ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-10-2022, 05:36
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "หม่าอิงจิ่ว" ตะโกน "สาธารณรัฐจีนจงเจริญ" กลายเป็นประเด็นที่ไต้หวัน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"หม่าอิงจิ่ว" ตะโกน "สาธารณรัฐจีนจงเจริญ" กลายเป็นประเด็นที่ไต้หวัน  (อ่าน 4229 ครั้ง)
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 12-10-2008, 19:43 »

ตั้งแต่ "หม่าอิงจิ่ว" เข้ามาแทน "เฉินสุยเปี่ยน" ซึ่งเวลานี้โดนหลายคดีคอรับชั่นใกล้คุกทุกขณะ หม่าอิงจิ่วพยายามแสดงให้เห็นว่า ไต้หวันยังคงเป็นจีน

ประธานพรรคกั๋วหมินตั่ง อู๋โป๋สิอ๋ง ไปพบกับประธานพรรคคอมมิวนิสต์ หูจิ่นเทา เปิดการบินตรงระหว่างช่องแคบโดยไม่อ้อมฮ่องกงอีกต่อไป และกระชับความสัมพันธ์กับแผ่นดินใหญ่ให้มากขึ้นในด้านเศรษฐกิจ  ตรงนี้กลายเป็นผลดีแบบคาดไม่ถึง เพราะเมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจจากอเมริกา ทำให้เศรษฐกิจไต้หวันรอดมาได้

อาทิตย์ที่แล้ว หม่าอิงจิ่ว ไปร่วมงานรำลึกขงจื๊อโดยอ้างว่าไปเป็นการส่วนตัว  ขงจื๊อถือเป็นบิดาวัฒนธรรมจีน อันเป็นการยอมรับว่าไต้หวันก็คือจีน ทำให้บรรดาพวกนิยมแยกดินแดนโกรธเกรี้ยวมาก

วันที่ 10 เดือน 10 ในงานวันชาติสาธารณรัฐจีน  ตามธรรมเนียมผู้นำจะต้องตะโกนปลุกใจ  ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา "อาเปี่ยน" ตะโกนว่า "ไต้หวันจงเจริญ" เพื่อแสดงว่าไต้หวันไม่ใช่จีน

แต่ปีนี้ วันชาติสาธารณรัฐจีน(ซึ่งเป็นวันเปลี่ยนการปกครองเป็นสาธารณรัฐบนแผ่นดินใหญ่) ใช้สโลแกน 新雙十 หรือ 十十 แปลว่า เดือน 10 วันที่ 10 ในคอนเซ็ปต์ใหม่   "หม่าอิงจิ่ว" เปลี่ยนใหม่โดยตะโกนว่า 台灣民主萬歲﹗ 中華民國萬歲﹗ ประชาธิปไตยไต้หวันจงเจริญ สาธารณรัฐจีนจงเจริญ แล้วยังบอกอีกว่า 兩岸不是國與國關係 หรือ ความสัมพันธ์ระหว่างช่องแคบไต้หวันไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่อประเทศ (แปลว่า เป็นความสัมพันธ์ระหว่าง "แผ่นดินใหญ่" กับ "เกาะ") ซึ่งพวกแยกดินแดนจะไปด่าหม่าอิงจิ่วไม่ได้ว่าฝักใฝ่คอมมิวนิสต์  แต่ก็ยอมรับว่าไต้หวันก็คือจีน ทางปักกิ่งก็ไม่ว่าอะไร ตราบใดที่ไม่มีการประกาศแยกดินแดน และยังคงยอมรับว่าทั้งแผ่นดินใหญ่และไต้หวันต่างเป็นส่วนหนึ่งของจีน จะต่างกันที่ระบอบการปกครองไม่เป็นไร เปิดช่องหากมีการรวมกันในอนาคตต่างฝ่ายไม่มีใครเสียหน้า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-10-2008, 19:45 โดย AsianNeocon » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: