้มีการตัดสินใจเลือกอย่างปราศจากการชี้นำ นั่นแหละ (ไอ้ที่ผมว่านี่ก็คือประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ ที่ ศิโรฒม์ และพรรคพวกพ่นกันนั่นแหละน่า)  สำหรับวันนี้ ไม่ว่าพรรคใหน ผมก็เฉย ๆ แหละไม่ได้เห็นดีเห็นงามไปด้วยหรอก

เรื่องที่คุณว่าคุณบังอาจตีความพระราชดำรัสนั้น  ผมก็เห็นคนบังอาจแบบนี้อีกหลายคน รวมทั้งตัวผมเองด้วยที่บังอาจตีความอยู่ในใจอยู่บ่อย ๆ  เพียงแต่ผมอยากจะติงคุณนีโอสักเล็กน้อย ว่าหากเมื่อใดก็ตามที่คุณคิดที่จะบังอาจตีความพระราชดำรัส ขอให้คุณได้ไปค้นหาสำเนาพระราชดำรัส ฉบับเต็มมาอ่าน ให้กระจ่างเสียก่อน แล้วจึงค่อยนำไปบังอาจตีความ อย่าได้เอาแค่ท่อนใดท่อนหนึ่งของพระราชดำรัสมาตีความ เพราะนอกจากจะทำให้ความหมายของพระราชดำรัสบิดเบือน แล้ว ยังเป็นการระคายเคืองต่อเบื้องพระยุคลบาทอีกด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-07-2006, 15:12 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 09-07-2006, 14:35 »

คิดว่า ความคิดแบบนี้มีอยู่ในใจคนหลายคนใน ทรท ด้วย ส่วนตัวคิดว่า คนๆ นั้นคือ จาตุรงค์


ผมบอกแล้วว่าเค้าเป็น e แอบ  Mr. Green
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
นายเบียร์
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 997« ตอบ #6 เมื่อ: 09-07-2006, 14:42 »

อ่านไปคิดตามไปครับ  ได้เคยอ่านข้อเขียนของผู้เขียนบทความนี้มาบ้างเลยพอรู้แนวว่าจะไปในทิศทางไหน ซึ่งมาอ่านก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

แวะมาบอกคุณคนในวงการว่าตรงพาดพิง "คนตระกูลสูง ที่กุมอำนาจมาตั้งแต่ยุคต้นราชวงศ์จักรี" มีการฟ้องร้องด้วยเหรอครับ Shocked เพราะตรงนี้เป็นเรื่องที่มีการเรียนการสอนกันทั่วไปในความรู้วิชาสังคมสมัยมัธยมปลาย ข้อสอบเอนทรานซ์ก็เคยหยิบไปออก ยิ่งถ้าเรียนวิชาประวัติศาสตร์ หรือรัฐศาสตร์ระดับมหาวิทยาลัย ยิ่งพูดถึงเป็นเรื่องปกติ?
บันทึกการเข้า

จูล่ง_j
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,901« ตอบ #7 เมื่อ: 09-07-2006, 14:50 »

อุดมการณ์ของ ศิโรตม์ มันเป็นความฝันเกินไป ใช้กับนิสัยและความพร้อมของเมืองไทยไม่ได้

ถ้าให้แกมาเป็นหัวหน้าม๊อบ นอกจากคนจะมาร่วมม๊อบน้อยแล้ว แถมประท้วงไม่มีวันสำเร็จ
บันทึกการเข้า

คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 09-07-2006, 14:51 »

อ่านไปคิดตามไปครับ  ได้เคยอ่านข้อเขียนของผู้เขียนบทความนี้มาบ้างเลยพอรู้แนวว่าจะไปในทิศทางไหน ซึ่งมาอ่านก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

แวะมาบอกคุณคนในวงการว่าตรงพาดพิง "คนตระกูลสูง ที่กุมอำนาจมาตั้งแต่ยุคต้นราชวงศ์จักรี" มีการฟ้องร้องด้วยเหรอครับ Shocked เพราะตรงนี้เป็นเรื่องที่มีการเรียนการสอนกันทั่วไปในความรู้วิชาสังคมสมัยมัธยมปลาย ข้อสอบเอนทรานซ์ก็เคยหยิบไปออก ยิ่งถ้าเรียนวิชาประวัติศาสตร์ หรือรัฐศาสตร์ระดับมหาวิทยาลัย ยิ่งพูดถึงเป็นเรื่องปกติ?

ถ้าผมจำไม่ผิดมีการฟ้องร้องกันครับ แต่ผลของการฟ้องร้องนั้นเป็นอย่างไร ผมไม่ทราบ ส่วนที่มีการเรียนการสอนกันในวิชาสังคม ของการศึกษาในระดับมัธยมปลายนั้น เป็นประวัติศาสตร์ที่มีการแก้ไข ลดทอนเรื่องราวไปมากมาย จนไม่กระทบกระทั่งบุคคลในตระกูลนั้น ส่วนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ได้รับข้อยกเว้นเนื่องจากเป็นสังคมวิชาการ ซึ่งประเด็นที่ถกเถียงกันในแวดวงวิชาการและมีการเรียนการสอนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ผมทราบว่าลึกซึ้งและรุนแรง ในเนื้อหาและรายละเอียดมาก และที่สำคัญคือส่วนใหญ่เป็นประเด็นข้อเท็จจริง ซึ่งคนในตระกูลนั้นทราบดีว่าหากนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลในคดีหมิ่นประมาท อาจทำให้ชื่อเสียงย่อยยับได้ ส่วนเรื่องที่มีการฟ้องร้องกันนั้น ถ้าจำไม่ผิดเป็นเรื่องการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และกรณีกระทู้ผมก็เฉียดมาก หากเอ่ยชื่อตระกูลนั้นออกไป เพราะผมไม่ได้เป็นนักวิชาการ และการเผยแพร่ของผมเข้าข่ายการโฆษณา ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-07-2006, 14:53 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
cameronDZ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,827


my memory


« ตอบ #9 เมื่อ: 09-07-2006, 15:01 »

^^
แย้ม ๆ แค่ว่า ลูกหลานตระกูลนี้ เคย "ตบ" ผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเราคนหนึ่งที่สนามบิน
เคยฆ่าคนไม่มีทางสู้ ตายยกบ้าน
เคยเป็นโต้โผขายยาผีบอก
จะได้ไหมครับ

(อิ อิ จะหาทางให้คุณ คนในวงการ เข้าคุก ให้ได้)
บันทึกการเข้า

ข้าพเจ้าอยู่ที่นี่มาหลายปี ยังไม่เคยได้รับคำขอโทษ ขอขมา
จากใครแม้แต่สักคนเดียวเลย
...เช่นกัน คำขอบคุณ ก็ยังไม่เคยมีสักคำ...
แต่ข้าพเจ้าคิดว่า ในใจพวกเขาคงคิดคำเหล่านี้อยู่บ้างหรอก
...แค่คิด ไม่ต้องบอกออกมา ข้าพเจ้าก็พอใจแล้ว...
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 09-07-2006, 15:04 »

คุณ cameronDZ พูดอะไร? ผมไม่รู้เรื่อง เอ๊ะนี่ผมเป็นใครเหรอ อ๊ะนั่นทำไมเป็ดออกลูกมาเป็นไก่ ผมวิกลจริตไปแล้วครับ (ไปตายเอาดาบหน้าที่ศรีธัญญาดีกว่า)
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 09-07-2006, 15:07 »

อุดมการณ์ของ ศิโรตม์ มันเป็นความฝันเกินไป ใช้กับนิสัยและความพร้อมของเมืองไทยไม่ได้

ถ้าให้แกมาเป็นหัวหน้าม๊อบ นอกจากคนจะมาร่วมม๊อบน้อยแล้ว แถมประท้วงไม่มีวันสำเร็จ

ในอนาคตจะมีวันนั้นครับ ถ้าเราผ่านวันนี้ไปให้ได้ก่อนนะ  Mr. Green
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 09-07-2006, 15:33 »

เรื่องเจตนาว่า คุณศิโรตม์ หรือคุณ snowflake ว่าเป็นลิ่วล้อหรือฝ่ายเชลียร์แฝงตัวไม่มีใครเขาสงสัยหรอกครับในตรงนี้ มันชัดอยู่แล้วว่าทั้งสองต่างก็ต่อต้านหน้าเหลี่ยม

คุณคนในวงการ ลองสังเกตความเห็นที่แสดงต่อท้ายบทความนั้นดีๆนะครับ

ฝ่ายหน้าเหลี่ยม ด่าคุุณศิโรตม์ เพียงเพราะนามสกุล "คล้ามไพบูลย์" อันเกี่ยวเนื่องกับคุณองอาจในพรรคปชป. ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ถ้าพวกนี้อ่านดูอีกสักนิด ก็น่าจะเปลี่ยนเป็นความดีใจมากกว่าว่า โอ้โห้ "เข้าทาง" ท่านนารกทักษิณทุกอันเลย

ฝ่ายต่อต้านหน้าเหลี่ยม ด่าคุณศิโรตม์ เพราะความเพ้อฝันของเขาเอง และไม่มีการยกประเด็นความเป็นญาติกับคุณองอาจแห่งปชป.เลย ตรงกันข้าม การคิดแบบคุณศิโรตม์ดูจะฉีกออกจากคุณองอาจด้วยซ้ำ (คล้ายกับ ปุ้มปุ้ย นามสกุลเดียวกับ มาร์ก แต่ปุ้มปุ้ยก็ไม่เห็นต้องคิดแบบเดียวกับมาร์กก็ได้)
บันทึกการเข้า

Limmy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,346


« ตอบ #13 เมื่อ: 09-07-2006, 17:21 »

เคยได้มีโอกาสได้อ่านงานของศิโรตม์จากหนังสือฉบับที่ต้องปิดตัวลงอย่างน่าเสียดาย (เพราะคงเป็นหนังสือเล่มสุดท้ายที่มีบทความด้านวิชาการที่"ไม่ขวา" อัดแน่นอยู่ในเล่ม)

ผมมองว่าแนวทางของศิโรตม์อาจจะเป็นอุดมคติมากเกินไปในสถานการณ์ปัจจุบัน กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ความรู้และความเข้าใจในเรื่องสิทธิและหน้าที่ของประชาชนจะต้องเข้มแข็งกว่านี้อีกมาก คงจะต้องใช้เวลาอีกสักพัก

กลับมาสู่ประเด็น เป็นที่เข้าใจกันว่าในขณะรัชสมัยของ ร.7 นั้น บรรดาขุนนางใกล้ชิดต่างหยิบฉวยทุกอย่างในรูปแบบของการฉ้อราษฎร์บังหลวงที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย ทุกข์ของชาวบ้านในขณะนั้น ร.7 ทรงทราบตลอดมาเป็นอย่างดีเพราะมีการถวายฎีกาอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นรัชสมัย เพียงแต่ในขณะนั้นสถาบันแทบจะถูกตัดขาดออกจากประชาชนโดยสิ้นเชิง

ในหลายที่มีการแสดงความเห็นเรื่องการตัดสินใจของคณะราษฎร์ว่ากระทำการแบบใจเร็วด่วนได้ไปหรือไม่ ? ในขณะที่ผมมองว่าเงื่อนไขในขณะนั้นเป็นสิ่งที่ทางผู้ก่อการคงจะหลีกเลี่ยงได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการคอรัปชั่นโดยแอบอ้างสถาบัน ปัญหาข้าวยากหมากแพง การแย่งชิงอำนาจของบรรดาขุนนางและแรงกดดันจากต่างชาติ อย่างไรก็ตามเงื่อนไขของบ้านเรายังมีความแตกต่างจากการปฏิวัติฝรั่งเศสอยู่ในหลายมิติ

ผมเคยทราบว่าในฝรั่งเศสยังมีหนังสือบางเล่มที่เป็นบันทึกของเพื่อนร่วมสถาบันของผู้ก่อการ ได้เขียนขึ้นเป็นบันทึกความทรงจำซึ่งน่าสนใจแต่ยังไม่มีใครนำออกมาแปลกัน ผมเองอยากรู้ว่ามุมมองนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะเท่าที่อ่านจากงานของบ้านเราเรียกได้ว่าถูกตัดต่อพันธกรรมไปหมดจนไม่อาจจะแยกความจริงออกจากนิยายได้แล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-07-2006, 00:57 โดย Limmy » บันทึกการเข้า
LaGrandeRue
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 26


As art as it gets


« ตอบ #14 เมื่อ: 09-07-2006, 18:18 »

อ่านบทความนี้แล้วทำให้ผมต้องรีบ "ลงทะเบียน" เพื่อตอบเลยครับ หลังจากทำตัวเป็น "ปลิง" คอยดูดมันสมองของคนอื่นมาได้พักใหญ่ๆ

ผมจะขอพูดแต่เรื่องอนาคตนะครับ ไม่ขอให้ความเห็นเรื่องอดีต (กลัวถูกฟ้องเช่นกันครับ แฮ่ม)

คือส่วนหนึ่ง ผมมีความคิดไปในแนวทางเดียวกับคุณศิโรตม์นะครับ คือต้องการเห็นแนวทางประชาธิปไตยสมบูรณ์แบบ ไม่ใช่เพราะผมไม่นิยมเจ้านะครับ แต่เพราะผม "กลัว" ว่าถ้าเกิดวันหนึ่ง เรามีกษัตริย์ที่ไม่ดีขึ้นมา สิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้มันจะมีปัญหามากทีเดียวครับ แม้อันที่จริง มันจะยากมากก็ตามที่จะเป็นอย่างงั้น อันเนื่องมาจาก "อำนาจ" ของกษัตริย์ในประเทศไทยยุคนี้เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ครับ พูดง่ายๆก็คือว่า ถ้าไม่มีความจงรักภักดีของประชาชน "เวทมนตร์" ของกษัตริย์ย่อมไม่สามารถแสดงออกมาได้ ซึ่งนั่นทำให้ "วิกฤติ" ของประเทศที่ผ่านๆมาสามารถคลี่คลายลงไปได้ครับ เพราะฉะนั้น ระบบที่เป็นอยู่ตอนนี้มันเหมือนจะทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้เรื่อยๆ และการพัฒนาทางประชาธิไตยก็พัฒนาไปได้อย่างช้าๆ

หากแต่ นายก คนปัจจุบันกำัลัง (หรือผมคิดไปคนเดียว?) พยายามจะเปลี่ยนระบบที่เป็นอยู่นี้ครับ เพียงแต่ไม่ได้ไปตามแบบฉบับในอุดมคติของศิโรตม์หรอกครับ

เท่าที่ผมจับตามอง นายก คนนี้มา พอจะสรุปได้ทีเดียวครับ ว่าเค้ากำลัง "ลิดรอน" ความสำคัญของกษัตริย์ลง และ "เตรียมการ" สำหรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

ทำไมหรือครับ ดูได้จากการพยายามทำให้ประชาชน "เป็นง่อย" โดยต้องพึ่งพิงภาครัฐตลอดเวลา (ซึ่งแน่นอนครับ คำว่ารัฐในยุคนี้มีค่าเท่ากับคำว่าทักษิณ) รวมไปถึงความพยายามที่จะเข้าไปครอบงำศาสนา (ต้องไม่ลืมครับ ว่าศาสนา มีอิทธิพลกับคนไทยมาก) และอีกประเด็น ที่เห็นได้ัชัดแจ้งก็คือ การควบคุม "กำลังพลในทุกๆสี" และการถือครอง "กำลังทุน" นั่นเองครับ (จริงๆ มีอีกประเด็นนึงครับ แต่พูดไม่ได้จริงๆ สุ่มเสี่ยงมาก)

อันตรายมากๆครับ และผมเชื่อนะครับ เหมือนที่หลายๆคนคาดเดาไว้ ว่า "ผู้มีบารมี" คือใคร เพียงแต่ผมมองว่า่เค้าไม่สามารถออกมาอยู่ในที่แจ้งได้ ด้วยเหตุผลสำคัญที่สุดก็ด้วยเรื่องของ "เวทย์มนตร์" เช่นกันครับ ผมมองว่าเค้าอยู่ในสถานการณ์ที่ "ไม่อยาก แต่จำเป็น" น่ะครับ เพราะถ้าไม่ทำอะไร ลำพังพันธมิตรไม่สามารถสู้รบสำเร็จหรอกครับ และถ้าพันธมิตรแพ้เมื่อไหร่ โอกาสที่ game over จะมีสูงมากๆ

แน่นอนว่า นายกและทีม ย่อมเห็นเหมือนกัน จึงจำเป็นต้องเล่นเกม "ส่องไฟ" ใส่ผู้มีบารมี ครับ ซึ่งก็คือ ความพยายามในการทำลายเวทมนตร์นั่นเองครับ

ท้ายที่สุด ผมไม่ด่าคุณศิโรตม์เลยครับ เค้ามีสิทธิ์ ที่จะคิดได้แบบนี้ แต่ผมไม่เชื่อว่า มันเหมาะสมกับสถานการณ์ "พิเศษ" ในตอนนี้ครับ ถ้าปล่อยไว้ ไม่สู้ตอนนี้ อาจจะสายเกินแกงแล้วครับ
บันทึกการเข้า
แอ่นแอ๊น
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,591


"Angela Gheorghiu" My goddess


เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 09-07-2006, 18:29 »

ฝ่ายหน้าเหลี่ยม ด่าคุุณศิโรตม์ เพียงเพราะนามสกุล "คล้ามไพบูลย์" อันเกี่ยวเนื่องกับคุณองอาจในพรรคปชป. ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ถ้าพวกนี้อ่านดูอีกสักนิด ก็น่าจะเปลี่ยนเป็นความดีใจมากกว่าว่า โอ้โห้ "เข้าทาง" ท่านนารกทักษิณทุกอันเลย


ป่าวด่าเค้าน้า แค่สงสัยเจ๋ยๆ เห็นนามสกุลคุ้นๆ คงคล้ายกับนามสกุลจันธิมาธรละมัง นามสกุลใหญ่ ญาติเยอะ ขนาดราชนิกูลพี่น้องกันแท้ๆ ยังเชียร์คนละฝั่งเลย ไม่ได้คิดไกลขนาดจะโจมตีใครหรอก ไทยธรูทชอบคิดมากจนเป็นเรื่อง บอร์ดลุกเป็นไฟป่าวๆ น้า

บันทึกการเข้า

       

"เมื่อเจตนาเบี่ยงเบนไปจากความจริง การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง บางทีก็เป็นเพียงภาษาสุภาพสำหรับการพูดเท็จนั่นเอง" : วิถีแห่งปราชญ์ พิมพ์ครั้งที่ ๗ หน้า ๒๐๖
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 09-07-2006, 18:43 »

ฝ่ายหน้าเหลี่ยม ด่าคุุณศิโรตม์ เพียงเพราะนามสกุล "คล้ามไพบูลย์" อันเกี่ยวเนื่องกับคุณองอาจในพรรคปชป. ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ถ้าพวกนี้อ่านดูอีกสักนิด ก็น่าจะเปลี่ยนเป็นความดีใจมากกว่าว่า โอ้โห้ "เข้าทาง" ท่านนารกทักษิณทุกอันเลย


ป่าวด่าเค้าน้า แค่สงสัยเจ๋ยๆ เห็นนามสกุลคุ้นๆ คงคล้ายกับนามสกุลจันธิมาธรละมัง นามสกุลใหญ่ ญาติเยอะ ขนาดราชนิกูลพี่น้องกันแท้ๆ ยังเชียร์คนละฝั่งเลย ไม่ได้คิดไกลขนาดจะโจมตีใครหรอก ไทยธรูทชอบคิดมากจนเป็นเรื่อง บอร์ดลุกเป็นไฟป่าวๆ น้า

งง

(เพิ่ม)
อ้อ ผมนึกออกแล้วคุณแอนหมายถึงอะไร ลองไปดูความเห็นต่อท้ายบทความคุณศิโรตม์ทั้ง 2 ตอนนั่นสิครับ มีคนรุมถล่มปชป.ด้วย แล้วคุณจะรู้ว่าผมหมายถึงอะไร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-07-2006, 18:59 โดย ThaiTruth » บันทึกการเข้า

นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #17 เมื่อ: 09-07-2006, 19:15 »

คิดถึง อนาคตวันข้างหน้าของประเทศไทย
ตามเรื่องราวที่ทุกท่าน ที่โพสมาให้อ่าน
ก็เป็นเรื่องที่ น่าคิด
จะเก็บความคิดไว้ไปคิดต่อ ตอนเดินบนราชดำเนิน
ไม่ก็ยาวต่อ ตอนที่นั่งดูฟ้า ดูดาว คืนวันศุกร์ ที่ 14 นี้ที่สนามหลวง ละกันนะคะ
 Evil or Very Mad Evil or Very Mad

บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
koo
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 550« ตอบ #18 เมื่อ: 09-07-2006, 19:21 »

ปวดหัว  Embarassed ไม่มีความสามารถในการอ่านบทความ เนื้อนิดเดียว เครื่องปรุงเพียบ น้ำอีกเยอะแยะได้  Evil or Very Mad

ยิ่งไม่มีพื้นฐาน ทางด้านการเมืองในอดีต(ไม่ว่าใกล้ในระยะ 5ปี หรือไกล 100ปี )

แต่อยากจะโพส  Mr. Green  มีใครต้องการจะใช้บทความนี้มาอ้างอิง แล้วก็เอาไปตีหัวคนอื่นหรือครับ  Mr. Green

บันทึกการเข้า
แอ่นแอ๊น
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,591


"Angela Gheorghiu" My goddess


เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 09-07-2006, 21:06 »

ฝ่ายหน้าเหลี่ยม ด่าคุุณศิโรตม์ เพียงเพราะนามสกุล "คล้ามไพบูลย์" อันเกี่ยวเนื่องกับคุณองอาจในพรรคปชป. ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ถ้าพวกนี้อ่านดูอีกสักนิด ก็น่าจะเปลี่ยนเป็นความดีใจมากกว่าว่า โอ้โห้ "เข้าทาง" ท่านนารกทักษิณทุกอันเลย


ป่าวด่าเค้าน้า แค่สงสัยเจ๋ยๆ เห็นนามสกุลคุ้นๆ คงคล้ายกับนามสกุลจันธิมาธรละมัง นามสกุลใหญ่ ญาติเยอะ ขนาดราชนิกูลพี่น้องกันแท้ๆ ยังเชียร์คนละฝั่งเลย ไม่ได้คิดไกลขนาดจะโจมตีใครหรอก ไทยธรูทชอบคิดมากจนเป็นเรื่อง บอร์ดลุกเป็นไฟป่าวๆ น้า

งง

(เพิ่ม)
อ้อ ผมนึกออกแล้วคุณแอนหมายถึงอะไร ลองไปดูความเห็นต่อท้ายบทความคุณศิโรตม์ทั้ง 2 ตอนนั่นสิครับ มีคนรุมถล่มปชป.ด้วย แล้วคุณจะรู้ว่าผมหมายถึงอะไร

แควนพันแท้ ปชป อ่านแล้วไม่สะดุ้งสะเทือนหรอกค่ะ  Mr. Green Mr. Green

ส่วนประเภทเกลียดนักการเมืองมันทุกคน ทุกพรรค ก็ปล่อยเค้าไปเหอะค่ะ  Mr. Green

ที่สำคัญ อย่าลืมถึงเวลาก็ออกไปเลือกตั้ง นักการเมืองอย่างคุณแคล้วจะได้หลุดออกมาบ้าง

สังเกตจากการเลือกตั้ง สว อิสระหลุดฝ่าพงหนามมาได้หลายคนก็จากพื้นที่ๆ มี % คนมาเลือกกันเยอะๆ ทั้งนั้น  Mr. Green Mr. Green Mr. Green

ปล. พิมพ์รอบสอง ตะกี้กดดูตัวอย่างแล้วเผลอกดปิดไปเลย ไม่ได้ส่งเข้า เลยต้องพิมพ์ใหม่ แบบนี้เค้าเรียกว่า สวยเป๋อ ใช่ป่าว   Laughing Laughing
บันทึกการเข้า

       

"เมื่อเจตนาเบี่ยงเบนไปจากความจริง การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง บางทีก็เป็นเพียงภาษาสุภาพสำหรับการพูดเท็จนั่นเอง" : วิถีแห่งปราชญ์ พิมพ์ครั้งที่ ๗ หน้า ๒๐๖
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #20 เมื่อ: 09-07-2006, 22:07 »

อุดมการณ์ของ ศิโรตม์ มันเป็นความฝันเกินไป ใช้กับนิสัยและความพร้อมของเมืองไทยไม่ได้

ถ้าให้แกมาเป็นหัวหน้าม๊อบ นอกจากคนจะมาร่วมม๊อบน้อยแล้ว แถมประท้วงไม่มีวันสำเร็จ

ในอนาคตจะมีวันนั้นครับ ถ้าเราผ่านวันนี้ไปให้ได้ก่อนนะ   Mr. Greenquote author=ปุถุชน link=topic=3896.msg53761#msg53761 date=1152428190]
เรียน คุณ snowflake

เท่าที่กระผมอ่านมาแล้ว เข้าใจอย่างนี้ครับ ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือไม่

1. พันธมิตร ไม่ยอมรับอำนาจจากประชาธิปไตย โดยกล่าวหา ว่า นักการเมืองซื้อเสียง ไม่มีความชอบธรรม
2. นายความคิดของคนบางกลุ่มต้องการให้ ประเทศ เป็น ประชาธิปไตย แบบ มีข้อ ยกเว้น คือ อ้างใช้พระราชอำนาจ ได้ในทุกๆสถานการณ์
3. ผู้เขียน อยากให้ การเลือก ตั้ง เป็นหลักในการขึ้นสู่อำนาจของรัฐบาล
4. ในอนาคต การเมืองไทย จะให้ความสำคัญของทุกชนชั้นเท่าเทียมกัน
5. คุณ  ศิโรฒน์ สนับสนุน ทักษิณ
6. คุณ snowflake อยากให้ พันธมิตรเลิกประท้วง แล้ว ให้เดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง

ช่วยกรุณาชี้แนะด้วย

นีโอคอนเซอร์เวทีฟ

อ่า .. ผมว่าคุณนีโอ อย่าสาดน้ำมันเข้ากองไฟดีกว่านะครับ โดยเฉพาะข้อความที่ 2 และ 6 ไม่อย่างนั้นผมจะเข้าใจว่าคุณนีโอ มาอยู่ที่เสรีไทยโดยมีวัตถุประสงค์แอบแฝง
ถ้าคุณ นีโอฯ อ่านเนื้อหาของคุณศิโรตม์แล้ว อยากจะเข้าใจอย่างนั้น
คงไม่มีใครห้ามปรามหรือสนับสนุน เพราะคุณได้ใช้สติปัญญาของคุณแล้ว

  ความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ไม่ผิดหลักการและวิธีคิด ถ้าจะผิดบ้าง เพราะผลกระทบจากการที่คนรักทักษิณ สาวกฯ หวอรูม บิดเบือน ฉวยโอกาสนำความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ตามแนวคิดระบอบประชาธิปไตยและการปกครองปกติที่มีรัฐบาลธรรมาภิบาล เบี่ยงเบนไปเป็นอื่นเพื่อผลประโยชน์ของ"รักษาการนายกฯ"และ 3 กกต. เพื่อให้คนที่มีความคิดตื้นเขิน เข้าใจผิดไปด้วย......
 
รัฐบาลที่บริหารบ้านเมืองโดยธรรมาภิบาล โปร่งใส แล้วกลุ่มบุคคลที่หวังจะแสวงหาอำนาจ ผลประโยชน์ส่วนตัว ล้มล้างรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ย่อมไม่ถูกต้อง และไม่มีใคร คนมีความคิด ความอ่าน ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่เป็น"ศรีธนชัย" คล้อยตามแน่นอน....

ผมคิดว่าคุณนีโอฯ คงไม่หลงตนเอง ไม่คิดว่าคุณมีวิจารณญาณ กว้างไกล ลึกซึ้งกว่า นักวิชาการ ผู้นำความคิด คณาจารย์ และประชาชนหลากหลายอาชีพที่เคลื่อนไหวคัดค้านรัฐบาลรักษาการของคุณทักษิณอยู่ขณะนี้ 

ถ้าคุณนีโอฯ มีความคิดอ่านบ้าง ควรจะเฉลียวใจ ก่อนจะแสดงความเห็นพรรค์นั้น.....!


[/quote]ในอนาคตจะมีวันนั้นครับ ถ้าเราผ่านวันนี้ไปให้ได้ก่อนนะ

ผมเห็นด้วยกับคุณ"คนในวงการ"และคิดว่า  ความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ไม่ผิดหลักการและวิธีคิด

ถ้าจะผิดบ้าง เพราะผลกระทบจากการที่คนรักทักษิณ สาวกฯ หวอรูม บิดเบือน ฉวยโอกาสนำความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ ตามแนวคิดระบอบประชาธิปไตยและการปกครองปกติที่มีรัฐบาลธรรมาภิบาล เบี่ยงเบนไปเป็นอื่นเพื่อผลประโยชน์ของ"รักษาการนายกฯ"และ 3 กกต เพื่อให้คนที่คิดตามตำรา หรือมีความคิดตื้นเขิน เข้าใจผิดไปด้วย.......

การต่อสู้กับ"รักษาการนายกฯ" 3 นิติกรบริการ(ก่อนหน้านี้) และพรรคพวกนั้น จะใช้แนวทางการต่อสู้ในระบบรัฐสภา ผ่านองค์กรอิสระอย่าง กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ ตามการเรียกร้องของ"รักษาการฯ"และบริวารไม่ได้ เพราะพวกเขาใช้"เครื่องมือเหล่านั้น"ครบเครื่อง ในการรวบอำนาจ ปฎิบัติการ ควบคุมหมดเรียบร้อยแล้ว....

จึงต้องผสมผสานแนวทางใหม่ เช่นเดียวกับคนไทยยุค 14 ตุลา 6 ตุลา และ พฤกษภาทมิฬ 35 เป็นต้น


ผมตำหนิพวกปาเลสไตน์ที่ใช้การก่อร้าย ใช้ระเบิดพลีชีพ ฯลฯ กับผู้บริสุทธิ์ ในการต่อสู้ของพวกเขา แต่ผมก็เห็นใจว่าพวกเขาไม่มีทางสู้ได้ เพราะอิสราเอลมีสหรัฐอเมริกา อังกฤษ สหภาพยุโรปส่วนใหญ่ องค์การสหประชาชาติ ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หนุนหลัง ปกป้อง....
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-07-2006, 22:11 โดย ปุถุชน » บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
narong
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 654เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 09-07-2006, 22:40 »


ผมตำหนิพวกปาเลสไตน์ที่ใช้การก่อร้าย ใช้ระเบิดพลีชีพ ฯลฯ กับผู้บริสุทธิ์ ในการต่อสู้ของพวกเขา แต่ผมก็เห็นใจว่าพวกเขาไม่มีทางสู้ได้ เพราะอิสราเอลมีสหรัฐอเมริกา อังกฤษ สหภาพยุโรปส่วนใหญ่ องค์การสหประชาชาติ ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หนุนหลัง ปกป้อง....

ใช่ครับ เขาไม่มีทางเลือกเพราะลูกพี่ใหญ่ตัวดีต้องการน้ำมันอย่างเดียว
เลยเอาพวกยิวไปวางไว้ตรงนั้นโดยอ้างความเชื่อทางศาสนาสมัยสองพันปีเรื่องพันธสัญญา
บันทึกการเข้า

ผู้ที่ไม่สามารถจะใช้คนดี
ก็ย่อมจะใช้คนไม่ดีหรือคนเลว
ถ้าไม่เชื่อผู้ซื่อสัตย์หวังดีต่อตน
ก็จะต้องไปเชื่อคนประจบสอพลอ
p
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,264


« ตอบ #22 เมื่อ: 09-07-2006, 23:48 »


อาจจะมีหลายอย่างที่คุณ LaGrandeRue เขียนพาดพิงเอาไว้
ที่คนบางกลุ่มจะนำไปตีความเป็นอย่างอื่น
ถ้าพวกเขาไม่ยึดถือหลักการของ academic freedom ครับ
บันทึกการเข้า

ถ้ามัวคิดแต่จะโกงและเอาเปรียบคนอื่น จะสอนลูกหลานให้เป็นคนดีได้อย่างไร
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #23 เมื่อ: 10-07-2006, 00:53 »

ปวดหัว  Embarassed ไม่มีความสามารถในการอ่านบทความ เนื้อนิดเดียว เครื่องปรุงเพียบ น้ำอีกเยอะแยะได้  Evil or Very Mad

ยิ่งไม่มีพื้นฐาน ทางด้านการเมืองในอดีต(ไม่ว่าใกล้ในระยะ 5ปี หรือไกล 100ปี )

แต่อยากจะโพส  Mr. Green  มีใครต้องการจะใช้บทความนี้มาอ้างอิง แล้วก็เอาไปตีหัวคนอื่นหรือครับ  Mr. Greenอ่า ... "เครื่องปรุงเพียบ น้ำอีกเยอะแยะ" ฟังดูแล้วร้อน ๆ ท้องพิลึกแฮะ คล้าย ๆ กับโดนด่ากลาย ๆ แหะแหะ

อ่า ... ไม่มีใครอยากจะอ้างอิงหรอกครับ เขียนไว้ให้ดูน่าหมั่นไส้เล่นเท่านั้นเองแหละน่า ...  Mr. Green

ปล. ยินดีต้อนรับครับคุณ LaGrandeRue
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #24 เมื่อ: 10-07-2006, 01:02 »

ขอแส่หน่อยนะ....

คุณจะดิสเครดิตบทความนี้เพราะคงเห็นว่ามันเข้าทางทักษิณมากไปหน่อยใช่รึเปล่าล่ะ....
แต่ดู

"ปล. ฝากมิตรสหายของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ไปบอกเขาด้วยว่า ไม่ต้องห่วงประชาธิปไตยของเขาหรอก เมื่อเวลาอันสมควรมาถึง มันจะเกิดขึ้นเอง โลกสมัยนี้มันพัฒนาแล้ว ประชาชนเริ่มรับรู้ข้อมูลและข่าวสาร เมื่อกระบวนการทางการศึกษาดำเนินไปถึงจุดหนึ่ง ประชาธิปไตย ที่แท้จริงจะปรากฏขึ้นเอง ตอนนี้มาช่วยดับไฟที่กำลังไหม้บ้านกันก่อนเถอะ อย่ามัวแต่ยืนเต้นแร้งเต้นกาเป็นห่วนเฟอร์นิเจอร์อยู่นั่นเลย"


แสดงให้เห็นได้ชัดว่าคุณเป็นคนที่ไม่เข้าใจอะไรเลย...
คุณไปมองว่าที่บ้านเมืองเรามันย่ำต๊อกอยู่อย่างนี้เพราะ
คนไทยส่วนใหญ่มันด้อยการศึกษาหรือ....

แล้วอังกฤษแม่แบบประชาธิปไตย เมื่อประชาธิปไตยเริ่มพัฒนาจนมั่นคงในอดีต
ประชากรในอังกฤษมันจบการศึกษาสูงส่งอะไรกันนักหนาหรือ
[/color]
บันทึกการเข้า
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #25 เมื่อ: 10-07-2006, 01:21 »

ขอแส่หน่อยนะ....

คุณจะดิสเครดิตบทความนี้เพราะคงเห็นว่ามันเข้าทางทักษิณมากไปหน่อยใช่รึเปล่าล่ะ....
แต่ดู

"ปล. ฝากมิตรสหายของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ไปบอกเขาด้วยว่า ไม่ต้องห่วงประชาธิปไตยของเขาหรอก เมื่อเวลาอันสมควรมาถึง มันจะเกิดขึ้นเอง โลกสมัยนี้มันพัฒนาแล้ว ประชาชนเริ่มรับรู้ข้อมูลและข่าวสาร เมื่อกระบวนการทางการศึกษาดำเนินไปถึงจุดหนึ่ง ประชาธิปไตย ที่แท้จริงจะปรากฏขึ้นเอง ตอนนี้มาช่วยดับไฟที่กำลังไหม้บ้านกันก่อนเถอะ อย่ามัวแต่ยืนเต้นแร้งเต้นกาเป็นห่วนเฟอร์นิเจอร์อยู่นั่นเลย"


แสดงให้เห็นได้ชัดว่าคุณเป็นคนที่ไม่เข้าใจอะไรเลย...
คุณไปมองว่าที่บ้านเมืองเรามันย่ำต๊อกอยู่อย่างนี้เพราะ
คนไทยส่วนใหญ่มันด้อยการศึกษาหรือ....

แล้วอังกฤษแม่แบบประชาธิปไตย เมื่อประชาธิปไตยเริ่มพัฒนาจนมั่นคงในอดีต
ประชากรในอังกฤษมันจบการศึกษาสูงส่งอะไรกันนักหนาหรือ
[/color]

โอ๊ะโอเจอจนได้แฮะ (ดีใจ – ฮา)

คุณจะดิสเครดิตบทความนี้เพราะคงเห็นว่ามันเข้าทางทักษิณมากไปหน่อยใช่รึเปล่าล่ะ?
 
ผมดีสเครดิตตรงใหนเหรอครับ และบทความนี้เข้าทางทักษิณตรงใหนเหรอครับ ผมว่าคนที่อ่านอย่างละเอียดจะรู้ว่าบทความนี้ โจมตีทักษิณโดยตรง ถ้าอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ผมแนะนำให้กลับไปอ่านอย่างละเอียดอีกรอบครับ

แสดงให้เห็นได้ชัดว่าคุณเป็นคนที่ไม่เข้าใจอะไรเลย...

คุณบอกว่าผมเป็นคนที่ไม่เข้าใจอะไรเลย  งั้นช่วยกรุณาอธิบายเพิ่มเติมสักนิดได้หรือปล่าวครับ ว่าเรื่องใหนที่ผมไม่เข้าใจ และผมควรเข้าใจมันอย่างไรถึงจะถูกต้อง ตามความคิดของคุณครับ

คุณไปมองว่าที่บ้านเมืองเรามันย่ำต๊อกอยู่อย่างนี้เพราะคนไทยส่วนใหญ่มันด้อยการศึกษาหรือ?

ผมมองว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังได้รับข้อมูลและข่าวสารไม่เท่าเทียมกัน ครับ ส่วนคำว่า “กระบวนการทางการศึกษาเมื่อพัฒนาไปถึงจุดหนึ่ง” ก็ไม่ได้แปลว่าคนไทยด้อยการศึกษาแต่อย่างใด  คำว่ากระบวนการศึกษาไม่ได้แปลว่าประเทศไทยมีคนจบ ป.4  กี่คนและจบ ปริญญาเอกกี่คน กระบวนการทางการศึกษาเป็นคำที่อธิบายถึงขั้นตอนและวิธีการเรียนรู้ ซึ่งต้องดำเนินไปตลอดชีวิตของทุกคนครับ

แล้วอังกฤษแม่แบบประชาธิปไตย เมื่อประชาธิปไตยเริ่มพัฒนาจนมั่นคงในอดีต ประชากรในอังกฤษมันจบการศึกษาสูงส่งอะไรกันนักหนาหรือ?

ผมคิดว่าคุณน่าจะไปอ่านประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองของอังกฤษให้ดีก่อนนะครับ ว่าขั้นตอนพัฒนาการประชาธิปไตยของอังกฤษเป็นอย่างไร แล้วค่อยมาคุยกันเรื่องนี้วันหลังถ้าคุณยังสนใจเรื่องนี้อยู่ ส่วนคำถามที่ว่า  “ประชากรในอังกฤษมันจบการศึกษาสูงส่งอะไรกันนักหนาหรือ?” ผมคิดว่าคงเกิดจากการที่คุณเข้าใจความหมายของคำพูดของผมผิด ดังที่ผมได้ชี้แจงไว้ด้านบนแล้ว จึงขอผ่านประเด็นนี้ไปครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-07-2006, 01:24 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #26 เมื่อ: 10-07-2006, 01:57 »

จริงๆแล้วผมก็ไม่ได้เลื่อมใสอะไรกับบทความที่แสนจะอวดฉลาดแบบโง่ๆ
ของหมอนั่นหรอก บทความนั่นก็เพียงแค่บอกว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย
พยายามอธิบายชักแม่น้ำทั้ง 5 วิเคราะห์วิจัยสภาพสังคมไทยในเวลานี้
เหมือนเป็นวิทยานิพนธ์พวกชอบแทงกั๊ก
จะเข้าข้างพันธมิตรก็ไม่ชอบธรรมนักเพราะมันวิปริต
จะเข้าข้างทักษิณก็ไม่ได้กลัวใครต่อใครจะหาว่าเป็นสุนัขรับใช้
ก็เลยต้องออกอาการอย่างบทความที่ว่านั้นแหละ

ไอ้พวกแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนสังคมไทย โดยใช้กฏกติการมรรยาทที่ออกแบบ
มาโดยส่วนบนห้องสมุดหอคอยงาช้าง เท่าที่ผ่านมานี่มันยังไม่ได้สั่งสอนหมอนี่เลยหรือว่ามันไม่ได้ผล
บันทึกการเข้า
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #27 เมื่อ: 10-07-2006, 02:02 »

ก็นั่นแหละครับ ..กระบวนการการศึกษาแบบไหนดีล่ะ
ที่จะทำให้คนไทยไพร่รากหญ้ามันซาบซึ้งกับประชาธิปไตยในแบบที่คุณเข้าใจได้

อย่าลืมนะว่า กระบวนการศึกษา มันถูกปรับเปลี่ยนมาโดยตลอด
แล้วแต่ว่าทางตะวันตกจะไปในทิศทางไหน

คือผมเบื่อเวลาที่มีคนโทษประชาชนชนชั้นไพร่ว่าโง่เขลาเบาปัญญา
เพราะไม่มีการศึกษา ไม่เข้าใจโน่นนี่ ไม่ได้รับรู้ข่าวสารเชิงลึก....
บันทึกการเข้า
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #28 เมื่อ: 10-07-2006, 02:06 »

และผมก็แสนจะเบื่อนักวิชาการตอแหล
ที่มันรู้อยู่แก่ใจว่า สถานการณ์บ้านเมืองในเวลานี้มันไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ
แต่มันมีคนจงใจทำให้มันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

แต่พวกมันกลับทำเฉย บางคนบ้าบอขนาดไปคิดค้นลัทธิแก้ ทฤษฎีใหม่เอี่ยม
มานั่งอธิบายปรากฎการณ์นี้กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

มันไม่มีอะไรมากไปกว่า ม็อบจัดตั้ง ผสมโรงกับการมอมเมาด้วยข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน
อย่างเป็นระบบ โดยจอมบงการที่ชั่วร้ายแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง

ส่วนไอ้พวกโง่เขลาเบาปัญญา ที่มันคิดว่าจะไปตายเพื่อชาติ ไปกู้ชาติ อะไรนั่นก็เป็นเพียงแค่
เศษสวะฝุ่นเมือง ให้เขาเป่าเล่นเท่านั้นแหละ
บันทึกการเข้า
ThailandReport
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,415


« ตอบ #29 เมื่อ: 10-07-2006, 02:21 »

เฮ้อ ทำไม สไตล์พวก เหลี่ยมจัดจะเหมือนกันแทบทุกคน
ชอบเขียนต่อเนื่องหลายๆกระทู้ ทั้งๆเป็นเรื่องเดียวกัน


เหมือนพวกขี้ไม่เคยสุด ชอบแกว่งตูดออกมาเดินเพ่นพ่าน
พูดหาเรื่องแล้วให้ลูกน้องตามเช็ดขี้ให้
ลูกน้องก็เอามือนึงอุดจมูกตัวเอง ตาก็หลับปี๋(ไม่อยากดูของไม่ดี) อีกมือป้ายก้นไปคนละที 2ที
เลอะมือตัวเองมั่ง ปาดไปโดนหน้าพวกเดียวกันจนเหม็นหึ่ง ก็หลายหน

ไปดูบอลต่อดีกว่า...แถวนี้มีขี้เลอะ...ปล่อย admin เช็ดไปตามหน้าที่

ฮา  Mr. Green
บันทึกการเข้า

The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !!
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #30 เมื่อ: 10-07-2006, 02:33 »

และผมก็แสนจะเบื่อนักวิชาการตอแหล
ที่มันรู้อยู่แก่ใจว่า สถานการณ์บ้านเมืองในเวลานี้มันไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ
แต่มันมีคนจงใจทำให้มันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

แต่พวกมันกลับทำเฉย บางคนบ้าบอขนาดไปคิดค้นลัทธิแก้ ทฤษฎีใหม่เอี่ยม
มานั่งอธิบายปรากฎการณ์นี้กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

มันไม่มีอะไรมากไปกว่า ม็อบจัดตั้ง ผสมโรงกับการมอมเมาด้วยข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน
อย่างเป็นระบบ โดยจอมบงการที่ชั่วร้ายแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง

ส่วนไอ้พวกโง่เขลาเบาปัญญา ที่มันคิดว่าจะไปตายเพื่อชาติ ไปกู้ชาติ อะไรนั่นก็เป็นเพียงแค่
เศษสวะฝุ่นเมือง ให้เขาเป่าเล่นเท่านั้นแหละดอกฟ้าฯ ยินดีเป็นฝุ่นผง ที่เค้าเป่าเล่น แล้วไปทิ่มตา

พวกกินบ้านกินเมืองค่ะพี่คิลล ยิ่งทำให้ตาบอดตกกระได

ขาหักยิ่งชอบใหญ่เลย หรือให้หัวแตกมันสมองไหล

แล้วส่งไปโรงพยาบาลไม่ทัน ขาดใจตายระหว่างทาง

แล้วแผ่นดินสูงขึ้น ดอกฟ้าฯยินดีทำบาป เพื่อได้บุญ

ค่ะพี่คิลล Wink
บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
เพนกวินน้อยนักอ่าน
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 866« ตอบ #31 เมื่อ: 10-07-2006, 06:19 »

เห็นด้วยกับหลายๆคนที่ให้มองบทความ ว่ามันไม่ได้เลือกข้างอะไร
เป็นแค่การอธิบายปรากฎการณ์ ของการเมืองไทย

จริงๆ แล้วทั้งหมด จะกำกับด้วย
ความจริงใจที่แสดงออกมาต่อประชาชน
ไม่ว่าต้องการให้การเมืองไทยมีกลไกแบบไหน
มีการคานอำนาจ และใช้อำนาจในกรอบไหนก็ตาม

ซึ่งผมมองไม่เห็นจากฝั่งทักษิณ

แล้วไม่เห็นด้วยกับ คิล ว่าแค่ไอ้โม่งที่อยู่เบื้องหลัง
ใดๆก็ตามจะทำให้สถานการณ์บ้านเมืองปั่นป่วนได้ขนาดนี้
ทั้งหมดมาจาก การที่บ้านเมืองไม่มีธรรมาภิบาลในการจัดการ
และไม่มี ความยุติธรรมในสังคม จนเห็นได้ชัดต่างหาก

ก็เป็นอันเชื่อได้ว่า ตอนนี้ ก็ขอมองบทความคุณ ศิโรตม์
ว่ามาไม่ถูกเวลา แค่นั้นเอง
แต่ความน่าสนใจมีเต็มเปี่ยม
และในอนาคต ก็คงเห็นด้วย ในหลายๆส่วนเลย
 Cool
บันทึกการเข้า
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #32 เมื่อ: 10-07-2006, 10:57 »

พวกคุณที่นี่ก็มีธงของคุณอยู่ในใจ ผมก็มีธงของผมอยู่ในใจเหมือนกัน
บทความนี้มันก็เป็นเพียงการมอมเมาให้คนกลุ่มหนึ่งหลงไหลได้ปลื้มว่า
เกิดมาชาตินี้ ได้รัฐประหาร รัฐบาลขี้ฉ้อ ลงได้โว้ยยย....

แต่ขอให้คุณย้อนไปดูบทความหมิ่นฯ ของ FEER ที่ออกมาในตอนต้นรัฐบาลทักษิณ 1 ให้ดี
ในวันนี้มันได้ถูกหยิบยกเอามาขยายความไปใหญ่โต ในทิศทางที่เป็นคุณ ต่อผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

เป้าหมายทั้งหมดก็เป็นไปเพียงเพื่อโค่นล้มทักษิณ เท่านั้นแหละ
ไม่มีปฎิวัติ รัฐประหาร ชนชั้นกลางอะไรไร้สาระนั่นหรอก
บันทึกการเข้า
ThailandReport
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,415


« ตอบ #33 เมื่อ: 10-07-2006, 11:17 »

ใครจะมีธงอะไรไม่ทราบ
เรามีแต่ธงไตรรงค์ ธงชาติ

ถึงคุณขี้เลอะ จะชักธงทักสิ้น สีสันคล้ายกัน แต่ไม่มีวันเหมือนกัน!!
บันทึกการเข้า

The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !!
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #34 เมื่อ: 10-07-2006, 11:22 »

ไหนเอาระดับปัญญาชน ที่คุยนักคุยหนาว่าบอร์ดนี้มีเยอะแยะ มาตอบหน่อยซิ
บันทึกการเข้า
ThailandReport
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,415


« ตอบ #35 เมื่อ: 10-07-2006, 11:24 »

ก็เอาปัญญาที่มี เขียนเป็นภาษาคน ถามมาหน่อยดิ้

ภาษาคนนะ ไทยด้วย ขอมไม่อาววว
บันทึกการเข้า

The only thing necessary for the triump of evil is for good men to do nothing !!
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย !
ไทมุง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,543« ตอบ #36 เมื่อ: 10-07-2006, 11:27 »

ไหนเอาระดับปัญญาชน ที่คุยนักคุยหนาว่าบอร์ดนี้มีเยอะแยะ มาตอบหน่อยซิ

ที่เห็นๆ ก็ปัญญาชนทั้งนั้น  คลิ๊กเข้ากูเกิ้ลแผลบเดียว มีข้อมูลมาโต้กันเพียบ  บวกๆ ความเห็นส่วนตัวอีกนิดหน่อย
บันทึกการเข้า
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #37 เมื่อ: 10-07-2006, 13:03 »

พวกคุณที่นี่ก็มีธงของคุณอยู่ในใจ ผมก็มีธงของผมอยู่ในใจเหมือนกัน
บทความนี้มันก็เป็นเพียงการมอมเมาให้คนกลุ่มหนึ่งหลงไหลได้ปลื้มว่า
เกิดมาชาตินี้ ได้รัฐประหาร รัฐบาลขี้ฉ้อ ลงได้โว้ยยย....

แต่ขอให้คุณย้อนไปดูบทความหมิ่นฯ ของ FEER ที่ออกมาในตอนต้นรัฐบาลทักษิณ 1 ให้ดี
ในวันนี้มันได้ถูกหยิบยกเอามาขยายความไปใหญ่โต ในทิศทางที่เป็นคุณ ต่อผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

เป้าหมายทั้งหมดก็เป็นไปเพียงเพื่อโค่นล้มทักษิณ เท่านั้นแหละ
ไม่มีปฎิวัติ รัฐประหาร ชนชั้นกลางอะไรไร้สาระนั่นหรอก


ผมว่าคุณ Killer ไม่ได้อ่านบทความนะ อ่านหัว ๆ แล้วก็ด่วนสรุป ยังไม่รู้ตัวอีกว่าปล่อยไก่ออกมายกเล้า กลับไปอ่านก่อนไป๊
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #38 เมื่อ: 10-07-2006, 13:07 »

กรอบนั้นผมไม่ได้ตอบกระทู้คุณ
ผมตอบคุณเพนกวินเขา
บันทึกการเข้า
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #39 เมื่อ: 10-07-2006, 13:12 »

กรอบนั้นผมไม่ได้ตอบกระทู้คุณ
ผมตอบคุณเพนกวินเขา


อ้อ ตถตา ก้ากกก ยังไงผมก็ว่าคุณ Killer ยังไม่ได้อ่านบทความอยู่ดีนั่นแหละน่า  Mr. Green

เอาน่า อ่านหน่อยนะคนดี กิ้ว ๆ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #40 เมื่อ: 10-07-2006, 13:20 »

เคยอ่านบทความของนายคล้าม นี้ตั้งแต่มันแปะอยู่ที่ ประชาไท
ก็ไม่เห็นมีอะไรใหม่ เป็นเหมือนวิทยานิพนธ์ปีสุดท้าย มากกว่า
นักวิชาการเมื่อวานซืน แบบนี้มันยังวิเคราะห์สังคมไทยได้อ่อนหัดกว่า
พวกฝ่ายซ้ายในพคท.เสียอีก

ไปอ่านดูกระทู้พวกนักวิชาการฝ่ายซ้าย ในม.เที่ยงคืน ยังมันส์เสียกว่าเป็นไหนๆ  Laughing Laughing
บันทึกการเข้า
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #41 เมื่อ: 10-07-2006, 13:26 »

บ๊ะ ถ้าเจอตัวเป็น ๆ คุณ Killer ถ้าจะคุยกันถูกคอน่าดู
เอาไว้หลังเหตุการณ์วุ่นวายทางการเมือง ที่ความคิดเราต่างกัน ไปกินไอติมกันคนละถ้วยดีมะ คุณ Killer  Mr. Green
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #42 เมื่อ: 10-07-2006, 13:55 »

เห็นไหมล่ะครับ คุยกับ killer ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลง สนุก ครื้นเครง สบายใจกว่าคุยกับ "งู" ในคราบนักวิชาการกลับกลอกเยอะเลยครับ
บันทึกการเข้า

เพนกวินน้อยนักอ่าน
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 866« ตอบ #43 เมื่อ: 10-07-2006, 20:18 »

แต่ คิล พูดก็จริงส่วนนึงนะ
ว่าไม่ใช่รัฐประหาร จากชนชั้นกลางบ้าบออะไรหรอก


เพราะคนชั้นกลางไม่มีอำนาจโยกคลอน อำนาจทักษิณได้เลย
รวมทั้งรวมตัวกันไม่ติด อีกด้วย

และคำว่าชนชั้นกลางมันเริ่มมีหลายระดับ
จนใช้เรียก กลุ่มก้อน คนที่มีความคิดเดียวกันไม่ได้อีกด้วย

แต่ส่วนอื่นๆ ที่คิล บอกไม่เห็นด้วยเลยสักนิด
ยังไง ซะคน อย่างผม อย่างคนอื่นๆ ที่ไม่เอาเหลี่ยม
ก็ไม่ใช่อยู่ดีดี มานั่งฟังลูกแกะหลงทางแล้วบรรลุหรอก
ของผมเคย ผ่านพบพฤติกรรมในบริษัทเครือ ชินฯมา เลยเข้าใจ วิถีทาง ของวงจรอุบาทว์นี้

ถ้าคนมันตั้งใจบริหารประเทศ อย่างโปร่งใส
มันก็ไม่ทำอะไรปิดหูปิดตาประชาชนหรอกครับ
บันทึกการเข้า
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #44 เมื่อ: 10-07-2006, 23:37 »

ขอแส่หน่อยนะ....

คุณจะดิสเครดิตบทความนี้เพราะคงเห็นว่ามันเข้าทางทักษิณมากไปหน่อยใช่รึเปล่าล่ะ....
แต่ดู

"ปล. ฝากมิตรสหายของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ไปบอกเขาด้วยว่า ไม่ต้องห่วงประชาธิปไตยของเขาหรอก เมื่อเวลาอันสมควรมาถึง มันจะเกิดขึ้นเอง โลกสมัยนี้มันพัฒนาแล้ว ประชาชนเริ่มรับรู้ข้อมูลและข่าวสาร เมื่อกระบวนการทางการศึกษาดำเนินไปถึงจุดหนึ่ง ประชาธิปไตย ที่แท้จริงจะปรากฏขึ้นเอง ตอนนี้มาช่วยดับไฟที่กำลังไหม้บ้านกันก่อนเถอะ อย่ามัวแต่ยืนเต้นแร้งเต้นกาเป็นห่วนเฟอร์นิเจอร์อยู่นั่นเลย"


แสดงให้เห็นได้ชัดว่าคุณเป็นคนที่ไม่เข้าใจอะไรเลย...
คุณไปมองว่าที่บ้านเมืองเรามันย่ำต๊อกอยู่อย่างนี้เพราะ
คนไทยส่วนใหญ่มันด้อยการศึกษาหรือ....

แล้วอังกฤษแม่แบบประชาธิปไตย เมื่อประชาธิปไตยเริ่มพัฒนาจนมั่นคงในอดีต
ประชากรในอังกฤษมันจบการศึกษาสูงส่งอะไรกันนักหนาหรือ
[/color]อุดมการณ์ของ ศิโรตม์ มันเป็นความฝันเกินไป ใช้กับนิสัยและความพร้อมของเมืองไทยไม่ได้

ถ้าให้แกมาเป็นหัวหน้าม๊อบ นอกจากคนจะมาร่วมม๊อบน้อยแล้ว แถมประท้วงไม่มีวันสำเร็จ

ในอนาคตจะมีวันนั้นครับ ถ้าเราผ่านวันนี้ไปให้ได้ก่อนนะ   Mr. Greenquote author=ปุถุชน link=topic=3896.msg53761#msg53761 date=1152428190]
เรียน คุณ snowflake

เท่าที่กระผมอ่านมาแล้ว เข้าใจอย่างนี้ครับ ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือไม่

1. พันธมิตร ไม่ยอมรับอำนาจจากประชาธิปไตย โดยกล่าวหา ว่า นักการเมืองซื้อเสียง ไม่มีความชอบธรรม
2. นายความคิดของคนบางกลุ่มต้องการให้ ประเทศ เป็น ประชาธิปไตย แบบ มีข้อ ยกเว้น คือ อ้างใช้พระราชอำนาจ ได้ในทุกๆสถานการณ์
3. ผู้เขียน อยากให้ การเลือก ตั้ง เป็นหลักในการขึ้นสู่อำนาจของรัฐบาล
4. ในอนาคต การเมืองไทย จะให้ความสำคัญของทุกชนชั้นเท่าเทียมกัน
5. คุณ  ศิโรฒน์ สนับสนุน ทักษิณ
6. คุณ snowflake อยากให้ พันธมิตรเลิกประท้วง แล้ว ให้เดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง

ช่วยกรุณาชี้แนะด้วย

นีโอคอนเซอร์เวทีฟ

อ่า .. ผมว่าคุณนีโอ อย่าสาดน้ำมันเข้ากองไฟดีกว่านะครับ โดยเฉพาะข้อความที่ 2 และ 6 ไม่อย่างนั้นผมจะเข้าใจว่าคุณนีโอ มาอยู่ที่เสรีไทยโดยมีวัตถุประสงค์แอบแฝง
ถ้าคุณ นีโอฯ อ่านเนื้อหาของคุณศิโรตม์แล้ว อยากจะเข้าใจอย่างนั้น
คงไม่มีใครห้ามปรามหรือสนับสนุน เพราะคุณได้ใช้สติปัญญาของคุณแล้ว

  ความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ไม่ผิดหลักการและวิธีคิด ถ้าจะผิดบ้าง เพราะผลกระทบจากการที่คนรักทักษิณ สาวกฯ หวอรูม บิดเบือน ฉวยโอกาสนำความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ตามแนวคิดระบอบประชาธิปไตยและการปกครองปกติที่มีรัฐบาลธรรมาภิบาล เบี่ยงเบนไปเป็นอื่นเพื่อผลประโยชน์ของ"รักษาการนายกฯ"และ 3 กกต. เพื่อให้คนที่มีความคิดตื้นเขิน เข้าใจผิดไปด้วย......
 
รัฐบาลที่บริหารบ้านเมืองโดยธรรมาภิบาล โปร่งใส แล้วกลุ่มบุคคลที่หวังจะแสวงหาอำนาจ ผลประโยชน์ส่วนตัว ล้มล้างรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ย่อมไม่ถูกต้อง และไม่มีใคร คนมีความคิด ความอ่าน ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่เป็น"ศรีธนชัย" คล้อยตามแน่นอน....

ผมคิดว่าคุณนีโอฯ คงไม่หลงตนเอง ไม่คิดว่าคุณมีวิจารณญาณ กว้างไกล ลึกซึ้งกว่า นักวิชาการ ผู้นำความคิด คณาจารย์ และประชาชนหลากหลายอาชีพที่เคลื่อนไหวคัดค้านรัฐบาลรักษาการของคุณทักษิณอยู่ขณะนี้ 

ถ้าคุณนีโอฯ มีความคิดอ่านบ้าง ควรจะเฉลียวใจ ก่อนจะแสดงความเห็นพรรค์นั้น.....!

ในอนาคตจะมีวันนั้นครับ ถ้าเราผ่านวันนี้ไปให้ได้ก่อนนะ

ผมเห็นด้วยกับคุณ"คนในวงการ"และคิดว่า  ความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ไม่ผิดหลักการและวิธีคิด

ถ้าจะผิดบ้าง เพราะผลกระทบจากการที่คนรักทักษิณ สาวกฯ หวอรูม บิดเบือน ฉวยโอกาสนำความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ ตามแนวคิดระบอบประชาธิปไตยและการปกครองปกติที่มีรัฐบาลธรรมาภิบาล เบี่ยงเบนไปเป็นอื่นเพื่อผลประโยชน์ของ"รักษาการนายกฯ"และ 3 กกต เพื่อให้คนที่คิดตามตำรา หรือมีความคิดตื้นเขิน เข้าใจผิดไปด้วย.......

การต่อสู้กับ"รักษาการนายกฯ" 3 นิติกรบริการ(ก่อนหน้านี้) และพรรคพวกนั้น จะใช้แนวทางการต่อสู้ในระบบรัฐสภา ผ่านองค์กรอิสระอย่าง กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ ตามการเรียกร้องของ"รักษาการฯ"และบริวารไม่ได้ เพราะพวกเขาใช้"เครื่องมือเหล่านั้น"ครบเครื่อง ในการรวบอำนาจ ปฎิบัติการ ควบคุมหมดเรียบร้อยแล้ว....

จึงต้องผสมผสานแนวทางใหม่ เช่นเดียวกับคนไทยยุค 14 ตุลา 6 ตุลา และ พฤกษภาทมิฬ 35 เป็นต้น


ผมตำหนิพวกปาเลสไตน์ที่ใช้การก่อร้าย ใช้ระเบิดพลีชีพ ฯลฯ กับผู้บริสุทธิ์ ในการต่อสู้ของพวกเขา แต่ผมก็เห็นใจว่าพวกเขาไม่มีทางสู้ได้ เพราะอิสราเอลมีสหรัฐอเมริกา อังกฤษ สหภาพยุโรปส่วนใหญ่ องค์การสหประชาชาติ ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หนุนหลัง ปกป้อง....

[/quote]ผมเห็นด้วยกับคุณ"คนในวงการ"และคิดว่า  ความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ไม่ผิดหลักการและวิธีคิด

ถ้าจะผิดบ้าง เพราะผลกระทบจากการที่คนรักทักษิณ สาวกฯ หวอรูม บิดเบือน ฉวยโอกาสนำความคิดเห็นของคุณศิโรตม์ ตามแนวคิดระบอบประชาธิปไตยและการปกครองปกติที่มีรัฐบาลธรรมาภิบาล เบี่ยงเบนไปเป็นอื่นเพื่อผลประโยชน์ของ"รักษาการนายกฯ"และ 3 กกต เพื่อให้คนที่คิดตามตำรา หรือมีความคิดตื้นเขิน เข้าใจผิดไปด้วย.......ผมไม่ได้ดีสเครดิทคุณศิโรตม์ แต่ไม่ชอบคนรักทักษิณ สาวกฯ หวอรูม "แปลงสาร" ความคิดเห็นและวิธีคิดของคุณศิโรตม์"เข้าหา"นาย" เหมือนเคยตีความ "รักพ่ออย่าทะเลาะกัน" อย่างไง ก็อย่างนั้นแหละ........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #45 เมื่อ: 11-07-2006, 05:53 »


ก่อนที่จะวิจารณ์ข้อเขียนของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผมขอวิจารณ์ตัวผู้เขียนในสายตาของผมเสียก่อนนะครับ

ผมเชื่อมั่นว่าเขาไม่ได้ต้องการเป็นนักวิชาการ ไม่ใช่แค่อยากเป็นนักเขียน ไม่ได้อยากดัง แต่ต้องการเป็นนักการเมือง!!!


เครื่องหมาย !!! ต้องการสื่ออะไรคะ เป็นนักการเมืองไม่ดีอย่างนั้นหรือ? ยังไม่ทันเป็น แค่คิดก็ผิดแล้ว?
ถ้าตั้งป้อมกันแบบนี้แล้วใครจะอยากมาเป็นนักการเมือง ก็จะเหลือแต่พวกเขี้ยวลาก เพราะคนดีๆ ไม่อยากมาเปลืองตัว


แนวทางที่ถูกต้องตามความคิดของพวกเขาก็คือ การเลือกตั้งครับ
ไม่ใช่ว่าพวกเขายึดติดกับการเลือกตั้งนะครับ แต่พวกเขาเชื่อว่า
การเลือกตั้งคือการเริ่มต้นที่ถูกต้องของการใช้อำนาจของปวงชน
เช่นถ้าปวงชนไม่เอาทักษิณ ก็ต้องไปเลือกคนที่ไม่เอาทักษิณ
ในกรณีนี้ ก็คงจะต้องเลือก ปชป. หรือ ชาติไทย ให้ขึ้นมาเป็นรัฐบาล
แล้วค่อยตามเช็คบิลทักษิณ ไปตามครรลองของกฏหมาย
อยากแก้รัฐธรรมนูญ ก็แก้กันไปหลังจากการเลือกตั้ง
ซึ่งจะชอบธรรมในสายตาของพวกเขา

แน่นอนครับ แนวความคิดนี้ถูกด่ากระเจิง แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ได้รับการยอมรับนะครับ
เพราะมีคนแอบยอมรับกันอยู่เยอะพอสมควร
(ที่ต้องแอบก็เพราะว่า ถ้าใครเห็นด้วยกับความคิดแนวนี้ ก็ถูกด่ากันกระเจิงเหมือนกัน)


ไม่ได้แอบค่ะ และไม่เพียงถูกด่ากระเจิง ยังโดนยัดเยียดให้เป็นคนรักทักษิณไปเรียบร้อยแล้วด้วย
แต่ก็เป็นเฉพาะที่นี่ ซึ่งน่าสนใจว่าเพราะอะไร ทำไมจึงแตกต่างจากที่อื่น


ผมคิดว่าคนกลุ่มนี้ มองทุกอย่างในเชิงสังคมอุดมคติ มากเกินไป
ซึ่งอันที่จริงแล้วความคิดของพวกเขาถูกต้องนะครับ แต่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์
ผมท้าให้เลือกตั้งอีก 3 ครั้งเลย ทักษิณ ก็ยังจะคงชนะการเลือกตั้ง
หากไม่มีการแทรกแซงจากศาล โดยสั่งให้ยุบพรรค และดำเนินคดีอาญากับทักษิณ
ต่อให้เปลี่ยน กกต. ใหม่ทั้งชุดก็เถอะ
ทักษิณจะกลับมาโดยความชอบธรรมจากการเลือกตั้งเสมอ
และพลังประชาชนที่คนกลุ่มนี้เชื่อว่ามาจากกลุ่มผลประโยชน์ของคนชั้นกลาง
ที่กวาดต้อนเอาพวกรากหญ้ามาเป็นฐานกำลัง จะถูกพิฆาตโดย
ความชอบธรรมของทักษิณ และรากหญ้าที่หลอมรวมเข้ากับระบอบทักษิณ
คงต้องรอกันไปอีกสักสิบปี กว่าที่จะสะสมกำลังกันได้ใหม่


อยากรับคำท้าจัง ขอเห็นต่างนะคะ
คุณประเมินทักษิณสูงเกินไป และประเมินพวกเราเองต่ำเกินไปหรือเปล่า?
ความเชื่อเหล่านี้มาจากไหน? ทำไมเราไม่เชื่อว่าจะต่อสู้โดยวิธีอื่นได้?
เราไม่สามารถเปิดหูเปิดตา เปลี่ยนใจใครต่อใครที่เคยเลือกทักษิณได้เชียวหรือ?
เรามีศรัทธาต่อเพื่อนมนุษย์น้อยเกินไปหรือเปล่า?
เรายังไม่ทันสู้ตามกติกาก็คิดว่าแพ้แล้วหรือคะ?
อาจช้า อาจไม่เห็นผลทันใจ แต่ดิฉันเชื่อว่าเราต้องชนะได้ค่ะ
ความชั่วมันไม่อยู่ยั้งยืนยงได้นานหรอก
โดยเฉพาะเมื่อหมอกที่กำบังตัวสลายไป
เงินที่ใช้อัดฉีดทำประชานิยมหมดไป
รัฐบาลที่สุรุ่ยสุร่ายโกงกินจนถังแตก จะปิดอาการมิดก็ให้มันรู้ไป
จะหลอกลวงไปได้อีกนานแค่ไหน?
ไม่ต้องเป็นคนมีการศึกษามาก ก็สัมผัสและรับรู้ถึงผลกระทบได้

แต่คงไม่ทันใจใช่ไหมคะ ที่เปรียบว่า ไฟไหม้บ้าน
อันนั้นคงเป็นอีกจุดที่มองต่างกัน
ดิฉันไม่เห็นว่าเป็นสถานการณ์รีบด่วนฉุกเฉินขนาดนั้น
ก็เลยไม่สนับสนุนการใช้กำลังแตกหัก
หรือเรียกร้องให้ทหารออกมาทำรัฐประหาร
เพราะคิดว่าผลเสียมีมากกว่า
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #46 เมื่อ: 11-07-2006, 06:09 »


ปล. ฝากมิตรสหายของ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ไปบอกเขาด้วยว่า ไม่ต้องห่วงประชาธิปไตยของเขาหรอก


ดิฉันคิดว่าควรห่วงค่ะ เพราะเท่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ กับทิศทางการเคลื่อนไหวในขณะนี้
หลายคนเกิดความคลางแคลงสงสัย กระทั่งหมดศรัทธา และไม่เห็นคุณค่าของประชาธิปไตย
เห็นเป็นระบอบที่อ่อนแอยอมให้คนเลวนำมาใช้แอบอ้างความชอบธรรมเพื่ออยู่ในอำนาจ
และไม่สามารถกำจัดออกไปโดยง่าย ทั้งยังรู้สึกสิ้นหวังไม่มั่นใจในพลังของตนเอง
หวังพึ่งอำนาจอื่นให้มาแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งเป็นการทำลายหลักการประชาธิปไตยไปสิ้น
เพื่อให้ได้กำจัดคนชื่อทักษิณ โดยไม่สนใจหลังจากนั้นแล้วจะเป็นอย่างไร
 มีอะไรตามมา ความเสียหายนี้คุ้มค่าจริงหรือไม่?
[คุณลองสังเกตหลายกระทู้ในเวบนี้สิคะ ว่าเป็นอย่างที่บอกไหม?]
แต่อีกไม่นานก็คงได้ทราบแล้วค่ะ เพราะเรากำลังจะชนะในวิธีการที่เลือกใช้นี้
แล้วจะได้เห็นกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น

น่าเสียดายที่เราไม่อาจทดลองเลือกได้
ดังนั้นคงได้แต่สงสัยว่าถ้าทำอีกวิธีแล้วจะเป็นอย่างไร?
What if we chose the other way …

ยังไงก็ขอฝากทางเลือกที่คุณศิโรตม์ คิดว่าเป็นการต่อสู้ในวิถีประชาธิปไตย
ที่สามารถโค่นล้มรัฐบาลทักษิณได้ แต่เป็นทางที่ไม่ได้ถูกเลือก ไว้ให้อ่านเล่น
สำหรับท่านที่ไม่สนใจอ่านทั้งบทความตาม link


เรามีเงื่อนไขที่จะล้มรัฐบาลโดยหลักสิทธิมนุษยชนและหลักการปกครองโดยกฎหมาย แต่เราไม่ใช้

จริงๆ แล้ว เราสามารถต่อต้านและขับไล่รัฐบาลได้โดยอาศัยหลักการและฐานคิดของประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา,
การแทรกแซงอำนาจขององค์กรอิสระ, หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง
แต่น่าแปลกว่าหนึ่งในการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงที่สุด คือกรณีปัญหาภาคใต้นั้น
แทบไม่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงเลยในการต่อต้านรัฐบาล

ผมคิดว่าเหตุผลหนึ่งที่ไม่มีใครหยิบยกขึ้นมาก็เพราะว่าการเคลื่อนไหวในปี 2549 นั้น องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือชนชั้นกลาง
ผมคิดว่าส่วนใหญ่ของคนกลุ่มนี้ไม่ได้คิดว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างกรณีปัญหาภาคใต้ เป็นปัญหาทางการเมืองชนิดคอขาดบาดตาย
จนกระทั่งจะใช้เป็นประเด็นในการล้มรัฐบาลแน่ๆ

นี่คือจุดที่ทำให้การเมือง 2549 อันตรายมากขึ้น เพราะว่า ในการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง
เรามีเงื่อนไขที่จะล้มได้โดยอาศัยข้ออ้างของประชาธิปไตย หลักสิทธิมนุษยชน
เรื่องหลักการปกครองโดยกฎหมาย The Rule of Law
แต่ว่าชนชั้นกลางในเมืองไทย ชนชั้นปัญญาชนในเมืองไทย นักกฎหมายมหาชนในเมืองไทยไม่ใช้ Argument นี้
แต่หันกลับไปใช้อีก Argument หนึ่ง นั่นคืออาศัยความชอบธรรมที่อยู่นอกเหนือระบบเลือกตั้ง
อาศัยอำนาจที่อยู่นอกสถาบันการเมืองเข้ามาล้ม

นี่ไม่ใช่เรื่องของการไม่มีทางเลือก มันมีทางเลือกว่าจะใช้วิธีไหนล้มได้
และสิ่งที่ชนชั้นกลางในเมืองและปัญญาชนเลือกก็คือล้มโดยวิธีการที่ทำลายหลักการของประชาธิปไตยแบบรัฐสภา

และก็เป็นเรื่องน่าเศร้าว่า แม้กระทั่งพรรคฝ่ายค้านซึ่งควรจะเป็นคนที่ได้ประโยชน์ที่สุดจากการล้มรัฐบาลก็ใช้วิธีการนี้
คือการบอยคอตการเลือกตั้ง แทนที่จะใช้การเลือกตั้งเป็นโอกาสในการรณรงค์ต่อต้านนโยบายไม่ชอบธรรมของรัฐบาล
แต่พรรคฝ่ายค้านกลับพอใจที่จะให้มีการล้มการเลือกตั้งมากกว่า

ที่สุดแล้ว ประชาธิปไตยแบบรัฐสภาถูกทำลายโดยคนทุกฝ่ายเท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น คนชั้นกลาง ปัญญาชน
จนกระทั่งถึงฝ่ายพรรคการเมืองซึ่งเป็นองค์ประกอบของประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาเอง
ฉะนั้น ถ้าคิดในแง่อนาคต การเมืองประชาธิปไตยในระบอบรัฐสภาจึงอยู่ในสภาวะน่าวิตก
เพราะว่ามันเผชิญกับการถูกทำลายโดยวาทกรรม และกระบวนการมาเป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษ
จนไม่มีเงื่อนไขอะไรเลยที่จะช่วยให้มันเติบโตขึ้นในอนาคต

แล้วจะสร้างระบบการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยแบบรัฐสภาขึ้นมาได้อย่างไร
ผมคิดว่านี่มันคือปัญหาที่อันตรายมาก และคนที่ต้องตอบก็คือคนที่เป็นปัญญาชน
แต่น่าเสียดายที่ไม่มีใครตอบปัญหานี้กัน

ที่บอกว่าทุกคนทำลายระบอประชาธิปไตย รวมถึงคุณทักษิณด้วย
เพราะเขาก็ทำลายระบบตรวจสอบ อันนี้มันแน่นอนอยู่แล้ว เห็นภาพได้ชัดอยู่แล้ว
แต่ว่าแม้แต่คนที่อยู่ตรงข้ามทักษิณก็ไปมีส่วนทำลายด้วย นี่จึงเป็นเรื่องที่อันตรายมากขึ้น
คือการที่รัฐบาลทำลายระบบตรวจสอบนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก
เพราะว่ารัฐบาลมีแนวโน้มที่จะไม่ชอบระบบตรวจสอบอยู่แล้ว
แต่ที่น่าแปลกคือคนในฝ่ายประชาสังคม หรือปัญญาชน
หรือพรรคการเมืองที่ไม่ใช่รัฐบาลก็ร่วมต่อสู้แบบนี้ด้วย

http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=4134&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #47 เมื่อ: 11-07-2006, 06:13 »

ดิฉันคงไม่มาตอบกระทู้ที่นี่อีกแล้ว เพราะไม่มีเวลาว่างมากอีกต่อไป
เพื่อนสมาชิกที่มีความระแวงสงสัยก็จะได้สบายใจ
เอาเวลาและพลังงานไปทุ่มเทกับการต่อต้านระบอบทักษิณได้เต็มที่
โดยไม่ต้องมาพะวักพะวนว่าดิฉันมีแผนมาก่อการร้ายอะไร
และไม่ต้องก่อวจีทุจริต มโนทุจริตอีกต่อไป
บอกตามตรงว่าไม่สบายใจที่ตัวเองเป็นต้นเหตุ

ขอบคุณ webmaster ที่สร้างบ้านและสนามให้วิ่งเล่น
ขอบคุณ เพื่อนๆ ทุกคนที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น
และขอบคุณ ทุกๆ ท่านที่ทำให้เป็นประสบการณ์ที่มีสีสัน
ในช่วงหนึ่งของชีวิตที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน

ขอให้โชคดี มีความสุขทุกคนนะคะ
ท่านที่ไปร่วมชุมนุม ก็ขอให้กลับถึงบ้านโดยปลอดภัย
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
hison
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 217


« ตอบ #48 เมื่อ: 11-07-2006, 07:31 »

ทุกคนเป็นเหล็ก อย่าได้หมดกำลังใจเวลาทำงาน การทำงานต้องถูกทุบ ถูกตี เพื่อให้เหล็กกลายเป็นดาบ ที่มีค่า สำหรับฝ่าฟันอุปสรรค
บันทึกการเข้า
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #49 เมื่อ: 11-07-2006, 10:00 »

ขออนุญาตออกอาการงงนะครับ

บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2
    กระโดดไป: