ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-10-2022, 04:31
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ยามบ้านเมืองวิกฤตและสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม อย่าให้นามแฝงพรรค์นี้ ตะแบงต่อไปเลย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ยามบ้านเมืองวิกฤตและสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม อย่าให้นามแฝงพรรค์นี้ ตะแบงต่อไปเลย  (อ่าน 3143 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 10-10-2008, 14:37 »

ทัศนะวิจารณ์

กาแฟดำ

10 ตุลาคม พ.ศ. 2551 05:00:00

เมื่อต้องเลือกระหว่างวิชาชีพ กับสำนึกชั่วดีในยามวิกฤติ

ผมเขียนคอลัมน์ที่ตีพิมพ์เมื่อวานนี้ ก่อนจะได้อ่าน "บันทึกทูตไทยถึงบัวแก้ว"

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ก่อนจะได้ข่าวกัปตัน การบินไทย ประกาศว่าถ้า ส.ส. ของพรรครัฐบาลที่มีส่วนทำให้เกิด "ตุลาฯทมิฬ" เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เป็นผู้โดยสาร เขาจะไม่ขับเครื่องบินลำนั้น

ก่อนที่จะมีข่าวว่าหมอบางคนที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จะไม่รับรักษาคนไข้ ที่เป็นฝ่ายกระทำต่อผู้ชุมนุมจ นต้องบาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมาก

ข่าวนักการทูต หมอ นักบิน ซึ่งล้วนเป็นคนมีเกียรติและศักดิ์ศรี ปฏิเสธจะทำหน้าที่ ที่มโนธรรมตนเองเตือน ว่าไม่ถูกต้องและไม่ชอบธรรม เป็นประเด็นน่าคิดน่าใคร่ครวญยิ่งนัก

เพราะโดยหลักแห่งจริยธรรมวิชาชีพแล้ว หมอไม่มีสิทธิจะไม่รักษาคนไข้ด้วยเหตุผลว่าเขาหรือเธอมีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน หรือด้วยเหตุผลของเพศ ศาสนา หรือ ชนชั้น

โดยหลักสากลแล้ว กัปตันเครื่องบินก็ย่อมจะไม่ปฏิเสธผู้โดยสารเพียงเพราะเขาหรือเธอมีสถานะทางสังคมอย่างใดอย่างหนึ่ง

และนักการทูตในฐานะข้าราชการประจำโดยหน้าที่ก็จะต้องชี้แจงกับรัฐบาลของประเทศนั้นๆ ตามคำสั่งของกระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อเป็นเช่นนี้ พวกเขาปฏิเสธที่จะทำหน้าที่ด้วยเหตุผลอะไร?

ตอบได้ว่า ด้วยความสำนึกแห่งความเป็นคนไทยในยามที่จะต้องแสดงจุดยืนของตนเอง

แน่นอนว่าโดยหลักวิชาชีพแล้ว พวกเขาย่อมรู้ว่าการปฏิเสธที่จะทำหน้าที่ของตนเป็นสิ่งผิดหลักปฏิบัติ

และรู้ต่อไปด้วยว่าอาจจะถูกหัวหน้าหน่วยงานของตนเพ่งเล็ง สอบสวน และ ถึงขั้นลงโทษ

แต่ในยามบ้านเมืองวิกฤติ ในยามที่มโนธรรมของสุจริตชน ต้องตอบตัวเองว่าจะทำงานรับใช้ใคร เพื่ออะไร และสำนึกแห่งชั่วดีกระตุ้นเตือนให้ปัจเจกชนทุกคน ต้องเลือกข้างระหว่างธรรมกับอธรรม คนที่ถือว่าเป็นมืออาชีพ ก็ต้องตัดสินใจว่าจะยืนอยู่ตรงจุดไหนของสังคม

การยืนอยู่ตรงกลาง การแสดงความลังเล และ การทำประหนึ่งว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นในบ้านเมืองหรือยังคงทำหน้าที่เดิมตามปกตินั้น ย่อมมิใช่วิสัยของผู้ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง

จดหมายของ "เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศหนึ่งในเอเชีย" ที่ปฏิเสธที่จะชี้แจงกับรัฐบาลประเทศนั้นๆ ตามคำสั่งของกระทรวงการต่างประเทศนั้น ให้เหตุผลดั่งที่วิญญูชนผู้มีสติปัญญาพึงจะคิด

เพราะคนระดับเอกอัครราชทูต ระดับนายแพทย์ ระดับกัปตันสายการบินแห่งชาติ ย่อมแยกแยะได้ว่าอะไรคือความจริง อะไรคือความเท็จ อะไรคือคำสั่งการไร้จริยธรรม และอะไรคือสำนึกแห่งความเป็นมืออาชีพของตน

  "ท่านทูต" ผู้นี้ถามอย่างผู้มีสติปัญญาครบถ้วน ในฐานะคนไทยที่รับผิดชอบว่า จะให้ท่านอธิบายกับรัฐบาลนั้นๆ ได้อย่างไร ในเมื่อท่านในฐานะคนไทยเอง ยังไม่เชื่อตามที่กระทรวงการต่างประเทศให้แถลงเลย

ท่านถามในจดหมายเปิดผนึกฟ้องคนไทยที่เป็นเจ้าของประเทศตอนหนึ่งว่า

"...จะอธิบายอย่างไรว่ามาตรการของตำรวจ ระลอกแล้วระลอกเล่าตลอดวันที่ 7 ตุลาคม เป็นการกระทำที่เป็นไปตามกฎหมาย มาตรฐาน และ หลักปฏิบัติสากล...?"

"จะอธิบายอย่างไรกับมาตรการอันรุนแรงเกินกว่าเหตุของตำรวจ อันนำมาซึ่งการเสียชีวิตและบาดเจ็บของคนไทยจำนวนมาก...?"

"การชี้แจงสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือยังมีความเคลือบแคลงในข้อเท็จจริง หรือภาพเพียงบางส่วน รังแต่จะทำลายความน่าเชื่อถือของผู้ชี้แจงไปด้วย..."

นี่คือ ถ้อยคำที่ออกมาจาก "ความสำนึก" ของคนเป็นตัวแทนของประเทศไทยในต่างแดน ที่ต้องทำหน้าที่ตามมาตรฐานที่คนไทยรับได้และที่สังคมโลกตรวจสอบได้

เป็นความสำนึกที่ตอบตัวเองได้ ว่าเขาไม่ใช่ขี้ข้าของนักการเมืองที่บังเอิญขึ้นมามีอำนาจในแผ่นดิน

  แน่นอน ทั้งหมอ นักบิน และ นักการทูต ที่แสดงจุดยืนไม่ยอมทำหน้าที่ของตนเพื่อต่อต้านการกระทำของรัฐบาลต่อประชาชนนั้น ย่อมรู้ดีว่าตนกำลังเสี่ยงกับการถูกลงโทษและกล่าวหาจากบางวงการ

แต่ในยามบ้านเมืองวิกฤติและความสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมโดยส่วนรวมแล้ว เราเคารพในการกล้าตัดสินใจที่จะยกเว้นการปฏิบัติตามหลักการแห่งวิชาชีพบางข้อ

เพื่อแสดงความกล้าหาญจากสำนึกแห่งมโนธรรมต่อสังคม

พวกเขาเลือกแล้วระหว่างการทำหน้าที่ตามปกติแล้วรู้สึกผิดต่อวิญญาณของคนไทยที่ถูกทำร้าย และสังหาร กับการปฏิเสธที่จะรับใช้อธรรมเพื่อให้สังคมที่หดหู่รันทดและสิ้นหวังได้เห็นแสงสว่างเล็กๆ

แสงสว่างที่เรียกว่า "มโนสำนึก" ของคนกล้าในยามบ้านเมืองวิกฤติ


(เข้ามาร่วมแสดงความเห็นในยามบ้านเมืองวิกฤติ ได้ที่ www.oknation.net/blog/black และ www.suthichaiyoon.com ตลอด 24 ชั่วโมง)


http://www.bangkokbiznews.com/2008/10/10/news_301992.php"การยืนอยู่ตรงกลาง การแสดงความลังเล และ การทำประหนึ่งว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นในบ้านเมืองหรือยังคงทำหน้าที่เดิมตามปกตินั้น ย่อมมิใช่วิสัยของผู้ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง......."!!!

ความ'เป็นกลาง' ของพวกเขามีประโยชน์อะไรสำหรับสังคมไทย ประเทศไทย และระบอบประชาธิปไตย......?

ยามบ้านเมืองวิกฤติและความสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมโดยส่วนรวมแล้ว.....
อย่าให้นามแฝง'' ตะแบงต่อไปเลย เลิกเสวนาดีไหม.....?
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
1ktip
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,457« ตอบ #1 เมื่อ: 10-10-2008, 16:09 »

เลิกเสวนาด้วยนานแล้วล่ะครับ แต่ผมเข้าใจเพื่อนๆ หลายคน ที่เป็นเดือดเป็นแค้นกับคำยั่วยุไร้สำนึกที่สรรหามาป้ายสีพวกเรา

แอดมินจะพิจารณาอย่างไรก็ดูเอาเถิด ใคร คนไหน เข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยน โต้ตอบ สนทนา ด้วยจิตสำนึกแบบไหน ผมว่ามันดูกันไม่ยากเลยนะ

อย่าเกรงว่าจะเป็นการปิดกั้นความคิดเห็นต่างไป ขอบเขต กรอบจริยธรรมในการอยู่ร่วมกันมันต้องมีบ้าง
บันทึกการเข้า
มารุจัง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,761


@^____^@


« ตอบ #2 เมื่อ: 10-10-2008, 16:47 »

เหนื่อยแล้วค่ะ และคงไม่เตือนแล้ว
ปล่อยให้เพื่อนสมาชิกพิจารณากันเอง
ว่าจะให้บอร์ดไปในทางไหน
 
บันทึกการเข้า


ประชาธิปไตย มิได้จบอยู่แค่การเลือกตั้ง
ปล.รูปจากเวบ ผจก.
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #3 เมื่อ: 11-10-2008, 07:23 »

มันก็แค่คนอยากดัง..
หรือมาโพสเพื่อหาเงินกระทู้ละ 20-30 บาท รับจ้างโพส..
ไม่สนับสนุนการทำมาหากิน
เริ่มมองข้าม มองไม่เห็นข้อความของคนพวกนี้แล้วค่ะ
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
istyle
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 853« ตอบ #4 เมื่อ: 11-10-2008, 20:25 »

เห็นด้วยครับ

ขอร้องเถอะ

โปรดเดินข้ามไปราวกับว่ามันเป็นเพียงขี้หมาริมทางนะครับ
บันทึกการเข้า
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #5 เมื่อ: 12-10-2008, 00:08 »

สำนึกรับผิดชอบของแกนนำที่พาคนไปตายหละครับไปใหน ทั้งๆที่ประเทศมันจะล่มจมอยู่แล้ว พาลทะมิดยังจะประท้วงไม่เลิก เรียกร้องให้เกิดความรุนแรงไม่เลิก เพียงเพราะต้องการให้ทหารออกมาปฏิวัติหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในทางการเมืองไปในทิศทางที่ตนต้องการ


ทั้งๆที่ศาลปกครองยืนยันชัดเจนว่าม๊อบพาลทะมิดไม่ใช่ม๊อบที่เข้าค่ายได้รับการคุ้มครองตาม รธน. 63 เพียงแต่ว่าถ้ารัฐจะปราบก็ให้เป็นไปตามหลักสากล ส่วนที่มีคนตายก็ต้องดูว่าสาเหตุอะไร ไม่ได้ปฏิบัติตามหลักสากลหรือมีมือที่สามก็ต้องว่ากันไป


ผู้อ่านที่มีใจเป็นธรรมในเสรีไทยลองสังเกตดูวาทกรรมของเหล่าสาวกผู้ภักดีต่อพาลทะมิดนะครับ เหมือนๆกันหมดไม่ว่าที่ใหนๆ


"สำนึกรับผิดชอบต่อสังคม"
"อหิงสา"
"สันติวิธี"
"อารยะขัดขืน"
"สิทธิมนุษยชน"
"ภาคประชาชน"
"ประชาธิปไตย"
"วาทกรรมประชาชนเป็นเหยื่อของรัฐ (14 ตุลา 6 ตุลา และพฤษภาทมิฬ)"
"ลูกจีนกู้ชาติ"
"ต่อต้านโลกาภิวัฒน์ (ทุนนิยมสามานย์)"
"ชาติ ศาสน์ กษัตริย์"
ฯลฯ


พาลทะมิดได้ขโมยฉาก (scene stealing) หรือปล้นช่วงชิง (hijack) วาทกรรมและรูปแบบการแสดงออกของขบวนการทางสังคมจากหลายสถานที่และหลายยุคสมัย เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเองและเพื่อเรียกร้องความสนใจและเห็นใจจากคนหลายกลุ่มหลายฝ่ายได้อย่างทรงพลัง ไม่ว่าเราจะชอบใจหรือไม่ก็ตาม

ตรงนี้เราต้องระวัง ต้องรู้เท่าทันจะได้ไม่คลื้ม เวลาฟังแกนนำพาลทะมิดปราศรัย หรือแม้แต่คำแก้ตัวเพื่อปัดความรับผิดชอบของแกนนำ โดยบรรดาเหล่าสาวกผู้จงรักภักดี ไม่ว่าในบอร์ดนี้ บอร์ดอื่นๆ หรือในสื่อต่างๆ

กระทู้นี้ก็เช่นกัน วิธีการเหมือนกันเดี้ยะเลย
บันทึกการเข้า

อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #6 เมื่อ: 12-10-2008, 00:11 »

ข้อสังเกตเพิ่มเติม

การ “กรอกหู” มวลชนของพาลทะมิดด้วยศัพท์หรูหราที่ว่านะครับ จะมีลักษณะซ้ำๆและทำให้แพร่หลายในหลายๆเวที หลายๆสื่อ หลายๆช่องทาง

แรกๆเราอาจจะรู้สึกน่าเบื่อน่ารำคาญและเห็นว่าถูกใช้พร่ำเพรื่อ แต่ด้วยวิธีการอันแยบยลที่ว่ามา ทำให้นามธรรมกลายเป็นรูปธรรม จากมโนทัศน์หรือทฤษฎีอันเลื่อนลอย ที่ดูแปลกๆ ในช่วงแรกที่แป๊ะนรกหรือแกนนำคนอื่นๆกล่าวบนเวที ที่สุดก็จะกลายมาเป็น “ความเป็นจริง” ที่ยากจะปฏิเสธ ด้วยวิธีการที่ว่ามานี่แหละ   

ในเว็บบอร์ดนี้ก็เช่นกัน บรรดาสาวกจะพยายามตั้งกระทู้ที่หยิบยืมศัพท์แสงหรูหราที่ว่านี้กับผู้ที่โต้แย้งพาลทะมิด ซ้ำแล้วซ้ำเล่า หลายๆกระทู้ เพื่อที่จะได้ขาดความชอบธรรมในการโต้แย้ง สุดท้ายผู้อ่านเว็บบอร์ดก็จะไม่สนใจในเนื้อหาของผู้ที่เห็นต่างจากพาลทะมิด

ตรงนี้..เหล่าเสรีไทยผู้มีความคิด มีสติปัญญาต้องระวัง มิฉะนั้นจะตกไปสาวกของแป๊ะนรกปีศาจทันที

หลายวาทกรรมจะมีบริบทรองรับ เช่นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ใช้กำลังปราบปรามอย่าง รุนแรงนี่แหละ จะถูกขยายความ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเรารู้สึกว่า รัฐต้องรับผิดชอบแต่ผู้เดียว โดยหลงลืมไปว่า ใครเป็นผู้นำม็อบไปปิดล้อมเพื่อให้เกิดความรุนแรง ม๊อบดังกล่าวอยู่ในขอบข่ายที่ต้องได้รับการคุ้มครองตาม รธน. มาตรา 63 หรือไม่

สำหรับใครที่หลงผิดไปกับพาลทะมิดแล้ว บังก็ขอให้ระวังว่าอย่างน้อยต้องไม่สับสนระหว่างวาทกรรมของสังคมที่พาลทะมิดดึงมาใช้และตอกย้ำเพื่อความชอบธรรมและการดำรงอยู่ของตน กับวาทกรรมที่พาลทะมิดพยายามยัดเยียดให้สังคม  เป็นต้นว่าเรื่องของการเมืองใหม่ซึ่งอยู่ในระหว่างเริ่มต้น ยังไม่แพร่หลาย ตรงนี้ ต้องระวังอย่าเหมารับเป็นแพคเกจอย่างเด็ดขาด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-10-2008, 00:18 โดย อิรวันชาห์ IrWanSyah » บันทึกการเข้า

อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #7 เมื่อ: 12-10-2008, 00:13 »

จะว่าไปแล้ว วิธีการของแป๊ะนรกปีศาจตอนนี้ ไม่ต่างจากที่โจรใต้มันเคยใช้ปลุกระดมผู้คนให้มาต่อต้านรัฐบาลเลย ด้วยวาทกรรมสวยหรูที่มีบริบทล้อมรอบรองรับอยู่แล้ว เป็นต้นว่า 
“เจ้าหน้าที่รัฐกดขี่ประชาชน” 
“คนพูดไทยได้รับการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่รัฐดีกว่าคนมลายู”
“ข้าราชการส่วนใหญ่เป็นไทยพุทธที่ส่วนกลางส่งมา”
“ประเทสไทยเป็นของคนไทยพุทธ”
ฯลฯ


ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนผู้คนคล้อยตาม หลังจากนั้นก็ “กรอกหู” เรื่องของการแบ่งแยกดินแดน เรื่องของการทำสงครามญิฮาดต่อ รับเหมากันเป็นแพคเก็จความคิด

มันหลอกให้สาวกบุกกรือเซะ ทั้งๆที่รู้ว่ารัฐจะต้องปราบแน่ และก็เอาความรุนแรงนี้แหละไป "กรอกหู" รีครูทแนวร่วมเพิ่ม สร้างความชอบธรรมให้กับองค์กร

เช่นเดียวกัน แกนนำพาลทะมิดรู้แน่ว่าจะต้องเกิดความรุนแรงแน่หากให้สาวกไปล้อมรัฐสภา ไม่ยอมให้เข้าประชุม และเมื่อมันเกิด ก็เอาภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นนี้ไปขยายความ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตน

ผู้มีสติปัญญาและนิยมแนวทางสันติย่อมคิดได้ว่า ปัญหาการเมืองการปกครองของไทยทุกวันนี้ มีอีกหลายวิธีที่เป็นทางออก โดยไม่จำเป็นต้องเป็นการเมืองย้อนยุคแบบที่พาลทะมิดยัดเยียด และไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรงในการเปลี่ยนแปลงแก้ไข เพราะผลเสียจะตามมาอีกมากมาย

เช่นเดียวกัน ผู้มีสติปัญญาและนิยมแนวทางสันติในสามจังหวัด ก็ย่อมคิดได้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมของคนไทยชาติพันธุ์มลายู สามารถรียกร้องและแก้ไขได้ด้วยวิธีการอื่นๆอีกมากมาย ไม่ใช่ด้วยการทำสงครามแบ่งแยกดินแดน

แต่ที่น่าเป็นห่วง แป๊ะนรกปีศาจ มันคิดเหมือนกับที่แกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดนในภาคใต้คิด
การจะล้างสมองผู้คนที่ได้ผลที่สุด ต้องล้างสมองเยาวชนเป็นอันดับแรก
 « แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-10-2008, 01:29 โดย อิรวันชาห์ IrWanSyah » บันทึกการเข้า

login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #8 เมื่อ: 12-10-2008, 00:17 »

กรั๊กๆๆ อย่างน้อยก็ดีกว่าฟังความเห็นไอ้ขยะสดอย่างมรึงละกัน
บันทึกการเข้า
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #9 เมื่อ: 12-10-2008, 00:19 »

เอาอันนี้ไปฟังเพิ่มเติมนะครับ จะได้มองโลกในแง่ดี ไม่ตกเป็นสาวกแป๊ะนรกhttp://www.youtube.com/watch?v=oR8h6OWjsE4
บันทึกการเข้า

อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #10 เมื่อ: 12-10-2008, 00:23 »

กรั๊กๆๆ อย่างน้อยก็ดีกว่าฟังความเห็นไอ้ขยะสดอย่างมรึงละกัน

เป็นตัวอย่างหนึ่งของวาทกรรมที่สาวกแป๊ะนรกนำมาใช้ในเว็บบอรฺดนี้

โดยไม่สนว่าศาสดาของตนจะก่อความเดือดร้อนให้ประเทศชาติมากเพียงใด หรือจะต้องรับผิดชอบที่พาคนไปตาย พาคนไปก่อความวุ่นวาย แสวงหาผลประโยชน์และอำนาจโดยไม่สนใจว่าจะต้องมีคนตายอีกซักเท่าใด
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-10-2008, 00:26 โดย อิรวันชาห์ IrWanSyah » บันทึกการเข้า

ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #11 เมื่อ: 12-10-2008, 00:27 »ยามบ้านเมืองวิกฤติและความสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมโดยส่วนรวมแล้ว.....
อย่าให้นามแฝง'' ตะแบงต่อไปเลย เลิกเสวนาดีไหม.....?
ยามบ้านเมืองวิกฤติและความสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมโดยส่วนรวมแล้ว.....
อย่าให้นามแฝง'................' ตะแบงต่อไปเลย เลิกเสวนาดีไหม.....?


ขอแก้ไขเพิ่มเติม '.........' ไว้เป็นดุลยพินิจของแต่ละคน.....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #12 เมื่อ: 12-10-2008, 01:33 »

เอาอันนี้ไปฟังเพิ่มเติมนะครับ จะได้มองโลกในแง่ดี ไม่ตกเป็นสาวกแป๊ะนรกhttp://www.youtube.com/watch?v=oR8h6OWjsE4คนที่ไม่ใช่ฟาย....อย่ามาแหกปากฟูมฟายให้ใครตื่นเต้นเลย


แป๊ะลิ้ม หรือจิวแป๊ะทงกลับชาติมาเกิด...ถ้าทำไม่ดี โดนด่าหมด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-10-2008, 01:38 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด » บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
samepong(ยุ่งแฮะ)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,402« ตอบ #13 เมื่อ: 12-10-2008, 01:50 »

อย่าเลยครับ คุณมันไม่ได้แสดงตัวว่าเป้ฯกลางเพื่อประชาธิปไตย คันปากอยากเชิดชูทักษิน แต่กลัวเสียภาพพจน์ เชียร์ไปเถอะผมว่า บังลำใย

เพราะเรื่องลำใยคุณก้ไม่มาตอบผม

ครับผมเห็นด้วย คนไทยควรสามัคคี ไม่ยอมก้มหัวให้กับนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ไอสื่อชั่วๆที่ประกาศด่า คนรักรัฐธรรมนูญให้ไปเอาเงินเดินเอาข้าวกินที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เอาอีกไหมครับ

ความสามัคคีไม่ได้หมายความว่า เลิก จบ เรารักกันแล้วใครทำอะไรก็ทำไป ผมไปเผาบ้านบังแล้วมาบอกให้อภัยให้กันได้ไหมครับ มันไม่ได้ คุณต้องกลับไปคิดว่า สามัคคีไปเพื่ออะไร สามัคคีเพื่อให้ชาติไปข้างหน้าได้ คือ เอาคนไม่ดี เอานักการเมืองไม่ดี ออกจาก ชาติ เอาเหรอครับ นักการเมืองที่ไม่ไปประชุมแต่ดันเสือกเสียบบัตรโหวตได้ เอาเหรอครับ ตอบผมมั้งไม่ใช่กอะไรมาเยอะแยะ แต่ไม่เคยตอบอะไรที่มันได้ซึ่ง สามัญสำนึกของความเป็นคนเลยครับ เศษเดนนรกของแท้แน่นอน


บันทึกการเข้า

เวลาจะพิสูจน์ความเชื่อ สักวัน ไม่ว่าความเชื่อนั้นจะถูกหรือผิด ผมขอรับไว้ด้วยตัวเอง คิเสียว่าทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #14 เมื่อ: 12-10-2008, 11:30 »

ไม่เห็น TPBS มันนำเสนอข่าวส่วนนี้เลย 
นี่แหละลักษณะหนึ่งของแผนการโฆษณาชวนเชื่อของพาลทะมิดเพื่อล้างสมองคนไทย พยายามให้สื่อจำกัดวงการสนทนาถกเถียงเฉพาะในประเด็นที่รัฐต้องรับผิดชอบ ทั้งๆที่ความวุ่นวายมันมีสาเหตุมากพาลทะมิด

ความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ความวุ่นวายในวันที่ 7-8 ตุลาคม ที่ผ่านมา

                                                                                           เห็นด้วย       ไม่เห็นด้วย       
1          ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม                                    47.1          52.9         
2          ส.ส.ฝ่ายค้านและ ส.ว. บางส่วนไม่เข้าประชุมฟังการแถลงนโย
            บายในรัฐสภา                                                                 26.1          73.9         
3          กลุ่มพันธมิตรชุมนุมหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)      23.5          76.5         
4          กลุ่มพันธมิตรปิดทางเข้า-ออกรัฐสภา                                       18.6          81.4         
5          แพทย์บางคนปฏิเสธการรักษาตำรวจและนักการเมือง                  18.0          82.0       

วิธีการที่อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่มากที่สุด ในสถานการณ์ปัจจุบัน

1          ป้องกันการสร้างสถานการณ์วุ่นวาย                                      33.2
2          กลับไปป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่                                     22.8
3          ดูแลการชุมนุมให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย                               20.8
4          จับกุม สลายการชุมนุม                                                     15.1
5          จัดระเบียบจราจร                                                              8.1

ทางออกสำหรับสถานการณ์การเมือง                     เห็นด้วย     ไม่เห็นด้วย 
1          ยุบสภา เลือกตั้งใหม่                                                          52.4          47.6         
2          ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ                                                             49.5          50.5         
3          แก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรา แล้วใช้ฉบับ 2550 ต่อไป                   48.1          51.9         
4          ปรับคณะรัฐมนตรีทำงานต่อไป                                             47.3          52.7         
5          ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่                     45.3          54.7         
6          นายกรัฐมนตรีลาออก                                                         42.2          57.8         
7          การยึดอำนาจ                                                                   14.7          85.3     

ดูหัวข้อนี้แป๊ะนรกคงกระอักเลือด 
ข้อนี้ ถ้ามีอีกข้อถามว่า ให้แป๊ะนรกหยุดสร้างความวุ่นวายและถอนตัวออกจากทำเนียบ  รับรองว่า 99.99% จะเห็นด้วย  เพราะพวกที่อยู่ทำเนียบและสนับสนุน มีไม่ถึง 0.01% ด้วยซ้ำ


ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์การเมืองของประเทศไทยขณะนี้         ค่าร้อยละ
1          ยุบสภา เลือกตั้งใหม่                                                                                 39.6
2          ปรับคณะรัฐมนตรีทำงานต่อไป                                                                     14.1
3          ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ                                                                                   12.0
4          แก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรา แล้วใช้ฉบับ 2550 ต่อไป                                        10.9
5          ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่                                           8.3
6          นายกรัฐมนตรีลาออก                                                                                5.9
7          การยึดอำนาจ                                                                                        2.6
8          อื่นๆ อาทิ จับกุมแกนนำ ให้เจรจากัน แยกย้ายและต่างคนต่างอยู่                            6.6


จะเห็นว่าข้อนี้ กำหนดทางออกที่ให้รัฐบาลแต่ฝ่ายเดียว ทั้งๆที่ความจริง มันเป็นเกมที่พาลทะมิดกำหนดอยู่ด้วย ถ้าเพิ่มอีกข้อว่าให้แกนนำพาลทะมิดหยุดเคลื่อนไหว ถอนตัวออกจากทำเนียบ และหันไปใช้การเมืองที่ถูกต้อง  รับรองว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกตัวเลือกนี้แน่นอน

ผลสำรวจ ยังพบด้วยว่า ประชาชนเกินครึ่งหรือร้อยละ 52.9 ไม่เห็นด้วยกับตำรวจที่ใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ร้อยละ 47.1 เห็นด้วย และส่วนใหญ่หรือร้อยละ 73.9 ไม่เห็นด้วยที่ ส.ส.ฝ่ายค้านและ ส.ว.บางส่วนไม่เข้าประชุมฟังการแถลงนโยบายในรัฐสภา ร้อยละ 76.5 ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มพันธมิตรที่ชุมนุมหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 81.4 ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มพันธมิตรที่ปิดทางเข้า – ออก รัฐสภา และร้อยละ 82.0 ไม่เห็นด้วยกับแพทย์บางคนที่ปฏิเสธการรักษาตำรวจและนักการเมือง

-----------------------------------------------

ที่น่าแปลกใจ วันนั้นพิธีกรข่าว TPBS กลับเสนอเฉพาะประเด็นการสลายม็อบ ส่งผลผลักดันให้ประชาชนที่เคยมีจุดยืนอยู่ตรงกลางลดน้อยลงเหลือเพียงร้อยละ 9.4 เข้าสู่การเลือกข้าง โดยร้อยละ 47.7 เลือกสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร และร้อยละ 42.9 เลือกไม่สนับสนุนกลุ่มพันธมิตร

มันก็แหงอยู่แล้ว เพราะโพลล์นี้ ศึกษาประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ระยะเวลาระหว่างวันที่ 8-9 ตุลาคม พ.ศ. 2551 (หลังเกิดเหตุใหม่ๆ)  นี่ขนาดสื่อช่วยกันโหมโรงโจมตีการทำงานของตำรวจ มีองค์กรต่างๆแถลงการเรียกร้องให้รัฐบาลรับผิดชอบบ้าง ลาออกบ้าง ตำรวจต้องรับผิดชอบบ้าง สารพัด ผลยังออกมาขนาดนี้
ถ้าตอนนี้ที่ภาพข่าวและข้อเท็จจริงจะทยอยออกมาเรื่อยๆ ว่าพาลทะมิดก่อความรุนแรง ทำร้ายตำรวจ จ้วงแทง เหยีบตำรวจ ดังปรากฏในสื่อทั่วไปที่ออกมาทีหลัง บังว่าเปอร์เซนต์ต้องเปลี่ยนไปอีกแน่นอน

ส่วนใหญ่ของคนกรุงเทพไม่เลือกพปช.อยู่แล้ว ดูได้จากจำนวน สส.  และเลือกตั้งผู้ว่า คะแนนเลือกผู้ว่า ปชป. ก็มากกว่าถึงสองเท่า     

ฉะนั้น การที่คะแนนออกมาสนับสนุน/ไม่สนับสนุนพาลทะมิด 47.7:42.9  ก็ไม่น่าแปลกใจ ปชป. และพาลทะมิดซะอีกที่ต้องคิดให้มากว่าทำไม เพราะคะแนนมันเกือบครึ่งต่อครึ่ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-10-2008, 11:35 โดย อิรวันชาห์ IrWanSyah » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: