ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-09-2021, 03:51
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เล่นบอร์ดโดยใช้"ชื่อปลอม"กับ"ชื่อจริง"อย่างไหนจะดีกว่ากัน ? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เล่นบอร์ดโดยใช้"ชื่อปลอม"กับ"ชื่อจริง"อย่างไหนจะดีกว่ากัน ?  (อ่าน 5700 ครั้ง)
concordance democracy
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313


« เมื่อ: 04-10-2008, 19:45 »

สำหรับผมเห็นว่าใช้"ชื่อจริง" น่าจะดีกว่าใช้"ชื่อปลอม"

(เพิ่มเติมเมื่อ 5 ตค.51)

เหตุที่ผมตั้งกระทู้นี้ก็เนื่องจาก

1. เดือนพฤษภาคม 2550 ผมเล่นบอร์ดครั้งแรกในชีวิตที่พันทิพ โดยใช้ชื่อจริงว่า ธนพล สาระนาค เพราะต้องการแสดงตัวว่ามีตัวตนจริง (แต่ไม่ได้ลงทะเบียน) เกี่ยวกับความขัดแย้งในมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ผมเพียงต้องการโพสจดหมายเปิดผนึกฉบับหนึ่งเท่านั้น อีกไม่กี่วันทางพันทิพห็ห้ามเล่น เพราะผิดกติกาเขา ผมก็เข้าใจ ไม่ได้โกรธอะไรเขาแม้แต่น้อย

2.ครั้งที่สอง (ปกติผมไม่ทราบว่ามีบอร์ดนี้) เมื่อไม่กี่วันมานี้ ผมมาเล่นบอร์ดเสรีไทย เพราะคุณจีรศักดิ์ฯชวน โดยใช้ชื่อปลอมว่า concordance democracy เหตุที่ใช้ชื่อปลอม เพราะมีบางบอร์ดห้ามใช้ชื่อจริง และอีกอย่างหนึ่งเห็นบอร์ดเสรีไทยมีแต่ชื่อปลอม ผมเกรงจะผิดธรรมเนียมของที่นี่จึงใช้ชื่อปลอม

3.ผมตั้งกระทู้เกี่ยวกับการเซ้งอุทยานฯแสดงความคิดเห็นอิสระ ไม่ได้เข้าข้างทางราชการหรือคนคัดค้านกลุ่มใดเป็นพิเศษ เท่านั้นแหละพวกที่ไม่ชอบผม หาว่าผมไปเข้าข้างทางราชการบ้าง เข้าข้างฝ่ายคัดค้านบ้าง ก็ตามมาป่วน พยายามทำเป็นรู้ว่าผมคือใคร โดยเอาความเห็นเก่าๆของผมเมื่อปีที่แล้วในบอร์ดพันทิพตามมาโพสที่นี่

4.ผมไม่ชอบใช้ชื่อปลอม เพราะถ้าใช้ชื่อปลอม เวลาผมแสดงความเห็นที่ถูกใจหรือถูกใจใคร คำถามที่ตามก็ไม่พ้น "ชื่อจริงของผมคือใคร?" พวกจะตามมากระทุ้ง ทำทีเป็นรู้ว่า "ผมรู้นะว่าคุณคือใคร ?" ผมอยากใช้ชื่อจริงให้หายห่วง โปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่ต้องเสียเวลามาสงสัยว่าผมคือใคร เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า จึงได้เปิดกระทู้นี้ เพราะไม่ทราบจะไปปรึกษาใคร ก็เท่านั้นเอง

5.สำหรับท่านอื่น จะใช้ชื่อจริง/ชื่อปลอม ผมเคารพในสิทธิของท่าน มิได้ติดใจสงสัย แต่สำหรับผม เวลาใช้ชื่อปลอม มักจะมีคนตามจิก/ตามกระทุ้งให้ผมใช้ชื่อจริง ผมก็เลยต้องสนองความสุขเขาด้วยการใช้ชื่อจริง (แต่ถึงกระนั้นก็ตามยังตามไปจิก/ไปกระทุ้ง privacy ของผมอีกแน่ะ)

6.ขอบคุณทุกท่านที่ให้ข้อคิดเห็นและความกระจ่าง ถ้าผมทำอะไรให้เดือดร้อนแม้แต่น้อยนิดก็ขออภัยด้วยครับ.


ลงชื่อ / ธนพล สาระนาค / concordance democracy / http://www.cdthai.org/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05-10-2008, 16:45 โดย concordance democracy » บันทึกการเข้า
Sweet Chin Music
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,613« ตอบ #1 เมื่อ: 04-10-2008, 20:05 »

ถ้าเห็นว่่าใช้ชื่อจริงดีกว่า แล้วทำไม เอ็งไม่ใช้ชื่อจริงละ

ที่เห็นตอนนี้ มันก็ชื่อปลอมมิใช่หรือ
บันทึกการเข้า


You'll Never Walk Alone
เข้าไปกันได้ค๊าป- - - >http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sweetchinmusic&group=1
ลูกนนทรี
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 222


เกษตรศาสตร์_ศาสตร์แห่งแผ่นดิน


« ตอบ #2 เมื่อ: 04-10-2008, 20:06 »

เออ 555 ยังไงเนี่ยตัวเองยังขัดแย้งเลย
บันทึกการเข้า

เกลียดพวกเลียไอ้เหลี่ยม ไม่นิยมบัตรเติมเงิน
moon
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 780


« ตอบ #3 เมื่อ: 04-10-2008, 20:08 »

มาฟังมุมมองแนวคิดจากประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน นายธนพล สาระนาค เกี่ยวกับเรื่องการให้เอกชนเข้ามาให้บริการในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตอนที 2 ครับ

http://www.sukiflix.com/video/749/มุมมอง-ธนพล-สาระนาค�-เรื่องบริหารอุทยานฯ
บันทึกการเข้า
ลูกนนทรี
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 222


เกษตรศาสตร์_ศาสตร์แห่งแผ่นดิน


« ตอบ #4 เมื่อ: 04-10-2008, 20:12 »

มาฟังมุมมองแนวคิดจากประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน นายธนพล สาระนาค เกี่ยวกับเรื่องการให้เอกชนเข้ามาให้บริการในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตอนที 2 ครับ

http://www.sukiflix.com/video/749/มุมมอง-ธนพล-สาระนาค�-เรื่องบริหารอุทยานฯ

                                     เอทำไมชื่อคล้ายเจ้าของกท.สงสัยชื่อนี้มันซ้ำเยอะมั้งครับเลยอ่ะเลยอ่ะครับ
บันทึกการเข้า

เกลียดพวกเลียไอ้เหลี่ยม ไม่นิยมบัตรเติมเงิน
Sweet Chin Music
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,613« ตอบ #5 เมื่อ: 04-10-2008, 20:23 »

มาฟังมุมมองแนวคิดจากประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน นายธนพล สาระนาค เกี่ยวกับเรื่องการให้เอกชนเข้ามาให้บริการในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตอนที 2 ครับ

http://www.sukiflix.com/video/749/มุมมอง-ธนพล-สาระนาค�-เรื่องบริหารอุทยานฯ

                                     เอทำไมชื่อคล้ายเจ้าของกท.สงสัยชื่อนี้มันซ้ำเยอะมั้งครับเลยอ่ะเลยอ่ะครับ

แนวความคิดก็คล้ายๆกันกับพวกลิ่วล่ิ นายหญ่าย

คือสนับสนุนการกระทอันชาติชั่วของรัฐบาลนอมินี  อิอิ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04-10-2008, 20:25 โดย Sweet Chin Music » บันทึกการเข้า


You'll Never Walk Alone
เข้าไปกันได้ค๊าป- - - >http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sweetchinmusic&group=1
moon
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 780


« ตอบ #6 เมื่อ: 04-10-2008, 20:27 »

 ความคิดเห็นที่ 35 

(จดหมายเปิดผนึก)
25/9 ซ.เสรีไทย 19 ถ.เสรีไทย เขตบึงกุ่ม กทม.10240 โทร. 089-7410760
24 พฤษภาคม 2550
เรื่อง ขอให้ คุณพิสิษฐ์ ณ พัทลุง เป็นประธานคณะกรรมการมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ต่อไป
เรียน คุณพิสิษฐ์ ณ พัทลุง
สิ่งที่ส่งมาด้วย สำเนาจดหมายเปิดผนึกของเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ตามที่เครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้มีจดหมายเปิดผนึกลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2550 แจ้งคุณพิสิษฐ์ ณ พัทลุง และเผยแพร่จดหมายดังกล่าวไปตามเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึงเว็บไซต์ของมูลนิธิสืบฯ เรียกร้องให้คุณพิสิษฐ์ฯลาออกจากตำแหน่งประธานมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ เพราะขาดความชอบธรรมและสร้างความเสียหายให้กับองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยอ้างเหตุผลว่า เนื่องจากคุณพิสิษฐ์ฯเป็นเจ้าของบริษัทเพื่อนเดรัจฉานที่จดทะเบียนการค้าเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสัตว์ และเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทสยาม โอเชี่ยนเวิลด์ และบริษัทเอเชี่ยน ไวด์ไลฟ์ คอนซัลแตนซี ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจเอกชนซึ่งให้บริการจัดหาสัตว์ป่า จึงถือเป็นการผิดหลักการค้าและจัดหาสัตว์ป่าขององค์กรอนุรักษ์ และมีผลประโยชน์ทับซ้อน นั้น
ชมรมอาสาสมัครอุทยานได้พิจารณาเหตุผลที่เครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยกมากล่าวอ้างแล้ว มีความเห็น ดังนี้
1. สวนสัตว์ขนาดย่อมของบริษัทเพื่อนเดรัจฉาน ซึ่งได้รับอนุญาตจากทางราชการอย่างถูกต้อง มีการดูแลสัตว์ป่าเป็นอย่างดี เป็นตัวอย่างที่ดีในแง่การอนุรักษ์สัตว์ป่านอกแหล่งกำเนิด(ex-situ conservation) และเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ด้านสัตวศาสตร์แก่เยาวชนและประชาชนได้เป็นอย่างดี ชมรมฯเห็นว่าหากมีบริษัทฯต่าง ๆ หรือบุคคลใดในมูลนิธิฯสามารถประกอบกิจการสวนสัตว์เอกชนในแง่การอนุรักษ์สัตว์ป่านอกแหล่งกำเนิดและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯในอันที่จะสนับสนุนส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า ซึ่งรวมถึงการอนุรักษ์สัตว์ป่านอกถิ่นกำเนิด โดยใช้เงินทุนส่วนตัวได้ด้วยดีเช่นนี้ ก็สมควรที่บริษัทฯหรือบุคคลนั้นจะได้รับการยกย่องชมเชยจากมูลนิธิฯหรือองค์กรอนุรักษ์ต่าง ๆ มิใช่จะต้องถูกกล่าวหาว่า“ผิดหลักการค้าสัตว์และจัดหาสัตว์ป่าขององค์กรอนุรักษ์ และมีผลประโยชน์ทับซ้อน”แต่อย่างใด
2. การที่คุณพิสิษฐ์ฯรับเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัท สยามโอเชี่ยนเวิลด์ และบริษัท เอเชี่ยนไวด์ไลฟ์ คอนซัลแตนซี ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจเอกชนด้านการจัดแสดงหรือซื้อขายสัตว์ป่าอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการนั้น ชมรมฯเห็นว่าจะก่อให้เกิดความร่วมมือที่ดีระหว่าง“องค์กรอนุรักษ์เอกชน”กับ“องค์กรธุรกิจเอกชน” และเป็นโอกาสดีที่ทั้งสององค์กรจะได้ร่วมมือและประสานงานกันเพื่อให้การอนุรักษ์สัตว์ป่านอกแหล่งกำเนิดดำเนินไปด้วยดียิ่งขึ้น องค์กรอนุรักษ์และองค์กรธุรกิจด้านสัตว์ป่าทุกแห่งย่อมต้องการแสวงหาความร่วมมือและประสานงานกับทุกฝ่ายด้วยกันทั้งสิ้น อันที่จริงแล้วองค์กรทั้งสองหาใช่เป็นศัตรูกันหรือไม่สามารถร่วมงานกันได้เอาเสียเลย หรือต้องคอยระแวงสงสัยซึ่งกันและกันตลอดไป หากร่วมมือและประสานกันได้เช่นนี้ก็สมควรที่จะได้รับการยกย่องชมเชยและความชื่นชมยินดี มิได้ผิด“หลักการค้าสัตว์และจัดหาสัตว์ป่าขององค์กรอนุรักษ์ และมีผลประโยชน์ทับซ้อน”แต่อย่างใด
3. การส่งช้างจำนวน 8 เชือก ไปออสเตรเลียนั้น ชมรมฯได้สอบถามเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯแล้ว ทราบว่าการส่งช้างจำนวนดังกล่าว มีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการทุกประการ แต่มีองค์กรอนุรักษ์บางแห่งยังติดใจสงสัยและนำไปฟ้องศาลปกครอง ชมรมฯเห็นว่า กรณีนี้มิได้เกี่ยวข้องหรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับคุณพิสิษฐ์ฯแต่อย่างใด
4. การปรับปรุงองค์กรของมูลนิธิฯในครั้งนี้ ชมรมฯเห็นว่า เป็นเรื่องภายในองค์กร ชมรมฯเห็นว่าหากองค์กรอนุรักษ์อื่น ๆ ติดใจสงสัยประการใดก็น่าที่จะสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ทราบกระจ่างชัด แทนการสร้างกระแสกดดันทางสื่อมวลชน ซึ่งเป็นการผิดวิสัยขององค์กรอนุรักษ์ที่เคยร่วมงานกันมาด้วยดีโดยตลอด
ชมรมฯขอแสดงความห่วงใยและหวังว่าฝันร้ายที่เกิดขึ้นในมูลนิธิฯและในหมู่องค์กรอนุรักษ์ครั้งนี้จะผ่านไปด้วยดี เพื่อร่วมมือกันทำงานอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชาติตามความรู้ความสามารถและความถนัดของแต่ละองค์กรให้ประสบผลสำเร็จด้วยดีต่อไป
จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอให้คุณพิสิษฐ์ฯเป็นประธานมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชฯ ต่อไป
ขอแสดงความนับถือ
(ลงนาม) ธนพล สาระนาค
ประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน

จากคุณ : ธนพล สาระนาค - [ 28 พ.ค. 50 06:46:18 A:124.120.9.37 X: TicketID:146523 ]

 ความคิดเห็นที่ 109 

เพื่อนผู้ผ่านทางมา : ผมติดใจ คห.ที่ 35 ที่ใช้ชื่อของคุณธนพล ซึ่งเป็นนักอนุรักษ์ที่สำคัญท่านหนึ่ง ที่ผมได้ยินชื่อเสียงมานาน เคยเห็นตัวจริงท่านครั้งแรกที่เวทีการจัดการอุทยานแห่งชาติที่เขาแผงม้า เมี่อปี 2544 ก็อยากรู้ว่าเป็นคนเดียวกันหรือเปล่า ?
ธนพล สาระนาค :
1. คนเดียวกันครับ หมายเลขบัตรประชาชน 3-1005-03738-127 ผ่านที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานเขตที่ไหน ขอให้เจ้าหน้าที่ทะเบียนเปิดให้ดูได้ คนชื่อนี้มีคนเดียวในโลก
2. ขอบคุณที่เห็นผมเป็นนักอนุรักษ์ แต่คงผิดหวังเสียแล้วครับ เพราะผมไม่เคยแนะนำตัวหรือติดป้ายว่าเป็นนักอนุรักษ์ และไม่เคยคิดจะเป็นนักอนุรักษ์ ขณะนี้ผมเป็นอาสาสมัครอุทยาน(Park Volunteer)คนหนึ่งของโลก ทำงานช่วยเหลืออุทยาน เช่น ไปเที่ยวอุทยานแห่งไหนก็ช่วยเขาเก็บขยะ เป็นต้น เวลาไม่ได้ไปเที่ยวไหนก็อยู่บ้านเล่นเน็ตแบบนี้เท่านั้นครับ

เพื่อนผู้ผ่านทางมา : ผมได้ยินชื่อเสียงมานาน เคยเห็นตัวจริงท่านครั้งแรกที่เวทีการจัดการอุทยานแห่งชาติที่เขาแผงม้า เมี่อปี 2544 และก็ได้ยินมาอีกว่าท่านก็ไม่ได้เห็นด้วยกับท่านประธาน(คุณพิสิษฐ์ฯ)ที่เป็นข่าวดังกล่าวมานานแล้ว
ธนพล สาระนาค :
1. ขอบคุณครับที่ยังจำผมได้ ถ้าพบผมที่ไหนอีกก็กรุณาทักผมด้วย วันงานที่เขาแผงม้า ผมอยู่ในฐานะผู้ขึ้นเวทีร่วมอภิปราย จำทุกท่านที่ฟังไม่ได้ครับ
2. ผมขอเรียนตามจริงว่า ผมรู้จักกับอาจารย์พิสิษฐ์ ณ พัทลุง ในแง่ที่เป็นนักดูนก และอาจารย์สุรพล ดวงแข ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา ก่อนที่จะมีการจัดตั้งมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ในขณะนี้ก็ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์ต่าง ๆ ด้วยกันตามโอกาส
3. สำหรับความคิดเห็นในเรื่องงานอนุรักษ์ผมกับอาจารย์ทั้งสองก็แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กันและกันอยู่เสมอครับ ไม่ถึงขนาดกับเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยไปเสียทั้งหมด หรือขัดแย้งทางความคิดกันจนมองหน้ากันไม่ได้แต่อย่างใด

ผมยอดแย่อยู่อย่างเดียวคือ เวลาที่ผมไม่เห็นด้วยกับอาจารย์ท่านใด ผมไม่เคยปลุกม็อบขับไล่ ผมชอบไต่ถามพูดคุย ฟังเหตุ-ฟังผล ตามประสาคนรักกันจริง อะไรที่มีเหตุมีผล ผมก็ฟัง อะไรที่ยังไม่เข้าใจกัน ก็ค่อยพูดค่อยจากัน ไม่เคยโกรธกัน คนในวงการอนุรักษ์มีน้อยอยู่แล้ว ค่อยพูดค่อยจากันแบบพี่แบบน้องดีกว่า.....เอาอย่างคุณหมอบุญส่ง เลขะกุล ปรมาจารย์ด้านอนุรักษ์ก็ได้ครับ....ขนาดจอมพลสฤษดิ์ฯ ด่าท่านว่า “ไอ้หมอ.....” (ว่าอย่างไร กรุณาโทร.ถามผมที่ 089-7410760 ....เพราะมันไม่เหมาะจะบอกในที่สาธารณะ) คุณป้าสุภาพฯ ภรรยาคุณหมอเกรงว่าจอมพลสฤษดิ์ฯจะจับคุณหมอไปยิงเป้า เมื่อไหร่ก็ไม่รู้.....แต่คุณหมอบุญส่งฯยังไปเชิญจอมพลสฤษดิ์ฯเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของนิยมไพรสมาคม ซึ่งท่านจอมพลฯก็ตอบรับด้วยความยินดี และในที่สุดผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทั้งสองท่านก็ร่วมกันผลักดันให้มีกฎหมายอุทยานฯและกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าเป็นผลสำเร็จ มิได้ถือโกรธกันแบบเป็นเอาตาย

ที่เล่ามาก็เพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่พี่น้อง ๆ ในวงการเดียวกัน.....พี่น้องครับ ผมกราบขอร้องเถอะครับ มีอะไรค่อย ๆ พูดค่อยจากัน อย่าเดินขบวนให้อายเด็กเลยครับ กราบอีกกี่ครั้ง ๆ ก็ยอมครับ.

จากคุณ : ธนพล สาระนาค โทร.089-7410760 - [ 29 พ.ค. 50 11:56:46 A:124.121.246.187 X: TicketID:146523 ]

http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2007/05/E5442452/E5442452.html
บันทึกการเข้า
Solidus
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,381« ตอบ #7 เมื่อ: 04-10-2008, 20:31 »

แนวความคิดก็คล้ายๆกันกับพวกลิ่วล่ิ นายหญ่าย

คือสนับสนุนการกระทอันชาติชั่วของรัฐบาลนอมินี  อิอิ

นอกจากแนวความคิดก็คล้ายๆกันกับพวกลิ่วล่้อนายใหญ่แล้วยังคล้ายกันกับไอ้หัวโตอีกครับ
บันทึกการเข้า
ลูกนนทรี
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 222


เกษตรศาสตร์_ศาสตร์แห่งแผ่นดิน


« ตอบ #8 เมื่อ: 04-10-2008, 20:34 »

อ๋อ concordance democracy แปลว่าประชาธิปไตยแบบสอดคล้อง  พวกเดียวกับไอ้หัวโต นี่เอง คนที่บอร์ดนี้เค้าไม่โง่หรอกนะ ที่คุณต้องมานั่งให้คะแนนหน่ะคุณเจ้าของกระทู้อย่าให้เค้าฉีกหน้ากากคุณไปมากกว่านี้เลย คุณประชาธิปไตยแบบสอดคล้อง
บันทึกการเข้า

เกลียดพวกเลียไอ้เหลี่ยม ไม่นิยมบัตรเติมเงิน
ลูกนนทรี
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 222


เกษตรศาสตร์_ศาสตร์แห่งแผ่นดิน


« ตอบ #9 เมื่อ: 04-10-2008, 20:42 »

ความคิดเห็นที่ 35 

(จดหมายเปิดผนึก)
25/9 ซ.เสรีไทย 19 ถ.เสรีไทย เขตบึงกุ่ม กทม.10240 โทร. 089-7410760
24 พฤษภาคม 2550
เรื่อง ขอให้ คุณพิสิษฐ์ ณ พัทลุง เป็นประธานคณะกรรมการมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ต่อไป
เรียน คุณพิสิษฐ์ ณ พัทลุง
สิ่งที่ส่งมาด้วย สำเนาจดหมายเปิดผนึกของเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ตามที่เครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้มีจดหมายเปิดผนึกลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2550 แจ้งคุณพิสิษฐ์ ณ พัทลุง และเผยแพร่จดหมายดังกล่าวไปตามเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึงเว็บไซต์ของมูลนิธิสืบฯ เรียกร้องให้คุณพิสิษฐ์ฯลาออกจากตำแหน่งประธานมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ เพราะขาดความชอบธรรมและสร้างความเสียหายให้กับองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยอ้างเหตุผลว่า เนื่องจากคุณพิสิษฐ์ฯเป็นเจ้าของบริษัทเพื่อนเดรัจฉานที่จดทะเบียนการค้าเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสัตว์ และเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทสยาม โอเชี่ยนเวิลด์ และบริษัทเอเชี่ยน ไวด์ไลฟ์ คอนซัลแตนซี ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจเอกชนซึ่งให้บริการจัดหาสัตว์ป่า จึงถือเป็นการผิดหลักการค้าและจัดหาสัตว์ป่าขององค์กรอนุรักษ์ และมีผลประโยชน์ทับซ้อน นั้น
ชมรมอาสาสมัครอุทยานได้พิจารณาเหตุผลที่เครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยกมากล่าวอ้างแล้ว มีความเห็น ดังนี้
1. สวนสัตว์ขนาดย่อมของบริษัทเพื่อนเดรัจฉาน ซึ่งได้รับอนุญาตจากทางราชการอย่างถูกต้อง มีการดูแลสัตว์ป่าเป็นอย่างดี เป็นตัวอย่างที่ดีในแง่การอนุรักษ์สัตว์ป่านอกแหล่งกำเนิด(ex-situ conservation) และเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ด้านสัตวศาสตร์แก่เยาวชนและประชาชนได้เป็นอย่างดี ชมรมฯเห็นว่าหากมีบริษัทฯต่าง ๆ หรือบุคคลใดในมูลนิธิฯสามารถประกอบกิจการสวนสัตว์เอกชนในแง่การอนุรักษ์สัตว์ป่านอกแหล่งกำเนิดและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯในอันที่จะสนับสนุนส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า ซึ่งรวมถึงการอนุรักษ์สัตว์ป่านอกถิ่นกำเนิด โดยใช้เงินทุนส่วนตัวได้ด้วยดีเช่นนี้ ก็สมควรที่บริษัทฯหรือบุคคลนั้นจะได้รับการยกย่องชมเชยจากมูลนิธิฯหรือองค์กรอนุรักษ์ต่าง ๆ มิใช่จะต้องถูกกล่าวหาว่า“ผิดหลักการค้าสัตว์และจัดหาสัตว์ป่าขององค์กรอนุรักษ์ และมีผลประโยชน์ทับซ้อน”แต่อย่างใด
2. การที่คุณพิสิษฐ์ฯรับเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัท สยามโอเชี่ยนเวิลด์ และบริษัท เอเชี่ยนไวด์ไลฟ์ คอนซัลแตนซี ซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจเอกชนด้านการจัดแสดงหรือซื้อขายสัตว์ป่าอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการนั้น ชมรมฯเห็นว่าจะก่อให้เกิดความร่วมมือที่ดีระหว่าง“องค์กรอนุรักษ์เอกชน”กับ“องค์กรธุรกิจเอกชน” และเป็นโอกาสดีที่ทั้งสององค์กรจะได้ร่วมมือและประสานงานกันเพื่อให้การอนุรักษ์สัตว์ป่านอกแหล่งกำเนิดดำเนินไปด้วยดียิ่งขึ้น องค์กรอนุรักษ์และองค์กรธุรกิจด้านสัตว์ป่าทุกแห่งย่อมต้องการแสวงหาความร่วมมือและประสานงานกับทุกฝ่ายด้วยกันทั้งสิ้น อันที่จริงแล้วองค์กรทั้งสองหาใช่เป็นศัตรูกันหรือไม่สามารถร่วมงานกันได้เอาเสียเลย หรือต้องคอยระแวงสงสัยซึ่งกันและกันตลอดไป หากร่วมมือและประสานกันได้เช่นนี้ก็สมควรที่จะได้รับการยกย่องชมเชยและความชื่นชมยินดี มิได้ผิด“หลักการค้าสัตว์และจัดหาสัตว์ป่าขององค์กรอนุรักษ์ และมีผลประโยชน์ทับซ้อน”แต่อย่างใด
3. การส่งช้างจำนวน 8 เชือก ไปออสเตรเลียนั้น ชมรมฯได้สอบถามเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯแล้ว ทราบว่าการส่งช้างจำนวนดังกล่าว มีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบของทางราชการทุกประการ แต่มีองค์กรอนุรักษ์บางแห่งยังติดใจสงสัยและนำไปฟ้องศาลปกครอง ชมรมฯเห็นว่า กรณีนี้มิได้เกี่ยวข้องหรือมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับคุณพิสิษฐ์ฯแต่อย่างใด
4. การปรับปรุงองค์กรของมูลนิธิฯในครั้งนี้ ชมรมฯเห็นว่า เป็นเรื่องภายในองค์กร ชมรมฯเห็นว่าหากองค์กรอนุรักษ์อื่น ๆ ติดใจสงสัยประการใดก็น่าที่จะสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ทราบกระจ่างชัด แทนการสร้างกระแสกดดันทางสื่อมวลชน ซึ่งเป็นการผิดวิสัยขององค์กรอนุรักษ์ที่เคยร่วมงานกันมาด้วยดีโดยตลอด
ชมรมฯขอแสดงความห่วงใยและหวังว่าฝันร้ายที่เกิดขึ้นในมูลนิธิฯและในหมู่องค์กรอนุรักษ์ครั้งนี้จะผ่านไปด้วยดี เพื่อร่วมมือกันทำงานอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชาติตามความรู้ความสามารถและความถนัดของแต่ละองค์กรให้ประสบผลสำเร็จด้วยดีต่อไป
จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอให้คุณพิสิษฐ์ฯเป็นประธานมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชฯ ต่อไป
ขอแสดงความนับถือ
(ลงนาม) ธนพล สาระนาค
ประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน

จากคุณ : ธนพล สาระนาค - [ 28 พ.ค. 50 06:46:18 A:124.120.9.37 X: TicketID:146523 ]

 ความคิดเห็นที่ 109 

เพื่อนผู้ผ่านทางมา : ผมติดใจ คห.ที่ 35 ที่ใช้ชื่อของคุณธนพล ซึ่งเป็นนักอนุรักษ์ที่สำคัญท่านหนึ่ง ที่ผมได้ยินชื่อเสียงมานาน เคยเห็นตัวจริงท่านครั้งแรกที่เวทีการจัดการอุทยานแห่งชาติที่เขาแผงม้า เมี่อปี 2544 ก็อยากรู้ว่าเป็นคนเดียวกันหรือเปล่า ?
ธนพล สาระนาค :
1. คนเดียวกันครับ หมายเลขบัตรประชาชน 3-1005-03738-127 ผ่านที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานเขตที่ไหน ขอให้เจ้าหน้าที่ทะเบียนเปิดให้ดูได้ คนชื่อนี้มีคนเดียวในโลก
2. ขอบคุณที่เห็นผมเป็นนักอนุรักษ์ แต่คงผิดหวังเสียแล้วครับ เพราะผมไม่เคยแนะนำตัวหรือติดป้ายว่าเป็นนักอนุรักษ์ และไม่เคยคิดจะเป็นนักอนุรักษ์ ขณะนี้ผมเป็นอาสาสมัครอุทยาน(Park Volunteer)คนหนึ่งของโลก ทำงานช่วยเหลืออุทยาน เช่น ไปเที่ยวอุทยานแห่งไหนก็ช่วยเขาเก็บขยะ เป็นต้น เวลาไม่ได้ไปเที่ยวไหนก็อยู่บ้านเล่นเน็ตแบบนี้เท่านั้นครับ

เพื่อนผู้ผ่านทางมา : ผมได้ยินชื่อเสียงมานาน เคยเห็นตัวจริงท่านครั้งแรกที่เวทีการจัดการอุทยานแห่งชาติที่เขาแผงม้า เมี่อปี 2544 และก็ได้ยินมาอีกว่าท่านก็ไม่ได้เห็นด้วยกับท่านประธาน(คุณพิสิษฐ์ฯ)ที่เป็นข่าวดังกล่าวมานานแล้ว
ธนพล สาระนาค :
1. ขอบคุณครับที่ยังจำผมได้ ถ้าพบผมที่ไหนอีกก็กรุณาทักผมด้วย วันงานที่เขาแผงม้า ผมอยู่ในฐานะผู้ขึ้นเวทีร่วมอภิปราย จำทุกท่านที่ฟังไม่ได้ครับ
2. ผมขอเรียนตามจริงว่า ผมรู้จักกับอาจารย์พิสิษฐ์ ณ พัทลุง ในแง่ที่เป็นนักดูนก และอาจารย์สุรพล ดวงแข ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา ก่อนที่จะมีการจัดตั้งมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ในขณะนี้ก็ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์ต่าง ๆ ด้วยกันตามโอกาส
3. สำหรับความคิดเห็นในเรื่องงานอนุรักษ์ผมกับอาจารย์ทั้งสองก็แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กันและกันอยู่เสมอครับ ไม่ถึงขนาดกับเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยไปเสียทั้งหมด หรือขัดแย้งทางความคิดกันจนมองหน้ากันไม่ได้แต่อย่างใด

ผมยอดแย่อยู่อย่างเดียวคือ เวลาที่ผมไม่เห็นด้วยกับอาจารย์ท่านใด ผมไม่เคยปลุกม็อบขับไล่ ผมชอบไต่ถามพูดคุย ฟังเหตุ-ฟังผล ตามประสาคนรักกันจริง อะไรที่มีเหตุมีผล ผมก็ฟัง อะไรที่ยังไม่เข้าใจกัน ก็ค่อยพูดค่อยจากัน ไม่เคยโกรธกัน คนในวงการอนุรักษ์มีน้อยอยู่แล้ว ค่อยพูดค่อยจากันแบบพี่แบบน้องดีกว่า.....เอาอย่างคุณหมอบุญส่ง เลขะกุล ปรมาจารย์ด้านอนุรักษ์ก็ได้ครับ....ขนาดจอมพลสฤษดิ์ฯ ด่าท่านว่า “ไอ้หมอ.....” (ว่าอย่างไร กรุณาโทร.ถามผมที่ 089-7410760 ....เพราะมันไม่เหมาะจะบอกในที่สาธารณะ) คุณป้าสุภาพฯ ภรรยาคุณหมอเกรงว่าจอมพลสฤษดิ์ฯจะจับคุณหมอไปยิงเป้า เมื่อไหร่ก็ไม่รู้.....แต่คุณหมอบุญส่งฯยังไปเชิญจอมพลสฤษดิ์ฯเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของนิยมไพรสมาคม ซึ่งท่านจอมพลฯก็ตอบรับด้วยความยินดี และในที่สุดผู้ใหญ่ในบ้านเมืองทั้งสองท่านก็ร่วมกันผลักดันให้มีกฎหมายอุทยานฯและกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าเป็นผลสำเร็จ มิได้ถือโกรธกันแบบเป็นเอาตาย

ที่เล่ามาก็เพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่พี่น้อง ๆ ในวงการเดียวกัน.....พี่น้องครับ ผมกราบขอร้องเถอะครับ มีอะไรค่อย ๆ พูดค่อยจากัน อย่าเดินขบวนให้อายเด็กเลยครับ กราบอีกกี่ครั้ง ๆ ก็ยอมครับ.

จากคุณ : ธนพล สาระนาค โทร.089-7410760 - [ 29 พ.ค. 50 11:56:46 A:124.121.246.187 X: TicketID:146523 ]

http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2007/05/E5442452/E5442452.html

    โดนคุณmoon แฉปุ๊บ หายปั๊บอีตาจขกท. 555555 สงสารคุณลูกหินฮะต้องมาลบพวกมาปั่น โลนพวกนนี้เยอะ
บันทึกการเข้า

เกลียดพวกเลียไอ้เหลี่ยม ไม่นิยมบัตรเติมเงิน
Sweet Chin Music
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,613« ตอบ #10 เมื่อ: 04-10-2008, 20:44 »

อ๋อ concordance democracy แปลว่าประชาธิปไตยแบบสอดคล้อง  พวกเดียวกับไอ้หัวโต นี่เอง คนที่บอร์ดนี้เค้าไม่โง่หรอกนะ ที่คุณต้องมานั่งให้คะแนนหน่ะคุณเจ้าของกระทู้อย่าให้เค้าฉีกหน้ากากคุณไปมากกว่านี้เลย คุณประชาธิปไตยแบบสอดคล้อง

ประชาธิปไตยแบบสอดคล้อง แต่อีกแล้วครับ เป็นการพูดแค่ครึ่งเดียวเหมือนใครบางคน

พูดให้เต็มน่าจะบอกว่า ประชาธิปไตยแบบสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มคนโกงชาติ  
บันทึกการเข้า


You'll Never Walk Alone
เข้าไปกันได้ค๊าป- - - >http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sweetchinmusic&group=1
ลูกนนทรี
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 222


เกษตรศาสตร์_ศาสตร์แห่งแผ่นดิน


« ตอบ #11 เมื่อ: 04-10-2008, 20:50 »


ประชาธิปไตยแบบสอดคล้อง แต่อีกแล้วครับ เป็นการพูดแค่ครึ่งเดียวเหมือนใครบางคน

พูดให้เต็มน่าจะบอกว่า ประชาธิปไตยแบบสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มคนโกงชาติ  


                                           จิงครับเห็นด้วย
บันทึกการเข้า

เกลียดพวกเลียไอ้เหลี่ยม ไม่นิยมบัตรเติมเงิน
Jrock1
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28


« ตอบ #12 เมื่อ: 04-10-2008, 21:35 »

ว่าจะตอบแล้ว

แต่ดูไปดูมา ........... นี่มัน Troll ชัดๆ


เดี๋ยวนี้ ปลอมตัวเนียน


DON'T FEED A TROLL
บันทึกการเข้า
concordance democracy
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313


« ตอบ #13 เมื่อ: 04-10-2008, 22:01 »

ชื่อจริง..หรือ..ชื่อปลอมก็ได้ฮะ แต่ขอแบบ
ที่ไม่ใช่พวกตัวเลข 1223xxxxxxxxxx

ขอบคุณครับ
ผมลงชื่อปลอม เพราะเห็นปลอมกันทั้งบอร์ด กลัวเชยครับ เลยปลอมบ้าง
สำหรับผม ต่อไปนี้ผมจะลงชื่อจริงกำกับทุกครั้ง
(ผมไม่ได้หาความดังไปลงเลือกตั้งอะไรที่ไหนหรอกครับ และผมก็มิได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดๆด้วยครับ)

ลงชื่อปลอม - concordance democracy / ชื่อจริง - ธนพล สาระนาค
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04-10-2008, 22:04 โดย concordance democracy » บันทึกการเข้า
concordance democracy
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313


« ตอบ #14 เมื่อ: 04-10-2008, 22:11 »

โดนคุณmoon แฉปุ๊บ หายปั๊บอีตาจขกท. 555555 สงสารคุณลูกหินฮะต้องมาลบพวกมาปั่น โลนพวกนนี้เยอะ

ขอบคุณกรุณาที่ติดตาม แสดงว่ารักกันจริง

ลงชื่อ concordance democracy /ธนพล สาระนาค
บันทึกการเข้า
1ktip
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,457« ตอบ #15 เมื่อ: 04-10-2008, 22:15 »

สิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องชื่อ ผมว่าคุณควรจะหาจุดยืนให้เจอก่อน ด้วยความปรารถนาดี
บันทึกการเข้า
vorapoap
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 512เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 04-10-2008, 22:17 »

ผมก็ใช้ชื่อของผมแบบนี้ทุกเว็ป
ไม่รู้จะปลอมไปทำไม

ถ้าจาปลอม คงเอาไว้ใช้แค่ เข้า เว็บเสียว.. เดี๋ยวเมียรู้  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04-10-2008, 22:25 โดย vorapoap » บันทึกการเข้า

concordance democracy
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313


« ตอบ #17 เมื่อ: 04-10-2008, 22:19 »

สิ่งที่สำคัญกว่าเรื่องชื่อ ผมว่าคุณควรจะหาจุดยืนให้เจอก่อน ด้วยความปรารถนาดี

จุดยืนของผมคือไทยทั้งผองพี่น้องกัน เอาความดีมาแลกเปลี่ยนกัน (ส่วนความชั่วเป็นของตัวใครตัวมัน)
บันทึกการเข้า
ลูกหินฮะ๛
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,099


เสียเข็มขัด อย่าเสียกุงเกง


« ตอบ #18 เมื่อ: 04-10-2008, 22:19 »

ขอบคุณกรุณาที่ติดตาม แสดงว่ารักกันจริง

ลงชื่อ concordance democracy /ธนพล สาระนาค
ไว้จะไปอุดหนุนฮะ ยินดีรุ้จัก คนดังฮะ
http://www.friendsofsalakphra.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538700193&Ntype=5


----------------------------------------------------------------------------------------

ใบสั่งซื้อ

ชื่อ...............................................................................................โทร...................................................................

ที่อยู่........................................................................................................................................................................

ขอซื้อหนังสือ “คู่มือดูนกของหมอบุญส่งฯ” ฉบับภาษาไทย จำนวน.............เล่ม ๆ ละ 600.- บาท

(รวมค่าส่ง 30.- บาทแล้ว) รวมเป็นเงิน..................บาท (.............................................................................)

โดย (.....) ส่งธนาณัติ (สั่งจ่าย ปณ.คลองจั่น กทม.10240) พร้อมกับใบสั่งซื้อนี้ ไปที่

                นายธนพล สาระนาค  25/9 ซ.เสรีไทย 19 ถ.เสรีไทย เขตบึงกุ่ม กทม. 10240

                (โทร. 02-377-9318 มือถือ 089-741-0760, 087-552-8650) หรือ

       (.....) โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสุขาภิบาล 2 บัญชีเลขที่ 197-0-05389-5

ชื่อบัญชี นายธนพล สาระนาค แล้วส่งสำเนาการโอนเงินไปที่ นายธนพล สาระนาค 

25/9 ซอยเสรีไทย 19 ถนนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10240 หรือโทรสาร 02-377-9318 หรือ

Email : thanapol_pvt@hotmail.com

(มีใบเสร็จรับเงินให้ ถ้าต้องการนำไปประกอบการตั้งเบิก)
บันทึกการเข้า

  ... ... ... 
concordance democracy
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313


« ตอบ #19 เมื่อ: 04-10-2008, 22:25 »

ไว้จะไปอุดหนุนฮะ ยินดีรุ้จัก คนดังฮะ
http://www.friendsofsalakphra.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538700193&Ntype=5


ขอบคุณนับพันๆครั้งครับ (ดังมานานแล้ว เพียงแต่ไม่ค่อยชอบออกจอ)
26-29 ธันวาคม นี้ กรุณาตามไปซื้อได้ที่บูธ"ชมรมเพื่อนสลักพระ" ใน งานวันคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ ณ กรมอุทยานแห่งชาติฯ เลย ม.เกษตรไป 2 ป้ายรถประจำทาง ราคาพิเศษ ขายเท่าทุน เล่มละ 500 บาท เท่านั้น

สำหรับชาวเสรีไทยบอร์ด ซื้อได้ทุกวันในราคาเล่มละ 500 บาท ที่ชมรมอาสาสมัครอุทยาน 25/9 ซ.เสรีไทย 19 ถ.เสรีไทย เขตบึงกุ่ม กทม.10240 โทร.02-3779318 มือถือ 089-7410760

ลงชื่อ concordance democracy / ธนพล สาระนาค
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05-10-2008, 10:29 โดย concordance democracy » บันทึกการเข้า
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732« ตอบ #20 เมื่อ: 04-10-2008, 22:34 »

ขอบคุณครับ
ผมลงชื่อปลอม เพราะเห็นปลอมกันทั้งบอร์ด กลัวเชยครับ เลยปลอมบ้าง
สำหรับผม ต่อไปนี้ผมจะลงชื่อจริงกำกับทุกครั้ง
(ผมไม่ได้หาความดังไปลงเลือกตั้งอะไรที่ไหนหรอกครับ และผมก็มิได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดๆด้วยครับ)

ลงชื่อปลอม - concordance democracy / ชื่อจริง - ธนพล สาระนาค

  Mr. Green

ชื่อจริงชื่อปลอม หรือจะเปลี่ยนมาสารพัดชื่อ มีหลายล็อกอิน ตราบใดที่ยังไม่ทำอะไรผิดกฎหมายก็ไม่ต้องเป็นห่วงว่า จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตามตัวถึงบ้าน  Mr. Green

เมื่อหลายปีก่อนโน้น ตอนที่ใคร ๆ ก็โพสต์แสดงความคิดเห็นได้ที่พันทิป ก็เคยเกิดคดีความหมิ่นประมาทมาแล้ว ด้วยความคะนองว่า จะโพสต์ด่าหรือกล่าวหาใครมั่วซั่วอย่างไรก็ได้ เจอคนที่เค้าเอาเรื่องเมื่อไหร ก็ต้องหน้าซีดเมื่อเรื่องถึงโรงถึงศาล

บางคนมีพฤติกรรมน่ารังเกียจ เที่ยวตามด่าคนโน้นคนนี้ไม่เลิกทั้งที่ไม่รู้ความจริงแน่ชัด แต่เข้าใจคนอื่นผิดด้วยอคติของตน  บางครั้งทำคนเดียวไม่พอ ยังเที่ยวไปตามพวกเดียวกันมาแสดงพฤติกรรมเดียวกันอีก คนหลายคนที่รู้เท่าทัน ย่อมมองด้วยความสมเพช ไม่เพียงแต่ผู้หญิงบางคนจะขี้อิจฉาแล้ว ผู้ชายบางคนก็ขี้อิจฉาเหมือนกันนะนั่น หูเบาอีกต่างหาก

ยังมีหลายกรณีให้ศึกษา -- เจอคนที่เค้าไม่เอาเรื่องก็ยังอาจรอดตัวไม่ขายขี้หน้า แต่ถ้าเจอแฉกลับเมื่อไหร่ล่ะก็  บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
bangkaa
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 407« ตอบ #21 เมื่อ: 04-10-2008, 22:34 »

ผมป็อดน่ะ ไม่มีวันจะใช้ชื่อจริง


เพียงแต่ คราวนี้ผมพลาด...


เพราะ ดันใช้ชื่อ เล่น..... ดัดแปลงเล็กน้อย...ถ้าคนรู้จักมาเห็นหน้าจอผม ก็คงรู้ว่า ใช่เลย.... เป็นเมิงแน่ๆ... 
บันทึกการเข้า

มาทำหน้าที่... ใช้หนี้แผ่นดิน...และมาทำบุญ...
...นึกว่าใคร ?
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 159


" ? "


เว็บไซต์
« ตอบ #22 เมื่อ: 04-10-2008, 22:43 »

ชื่อปลอม ชื่อจิง "สันดาน" มันไม่เปลี่ยนหรอก !!!!!
บันทึกการเข้า

mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #23 เมื่อ: 04-10-2008, 23:07 »

เรื่องชื่อนี่ ผมเคยอิจฉา คุณจี jerasak

ถึงใช้ชื่อจริง ก็ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นใคร ( หรือว่าคนอื่นในบอร์ดนี้เค้ารู้กันนะ )

สำหรับผมถ้าใช้ชื่อจริง หนึ่งเดียวในประเทศแน่   
บันทึกการเข้า
weshare
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 84« ตอบ #24 เมื่อ: 04-10-2008, 23:17 »

สำคัญที่แนวคิดและเนื้อหาที่โพตส์ต่างหาก
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #25 เมื่อ: 05-10-2008, 00:09 »

ใช้ชื่อจริงในเว็บบอร์ด ไม่สนุกหรอก

เพราะเพื่อนๆ ใช้นามแฝง เราก็แฝงไปด้วย

แต่ถึงที่สุด ถ้าใช้ชื่อเดียว ผู้คนเรียกชื่อนั้น มันก็เหมือนชื่อจริงอยู่ดี เพราะเรายอมรับมัน

ถ้าใช้ชื่อจริงเขียนบทความ การตอบในเว็บบอร์ด มันไม่สนุกไง

ใช้ชื่อจริงเขียนไปแล้วไม่ต้องกลับมาตอบจะดีกว่านะ

เหมือนพวกคนเขียนบทความตามหนังสือพิมพ์ เขียนไปแล้ว ถือว่าเป็นสมบัติสาธารณะ

ใครอยากวิจารณ์ ก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ ให้สังคมตัดสิน

การใช้ชื่อจริงจึงมักเขียนในรูปแบบที่มีเนื้อหา ข้อมูลอ้างอิง

แต่ใช้นามแฝงเล่นในเว็บบอร์ด ก็ไม่จำเป็น เพราะมีโอกาสเติมข้อมูลได้เรื่อย ๆ

สนุกกว่าใช้ชื่อจริงนะ

บันทึกการเข้า

see - u
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,370


.......... I'm not Supergirl


« ตอบ #26 เมื่อ: 05-10-2008, 00:28 »

*  ไร้สาระ ....... ใช้ชื่อแบบไหนมันก็เหมือนกันนะแหละ

    มันขึ้นอยู่กะว่าคุณโพสเรื่องอะไรต่างหาก .... เพราะนั่นหมายถึงสิ่งที่คุณคิด

    ใช้ชื่อจริง ... ถ้าพูดจาไม่รู้เรื่อง  วกไปวนมา  มันก็สื่ออะไรไม่ได้เหมือนกัน

    ให้ความสำคัญกะเนื้อหาใจความที่แต่ละคนคิดมันจะดีกว่ามาเน้นว่าใครชื่ออะไร......... เพราะมันก็แค่ชื่อ เท่านั้นเอง !!!


   
บันทึกการเข้า

    " I  will  unforgive  you  to  do  the  bad  thing  like  this. "   

                           

                        The  fox  changes  his  skin  but  not  his  habits.   *

                 Superman ( It's Not Easy )   >>  http://www.ijigg.com/songs/V2B7G4GPD
    
    
   "  กฏหมายต้องเดินหน้าเอาผิดต่อคนไม่ดี  ........  ไม่ใช่ปล่อยให้คนไม่ดีมากล่าวเอาโทษกฏหมาย  "

                                     
                                          
cameronDZ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,827


my memory


« ตอบ #27 เมื่อ: 05-10-2008, 00:34 »

ชื่อพวกนี้ เป็นชื่อคนจริง ๆ มีจริง แน่ ๆ
แต่จะมีคนชื่อนี้ ในเวบบอร์ดนี้หรือไม่
ไม่ทราบได้
(อาจจะมี หรือไม่มี)

ณุมาพร

สุวิทย์

สมชาย

ปิยะดา

วันชัย

ธาริณี

นพดล

อรอนงค์

วิชิต


จะมี หรือ ไม่มี
รับประกัน อะไรได้
หรือเปล่า?

 
บันทึกการเข้า

ข้าพเจ้าอยู่ที่นี่มาหลายปี ยังไม่เคยได้รับคำขอโทษ ขอขมา
จากใครแม้แต่สักคนเดียวเลย
...เช่นกัน คำขอบคุณ ก็ยังไม่เคยมีสักคำ...
แต่ข้าพเจ้าคิดว่า ในใจพวกเขาคงคิดคำเหล่านี้อยู่บ้างหรอก
...แค่คิด ไม่ต้องบอกออกมา ข้าพเจ้าก็พอใจแล้ว...
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #28 เมื่อ: 05-10-2008, 01:05 »

คนที่ชอบเคลื่อนไหวในโลกจริง หรือต้องการสร้างเครดิตจากอินเตอร์เน็ต ก็จะบอกสังคมว่า ใช้นามแฝงโน้นนี้

เหมือน สุชาติ นาคบางไทร เป็นต้น

ส่วนคนที่ไม่หวังว่าจะนำนามแฝงไปอ้างอิงในโลกจรง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อจริง

หรืออยากเท่ๆ ก็วงเล็บชื่อจริงไปเลยก็ได้ ไม่มีใครว่าอะไร

อย่างเสธ. แดง แกก็ไม่ได้ปิดบังอะไร คิดอะไร ทำอะไร ชาวบ้านรู้หมด

พลโท กิตติศักดิ์ ท่านก็ใช้ชื่อจริง ไม่เห็นเสียหาย

คุณปู่สุธน  ก็ใช้ชื่อจริง เขียนบทความ ทำเว็บ คนก็รู้จักท่าน

บางคนหากโดดเด่นทางดีหรือทางร้าย ก็จะมีผู้คนในเน็ตนำไปกล่าวขวัญถึง ทั้งทางดีและไม่ดี

แม้ไม่อยากให้คนรู้..ปิดยังไง เค้าก็ตามจนเจอแหละ...

อย่างของผมบอกเค้าไปทั่วว่าทำโน่นทำนี่ เรียนรุ่นนั้นรุ่นนี้ ก็ทั้งรุ่นมันมีกันอยู่ 14 คน

แทบไม่ต้องค้นก็เจอแล้ว

แต่ผมก็ยังยืนยัน ใช้นามแฝง เล่นเว็บบอร์ด สนุกกว่าใช้ชื่อจริง อิ อิ

คนอยากรู้เค้าก็ตามไปสืบค้นเองแหละ หนีไม่ออกหรอกคุ้น ไม่ว่านามแฝงอะไร ถ้าหากเค้าจะตามก็เจอจนได้

ความลับไม่มีในโลก...

2 ปีที่แล้ว มีคนตามไปที่บ้านเป็นผู้ชาย สอบถามได้ความว่าเป็นนักเขียนรุ่นหลังๆ เราก็ไม่รู้จักเค้าหรอก

ไอ้เราก็ไม่ได้สนิทสนมด้วยเลย เสียวสันหลังวูบ

เพราะรู้ทั้งชื่อ นามสกุล รวมทั้งบ้านเลขที่...

เค้าบอกว่าผมไปเที่ยวลาว...ผ่านมา...เลยแวะมาถามข่าวคราว...เป็นงั้นไป
บันทึกการเข้า

ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #29 เมื่อ: 05-10-2008, 01:18 »

ชื่อจริง....หรือชื่อสมมุติ

วัดทัศนคติและมุมมองของตัวตนได้...ผ่านตัวอักษรที่แสนจะชัดเจน
บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #30 เมื่อ: 05-10-2008, 01:55 »

"มังกรดำ"ยังใช้ชื่อจริงเลย

มันชื่อ "เหรี้ยดามมมมมมมมมมมมมมมมมม"

บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
อยู่บำรุ๊ง .. บำรุง
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 210


ทีวีเพื่อพวกตน !


« ตอบ #31 เมื่อ: 05-10-2008, 02:08 »

ที่อยากให้คนอื่นใช้ชื่อจริงเพราะ?

อยากหาชื่อจริงของคนอื่นก็ไปคุ้ยๆแบบที่คุณถูกคุ้ยสิครับ

ตัวเองถูกรู้ชื่อเลยอยากให้คนอื่นเปิดเผยตัวเองว่างั้น?

 
บันทึกการเข้า

โจ๊ยเก๋า
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 160« ตอบ #32 เมื่อ: 05-10-2008, 03:29 »

ตอนเด็กๆ ผมรู้จักนกต่างๆในเมืองไทยได้เพราะหมอบุญส่ง เลขะกุล(รวมไปถึงนกแปลกๆที่อยู่รอบๆบ้าน และสามารถแยกออกได้ระหว่างนกอีแพรดกับนกกางเขนบ้าน หรือนกกินปลีจะกินน้ำหวานของดอกไม้เป็นอาหาร เป็นพี่น้องกับนกฮัมมิ่งเบิร์ดสามมารถบินอยู่กับที่ได้เหมื่อนผึ้ง) เมื่อก่อนตอนเด็กๆผมจะมีโอกาศไ้ด้ซื้อที่โรงเรียนโดยจะมีรถตู้ของกระทรวงฯนำหนังสือดีำๆมาจำหน่ายที่โรงเรียนในราคาที่เด็กนักนักเีรียนซื้อได้ หนังสือเล่มแรกที่จะมองหาก็คือ หนังสือของนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล ที่เกี่ยวกับนกไทยที่แบ่งออกเป็นนกบ้าน นกป่า(ผมชอบเลี้ยงนก แต่ไม่มีแฟนชื่อนก....เลี้ยงนกแล้วมักจะตาย????......) ผมถือว่าท่านเป็นครูของผมคนหนึ่งที่สอนให้รู้จักธรรมชาติต่างๆเกี่ยวกับนกของไทย ทำให้เข้าใจธรรมชาติของสัตว์ชนิดหนึ่งที่เีรียกว่านกโดยที่ไม่เคยมีโอกาศรู้จักท่านเป็นการส่วนตัว หรือแม้แต่ตัวตนของท่านจริงๆ ผมรู้จักท่านในผลงานของท่านซึ่งอาจเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของความเป็นตัวท่าน ซึ่งเป็นการรู้จักแต่ "ในนาม" ว่านายแพทย์ บุญส่ง เลขะกุล นั่นคือชื่อของท่านที่ผมรู้จัก
ผมไม่สนใจว่าเป็นชื่อจริง หรื่อชื่อปลอม แต่เป็นชื่อที่ผมรู้จัก...

ไก่ฟ้าพญาลอ นกแซงแซวหางบ่วง นกแซงแซวฟ้าหญิงฯ นกอุมบาตร นกกะเต็น นกยางเปีย นกยางควาย นกเอี้ยงสาริกา นกฮูก นกแสก นกเค้าโมง นกกระจาบคา นกกะติ๊ด นกอีเสือ นกปรอดหัวโขน นกฯ.....  เรียกชื่อนกถูกต้อง แต่ ไม่รู้จักสปีรย์ชี่ของมัน ถ้าจะศึกษาคงต้องทำความเข้าใจกับสายพันธุของมัน อาหาร การกิน การดำรงชีวิต การสืบพันธุ และการวิวัฒนาการของมัน นั้นเราุถึงจักเข้าใจถึงชื่อหรือชนิดนกที่เราเรียก
ผมไม่สนใจว่าเป็นชื่อจริง หรื่อชื่อปลอม แต่เป็นชื่อที่ผมรู้จัก...

คงไม่ต่างอะำไรกับชื่อสมาชิกเว็ปบร์อด ถ้าเรารู้จักเอาใจใส่กับท่วงทำนองภาษา จังหวะ การพิมพ์ ความคิดเห็น อุปนิสัยการใชโวหาร อารมณ์ของข้อความ การยืนยันจุดยืนความคิดของแต่ละ user หรือชื่อที่ใช ้login  การที่จะยอมรับทำความรู้จักกับใครเราต้องให้เวลากับตัวเอง ใส่ใจกับเนื้อหา ภาษา ความคิดของแต่ละคน จนกระทั้งเกิดเป็นมโนภาพเกี่ยวกับคนๆนั้น ชื่อ จึงจะปรากฏก็เท่ากับว่าเราได้รู้จักกับ user หนึ่ง user ในเว็ปบอร์ด
ผมไม่สนใจว่าเป็นชื่อจริง หรื่อชื่อปลอม แต่เป็นชื่อที่ผมรู้จัก...

ชื่่อจริงหรื่อชื่อปลอม ชื่อนั้น สำคัญใฉน?
บันทึกการเข้า

อย่าดึงฟ้าต่ำ          อย่าทำหินแตก           อย่าแยกแผ่นดิน________________________________________________________________________________________________________________________________________________เอามันกลับมา วันนี้พรุ่งนี้เลยยิ่งดี ไอ้พวกห่วยแตก ปล่อยไปได้ยังไง
superager
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 152


Olivier@ขบวนการโจ๋เรนเจอร์


« ตอบ #33 เมื่อ: 05-10-2008, 05:00 »

ผมถือว่าทุกชื่อที่ใช้เป็นชื่อจริงหมด มีไรปะ

สมมติทั้งนั้น..
บันทึกการเข้า
kara - kasung
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 97« ตอบ #34 เมื่อ: 05-10-2008, 07:30 »

ผมว่าจะเป็นชื่อจริง หรือชื่อปลอม ไม่้สำคัญ เท่าเนื้อหาสาระ ที่เรานำเสนอมากกว่า
เคยได้ยิน อย่าง ภาษิตฝรั่ง หรือภาษิตของชาติไหนไม่ทราบได้ จำได้คลับคล้ายคลับคลา ที่ว่า

" จงอย่าถามว่าใคร เป็นคนพูด แต่ให้ถามว่า   เขาพูดอะไร "
บันทึกการเข้า
meriwa
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,100เว็บไซต์
« ตอบ #35 เมื่อ: 05-10-2008, 12:24 »

ที่ทำงานผมมันเปลี่ยนชื่อเป็นว่าเล่นเลย  แค่ชื่อยังไม่พอมันเปลี่ยนทั้งชื่อทั้งนามสกุลด้วย

เล่นซะเราปวดหัวเลย "อ้าว ที่ทำงานเรามีเพื่อนร่วมงานมาใหม่อีกแล้วหรอ " ทำไมไม่เคยเห็นหน้าเลย


เล่นบอร์ดมันก็เหมือนเขียนหนังสือน่ะละ ที่นิยมใช้นามปากกา แทนชื่อจริง เพราะมันดูกระชับ  และสามารถสื่่อถึงตัวผู้เขียนได้ดีกว่า

ส่วนการใช้ชื่อจริงจะเป็นความหมายกว้างๆ เน้นไพเราะ สวยงามเป็นสำคัญ หรืออาจมีเรื่องดวงเข้ามาเีีกี่ยว


อย่างชื่อของผม meriwa ก็มีกำเนิดมาจากบอร์ด pantip มันเป็นคำอุทาน "แมร่งอะไรวะ" 
เพราะตอนสมัคร เราก็พยายามสรรหาคำที่มันดูดี สุภาพ แต่ก็มักไปซ้ำกับคนอื่น จนเกิดอาการเบื่อหน่าย
คิดใ นใ จ"อะไรวะ ตั้งชื่อไรก็ซ้ำๆ" ก็เลยเ อาคำว่า "แมร่งไรวะ" นี่ละ มาตั้งชื่อ
แ่ต่จะเีขียนแบบนี้เลยก็คงเถื่อนไป และอยากให้ดูเป็นอินเตอร์หน่อย ก็มาลงตัวที่ meriwa นี่ละครับ 
ก็ใช้ชื่อนี้มาตลอด ไม่ว่าบอร์ดไหนที่ไปเล่น แต่ถ้าจะหาชื่อจริงผมก็คงไม่ยาก
บันทึกการเข้า

ผู้ปกครองระดับธรรมดา   ใช้ความสามารถของตน    อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับกลาง       ใช้กำลังของคนอื่น             อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับสูง           ใช้ปัญญาของคนอื่น           อย่างเต็มที่

                                                                  ...คำคมขงเบ้ง
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732« ตอบ #36 เมื่อ: 05-10-2008, 13:37 »

เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ ระวังคนทีสุขภาพจิตไม่ปกติ และมาใช้เว็บบอร์ดเป็นที่ระบายอารมณ์ หรือทำพฤติกรรมแปลก ๆ หรือสร้างภาพ มีอาการสารพัด พวกฟุ้งซ่านก็เยอะ มีอาการหมกมุ่นกับเว็บบอร์ดมากเกินไป คิดเองเออเอง จับแพะชนแกะ เที่ยวขุดคุ้ยหาข้อบกพร่องคนอื่นเพื่อลบปมด้อยในชีวิตตน ทำตัวกร่าง เกรี้ยวกราด เห็นใครดีใครเด่นกว่าไม่ได้ ออกอาการ  "อิจฉาริษยา" เห็น ๆ หลงตัวเองอย่างผิด ๆ

แต่สุดท้ายก็มีคน "จับได้" ทุกที เพียงแต่จะช้าหรือเร็ว ตอนแรกอาจจะมีคนบางคนที่ "รู้ทัน" แต่ในที่สุดก็ "ความแตก" ล่ะท่าน อยู่ที่คนเขาจะป่าวประกาศให้รู้กันทั่วหรือป่าว แต่หลายคนเขารู้พฤติกรรมเบื้องหลังดี

กรณีหนึ่งที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อปีที่แล้ว คือ ผู้ใช้นามแฝงว่า "คุณน้ำอบ" หลังจากถูกจับได้ว่า แต่งเรื่องเป็นตุเป็นตะใน "ห้องสมุด" พันทิปแล้ว เธอก็ไปสร้างเรื่องราวต่อที่เว็บไซต์ของตัวเอง จนลามปามไปด่าและกล่าวหาบุคคลสาธารณะ "ว.วินิจฉัยกุล" จนถูกแจ้งความจับดำเนินคดีไปเรียบร้อย

การแสดงความคิดเห็นในโลกไซเบอร์จึงเป็นเรื่องที่พึงระวัง เดี๋ยวนี้ตามจับตัวกันได้ง่าย ๆ  พวกแอบแฝง เก็บกดหาที่ระบายเพราะชีวิตจริงมีปัญหา แฝงตัวมามีไม่น้อยค่ะ  อาจจะหาทางรักษาตัวเองผิดที่ ยิ่งมาหมกมุ่นกับเว็บบอร์ด อาการยิ่งหนักหนาสาหัสกว่าเดิม บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่า ตัวเองควรจะไปเข้าวัดเข้าวาจะดีกว่า กลับมาตามหลอกหลอนอยู่บนเว็บบอร์ดไม่เลิก จะว่าไปก็น่าสงสารหรือน่าสมเพชก็ไม่แน่ใจ เพราะบางคนเที่ยวกล่าวร้ายป้ายสีคนอื่นทั้งในบอร์ด และลับหลัง  แต่คนที่เขารู้ "ธาตุแท้" ก็เบือนหน้าหนีล่ะค่ะ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05-10-2008, 16:27 โดย aiwen^mei » บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
ooo
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 670


« ตอบ #37 เมื่อ: 05-10-2008, 14:02 »

บางครั้งการปกปิดตัวตน ใช้ชื่อปลอม มันก็ทำให้เราสามารถแสดงความคิด ความรู้สึกที่แท้จริงออกมาได้

แต่ถ้ามีการเปิดเผยตัวตน ใช้ชื่อจริง อาจจะมีเงื่อนไขและข้อจำกัดบางประการ ทำให้เราไม่สามารถเปิดเผยความคิดของเราออกมาได้

ใครว่า โลกไซเบอร์ เป็นโลกมายา โลกของการหลอกลวงนั้น ผมว่าไม่เสมอไป บางครั้งโลกแห่งนี้ก็ช่วยให้เราหลุดพ้นจากสังคมหน้ากาก

แสดงตัวตนของเราได้เต็มที่
บันทึกการเข้า
นักปฏิวัติ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330« ตอบ #38 เมื่อ: 05-10-2008, 21:39 »


คงไม่ต่างอะำไรกับชื่อสมาชิกเว็ปบร์อด ถ้าเรารู้จักเอาใจใส่กับท่วงทำนองภาษา จังหวะ การพิมพ์ ความคิดเห็น อุปนิสัยการใชโวหาร อารมณ์ของข้อความ การยืนยันจุดยืนความคิดของแต่ละ user หรือชื่อที่ใช ้login  การที่จะยอมรับทำความรู้จักกับใครเราต้องให้เวลากับตัวเอง ใส่ใจกับเนื้อหา ภาษา ความคิดของแต่ละคน จนกระทั้งเกิดเป็นมโนภาพเกี่ยวกับคนๆนั้น ชื่อ จึงจะปรากฏก็เท่ากับว่าเราได้รู้จักกับ user หนึ่ง user ในเว็ปบอร์ดสำหรับผมขอแสดงความเห็นดังนี้ครับ

1. ชื่อ ล็อกอิน ของผมในบอร์ดเสรีไทย สะท้อนตัวตน ที่แท้จริงของผมจากประสบการณ์ในอดีต และแสดงเจตนารมณ์ทางการเมืองของผม มากกว่า ชื่อจริงที่เป็นทางการ  (ผม คือ นักปฏิวัติ)

2. เป็นเหตุผลส่วนตัว ที่อาจกระทบ ความเป็นส่วนตัว คล้ายๆความเห็นคุณ ooo

3. แต่การเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับการเมือง บางเรื่องในฐานะประชาชน เช่น การเขียน จดหมายไปหาผู้มีอำนาจ แสดงความคิดเห็นหรือ ล็อบบี้ (ถึงจะรู้ว่าไม่มีผล มาก แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย) ผม ลงชื่อที่เป็นทางการ และ ที่อยู่ ตรวจสอบได้ เพราะยินดีถูกตรวจสอบ

4. ผมเชื่อสำนวนไทยที่ว่า "เข้าเมืองตาหลิ่ว ให้หลิ่วตาตาม" และ โลกานุวัตร (ความประพฤติตามโลก โดยตีความในความหมายแคบและกว้าง โลกก็คือบริบทนั่นเอง) เพราะผมพยายามใช้สมมติ ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ปล. ผมไม่ได้อ่าน ความเห็นของ จขกท.ในกระทู้อื่นๆเท่าไร  เพราะไม่ได้ติดตามวงการนี้ และไม่มีความรู้เพียงพอ  ยกเว้นกระทู้นี้ครับ
บันทึกการเข้า

"สุดยอดกลยุทธ์ คือชนะโดยไม่ต้องรบ" ซุนวู

"ผู้นำชั้นเลิศนั้น เพียงแต่เป็นที่รับรู้ว่ามีตัวตนอยู่
ชั้นรองลงมา เป็นที่รักและสรรเสริญ
ชั้นรองกว่านั้น เป็นที่เกรงกลัวและเกลียดชัง" เหล่าจื๊อ เต้าเต๋อจิง
อยู่บำรุ๊ง .. บำรุง
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 210


ทีวีเพื่อพวกตน !


« ตอบ #39 เมื่อ: 06-10-2008, 01:10 »

ลบ แก้ไข โดยไม่จำเป็นอาจกระทบความน่าเชื่อถือ

เพราะฉะนั้นควรมีสติในการ post ทุกครั้ง

อ้างถึง
5.สำหรับท่านอื่น จะใช้ชื่อจริง/ชื่อปลอม ผมเคารพในสิทธิของท่าน มิได้ติดใจสงสัย แต่สำหรับผม เวลาใช้ชื่อปลอม มักจะมีคนตามจิก/ตามกระทุ้งให้ผมใช้ชื่อจริง ผมก็เลยต้องสนองความสุขเขาด้วยการใช้ชื่อจริง (แต่ถึงกระนั้นก็ตามยังตามไปจิก/ไปกระทุ้ง privacy ของผมอีกแน่ะ)

มันต้องมีเหตุผลในการกระทำ ว่าทำไมเค้าถึงต้องทำแบบนั้น

ทำไมเค้าถึงต้องการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของท่าน

สำหรับผมในตอนแรกที่เห็นชื่อคุณและเห็นคุณตั้ง Topic โดยพยายามโฆษณา ชมรมของคุณจนเกินเหตุ

ไปๆมาๆคุณก้อ discredit ตัวเองโดยแก้ไขข้อมูลของท่านเองที่นำมาตอบ ก่อนหน้านี้จะถูกแก้ไขในกรณีที่ตกไปกว่าเหตุผลของคนอื่นโดยพิมว่า Update

วิธีที่ถูกต้องคือต้องยอมรับและปล่อยให้มันอยู่แบบนั้นไม่ใช่ลบหรือแก้ไข ซึ่งหลายคนแซวอยู่บ่อยๆว่าหอบกระทู้หนีแต่ก็ยังไม่ยอมหยุดทำแบบนั้น

การที่มาตั้งกระทู้แบบนี้มันก็ไม่ใช่เพื่อถามความคิดเห็นคนอื่นเลยสักนิดท่านควรจะถามว่า "ผมควรใช้ชื่อจริงหรือชื่อปลอมเล่นในบอร์ดนี้ดี" มากกว่าเพราะหลายคนเล่นที่นี้มาตั้งนานก็ไม่เห็นมีใครเดือดร้อน

พี่จ๊ะ สุดหล่อประจำเว็ปนี้ยังถูกรู้ข้อมูลเค้าก็ยังไม่อะไรเลย(แอบชม)

ผมต้องขอโทษถ้าความคิดเห็นของผมอาจดูเหมือนอคติกับคุณ แต่จริงๆแล้วคืออยากให้คุณรู้ตัวมากกว่าจะออกมาตั้งคำถามใหม่ๆที่คล้ายๆแบบนี้อีก

การแก้ไขส่วนมากเค้าจะทำเฉพาะมีคำผิดทำให้ความหมายเปลี่ยนอะไรแบบนี้ซะมากกว่า ไม่ใช่เอาออกไปซะหมดแล้วก็กลับมาเถียงต่อ
บันทึกการเข้า

โจ๊ยเก๋า
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 160« ตอบ #40 เมื่อ: 06-10-2008, 02:43 »

หัวข้อกระทู้เดียวกัน แต่เนื้อหาเปลี่ยนไปน่ะ(เปลี่ยนหมดเลยแบบยกล๊อต) แบบนี้คนที่ตอบกระทู้ก็จะักลายเป็นการตอบไม่ตรงคำถาม ไม่เฉี่ยวประเด็นแม้แต่นิดเดียว เป็นการตอบก่อนตั้งคำถาม(ประมาณนั้น)อย่าทำอย่างนี้อีกน่ะคร๊าบ มันเสียมารยาทและถือว่าไม่ให้เกียรติกับเพื่อนสมาชิกในเว็ปบอร์ดที่ตั้งใจร่วมสนทนาด้วย
ผมเริ่มมีมโนภาพของคุณ เป็นพวกกลิ่งกลอก นี่ยังดีที่เป็นโลกไซเบอร์ คุณเป็นแค่ยูสเซอร์หนึ่งเป็นแค่ตัวหนังสือบนหน้าจอ ถ้าทำนิสัยยังงี้ ในโลกความเป็นจริง คุณจะไปร่วมงานกับใครได้ ใครจะให้ความเชื่อถือไว้ใจให้รับผิดชอบงาน วันนี้พูดอย่างพรุ่งนี้พูดอีกอย่างลบคำเมื่อวานทิ้ง แย่น่ะคร๊่าบ
คงลืมไปอย่าง ว่า ที่เห็นอยู่หน้าจอก็แค่ตัวหนังสือ แต่หลังจอคือตัวคนเป็นๆ คนมีความจดจำ และ เขาสร้างมโนภาพตัวคุณจากสมองคน ไม่ใช่สมองกล
ความเป็นตัวตนมันจะกำหนดชื่อ เมื่อคุณเริ่มมีตัวตน(มโนภาพของคนอ่าน) ชื่อ จึงจะปรากฏ
หวังว่าคงจะเริ่มทำความเข้าใจกับการสร้างชื่อ ผมเริ่มกำหนดมโนภาพตัวตนของคุณไว้ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

ชื่อนั้นหรือจะสำคัญเท่ากับความเป็นตัวตน ชื่อนั้น สำคัญใฉน?
บันทึกการเข้า

อย่าดึงฟ้าต่ำ          อย่าทำหินแตก           อย่าแยกแผ่นดิน________________________________________________________________________________________________________________________________________________เอามันกลับมา วันนี้พรุ่งนี้เลยยิ่งดี ไอ้พวกห่วยแตก ปล่อยไปได้ยังไง
ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #41 เมื่อ: 06-10-2008, 03:47 »

เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ ระวังคนทีสุขภาพจิตไม่ปกติ และมาใช้เว็บบอร์ดเป็นที่ระบายอารมณ์ หรือทำพฤติกรรมแปลก ๆ หรือสร้างภาพ มีอาการสารพัด พวกฟุ้งซ่านก็เยอะ มีอาการหมกมุ่นกับเว็บบอร์ดมากเกินไป คิดเองเออเอง จับแพะชนแกะ เที่ยวขุดคุ้ยหาข้อบกพร่องคนอื่นเพื่อลบปมด้อยในชีวิตตน ทำตัวกร่าง เกรี้ยวกราด เห็นใครดีใครเด่นกว่าไม่ได้ ออกอาการ  "อิจฉาริษยา" เห็น ๆ หลงตัวเองอย่างผิด ๆ

แต่สุดท้ายก็มีคน "จับได้" ทุกที เพียงแต่จะช้าหรือเร็ว ตอนแรกอาจจะมีคนบางคนที่ "รู้ทัน" แต่ในที่สุดก็ "ความแตก" ล่ะท่าน อยู่ที่คนเขาจะป่าวประกาศให้รู้กันทั่วหรือป่าว แต่หลายคนเขารู้พฤติกรรมเบื้องหลังดี

กรณีหนึ่งที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อปีที่แล้ว คือ ผู้ใช้นามแฝงว่า "คุณน้ำอบ" หลังจากถูกจับได้ว่า แต่งเรื่องเป็นตุเป็นตะใน "ห้องสมุด" พันทิปแล้ว เธอก็ไปสร้างเรื่องราวต่อที่เว็บไซต์ของตัวเอง จนลามปามไปด่าและกล่าวหาบุคคลสาธารณะ "ว.วินิจฉัยกุล" จนถูกแจ้งความจับดำเนินคดีไปเรียบร้อย

การแสดงความคิดเห็นในโลกไซเบอร์จึงเป็นเรื่องที่พึงระวัง เดี๋ยวนี้ตามจับตัวกันได้ง่าย ๆ  พวกแอบแฝง เก็บกดหาที่ระบายเพราะชีวิตจริงมีปัญหา แฝงตัวมามีไม่น้อยค่ะ  อาจจะหาทางรักษาตัวเองผิดที่ ยิ่งมาหมกมุ่นกับเว็บบอร์ด อาการยิ่งหนักหนาสาหัสกว่าเดิม บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่า ตัวเองควรจะไปเข้าวัดเข้าวาจะดีกว่า กลับมาตามหลอกหลอนอยู่บนเว็บบอร์ดไม่เลิก จะว่าไปก็น่าสงสารหรือน่าสมเพชก็ไม่แน่ใจ เพราะบางคนเที่ยวกล่าวร้ายป้ายสีคนอื่นทั้งในบอร์ด และลับหลัง  แต่คนที่เขารู้ "ธาตุแท้" ก็เบือนหน้าหนีล่ะค่ะ พี่ก็อยากรู้จัง....ว่าใคร...

เห็นบ่น...แบบนี้มาหลาย คคห. อยากกจับพวกตอแหลลงตับแบบรักษาไม่ได้

เพราะบางทีอาจพอช่วยเยียวยาอะไรเค้าได้บ้าง


เห็นพูดเรื่องแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว ส่วนเรื่องคุณน้ำอบ น้ำหอมนะ พี่ไม่รู้ว่าเธอทำอะไรเลวร้ายขนาดไหน

กับสังคมส่วนรวมบ้างหรือเปล่า

บางครั้งเรื่องส่วนตัวกับเรื่องส่วนรวม เราต้องแยกให้ออก


ก่อนที่เราจะตัดสินคนอื่น ว่าเลวดีชั่ว เราควรก้มลงมอง พินิจพิจารณาตัวเองก่อน


อย่าเอาตนเองเป็นไม้บรรทัดวัดคนอื่น


อยากให้แฉเล้ย... เราต้องกำจัดคนไม่ดีออกไปจากสังคม


จิงๆนะ


บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
เล่าปี๋
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,417


ทำดีได้ดีมีไฉน ทำชั่วได้ดีมีถมไป


« ตอบ #42 เมื่อ: 06-10-2008, 09:42 »

ผมถือว่าทุกชื่อที่ใช้เป็นชื่อจริงหมด มีไรปะ

สมมติทั้งนั้น..


คคห.นี้ตอบตรงกับใจผมจัง ครับ.....


จขกท. สงสัยจะตั้งใจโพสท์กระทู้นี่ 


อวดชื่อเสียงตัวเองมากกว่า..เฮ้อ...
บันทึกการเข้า

ขงเบ้งดูดาว เฮอะเอ่อเอ้ย เมื่อดาวตก เสียวในหัวอกเมือเห็นดาว
ไม่พราวไสว  หรือว่าตัวเราจะหมดบุญ จึงเป็นไป
ดาวที่สดใสเมื่อก่อนนั้น  พลันมืดมัว....
AKE LAKSI
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 107


« ตอบ #43 เมื่อ: 06-10-2008, 12:30 »

*  ไร้สาระ ....... ใช้ชื่อแบบไหนมันก็เหมือนกันนะแหละ

    มันขึ้นอยู่กะว่าคุณโพสเรื่องอะไรต่างหาก .... เพราะนั่นหมายถึงสิ่งที่คุณคิด

    ใช้ชื่อจริง ... ถ้าพูดจาไม่รู้เรื่อง  วกไปวนมา  มันก็สื่ออะไรไม่ได้เหมือนกัน

    ให้ความสำคัญกะเนื้อหาใจความที่แต่ละคนคิดมันจะดีกว่ามาเน้นว่าใครชื่ออะไร......... เพราะมันก็แค่ชื่อ เท่านั้นเอง !!!


   
เห็นควรด้วย (ประการทั้งปวง)
บันทึกการเข้า
sanskritshower
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 245« ตอบ #44 เมื่อ: 06-10-2008, 13:27 »

ผมไม่ใช้ชื่อจริง  แต่ใช้รูปตัวเองจริงเลยอ่ะ

จะเป็นไรมั้ยเนี่ย
บันทึกการเข้า
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #45 เมื่อ: 06-10-2008, 15:39 »

 
เป็นการฝึกละวางอัตตา ตัวกู ของกู น่ะครับ Innocent
บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
นักปฏิวัติ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330« ตอบ #46 เมื่อ: 06-10-2008, 18:51 »


จขกท. สงสัยจะตั้งใจโพสท์กระทู้นี่ 

อวดชื่อเสียงตัวเองมากกว่า..เฮ้อ...หลังจาก สังเกตพฤติกรรม ของ เจ้าของกระทู้ท่านนี้ในกระทู้อื่นๆ ผมชักคล้อยตาม ว่า อาจเป็นการโปรโมทตัวเอง โดยมิชอบ

เนื่องจาก ไม่ได้ ใส่ใจกับข้อคิดเห็นของคนอื่นๆอย่างมีเหตุผล อันควรฟังได้

ต้องขอโทษครับ ที่พูดตรงๆ

บันทึกการเข้า

"สุดยอดกลยุทธ์ คือชนะโดยไม่ต้องรบ" ซุนวู

"ผู้นำชั้นเลิศนั้น เพียงแต่เป็นที่รับรู้ว่ามีตัวตนอยู่
ชั้นรองลงมา เป็นที่รักและสรรเสริญ
ชั้นรองกว่านั้น เป็นที่เกรงกลัวและเกลียดชัง" เหล่าจื๊อ เต้าเต๋อจิง
ฮูลิแกน
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 234« ตอบ #47 เมื่อ: 06-10-2008, 19:29 »

ผมไม่ใช้ชื่อจริง เพราะไม่เห็นว่าจำเป็น...แล้วก็ไม่อยากทำตัวโดดเด่นอะไรด้วย
แล้วก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องปกปิดตัวเองอะไร เพราะไม่เคยดัดแปลงไอพี เวลาคุยกะลุงแคนทางเอ็ม ก็ใช้ชื่อจริง

ส่วนใครจะใช้ชื่อจริง เพราะเหตุผลอะไร ก็คงแล้วแต่เค้า
ยกเว้นเหตุผลนึง ที่ผมเห็นว่างี่เง่า คือพวกที่อ้างว่าเพื่อแสดงความกล้าหาญ ความรับผิดชอบ
ให้โลกรู้ว่ากรูแน่ บลาๆๆ (แบบไอ่หัวโต)
จริงๆไม่มีปัญญาจะไปสร้างสรรค์ชื่อเสียงในโลกภายนอกมากกว่า เลยต้องมาหาเสียงในโลกไซเบอร์
บันทึกการเข้า

ชาตินิยมแบบคับแคบผมไม่ชอบ แต่พวกเพ้อเจ้อบ้าทฤษฎี ผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน
บทความของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล จาก ค.คน ฉบับเมษายน 2550
Gamobank
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 229« ตอบ #48 เมื่อ: 06-10-2008, 21:00 »

ผมใช้ชื่อ กาโม่แบงค์


พูมใจมากที่แบงค์ของกระพ้ม ไม่เกี่ยวกับวิกฤติเศษตะกิด ที่ลามไปทั่วเหมือนขี้กลากลามทั่วโลกในครั้งนี้


ใครอยากกู้ยืมคิดดอกเบี้ยถูกๆแค่เอาแฟนสวยๆมาขัดดอก 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: