ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-12-2020, 22:52
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  หนี้เน่าประชานิยมพุ่ง (ฝันร้ายของทักษิณ..?) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
หนี้เน่าประชานิยมพุ่ง (ฝันร้ายของทักษิณ..?)  (อ่าน 586 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 07-07-2006, 15:37 »

ลูกหนี้คิดว่ารัฐแจกให้ฟรี‘อีสาน’ครองแชมป์ชักดาบ
โพสต์ทูเดย์ — หนี้เน่าประชานิยมเบิกบาน ทั้งโครงการธนาคารประชาชน และหนี้สินเกษตรกร ลูกหนี้ชักดาบเพราะคิดว่าเป็นเงินแจกฟรี ภาคอีสานครองแชมป์หนี้เน่าสูงสุดของประเทศ

นายนริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า จากการศึกษาของ สศค. พบว่า การผิดชำระหนี้ของลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีการผิดชำระหนี้ หรือเป็นหนี้เสียเพิ่มขึ้น โดยหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นมากเป็นดับ 1 อยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามมาด้วยภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้

นอกจากนี้ยังพบว่า หากภาคครัวเรือนมีหนี้สะสมจาก ธ.ก.ส. และธนาคารพาณิชย์ หรือเงินกู้นอกระบบมากขึ้น จะทำให้ครัวเรือนผิดชำระหนี้กับ ธ.ก.ส.เพิ่มสูงขึ้น แต่จะไม่ผิดนัดชำระกับแหล่งเงินกู้อื่น แรงจูงใจสำคัญที่ไม่ชำระหนี้ให้ ธ.ก.ส.เพราะรัฐบาลมักจะมีนโยบายให้ ธ.ก.ส.ผ่อนผันการชำระหนี้ให้ครัวเรือนอยู่บ่อยครั้ง

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาพบว่า ครัวเรือนที่มีการกู้เป็นกลุ่มจะมีการผิดชำระหนี้กับ ธ.ก.ส.น้อยกว่ากลุ่มเป็นรายครัวเรือน เนื่องจากการรวมกลุ่มมีการคัดสรรครัวเรือนที่มีฐานะการเงินมั่นคง สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนดเวลา

“สศค.ไม่ได้หาสาเหตุว่าหนี้เสียของ ธ.ก.ส.ที่เกิดขึ้นมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาจากนโยบายประชานิยมของรัฐบาลหรือไม่ และ สศค.ยังไม่มีข้อเสนอแนวทางให้ ธ.ก.ส.ควรดำเนินการอย่างไรเพื่อลดหนี้เสียและลดการ ชักดาบของลูกหนี้ที่เริ่มสูงขึ้น โดยสถานการณ์หนี้ภาคครัวเรือนมีสัดส่วน 30% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งถือว่ายังเป็นระดับที่ไม่สูงจนน่าเป็นห่วง” นายนริศ กล่าว

แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังได้ทำรายงานให้ นาย ศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง รับทราบถึงสถานการณ์ประชานิยมในจังหวัดหนึ่งพบว่า โครงการปล่อยกู้บ้านเอื้ออาทรของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ให้กับผู้มีรายได้น้อย ที่ผ่อนชำระเดือนละไม่เกิน 1 พันกว่าบาท มีลูกหนี้ขาดผ่อนชำระ 3 เดือนจำนวนมาก ทำให้การเคหะแห่งชาติต้องซื้อบ้านคืนตามสัญญาที่ทำได้ไว้กับ ธอส.

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ในจังหวัดนั้นมีจำนวนหมู่บ้าน 80% ของหมู่บ้านทั้งหมดเบิกเงินกองทุนหมู่บ้านไปดำเนินการ และเงินในบัญชีไม่มีการเคลื่อนไหวอีกเลย ซึ่งแสดงว่าเป็นหนี้เสีย ชาวบ้านไม่มีการใช้หนี้เงินกองทุนหมู่บ้านเพราะคิดว่าเป็นเงินที่รัฐบาลให้เปล่า และไม่มีใครกล้า ไปทวงถาม ทางด้าน นายกรพจน์ อัศวินวิจิตร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารเร่งแผนการปรับโครงสร้างหนี้ในโครงการธนาคารประชาชน เนื่องจากพบว่าขณะนี้ยอดหนี้ไม่ ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 10% หรือประมาณ 600–700 ล้านบาท เนื่องจากยอดสินเชื่อหมุนเวียนลดลงจากเดิมที่เคยอยู่ที่ระดับ 3 หมื่นล้านบาท ได้ปรับลดลงเหลือ 6 พันล้านบาทในปัจจุบัน

สำหรับแนวทางการปรับโครงสร้างหนี้แยกเป็น 2 กรณี คือ รายที่ไม่สามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ จะถูกคิดเบี้ยปรับ 18% และดำเนินการฟ้องร้อง หากยังไม่สามารถชำระได้ก็จะถูกตัดเป็นหนี้สูญ โดยถือเป็นครั้งแรกของธนาคารที่เริ่ม นำกระบวนการดังกล่าวมาใช้นับตั้งแต่เริ่มโครงการ ซึ่งจากการประเมินสถานะของลูกหนี้เบื้องต้นพบว่า น่าจะมีลูกหนี้ประมาณ 50% ที่ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ ส่วนรายที่เหลืออีก 50% คาดว่าจะยังสามารถนำเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู ปรับโครงสร้างหนี้ได้

http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=news&id=107443
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
cameronDZ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,827


my memory


« ตอบ #1 เมื่อ: 07-07-2006, 15:39 »

หาทางทวงกันเองละกัน

เพราะอั๊วะจะ.....ไม่อยู่แล้ว - แม้วบอก
บันทึกการเข้า

ข้าพเจ้าอยู่ที่นี่มาหลายปี ยังไม่เคยได้รับคำขอโทษ ขอขมา
จากใครแม้แต่สักคนเดียวเลย
...เช่นกัน คำขอบคุณ ก็ยังไม่เคยมีสักคำ...
แต่ข้าพเจ้าคิดว่า ในใจพวกเขาคงคิดคำเหล่านี้อยู่บ้างหรอก
...แค่คิด ไม่ต้องบอกออกมา ข้าพเจ้าก็พอใจแล้ว...
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 07-07-2006, 15:43 »

เงินทักษิณ ชาวบ้านคิดว่าเงินให้ฟรี ตอนนี้กำลังแผลงฤทธิ์ของมัน

เดี๋ยวก็มีคาราวานชาวบ้านที่เป็นหนี้ เข้ามาเรียกร้องรัฐบาล กดดันธนาคารอีกแน่
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 07-07-2006, 23:02 »

ใครว่า o[_]o ฝันร้าย เงินไม่ใช่ของมัน มันจะไปฝันร้ายทำไม

คนไทยต่างหากที่ฝันร้าย
บันทึกการเข้า

นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 07-07-2006, 23:05 »

ใครว่า o[_]o ฝันร้าย เงินไม่ใช่ของมัน มันจะไปฝันร้ายทำไม

คนไทยต่างหากที่ฝันร้าย

อืม ใช่ครับคนไทยฝันร้ายกันหมด


ผมมองในแง่ ถ้าชาวรากหญ้าเขาคิดทัน มุกนี้ของเหลี่ยมทันครับ

เพราะหลายคนเริ่มฉุกคิดขึ้นมาได้แล้ว เงินกู้นี่หว่า

เหลี่ยมจะไปหลอกเขาอีกไม่ได้แล้ว
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: