ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
15-04-2021, 07:04
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ฟื้นความจำเรื่องกระแทกปากสื่อ (เรื่องเบาสมอง) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ฟื้นความจำเรื่องกระแทกปากสื่อ (เรื่องเบาสมอง)  (อ่าน 724 ครั้ง)
Red Baron
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 68« เมื่อ: 03-10-2008, 01:58 »ผมเคยอ่านเรื่องที่เคยมีการสำรวจโพลล์ว่าสังคมอเมริกันเองก็ไม่ค่อยชอบหน้าสื่อของตัวเองเท่าไรนักนานหลายปีมาแล้ว

มีคนอเมริกันบางส่วนไม่ชอบรายการของคาร์สันมากนักเพราะเรื่องของการรุกเร้าข้ามเส้นของคำถามและสีหน้าน้ำเสียงขึงขัง

รายการของยัยโอปราห์อ้วนแม้จะไม่รุกเร้าแต่ก็ชอบใช้วิธีขโมยซีนเหน็บในทีกับแขกรับเชิญ

คนอเมริกันหรือจะบอกว่าคนทั้งโลกที่เสพข่าวของอเมริกาจะเคยชินกับภาพหมั่นใส้นิดๆที่มีนักข่าวรุมทึ้งคนในข่าวของตัวเอง กับการตะโกนว่าปิดกั้นสื่อในกรณีที่มีการ์ดกันออกไปในรายงานสดนอกสถานที่ของสำนักข่าวดังๆทั้งหลาย

ภาพยนต์ของฮอลลีวู้ดจับจุดอันนี้ได้ ผมเคยทราบมาว่าหนังฟอร์มใหญ่ๆจะมีนักจิตวิทยามาร่วมปรับปรุงบทด้วยเพื่อจับจุดกระแทกใจของคนดู หรือสร้างมุขกระแทกใจจากอารมณ์ดิบๆของอเมริกันชน ซึ่งจุดหรือปมทางจิตวิทยาของการเกลียดนักข่าวซ่อนลึกๆเลยถูกขุดขึ้นมาแทกในบทของหนังหลายเรื่อง

ผมจำได้ว่าหนังเรื่อง Die Hard ตอนจบของภาคหนึ่ง John McClane ที่รับบทโดย Bruce Willis กระแทกปากสื่อจนไมค์ที่ถือในมือแทบจะกระเด็นกลับเข้าไปอมในปาก เป็นที่สะใจของแฟนหนังแอ็กชั่นทั่วโลกของบทจบหนังเรื่องนั้นที่สะใจลึกๆ

Die Hard ภาคสองตอนจบ Holly Gennero McClane  ภริยาของ John McClane  ที่รับบทโดย Bonnie Bedelia ก็กระแทกปากสื่อจนกลิ้งคาสนามบินเป็นการซ้ำรอยภาคจบเหมือนภาคหนึ่ง

เพื่อนๆยังจำฉากพระเอกหรือนางเอกซาดิสท์กระแทกปากสื่อของหนังฮอลลีวู้ตในหนังเรื่องอื่นๆได้บ้างไหมครับ

ผมว่ามีหลายเรื่องมากที่จับมุขจิตวิทยาอันนี้มาใช้ อย่างเช่นเรื่องที่ โอล์แฮร์จับอัลคาโปน ที่โรเบิร์ด เร็ดฟอร์ด เล่นจำชื่อไม่ได้แล้ว ก็มีฉากซาดิสกับนักข่าวที่เข้ามาจุ้นจ้านหน้าสำนักงานอัยการ  หรือถ้าจำไม่ผิด The Last Boy Scout ที่ Bruce Willis เล่นก็มีฉากกำปั้นกระแทกหน้าสื่อ มีใครนึกซื่อหนังพร้อมซีนประทับใจได้เพิ่มอีกไหมครับ เหตุตาหนวดกับตาแว่นของบ้านเรามันเกิดข้ามวันแล้วคุยเรื่องเบาสมองกันดีกว่า 


 
บันทึกการเข้า

อย่าถามหาความเป็นกลางจากผม"ศิล" แปลว่า "ปกติ" วิญญูชนผู้ไม่หวั่นไหวต่ออบายไม่จำเป็นต้องทำให้ชีวิตผิดปกติจากที่เป็นเพื่อรักษา "ศิล"

From the Templar's moral
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 03-10-2008, 02:10 »

สมัย 2520 ผู้สื่อข่าว ก็โดนตบบ่อย ๆ ครับ

แต่เป็นข่าวบันเทิง บางคนโดนตบ ในเธค บางคนโดน มีดโกนกรีดหน้า

ข่าวการเมือง นักเขียนคอลัมน์ระดับพญาอินทรีย์ที่ยังโลดแล่นในยุทธจักรในปัจจุบัน

ก็โดนทหารพราน อัดที่กรมทหารพรานปากช่อง...ขนาดบอกว่า "ผมมากับพี่จิ๋ว"...ยังไม่วายโดน

ไม่นึกว่ามา พ.ศ. นี้ยังมีเรื่องแบบนี้อีก
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: