ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-12-2020, 23:20
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  กลไกง่อยเปลี้ยเสียขา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
กลไกง่อยเปลี้ยเสียขา  (อ่าน 463 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 05-07-2006, 11:21 »


มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของรัฐบาลรักษาการทักษิณ ชินวัตร เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ในการแต่งตั้งนายรองพล เจริญพันธ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และแต่งตั้ง พล.ต.ต.พีรพันธุ์ เปรมภูติ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและ ปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีทำให้เกิดคำถามขึ้นมาอย่างมากมายว่า รัฐบาลรักษาการมีมาตรฐานในการปฏิบัติงาน และเป็นผู้รักษากฎหมาย กติกา มารยาทที่เป็นหลักชัยในการบริหารบ้านเมืองมากน้อยแค่ไหน

ลำพังเพียงแค่ความเหมาะสมที่มีการแต่งตั้ง นายรองพลผู้ซึ่งเคยเป็นประธานในการตรวจสอบสัญญาของไอทีวีที่กลุ่มตระกูลของนายกรัฐมนตรีถือหุ้นแล้วมีปัญหาในการแก้สัญญาสัมปทานกับรัฐจนทีวีเสรีกลายเป็นทีวีของเอกชนก่อนที่จะขายให้กับกลุ่มทุนสิงคโปร์และการแต่งตั้ง พล.ต.ต.พีรพันธุ์ อดีตเลขาฯ ปปง.ที่ใช้อำนาจกระบวนการของ ปปง.ไปจัดการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินของสื่อมวลชน นักการเมือง เอ็นจีโอ ที่เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร แถมปัจจุบันได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลเรื่องข้อสัญญาของไอทีวีกับสำนักปลัดสำนักนายกฯ ท่ามกลางข้อครหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนรัฐบาลรักษาการก็ยากที่จะตอบคำถามต่อสาธารณะแล้วว่ามีความเหมาะสมแค่ไหนกับการแต่งตั้งกลุ่มเครือข่ายเข้ามากำกับดูแลหน่วยงานสำคัญของบ้านเมือง

แต่โจทย์ใหญ่ที่สุดที่รัฐบาลรักษาการชุดนี้จักต้องตอบคำถาม และ ต้องหันมาทบทวนบทบาทของตัวเองให้มากที่สุดคือ รัฐบาลที่เป็นเสมือนตัวแทนของประชาชนเข้ามาบริหารจัดการ สร้างกลไก กติกาให้กับ บ้านเมือง ได้ปฏิบัติตามกฎหมายบ้านเมืองหรือไม่

เพราะตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย หมวด 7 ตามมาตรา 215 กำหนดไว้ชัดเจนใน (2) ที่ระบุว่า เมื่ออายุสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงหรือมีการยุบสภาผู้แทนราษฎร รัฐบาลจะใช้อำนาจแต่งตั้งหรือย้ายข้าราชการซึ่งมีตำแหน่งหรือเงินเดือนประจำ หรือพนักงานของหน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ หรือให้บุคคลดังกล่าวพ้นจากตำแหน่งมิได้ เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

จะเห็นได้ว่า รัฐบาลรักษาการชุดนี้กลับเพิกเฉยไม่ได้รักษากฎหมายใดๆ ที่เป็นหลักชัยเป็นมาตรฐานการปฏิบัติของบ้านเมืองแม้แต่น้อย ขณะที่ กกต.เองในฐานที่เป็นผู้รักษากฎหมายก็ละเลยในการเล่นตามบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานไป

ขณะที่คนไทยและหน่วยงานรัฐอีกจำนวนไม่น้อยก็ได้แต่ยืนมอง ปล่อยให้คณะรัฐบาลรักษาการดำเนินการแต่งตั้งใครต่อใครในห้วงสุญญากาศทางการเมือง แถมยังบอกว่าจะแจ้งให้หน่วยงานที่มีอำนาจพิจารณาอนุมัติภายหลังก็ได้ กฎหมายรัฐธรรมนูญของบ้านเมืองนี้กลายเป็นไม้หลักปักขี้เลนไปหมดแล้ว

การเมืองไทยปัจจุบันกำลังเผชิญกับปัญหาใหญ่ประการหนึ่ง นั่นก็คือ ปัญหาเรื่องการที่ระบบเหตุผลทางการเมืองกลายเป็นเพียงเครื่องมือในการบรรลุเป้าหมายบางประการ (instrumental rationality) มากกว่า เป้าหมายที่จะบรรลุซึ่งเสรีภาพ และกลไกที่พยายามสร้างให้คะคานกัน

รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ถูกออกแบบและประดิษฐ์ขึ้นมาด้วยความเชื่อมั่นว่าจะนำพาสังคมไทยไปสู่สังคมประชาธิปไตยที่ส่งเสริมระบบการบริหารจัดการประเทศมีเหตุมีผลกลับถูกฉีกทิ้งอย่างไม่มีเยื่อใยจากรัฐบาลที่มุ่งเน้นสนองความต้องการของคนใดคนหนึ่งไปแล้ว

http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=editorial&id=107021
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05-07-2006, 11:24 »

รัฐบาลเหิมเกริมหนักข้อ
มุบมิบตั้งซี้แม้วคุมสปน.
โยก"รองพล"นั่งเลขาครม.-ฝีมือ"เนวิน"สนองคุณผู้นำ
ทีดีอาร์ไอ-สว.-ฝ่ายค้านรุมสวดยับซ่อนวาระเอื้อไอทีวี
กกต.สวนเปรี้ยงขัดรธน.ไม่ขอความเห็นก่อนส่อโมฆะ
...
ขณะที่การตั้งนายรองพล ซึ่งเบื้องต้นมีท่าทีแข็งกร้าวให้ไอทีวีจ่ายค่าปรับจำนวนดังกล่าวตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่เพิกถอนคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการที่ให้ไอทีวีต้องจ่ายค่าสัปทานปีละ 1 พันล้านบาท แต่ภายหลังมีท่าทีอ่อนลง โดยอ้างว่าให้รอผลการตีความของอัยการสูงสุดก่อน ดังนั้น การแต่งตั้งให้นายรองพลไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ครม.ถือว่าเป็นการสมประโยชน์ทั้งสองฝ่ายคือ นายรองพลที่ได้รับตำแหน่งที่ดีกว่า และไม่ต้องเป็นหนังหน้าไฟกรณีไอทีวี ส่วนพล.ต.ต.พีรพันธุ์นั้นถือว่า ได้รับบำเหน็จอีกครั้งหลังพ้นตำแหน่งเลขาฯ ปปง.โดยคาดว่าภาระหน้าที่หลักคือ พิจารณาข้อกฎหมายไม่ให้ไอทีวีต้องจ่ายค่าปรับ 75,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน
...
http://www.naewna.com/news.asp?ID=15588
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: