ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25-09-2021, 14:56
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  จุดยืนอภิสิทธิ์เคียงข้างประชาชน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
จุดยืนอภิสิทธิ์เคียงข้างประชาชน  (อ่าน 1258 ครั้ง)
i-spirit
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49« เมื่อ: 07-10-2008, 13:59 »

"อภิสิทธิ์"อัด "นายก" ไร้เกียรติ ไม่จริงใจ ไม่ทำตามที่ตกลงไว้

"อภิสิทธิ์"อัด "นายก" ไร้เกียรติ ไม่จริงใจ ให้ข่าวไม่ตรงกับที่ประชุมกันไว้ "ปชป." มีมติ บอยคอตประชุมสภา อ้างไม่ร่วมสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาล"สมชาย 1" ยุติมติ 4 ฝ่ายยกเลิกส.ส.ร.3 ปชป.มีมติไม่ร่วมแถลงนโยบาย เลิกมติ4ฝ่ายตั้งส.ส.ร.3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ตุลาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เรียกประชุม ส.ส.ของพรรคเป็นการเร่งด่วน เพื่อหารือถึงการกำหนดท่าทีว่าจะเข้าร่วมประชุมรัฐสภาที่จะมีการแถลงนโยบายโดยรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีหรือไม่ ภายหลังเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ด้านหน้ารัฐสภา ถนนอู่ทองใน เมื่อเช้าตรู่วันนี้ (7 ต.ค.)  โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียด
 
ภายหลังการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง นายอภิสิทธิ์แถลงว่า จากการที่ประธานรัฐสภาได้นัดการประชุมรัฐสภาเพื่อให้มีการแถลงนโยบายรัฐบาล พรรคก็ได้เตรียมตัวการอภิปรายอย่างเต็มที่ และที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือตามกระบวนการรัฐสภาด้วยความสำนึกมาตลอด แต่ก่อนการประชุมดังกล่าว ได้มีการชุมนุมของประชาชนที่หน้ารัฐสภาและมีการสลายการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจสลายการชุมนุมไม่ใช่เป็นสิ่งที่ผิด แต่การจะสลายการชุมนุมหรือไม่นั้นต้องปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชน
 
นายอภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า แต่การทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บกว่า 40 คน และมีผู้บาดเจ็บสาหัส 3 คน ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียอย่างชัดเจน และที่น่าเสียใจที่สุดคือยังไม่ได้ยินบุคคลสำคัญในรัฐบาลหรือประมุขของสภาออกมาแสดงความห่วงใยหรือตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าการกระทำดังกล่าวสมควรและใช้วิธีการที่เหมาะสมหรือไม่ แต่กลับได้ยินบุคคลในระดับผู้นำยืนยันที่จะแถลงนโยบายให้สำเร็จและยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินอย่างละมุมละม่อมแล้วโดยที่ยังไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งปรากฏออกมาให้ประชาชนได้เห็นทั้งประเทศ
 
“ท่าทีของรัฐบาลเช่นนี้ ไม่ใช่ท่าทีของคนที่มีสำนึกของคนที่เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย คิดแต่เพียงว่าได้คะแนนจากประชาชนแล้วก็ มุ่งเอาแต่อำนาจ แม้ว่าจะต้องให้ผู้แทนปวงชนชาวไทยเดินผ่านกองเลือดเข้าไปเพื่อให้ตัวเองได้ใช้อำนาจต่อก็จะทำ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์รับท่าทีเช่นนี้ไม่ได้ เพราะถือว่าประชาชนมีอำนาจตลอดเวลา ไม่ใช่เฉพาะวันที่ไปลงคะแนนแล้วกลายเป็นเครื่องมือของคนที่เข้าไปแสวงหาอำนาจ แม้จะทำให้ประชาชนต้องสูญเสีย ดังนั้น ในการประชุมพรรควันนี้ ส.ส.ทั้งหมดจึงตัดสินใจไม่เข้าไปร่วมการแถลงนโยบายของรัฐบาล เพราะไม่มีความชอบธรรมที่จะผลักดันให้กระบวนการนี้เดินต่อไปในขณะนี้”  นายอภิสิทธิ์ กล่าว   ชอบประโยคนี้มาก
 
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในฐานะที่ตนได้รับเชิญจากนายชัยให้เข้าร่วมการเจรจา 4 ฝ่ายเพื่อหาทางออกให้ประเทศด้วยการสร้างความปรองดอง ตนยืนยันว่าท่าทีของรัฐบาลที่แสดงออกเมื่อเช้านี้ทำให้เห็นว่ายังไม่สมควรที่จะเดินหน้าเจรจาต่อไปจนกว่ารัฐบาลจะทบทวน และสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำเมื่อเช้านี้ทั้งหมด ซึ่งเราเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทำไปเพราะได้รับนโยบายอย่างชัดเจนจากบุคคลระดับสูงในรัฐบาลที่ต้องการเห็นความรุนแรง
 
“ที่ผ่านมา ผมให้ความร่วมมือกับนายกฯและประธานสภาฯ มาตลอด เพราะเชื่อในเกียรติที่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมือง แต่หลายเหตุการณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าทำให้ผมเห็นว่าท่านไม่ได้รักษาเกียรติของท่านที่ตนและหลายๆ คนพยายามเชื่อ วันนี้บ้านเมืองวิกฤตอยู่แล้ว แต่ต้องการหาความถูกต้องและความปรองดองสมานฉันท์ สิ่งสำคัญที่สุดคือความจริงใจ เราไม่ต้องการเห็นคนหน้าไหว้หลังหลอกหรือคนหน้าเนื้อใจเสือ วันนี้ต้องมาพูดกันบนความเป็นจริง พรรคประชาธิปัตย์เปิดกว้าง ให้โอกาสมาตลอด แต่หลายเหตุการณ์บ่งบอกว่าการเจรจาของฝ่ายรัฐบาลไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความจริงใจ เมื่อวานนี้ นายกฯบอกว่าจะเจรจากับพันธมิตรฯ แต่ผมยังไม่เห็นสัญญาณการเจรจาใดๆจนกระทั่งเกิดเหตุการณ์เมื่อเช้านี้”นายอภิสิทธิ์ กล่าว
 
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา นายกฯ บอกกับตนว่าจะไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของนพ.เหวง โตจิราการ ประธานคณะกรรมการประชาชนเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2550 แต่ท่านไม่ออกมาให้ข่าวตามที่พูดในที่ประชุม เป็นสิ่งที่นายกฯไม่แสดงความจริงใจกับตน แต่อยากเตือนว่านายกฯไม่สามารถหลอกลวงประชาชนไปได้ตลอด อีกทั้งท่าทีและพฤติกรรมของนายกฯไม่ได้แสดงถึงความห่วงใยและความปลอดภัยของประชาชน จนกว่ารัฐบาลจะค้นหาความจริงและทบทวนในเรื่องนี้ รวมถึงแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลของนายสมชายในการแถลงจุดยืนของรัฐบาลได้

ผมสนับสนุนนี่แหละนายกรัฐมนตรีในอนาคต
บันทึกการเข้า
โปจิ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 262« ตอบ #1 เมื่อ: 07-10-2008, 14:15 »

ขอบคุณค่ะ

ตอนนี้มีความรู้สึกว่า 1 เสียงของตัวเองที่เคยให้ไป ช่างมีค่ายิ่งใหญ่จริงๆ
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #2 เมื่อ: 07-10-2008, 14:22 »

คลิปแถลงการณ์ ปชป. 7 ตุลาคม 2551 

http://www.democrat.or.th/abhisit/071051.mp3
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #3 เมื่อ: 07-10-2008, 14:24 »

คำต่อคำ การแถลงเหตุผลการไม่เข้าร่วมประชุมสภา 
โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
7 ตุลาคม 2551


                วันนี้ท่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ท่านประธานรัฐสภา ได้กำหนดให้เป็นวันที่รัฐบาลจะได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งผมขอเรียนยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมตัวทำหน้าที่ในการอภิปรายนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มที่ และก็ขอยืนยันว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ได้ให้ความร่วมมือโดยอาศัยกระบวนการของรัฐสภามาโดยตลอด ด้วยสำนึกในภารกิจที่พี่น้องประชาชนมอบหมายให้เราเข้ามาทำ แต่ว่าก่อนการประชุมเช้าวันนี้ก็เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่าได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นหน้ารัฐสภา คือมีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนและได้มีการสลายการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

                ขอเรียนว่า การที่รัฐบาลหรือทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัดสินใจจะสลายการชุมนุมนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ผิดโดยตัวของมันเอง แต่ว่าการจะสลายการชุมนุมหรือไม่อย่างไร จะอย่างไรเสียก็ตามต้องปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรม ผมและเพื่อนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ได้ติดตามข่าวสารในเช้าวันนี้ ได้เห็นภาพชัดเจนถึงวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมของการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการสลายการชุมนุม ซึ่งทำให้มีพี่น้องประชาชนได้รับบาดเจ็บมากกว่า 40 คน สาหัส 3 คน และที่ตรวจสอบจากข้อมูลจากโรงพยาบาลนั้นบางคนก็ถูกสะเก็ด ยังไม่ชัดเจนนะครับว่าเป็นสะเก็ดอะไร ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียอย่างชัดเจน

                ผมเรียนว่าสิ่งที่น่าเสียใจที่สุดก็คือว่า ตั้งแต่เช้ามานี้เรายังไม่ได้ยินบุคคลสำคัญในรัฐบาลหรือประมุขของสภาฯ แสดงความเสียใจห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าการกระทำในการสลายการชุมนุมนั้นสมควรแก่เหตุและได้ใช้วิธีการที่เหมาะสมหรือไม่ ตรงกันข้ามเรากลับได้ยินบุคคลที่เป็นระดับผู้นำยืนยันแต่เพียงผู้เดียวว่า จะแถลงนโยบายให้สำเร็จ และบอกว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความละมุนละม่อมแล้วโดยไม่ได้ดูหรือตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งๆ ที่ข้อเท็จจริงปรากฎต่อสาธารณชนและพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

                ผมคิดว่าท่าทีของรัฐบาลเช่นนี้ มันไม่ใช่ท่าทีของคนที่มีสำนึกของการเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย คิดแต่เพียงว่าได้คะแนนเสียงจากประชาชนแล้วก็มุ่งเอาอำนาจ แม้ว่าจะต้องให้ผู้แทนปวงชนชาวไทยนั้น เดินผ่านกองเลือดเข้าไปเพื่อให้ตัวเองได้ใช้อำนาจต่อก็จะทำ ประชาธิปัตย์รับท่าทีอย่างนี้ไม่ได้ครับ

                ประชาธิปัตย์ถือว่า พี่น้องประชาชนนั้นมีอำนาจตลอดเวลา ไม่ใช่เฉพาะในวันที่ไปลงคะแนน แล้วลงคะแนนแล้วเป็นเพียงเครื่องมือของคนที่จะไปแสวงอำนาจใช้อำนาจแม้จะทำให้พี่น้องประชาชนต้องสูญเสียเลือด ดังนั้นในการประชุมเช้าวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์โดยส.ส. ทั้งหมด จึงได้ตัดสินใจว่าจะไม่เข้าไปร่วมในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เพราะไม่มีความชอบธรรมที่จะผลักดันให้กระบวนการนี้เดินต่อไปในขณะนี้

                ขอเรียนว่า นอกจากที่จะไม่เข้าร่วมในการแถลงนโยบายแล้ว ในฐานะที่ผมได้รับเชิญจากท่านประธานรัฐสภา ให้ไปร่วมกับการเจรจา 4 ฝ่าย เพื่อที่จะหาทางออกให้กับประเทศ โดยการสร้างความปรองดอง ผมยืนยันว่าท่าทีของรัฐบาลอย่างเช่นที่แสดงออกอย่างเมื่อเช้านี้ ทำให้กระบวนการ 4 ฝ่ายไม่สมควรที่จะเดินต่อไป จนกว่ารัฐบาลจะได้มีการทบทวนสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำเมื่อเช้านี้ทั้งหมด ซึ่งเราเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทำไปโดยได้รับนโยบายอย่างชัดเจนจากบุคคลระดับสูงของรัฐบาลที่ต้องการจะเห็นความรุนแรง

                ผมเรียนว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ผมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับท่านประธานสภากับท่านนายกฯ เพราะผมเชื่อในเกียรติของคนที่ดำรงตำแหน่งที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง แต่ว่าหลายเหตุการณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่านั้นได้บ่งบอกว่า ท่านไม่ได้รักษาเกียรติที่ทำให้ผมและอีกหลาย ๆ คนพยายามจะเชื่อ วันนี้บ้านเมืองวิกฤตอยู่แล้ว เราต้องการหาความถูกต้อง เราต้องการหาความปรองดองสมานฉันท์ สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องการความจริงใจ เราไม่ต้องการคนหน้าไหว้หลังหลอก ไม่ต้องการคนหน้าเนื้อใจเสือครับ

                วันนี้ต้องมาพูดกันบนความเป็นจริง พรรคประชาธิปัตย์เปิดกว้างให้โอกาสมาตลอด แต่เหตุการณ์หลายเหตุการณ์บ่งบอกว่า การเจรจาของฝ่ายรัฐบาลนั้นไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริงใจ เมื่อวานนี้ท่านนายกฯ ยืนยันกับผมว่า จะใช้วิธีการเจรจากับกลุ่มพันธมิตรฯ ผมไม่เห็นสัญญาณของการเจรจาใด ๆ ทั้งสิ้น นับตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้านี้ และจนถึงขณะนี้ เมื่อวานนี้ท่านนายกฯ และที่ประชุมบอกกับผมว่า จะไม่มีการรับหลักการร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ที่คณะของคุณหมอเหวงเสนอ แต่ก็ไม่ยอมให้ข่าวตามที่ได้ตกลงกันไว้ในที่ประชุม นั่นไม่เป็นไรหรอกครับ ผมถือว่าท่านจะไม่แสดงความจริงใจกับผมไม่เป็นไร แต่ว่าผมก็จะเตือนว่า ท่านไม่สามารถหลอกลวงประชาชนได้ตลอดไป และพฤติกรรมและท่าทีเมื่อเช้านี้แสดงให้เห็นแล้วว่า ท่านไม่ได้มีความห่วงใยต่อความปลอดภัยของประชาชนคนไทยทั้งสิ้น

                จนกว่ารัฐบาลจะได้ทบทวนท่าทีในเรื่องนี้ จนกว่ารัฐบาลจะได้ค้นหาความเป็นจริง และแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอเรียนว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่จะสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ บริหารราชการแผ่นดิน นี่คือจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ครับ ขอขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07-10-2008, 14:26 โดย underdog » บันทึกการเข้า
nominee
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 149


« ตอบ #4 เมื่อ: 07-10-2008, 14:38 »

คำต่อคำ การแถลงเหตุผลการไม่เข้าร่วมประชุมสภา 
โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
7 ตุลาคม 2551


ขอเรียนว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่จะสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ บริหารราชการแผ่นดิน นี่คือจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ครับ ขอขอบคุณครับ

การเข้าร่วมประชุม ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่จะสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาล

ดูตัวอย่างจากคุณรสนาซิ ...
เข้าไปสร้างความชอบธรรมให้สมชาย 1 รึเปล่า・・

ถ้า สส.ฝ่ายค้าน เข้าร่วมประชุม
เชื่อว่า รบ.ไม่สามารถรวบรัดตัดตอนการแถลงนโยบายให้เสร็จในเวลาเพียงแค่ 2 ชม. ได้
ดีไม่ดี วันนี้ก็อาจจะไม่เสร็จ

แล้วอะไรต่อมิอะไร ยังอาจจะเกิดขึ้นได้อีก

พรรคประชาธิปัตย์ทำพลาดอีกหรือเปล่า???
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #5 เมื่อ: 07-10-2008, 14:52 »

การเข้าร่วมประชุม ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่จะสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาล

ดูตัวอย่างจากคุณรสนาซิ ...
เข้าไปสร้างความชอบธรรมให้สมชาย 1 รึเปล่า・・

ถ้า สส.ฝ่ายค้าน เข้าร่วมประชุม
เชื่อว่า รบ.ไม่สามารถรวบรัดตัดตอนการแถลงนโยบายให้เสร็จในเวลาเพียงแค่ 2 ชม. ได้
ดีไม่ดี วันนี้ก็อาจจะไม่เสร็จ

แล้วอะไรต่อมิอะไร ยังอาจจะเกิดขึ้นได้อีก

พรรคประชาธิปัตย์ทำพลาดอีกหรือเปล่า???


ไม่มีประโยชน์และ ส.ว. กับฝ่ายค้านต่างกัน

ส.ว. ไม่มีสิทธิยกมือโหวตนโยบายรัฐบาล

แต่ ส.ส. มีสิทธิยกมือโหวตนโยบายรัฐบาล

ฝ่ายค้านเข้าไปรัฐบาลก็โหวตรับนโยบายได้

แต่การที่ฝ่ายค้านไปเข้าประชุมร่วมโหวตด้วย

เท่ากับการแถลงนโยบายมีความชอบธรรม

เพราะมีทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านประชุม

ฝ่ายค้านประท้วงไม่เข้าประชุมถูกต้องแล้ว

เพราะัรัฐบาลจงใจใช้กำลังเพื่อเปิดประชุม
บันทึกการเข้า
nominee
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 149


« ตอบ #6 เมื่อ: 07-10-2008, 15:07 »

เข้าประชุม เพื่อทำให้การประชุมช้าและรอบคอบ
จนแถลงนโยบายไม่เสร็จในวันนี้
ก็เป็นทางออกอีกทางหนึ่ง ไม่ใช่หรือครับ  Laughing
บันทึกการเข้า
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #7 เมื่อ: 07-10-2008, 15:24 »

เลือกตั้งคราวหน้า ก็ แบ่งเป็น 2 ข้างเลยนะ พรรคเอาพันธมิตร กับ พรรคต้านพันธมิตรน่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น พรรคพันธมิตรธิปัดเสียให้รู้แล้วรู้รอด

เลือกตั้งก็ไม่มีวันชนะ  พอแพ้ ก็ออกมาโวย รัฐบาลสัดนรกอีก 

 
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #8 เมื่อ: 07-10-2008, 15:24 »

เข้าประชุม เพื่อทำให้การประชุมช้าและรอบคอบ
จนแถลงนโยบายไม่เสร็จในวันนี้
ก็เป็นทางออกอีกทางหนึ่ง ไม่ใช่หรือครับ  Laughing

ไม่มีการประชุมที่ช้าและรอบคอบ

ประชุมครั้งนี้จัดส่งเดชพอเป็นพิธี

ถ้าเข้าไปแสดงบทบาทแบบนั้น

ฝ่ายค้านก็ถูกกล่าวหาว่าป่วนสภา

ไม่ร่วมประชุมก็เป็นทางออกหนึ่ง

เข้าไปป่วนสภาก็เป็นทางออกหนึ่ง

ฝ่ายค้านเลือกไม่เข้าร่วมประชุมสภา

เพราะการประชุมครั้งนี้ไ่ม่เหมาะสม

รัฐบาลแถลงนโยบายอย่างน่าอับอาย
บันทึกการเข้า
โปจิ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 262« ตอบ #9 เมื่อ: 07-10-2008, 15:27 »

ไม่อยากให้ฝ่านค้านเป็นเครื่องมือในการฟอกตัวของ รบ. นี้ค่ะ
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #10 เมื่อ: 07-10-2008, 15:31 »

เลือกตั้งคราวหน้า ก็ แบ่งเป็น 2 ข้างเลยนะ พรรคเอาพันธมิตร กับ พรรคต้านพันธมิตร

น่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น พรรคพันธมิตรธิปัดเสียให้รู้แล้วรู้รอด

เลือกตั้งก็ไม่มีวันชนะ  พอแพ้ ก็ออกมาโวย รัฐบาลสัดนรกอีก 
 

อย่าเหมาเอาเองง่ายๆ แบบนั้น

พันธมิตรไม่ใช่คนทั้งหมดในประเทศ

นปก ไม่ใช่คนทั้งหมดในประเทศ

คนส่วนใหญ่ไม่เชียร์ทั้ง 2 กลุ่ม

แต่คนครึ่งหนึ่งเลือกประชาธิปัตย์

คนครึ่งหนึ่งเลือกพลังประชาชน

พันธมิตรไม่เลือกประชาธิปัตย์ก็มี

แต่พันธมิตรไม่เลือกพลังประชาชน
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #11 เมื่อ: 07-10-2008, 15:37 »

ไม่อยากให้ฝ่านค้านเป็นเครื่องมือในการฟอกตัวของ รบ. นี้ค่ะ

ถูกต้องที่สุดที่ไม่เข้าประชุมสภา

ถ้าเข้าประชุมรัฐบาลจะอ้างได้ว่า

นโยบายที่แถลงถูกตรวจสอบแล้ว

ตอนนี้ถึงสภาจะโหวตรับนโยบาย

แต่ก็เป็นได้แค่รัฐบาลที่น่าอับอาย
บันทึกการเข้า
dragon baby
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 379« ตอบ #12 เมื่อ: 07-10-2008, 15:40 »

เลือกตั้งคราวหน้า ก็ แบ่งเป็น 2 ข้างเลยนะ พรรคเอาพันธมิตร กับ พรรคต้านพันธมิตรน่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น พรรคพันธมิตรธิปัดเสียให้รู้แล้วรู้รอด

เลือกตั้งก็ไม่มีวันชนะ  พอแพ้ ก็ออกมาโวย รัฐบาลสัดนรกอีก 

 
มีปัญญา คิดได้แค่นี้  เงียบๆ ไปเลย ก็ไม่มีใครว่า
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13« ตอบ #13 เมื่อ: 07-10-2008, 15:48 »

ปชป.คว่ำบาตรประชุมสภา ตระเวนเยี่ยมผู้บาดเจ็บ
โดย ผู้จัดการออนไลน์   7 ตุลาคม 2551 12:37 น.
   
ปชป.บอยคอตประชุมสภา ยันไม่ร่วมสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาล “สมชาย 1” - “มาร์ค” นำทีม ส.ส.เยี่ยมคนเจ็บที่ รพ.วชิระ-รามาฯ
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น.วันนี้ ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เรียกประชุม ส.ส.ของพรรคเป็นการเร่งด่วน เพื่อหารือถึงการกำหนดท่าทีว่าจะเข้าร่วมประชุมรัฐสภาที่จะมีการแถลงนโยบายโดยรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ หรือไม่ ภายหลังเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ด้านหน้ารัฐสภา ถนนอู่ทองใน เมื่อเช้าตรู่วันนี้ (7 ต.ค.) โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียด
       
       รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มี ส.ส.เสนอว่า พรรคควรเข้าร่วมการประชุมรัฐสภาในวันนี้ เพื่ออภิปรายนโยบายของรัฐบาลแล้ววอล์กเอาต์ ขณะที่มีผู้เสนอว่าไม่ควรเข้าร่วมประชุมเลย ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าจุดยืนของพรรคตั้งแต่ต้น คือ ถ้ารัฐบาลทำร้ายประชาชน พรรคจะไม่ร่วมสังฆกรรมกับรัฐบาลด้วย หรือถ้า ส.ส.คนใดเข้าร่วมประชุมรัฐสภา จะเป็นการการันตีให้รัฐบาลและหาความชอบธรรมให้การประชุมรัฐสภา นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นว่าเวลานี้รัฐบาลไม่ได้ยึดกฎกติกาของบ้านเมือง แต่ใช้ความรุนแรง จึงรับไม่ได้กับเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ ในท้ายที่สุด ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าไม่ควรเข้าไปร่วใมสังฆกรรมกับรัฐบาล เพราะพรรคจะหาคำตอบอะไรไปชี้แจงกับประชาชนในพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมไม่ได้มีการประเมินว่ารัฐบาลจะประกาศยุบสภา หรือสถานการณ์จะลุกลามบานปลายเหมือนเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ
       
       ภายหลังการประชุมนานกว่า 2 ชั่วโมง นายอภิสิทธิ์ แถลงว่า จากการที่ประธานรัฐสภาได้นัดการประชุมรัฐสภาเพื่อให้มีการแถลงนโยบายรัฐบาล พรรคก็ได้เตรียมตัวการอภิปรายอย่างเต็มที่ และที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือตามกระบวนการรัฐสภาด้วยความสำนึกมาตลอด แต่ก่อนการประชุมดังกล่าวได้มีการชุมนุมของประชาชนที่หน้ารัฐสภา และมีการสลายการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจสลายการชมนุมไม่ใช่เป็นสิ่งที่ผิด แต่การจะสลายการชุมนุมหรือไม่นั้น ต้องปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชน
       
       ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวอีกว่า แต่การทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บกว่า 40 คน และมีผู้บาดเจ็บสาหัส 3 คน ซึ่งทำให้เกิดความสูญเสียอย่างชัดเจน และที่น่าเสียใจที่สุดคือยังไม่ได้ยินบุคคลสำคัญในรัฐบาล หรือประมุขของสภาออกมาแสดงความห่วงใย หรือตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า การกระทำดังกล่าวสมควรและใช้วิธีการที่เหมาะสมหรือไม่ แต่กลับได้ยินบุคคลในระดับผู้นำยืนยันที่จะแถลงนโยบายให้สำเร็จ และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินอย่างละมุนละม่อมแล้วโดยที่ยังไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งปรากฏออกมาให้ประชาชนได้เห็นทั้งประเทศ
       
       “ท่าทีของรัฐบาลเช่นนี้ ไม่ใช่ท่าทีของคนที่มีสำนึกของคนที่เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย คิดแต่เพียงว่าได้คะแนนจากประชาชนแล้วก็มุ่งเอาแต่อำนาจ แม้ว่าจะต้องให้ผู้แทนปวงชนชาวไทยเดินผ่านกองเลือดเข้าไปเพื่อให้ตัวเองได้ใช้อำนาจต่อก็จะทำ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์รับท่าทีเช่นนี้ไม่ได้ เพราะถือว่าประชาชนมีอำนาจตลอดเวลา ไม่ใช่เฉพาะวันที่ไปลงคะแนนแล้วกลายเป็นเครื่องมือของคนที่เข้าไปแสวงหาอำนาจ แม้จะทำให้ประชาชนต้องสูญเสีย ดังนั้น ในการประชุมพรรควันนี้ ส.ส.ทั้งหมดจึงตัดสินใจไม่เข้าไปร่วมการแถลงนโยบายของรัฐบาล เพราะไม่มีความชอบธรรมที่จะผลักดันให้กระบวนการนี้เดินต่อไปในขณะนี้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว
       
       นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในฐานะที่ตนได้รับเชิญจากนายชัยให้เข้าร่วมการเจรจา 4 ฝ่ายเพื่อหาทางออกให้ประเทศด้วยการสร้างความปรองดอง ตนยืนยันว่าท่าทีของรัฐบาลที่แสดงออกเมื่อเช้านี้ทำให้เห็นว่ายังไม่สมควรที่จะเดินหน้าเจรจาต่อไปจนกว่ารัฐบาลจะทบทวน และสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำเมื่อเช้านี้ทั้งหมด ซึ่งเราเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทำไปเพราะได้รับนโยบายอย่างชัดเจนจากบุคคลระดับสูงในรัฐบาลที่ต้องการเห็นความรุนแรง
       
       “ที่ผ่านมา ผมให้ความร่วมมือกับนายกฯและประธานสภาฯมาตลอด เพราะเชื่อในเกียรติที่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมือง แต่หลายเหตุการณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าทำให้ผมเห็นว่าท่านไม่ได้รักษากียรติของท่านที่ตนและหลายๆคนพยายามเชื่อ วันนี้บ้านเมืองวิกฤตอยู่แล้ว แต่ต้องการหาความถูกต้องและความปรองดองสมานฉันท์ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความจริงใจ เราไม่ต้องการเห็นคนหน้าไหว้หลังหลอกหรือคนหน้าเนื้อใจเสือ วันนี้ต้องมาพูดกันบนความเป็นจริง พรรคประชาธิปัตย์เปิดกว้าง ให้โอกาสมาตลอด แต่หลายเหตุการณ์บ่งบอกว่าการเจรจาของฝ่ายรัฐบาลไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความจริงใจ เมื่อวานนี้ นายกฯ บอกว่าจะเจรจากับพันธมิตรฯ แต่ผมยังไม่เห็นสัญญาณการเจรจาใดๆ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์เมื่อเช้านี้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว
       
       นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา นายกฯ บอกกับตนว่าจะไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของ นพ.เหวง แต่ท่านไม่ออกมาให้ข่าวตามที่พูดในที่ประชุม แต่ไม่เป็นอะไรที่นายกฯ ไม่แสดงความจริงใจกับตน แต่อยากเตือนว่านายกฯ ไม่สามารถหลอกลวงประชาชนไปได้ตลอด อีกทั้งท่าทีและพฤติกรรมของนายกฯไม่ได้แสดงถึงความห่วงใยและความปลอดภัยของประชาชน จนกว่ารัฐบาลจะค้นหาความจริงและทบทวนในเรื่องนี้ รวมถึงแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น วันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลของนายสมชายในการแถลงจุดยืนของรัฐบาลได้
       
       เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลหมดความชอบธรรมในการบริหารบ้านเมือง จะมีการเรียกร้องให้ยุบสภาหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขอรอดูก่อนว่ารัฐบาลจะแถลงความชัดเจนเช่นไร
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น นายอภิสิทธิ์ พร้อมด้วย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวนหนึ่งได้เดินทางไปยังวชิรพยาบาล และโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000118938
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: