ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-09-2021, 09:05
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ลือเขมรเคลื่อนพล บุกยึดตาเมือนธม ภายใน20ตุลาคมนี้ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ลือเขมรเคลื่อนพล บุกยึดตาเมือนธม ภายใน20ตุลาคมนี้  (อ่าน 977 ครั้ง)
istyle
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 853« เมื่อ: 06-10-2008, 00:38 »

ลือเขมรเคลื่อนพล บุกยึดตาเมือนธม ภายใน20ตุลาคมนี้

จากกรณีทหารไทยปะทะกับกองกำลังกัมพูชา บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จนทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายสมาน ศรีงาม ประธานคณะธรรมยาตรากอบกู้รักษาผืนแผ่นดินไทยในกรณีเขาพระวิหาร-มณฑลบูรพา เลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติกอบกู้รักษาอธิปไตยของชาติด้วยอำนาจอธิปไตยของ ปวงชนชาวไทย (คก.ปท.)ได้ออกแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าวโดยได้แสดงความเสียใข กรณีที่ทหารไทยถูกทหารเขมรยิงถล่มบาดเจ็บและอาจจะเสียชีวิตในกรณีที่ทหาร กัมพูชารุกรานอธิปไตย และขอให้กำลังใจแก่ทหารหาญของไทยทุกคนทุกนายที่มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เพื่อรักษาชาติบ้านเมือง พร้อมกันนี้แถลงการณ์ได้ ยื่นคำขาดให้ถอนกำลังทหารกัมพูชาออกจากเขตแดนไทยตลอดแนวชายแดน

วันเดียวกัน กองกำลังสุรนารีได้เสริมกำลังทหาร พร้อมด้วยอาวุธสงคราม เดินทางขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ เพื่อสนับสนุนทหารที่ตรึงกำลังอยู่บริเวณรอบปราสาทพระวิหาร โดยสถานการณ์ทั่วไปเหตุการณ์ยังคงปกติ

ล่าสุด นายบุญรวม พงษาปาน ผอ.โรงเรียนภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ทางโรงเรียนปิดภาคเรียนมาตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน แต่จะมีครูที่ต้องมาทำงานที่โรงเรียน จึงสั่งการให้ครูเวรเฝ้าติดตามฟังข่าวถึงสถานการณ์ตามแนวชายแดนอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับครู

จากการติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ พบว่าชาวบ้านเองไม่มีความตึงเครียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด และไม่ได้เตรียมตัวอพยพหากเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น โดยส่วนใหญ่ชาวบ้านในพื้นที่จะมองว่า เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น นอกจากนี้ทหาร และหน่วยงานราชการในพื้นที่ก็ไม่ได้มีประกาศเตือน หรือเตรียมอพยพชาวบ้านในพื้นที่แต่อย่างใด

นายบุญรวม กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับภูมะเขือ ก็ยังคงทำการเกษตรตามปกติ ไม่มีความตื่นเต้น หรือหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งในหมู่บ้านก็ไม่มีการจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์เหมือนช่วงที่ทหารไทย -กัมพูชา ตรึงกำลังตามแนวชายแดนที่มีการสั่งปิดร้านจำหน่ายสินค้าบนผามออีแดง ครั้งนี้มีเพียงชาวบ้านที่เป็นญาติของทหารทั้ง 2 นายที่ได้รับบาดเจ็บ นำผลไม้และดอกไม้ไปเยี่ยมที่ รพ.กันทรลักษ์ เท่านั้น และล่าสุดทราบว่าได้ย้ายไปรักษาตัวต่อที่ จ.อุบลราชธานี

สถานการณ์ในพื้นที่หลังจากที่เกิดการปะทะกัน ล่าสุดพบว่า กองกำลังทหารของไทยได้ใช้รถบรรทุกนำทหารจำนวนมาก เข้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทางขึ้นภูมะเขืออย่างต่อเนื่อง คาดว่าเป็นการนำทหารเข้าไปตรึงกำลังสมทบกับกองกำลังตามแนวชายแดนที่มีอยู่ ก่อนหน้านี้

แหล่งข่าวแจ้งว่า พื้นที่ภูมะเขือซึ่งเป็นจุดปะทะ ได้ทำการเสริมกำลังทหารเข้าไปปฏิบัติหน้าที่เพิ่มมากขึ้น เชื่อว่าเป็นการป้องกันทหารกัมพูชารุกล้ำเขตแดนไทยอีก ส่วนด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ก็ทำการตรวจเข้ม ไม่อนุญาตให้ประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติเขาพระ วิหารโดยเด็ดขาด ยกเว้นจะได้รับอนุญาตจากกองทัพภาคที่ 2 เท่านั้น

นางทอแสง โคสัย อายุ 66 ปี ชาวบ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดเขตชายแดนด้านเขาพระวิหาร กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ปะทะกันของทหารไทยกับกัมพูชา รุ่งเช้ามีเครื่องบินมาบินวนอยู่แถวๆ หมู่บ้าน รู้สึกตกใจเล็กน้อย คิดว่าคงจะเกิดการสู้รบกัน ก็คอยฟังแต่เสียงแจ้งเตือนจากทางทหารว่าจะให้ชาวบ้านทำอะไรก็พร้อมปฏิบัติ ตาม เพราะตนอยู่พื้นที่นี้มาแต่เกิด อยู่กับภาวะสงครามมาหลายครั้ง ถ้าเกิดสงครามขึ้นอีกครั้งก็จะเป็นครั้งที่ 4 ถือว่าชาชินกับภาวะสงครามนี้แล้ว

จากเหตุการณ์ปะทะกัน ชาวบ้านต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำไมทหารไทยยอมเสียเปรียบกัมพูชามาตลอด ยอมให้ทหารบาดเจ็บโดยใช่เหตุ หากจะเกิดสงครามกันจริงๆ ชาวบ้านก็ไม่กลัว

"ชาวบ้านในพื้นที่ รับรู้ความเคลื่อนไหวตลอด เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อ 2-3 วันก่อนก็เหมือนกัน ข้อเท็จจริงที่ชาวบ้านทราบมาว่า ความจริงเกิดจากการที่ทหารไทยไปตัดไม้เพื่อมาทำเพิงพัก ทำให้ทหารเขมรไม่พอใจ จึงได้ยิงปืนใส่ ทำให้เกิดการปะทะ ทั้งที่พื้นที่ดังกล่าวเป็นแผ่นดินไทยแท้ๆ แต่เขมรกลับมาแสดงท่าทีเป็นเจ้าของแผ่นดิน ทหารเรากลับทำอะไรไม่ได้เลย นี่เป็นสิ่งที่ชาวบ้านรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ประเทศไทยยอมอ่อนข้อให้เขมรถึงขนาดนี้" นางทอแสงกล่าว

ด้าน พล.ต.กนก เนตระคะเวสนะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี กล่าวว่า ขณะนี้ทหารทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่ได้มีการเจรจาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสถานการณ์ขณะนี้ไม่มีอะไรตึงเครียดแล้ว กองกำลังของทหารไทยก็คงตรึงกำลังตามแนวชายแดนปกติ ไม่มีการเสริมกำลังเข้าไปที่ภูมะเขือแต่อย่างใด ส่วนทหารทั้ง 2 นายที่ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์ อาการดีขึ้นมาก ซึ่งทางทหารก็จะดูแลอย่างดีที่สุด ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ขณะนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวอะไร ชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังใช้ชีวิตตามปกติ โดยทหารไม่ได้มีการประกาศเตือนภัยแต่อย่างใด

ส่วนสถานการณ์ด้าน จ.สุรินทร์ บริเวณปราสาทตาควาย ที่มีกรณีพิพาทก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวแจ้งว่า ตั้งแต่เกิดเหตุทหารไทยกับทหารกัมพูชาปะทะกันขึ้นที่บริเวณตีนภูมะเขือ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ส่งผลให้เกิดความเคลื่อนไหวทางทหารของฝ่ายกัมพูชา ด้านชายแดนที่ติดกับ จ.สุรินทร์ โดยเฉพาะที่บริเวณปราสาทตาควาย บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา บ้านไทยสันติสุข ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์

ปรากฏว่า ในช่วงนี้มีการเคลื่อนไหวของกำลังทหารกัมพูชา โดยมีการเสริมกำลังจากฐานบ้านปะโอง อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย และทหารชายแดนกัมพูชา ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านทะมอโดน อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา กว่า 1 กองร้อย ประมาณ 200 คน พร้อมอาวุธหนักครบมือ เคลื่อนเข้ามายังปราสาทตาควาย อีกครั้งในช่วงนี้

ในขณะเดียวกันแหล่งข่าวยังแจ้งอีกว่า นอกจากปราสาทตาควายแล้ว ยังมีกำลังทหารเขมรอีกจำนวนมากเคลื่อนกำลังพร้อมอาวุธหนัก และปืนจรวด มิก 21 และ 44 มายังฐานบ้านกรูด อ.บันเตียอำปึล จ.อุดรมีชัย ซึ่งอยู่ห่างจากปราสาทตาเมือนธม ประมาณ 20 กิโลเมตร โดยมีกระแสข่าวลือสะพัดว่า กำลังชุดนี้จะเคลื่อนเข้ามาประชิดยังปราสาทตาเมือนธม เพื่อยึดคืนภายในวันที่ 20 ตุลาคมนี้


จากแนวหน้าและคมชัดลึก

มันก็แค่ข่าวลือ.......
บันทึกการเข้า
Arch_FreeMan
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 210« ตอบ #1 เมื่อ: 06-10-2008, 01:30 »

ผมเกิด มา ยังไม่เคยเจอ การเหยียบย่ำเกียรติภูมิของประเทศแบบนี้มาก่อนในชีวิต ผมรู้สึกว่าเงินภาษีที่เสียให้ทหารซื่ออาวุธแพงๆ นั้น แทบไม่ได้ช่วยรักษาเกียรติยศของประเทศแต่อย่างใด

ดินแดนของเราแท้ๆ ให้เขายิงเข้ามา ยิงจนทหารของเราบาดเจ็บ แถมยังเสือกเรียกฑูตเราไปด่า บอกว่า เราไปหาเรื่องเขาก่อนอีก คือ เลวบัดซบมาก

แล้วยังมีการยั่วยุ นายกมันบอกว่าให้คนงานเขมรกลับประเทศ ไม่ต้องทำงานในประเทศไทย

ผมอยากให้ ผู้ประกอบการคนไทย ช่วยส่งคนงานเขมรกลับบ้านให้หมดไม่ต้องจ้างแล้ว บอกว่า นายกมันสั่ง

ถ้าทหารไทย ยังปล่อยเขมร ข่มขู่ รุกรานชายแดน แบบนี้ผมว่า พวกคุณไปนุ่งผ้าถุง เต้นระบำดีกว่าไหมครับ ขนาดชาวบ้านตามแนวชายแดนยังไม่พอใจเลย พวกคุณเป็นทหาร ปล่อยให้เขาทำแบบนี้ได้อย่างไร

สมัยก่อนพม่ายิงมา เรายิงสวน

แต่ทำไม เขมร เราอ่อนง่อยแบบนี้ครับ ท่าน ?
บันทึกการเข้า

ธรรมเท่านั้นคือทางรอดของสังคมไทย
katindork
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 369


« ตอบ #2 เมื่อ: 06-10-2008, 18:49 »

ช่างหัวมัน  รัฐบาลโจร มันก็ท่องคาถาแบบนี้แหละ
รอให้มันมาฝังลูกระเบิด  ที่ศาลากลางจังหวัดละกัน
บันทึกการเข้า
ลูกนนทรี
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 222


เกษตรศาสตร์_ศาสตร์แห่งแผ่นดิน


« ตอบ #3 เมื่อ: 06-10-2008, 18:55 »

ผมเห็นเวลามีปัญหารัฐบาลเขมรชอบมาใส่ร้ายป้ายสียุให้คนเขมรเกลียดคนไทย แล้วก็ชอบยั่วยุทหารไทย ไม่เข้าใจไอ้ฮุนเซนจริงๆ เพื่อนบ้านเราก็มีแต่ชั่วๆทั้งนั้น ยกเว้นลาวล่ะครับ
บันทึกการเข้า

เกลียดพวกเลียไอ้เหลี่ยม ไม่นิยมบัตรเติมเงิน
personal jesus
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 632« ตอบ #4 เมื่อ: 06-10-2008, 19:05 »


Norodom Sihanouk

Hun Sen

แต่ละตัว....

ที่เศร้าใจก็ คนของเรามันไม่ดีเอง


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-10-2008, 19:18 โดย personal jesus » บันทึกการเข้า

katindork
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 369


« ตอบ #5 เมื่อ: 06-10-2008, 19:16 »


Norodom Sihanouk

Hun Sen

แต่ละตัว....ฝาก ทักษิณ อีกตัว ถ้ามองว่ามันเป็นหุ้นส่วน ฮุนเซ็น  ก็จะรู้ว่ามันป่วนทำไม 
เพราะมันคือรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยคนนึง
บันทึกการเข้า
1ktip
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,457« ตอบ #6 เมื่อ: 06-10-2008, 19:27 »

การเมืองภายในไม่นิ่ง นโยบายคลุมเครือ กองทัพอยู่ภายใต้นักการเมืองเลว จะมีช่วงไหนเหมาะแก่การป่วนเท่าช่วงนี้ล่ะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: