ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-09-2021, 09:34
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  +++แถลงการณ์ ปชป. ไม่เข้าร่วมประชุมสภา+++ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
+++แถลงการณ์ ปชป. ไม่เข้าร่วมประชุมสภา+++  (อ่าน 779 ครั้ง)
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« เมื่อ: 07-10-2008, 14:34 »

คำต่อคำ การแถลงเหตุผลการไม่เข้าร่วมประชุมสภา 
โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
7 ตุลาคม 2551


                วันนี้ท่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ท่านประธานรัฐสภา ได้กำหนดให้เป็นวันที่รัฐบาลจะได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งผมขอเรียนยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมตัวทำหน้าที่ในการอภิปรายนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มที่ และก็ขอยืนยันว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ได้ให้ความร่วมมือโดยอาศัยกระบวนการของรัฐสภามาโดยตลอด ด้วยสำนึกในภารกิจที่พี่น้องประชาชนมอบหมายให้เราเข้ามาทำ แต่ว่าก่อนการประชุมเช้าวันนี้ก็เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่าได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นหน้ารัฐสภา คือมีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนและได้มีการสลายการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

                ขอเรียนว่า การที่รัฐบาลหรือทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัดสินใจจะสลายการชุมนุมนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ผิดโดยตัวของมันเอง แต่ว่าการจะสลายการชุมนุมหรือไม่อย่างไร จะอย่างไรเสียก็ตามต้องปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรม ผมและเพื่อนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ได้ติดตามข่าวสารในเช้าวันนี้ ได้เห็นภาพชัดเจนถึงวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมของการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการสลายการชุมนุม ซึ่งทำให้มีพี่น้องประชาชนได้รับบาดเจ็บมากกว่า 40 คน สาหัส 3 คน และที่ตรวจสอบจากข้อมูลจากโรงพยาบาลนั้นบางคนก็ถูกสะเก็ด ยังไม่ชัดเจนนะครับว่าเป็นสะเก็ดอะไร ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียอย่างชัดเจน

                ผมเรียนว่าสิ่งที่น่าเสียใจที่สุดก็คือว่า ตั้งแต่เช้ามานี้เรายังไม่ได้ยินบุคคลสำคัญในรัฐบาลหรือประมุขของสภาฯ แสดงความเสียใจห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าการกระทำในการสลายการชุมนุมนั้นสมควรแก่เหตุและได้ใช้วิธีการที่เหมาะสมหรือไม่ ตรงกันข้ามเรากลับได้ยินบุคคลที่เป็นระดับผู้นำยืนยันแต่เพียงผู้เดียวว่า จะแถลงนโยบายให้สำเร็จ และบอกว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความละมุนละม่อมแล้วโดยไม่ได้ดูหรือตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงปรากฎต่อสาธารณชนและพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

                ผมคิดว่าท่าทีของรัฐบาลเช่นนี้ มันไม่ใช่ท่าทีของคนที่มีสำนึกของการเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย คิดแต่เพียงว่าได้คะแนนเสียงจากประชาชนแล้วก็มุ่งเอาอำนาจ แม้ว่าจะต้องให้ผู้แทนปวงชนชาวไทยนั้น เดินผ่านกองเลือดเข้าไปเพื่อให้ตัวเองได้ใช้อำนาจต่อก็จะทำ ประชาธิปัตย์รับท่าทีอย่างนี้ไม่ได้ครับ

                ประชาธิปัตย์ถือว่า พี่น้องประชาชนนั้นมีอำนาจตลอดเวลา ไม่ใช่เฉพาะในวันที่ไปลงคะแนน แล้วลงคะแนนแล้วเป็นเพียงเครื่องมือของคนที่จะไปแสวงอำนาจใช้อำนาจแม้จะทำให้พี่น้องประชาชนต้องสูญเสียเลือด ดังนั้นในการประชุมเช้าวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์โดยส.ส. ทั้งหมด จึงได้ตัดสินใจว่าจะไม่เข้าไปร่วมในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เพราะไม่มีความชอบธรรมที่จะผลักดันให้กระบวนการนี้เดินต่อไปในขณะนี้

                ขอเรียนว่า นอกจากที่จะไม่เข้าร่วมในการแถลงนโยบายแล้ว ในฐานะที่ผมได้รับเชิญจากท่านประธานรัฐสภา ให้ไปร่วมกับการเจรจา 4 ฝ่าย เพื่อที่จะหาทางออกให้กับประเทศ โดยการสร้างความปรองดอง ผมยืนยันว่าท่าทีของรัฐบาลอย่างเช่นที่แสดงออกอย่างเมื่อเช้านี้ ทำให้กระบวนการ 4 ฝ่ายไม่สมควรที่จะเดินต่อไป จนกว่ารัฐบาลจะได้มีการทบทวนสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำเมื่อเช้านี้ทั้งหมด ซึ่งเราเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทำไปโดยได้รับนโยบายอย่างชัดเจนจากบุคคลระดับสูงของรัฐบาลที่ต้องการจะเห็นความรุนแรง

                ผมเรียนว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ผมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับท่านประธานสภากับท่านนายกฯ เพราะผมเชื่อในเกียรติของคนที่ดำรงตำแหน่งที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง แต่ว่าหลายเหตุการณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่านั้นได้บ่งบอกว่า ท่านไม่ได้รักษาเกียรติที่ทำให้ผมและอีกหลาย ๆ คนพยายามจะเชื่อ วันนี้บ้านเมืองวิกฤตอยู่แล้ว เราต้องการหาความถูกต้อง เราต้องการหาความปรองดองสมานฉันท์ สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องการความจริงใจ เราไม่ต้องการคนหน้าไหว้หลังหลอก ไม่ต้องการคนหน้าเนื้อใจเสือครับ

                วันนี้ต้องมาพูดกันบนความเป็นจริง พรรคประชาธิปัตย์เปิดกว้างให้โอกาสมาตลอด แต่เหตุการณ์หลายเหตุการณ์บ่งบอกว่า การเจรจาของฝ่ายรัฐบาลนั้นไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริงใจ เมื่อวานนี้ท่านนายกฯ ยืนยันกับผมว่า จะใช้วิธีการเจรจากับกลุ่มพันธมิตรฯ ผมไม่เห็นสัญญาณของการเจรจาใด ๆ ทั้งสิ้น นับตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้านี้ และจนถึงขณะนี้ เมื่อวานนี้ท่านนายกฯ และที่ประชุมบอกกับผมว่า จะไม่มีการรับหลักการร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ที่คณะของคุณหมอเหวงเสนอ แต่ก็ไม่ยอมให้ข่าวตามที่ได้ตกลงกันไว้ในที่ประชุม นั่นไม่เป็นไรหรอกครับ ผมถือว่าท่านจะไม่แสดงความจริงใจกับผมไม่เป็นไร แต่ว่าผมก็จะเตือนว่า ท่านไม่สามารถหลอกลวงประชาชนได้ตลอดไป และพฤติกรรมและท่าทีเมื่อเช้านี้แสดงให้เห็นแล้วว่า ท่านไม่ได้มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยของประชาชนคนไทยทั้งสิ้น

                จนกว่ารัฐบาลจะได้ทบทวนท่าทีในเรื่องนี้ จนกว่ารัฐบาลจะได้ค้นหาความเป็นจริง และแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอเรียนว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่จะสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ บริหารราชการแผ่นดิน นี่คือจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ครับ ขอขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #1 เมื่อ: 07-10-2008, 14:35 »

คลิปแถลงการณ์ ปชป. 7 ตุลาคม 2551 

http://www.democrat.or.th/abhisit/071051.mp3
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: