ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-12-2020, 23:49
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ธาตุแท้ ของคนเราต่อให้ปกปิดซ่อนเร้นอย่างไรในที่สุดก็ต้องเผย... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ธาตุแท้ ของคนเราต่อให้ปกปิดซ่อนเร้นอย่างไรในที่สุดก็ต้องเผย...  (อ่าน 593 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 08-07-2006, 12:36 »

 ธาตุแท้ ของคนเราต่อให้ปกปิดซ่อนเร้นอย่างไรในที่สุดก็ต้องเผย ออกมาจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจอะไรกับคำพูดในช่วงนี้ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อันมีตำแหน่งที่แท้จริงเป็นเพียงผู้ปฏิบัติหน้าที่ นายกรัฐมนตรี ในช่วงที่ยังไม่มี ครม.ชุดใหม่

• การยัดเยียดให้ผู้อื่นเป็น คนนอกรัฐธรรมนูญ นั้น แค่คิดก็ผิดแล้ว ในเมื่อ รัฐธรรมนูญ มาตรา 5 ระบุไว้ชัดเจนว่า “ประชาชนชาวไทยไม่ว่าเหล่ากำเนิด เพศ หรือศาสนาใด ย่อมอยู่ในความคุ้มครองแห่งรัฐธรรมนูญนี้เสมอกัน”

• ต่อให้รวยแค่ไหนมีอำนาจล้นฟ้าอย่างไรก็ไม่มีสิทธิกีดกันใครออก นอกรัฐธรรมนูญ ดังนั้น สำนวนบ้องตื้น ที่ นักการเมืองเฒ่า บางคนสอพลอว่าเก๋นักเก๋หนา แท้ที่จริงแล้วก็เท่ากับเป็นความคิดของคน ที่ไม่สนใจไยดีในความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญนั่นเอง

• คนมีบารมี ในสังคมไทยนั้นมีอยู่จริง แต่ก็มีมาด้วยคุณงามความดีที่สร้างสมไว้ เพราะฉะนั้น เมื่อเอ่ยถึง คนมีบารมี ความรู้สึกแรกจึงนึกถึง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ผู้เป็นทั้ง ประธานองคมนตรี และ รัฐบุรุษ ที่ทุกคนเคารพกราบไหว้ได้สนิทใจในความดีงามที่ทำไว้ให้บ้านเมืองมาตลอดชีวิต ส่วน คนมีเงิน คนมีอำนาจ ก็มีอยู่แค่นั้น ไม่แน่ว่าจะมีบารมีเสมอไป

• ขอบคุณผู้กล้าหาญทั้งสอง อย่าง บวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และ วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่ออกมายืนยันความจริงในการตัดสินใจลาออก ว่าไม่ใช่อย่างที่บางคนเอาไปบิดเบือนต่อสาธารณะ

• แล้วก็มาถึงบทบาทของคนที่ยังอยู่ใน แวดวงราชการ คงไม่หวั่นไหวไปกับ ยาหอมหาเสียง เรื่อง ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เพราะในสถานการณ์ความเป็นไปเช่นนี้ ไม่ว่าจะมีใครเป็นรัฐบาลก็หนีไม่พ้นที่จะต้องหยิบเรื่องนี้มาดำเนินการตามความจำเป็น

• ตัวอย่างที่พิสูจน์ชัดอีกหนหนึ่งถึงการใช้อำนาจตามอำเภอใจในการแต่งตั้งข้าราชการคือ การเอา รองพล เจริญพันธ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีไปเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี คนใหม่นั้นพอทำเนา แต่การให้ พล.ต.ต. พีรพันธ์ เปรมภูติ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ที่ครบวาระแล้วมาแขวนอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ก้าวพรวดเดียวเป็น ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นั้นมันเกินไป

• พูดถึงประสบการณ์และฝีไม้ลายมือของ พล.ต.ต. พีรพันธ์ นั้น มีพอตัว แต่เป็นประสบการณ์ด้านเดียวฝีมือแค่นี้ได้เป็น ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ก็จะพอดี เป็น รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ยังคิดว่ามากไปนิดหนึ่งด้วยซ้ำ อย่าว่าแต่ ตำแหน่งปลัด

• เพราะตำแหน่ง ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นั้น ต้องถือว่าเป็น ปลัดอันดับ 1 ของแวดวงราชการ แต่ละคนที่ก้าวขึ้นมาในอดีตต่างมีประวัติความเป็นมาในการ ทำคุณประโยชน์ให้ราชการ จนเป็นที่ประจักษ์ และสามารถครองใจคนในสำนักนายกรัฐมนตรีได้เป็นอย่างดี แต่ยุคนี้สมัยนี้ การ ทำคุณประโยชน์ให้รัฐบาล จนเป็นที่ประจักษ์ก็สามารถขึ้นมาได้

• นี่คือการใช้อำนาจของ รัฐบาลรักษาการ เพื่อประโยชน์ของใครลองคิดดูเอาเอง องค์กร ทั้งหลายในแวดวงราชการพลเรือน ไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน ก.พ. หรือ สำนักงาน ก.พ.ร. นั้นอย่าหวังพึ่ง เพราะคงมีแต่คิดหาเหตุผลมารองรับแค่ว่า ทำได้...ทำได้ ไม่ผิดกฎเกณฑ์ เท่านั้นเอง แต่ใครในคราบ ข้าราชการพลเรือน จะอับอายที่ต้องสยบกับ รัฐตำรวจ หรือไม่นั้น หารู้ไม่

“ซี.12”

...

http://www.thairath.co.th/news.php?section=education03&content=11877

(ไทยรัฐเพิ่งตื่น Question คอลัมน์การเมืองไม่ถล่ม คอลั่มน์อื่นถล่มเอง  Mr. Green)
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: