ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-12-2020, 15:08
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  พบแล้ว...เบื้องหลังการเซ้งอุทยานแห่งชาติ (พาดหัวแบบนี้ Rating กระฉูด) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
พบแล้ว...เบื้องหลังการเซ้งอุทยานแห่งชาติ (พาดหัวแบบนี้ Rating กระฉูด)  (อ่าน 821 ครั้ง)
concordance democracy
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313


« เมื่อ: 01-10-2008, 19:53 »

ชมรมอาสาสมัครอุทยาน 25/9 ซ.เสรีไทย 19 ถ.เสรีไทย เขตบึงกุ่ม กทม.10240 โทร.02-3779318

                                                                 วันที่  2  ตุลาคม  2551
เรื่อง ขอคัดค้านการนำอุทยานแห่งชาติเข้าร่วมโครงการความร่วมมือในการลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน
เรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

                        ตามที่เมื่อวันที่
                        3 มิถุนายน 2551 คณะรัฐมนตรี(ชุดนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี)ได้มีมติอนุมัติการจัดตั้ง“คณะกรรมการนโยบายความร่วมมือในการลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน” (PPP : Public Private Partnership Committee) เพื่อขับเคลื่อนการจัดทำความร่วมมือในการร่วมทุนในโครงการลงทุนสำคัญในภาครัฐระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน และต่อมาวันที่
                        4 มิถุยายน 2551 ที่ประชุม“คณะกรรมการนโยบายความร่วมมือในการลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน” เห็นชอบในหลักการโครงการนำร่อง 3 โครงการ ได้แก่ (1) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง(บางปะอิน-โคราช) (2) โครงการสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ และ (3) โครงการบริหารจัดการอุทยานเพื่อให้ภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ โดยสามารถมีสัญญาระยะยาวเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ต่อมาเมื่อวันที่
                        2 กรกฎาคม 2551 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พิจารณาจัดทำโครงการนำร่องด้านการส่งเสริมให้เอกชนเข้าร่วมบริการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ  หลังจากนั้นกรมอุทยานแห่งชาติฯได้แต่งตั้ง“คณะกรรมการอำนวยการด้านการส่งเสริมให้เอกชนเข้าร่วมบริการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ”เพื่อดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมาย และท้ายที่สุดเมื่อวันที่
                        24 กันยายน 2551 กรมอุทยานแห่งชาติฯได้จัดประชุมสัมมนาเวทีสาธารณะเรื่อง“การส่งเสริมให้เอกชนเข้าร่วมบริการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติตามระเบียบอุทยานแห่งชาติฯว่าด้วยการอนุญาตให้เข้าไปดำเนินกิจการการท่องเที่ยวและพักอาศัยในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2547” เพื่อเสริมสร้างความรู้และการระดมความคิดเห็นให้แก่ภาคธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งนับตั้งแต่มีข่าวเรื่องนี้เผยแพร่ไปสู่สาธารณชนก็ได้รับการคัดค้านจากประชาชน ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และเกิดการโต้เถียงอย่างกว้างขวาง นั้น

                         ชมรมอาสาสมัครอุทยาน ขอคัดค้านโครงการนำร่องด้านการส่งเสริมให้เอกชนเข้าร่วมบริการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ด้วยเหตุผลและข้อเท็จจริง ดังนี้
                        1.เหตุผลและเจตนารมณ์ในการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง คือ “เพื่อการคุ้มครองให้สภาพทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ ให้คงอยู่ในสภาพธรรมชาติเดิม มิให้ถูกทำลายหรือเปลี่ยนแปลงไป เพื่ออำนวยประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมแก่รัฐและประชาชนสืบไป”(ที่มา : เหตุผลท้าย พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504) อุทยานแห่งชาติทุกแห่งมิได้มีเหตุผลและเจตนารมณ์ในการจัดตั้งเพื่อการลงทุนสำคัญในภาครัฐ(mega-project)หรือเพื่อการแสวงหาหากำไรแต่อย่างใด หากมีจะมีการลงทุนของประชาชนท้องถิ่นอยู่บ้างก็เพียงเพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องอาหารและเครื่องดื่มตามสมควรแก่สภาพความต้องการพื้นฐานของนักท่องเที่ยวผู้รักและต้องการใกล้ชิดธรรมชาติเท่านั้น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวผู้ต้องการหาความสะดวกสบายเป็นพิเศษในด้านที่พักและอาหารนั้น สามารถหาได้ตามโรงแรมและรีสอร์ทที่มีอยู่เป็นจำนวนมากโดยรอบอุทยานฯอยู่แล้ว

                         2.กรมอุทยานแห่งชาติฯ มิได้เป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ และ พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ก็มิได้ให้อำนาจหน้าที่ในด้านการลงทุนแก่กรมอุทยานแห่งชาติฯแต่อย่างใด ดังนั้นกรมอุทยานแห่งชาติฯจึงไม่สามารถร่วมมือในการร่วมทุนในโครงการลงทุนสำคัญในภาครัฐระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนกับเอกชนได้

                        3.แม้ว่าในขณะนี้ได้มีเอกชนรายย่อยจำนวนมากเข้าไปดำเนินกิจการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม และบริการนำเที่ยวในอุทยานแห่งชาติตาม“ระเบียบอุทยานแห่งชาติฯ ว่าด้วยการอนุญาตให้เข้าไปดำเนินกิจการการท่องเที่ยวและพักอาศัยในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2547”อยู่แล้ว ก็เป็นเพียงการลงทุนของส่วนเอกชนรายย่อย มิได้เป็นการร่วมลงทุนกับอุทยานแห่งชาติแต่อย่างใด

                         4.ระเบียบอุทยานแห่งชาติฯว่าด้วยการอนุญาตให้เข้าไปดำเนินกิจการการท่องเที่ยวและพักอาศัยในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2547 โดยอาศัยอำนาจหน้าที่ตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 16 (13) นั้น มีไว้สำหรับการอนุญาตให้เอกชนรายย่อยทั่วไปเข้าไปดำเนินกิจการในระยะสั้น ทั้งนี้เพื่อเป็นหลักประกันอย่างหนึ่งว่าหากเกิดผลกระทบใดๆขึ้น ธรรรมชาติก็จะจะไม่เสียหายมากนัก มิได้มีเจตนารมณ์ที่จะส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินกิจการการท่องเที่ยวแบบสัญญาระยะยาวแต่อย่างใด

                      จากเหตุผลและข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้น ชมรมอาสาสมัครอุทยานเห็นว่า กรณีการคัดค้านและการโต้เถียงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ น่าจะเกิดจาก (1) ความเข้าใจเจตนารมณ์และเหตุผลการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติที่คลาดเคลื่อนของคณะกรรมการนโยบายความร่วมมือในการลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ (2) ความรีบร้อนในการปฏิบัติงานและการละเลยเหตุผลและเจตนารมณ์การจัดตั้งอุทยานแห่งชาติของผู้บริหารระดับสูงในกรมอุทยานแห่งชาติ

                       ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครอุทยานจึงขอความกรุณาท่านรัฐมนตรีได้โปรดพิจารณายกเลิก“โครงการความร่วมมือในการลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน”ในอุทยานแห่งชาติ เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ และเพื่อให้อุทยานแห่งชาติยังคงทำหน้าที่ในอันที่จะดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติชาติให้คงอยู่ มิให้ถูกทำลายหรือเปลี่ยนแปลงไป และอำนวยประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมแก่รัฐและประชาชนตามเหตุผลและเจตนารมณ์การจัดตั้งอุทยานแห่งชาติตลอดไป

                       จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณา
                                                                             ขอแสดงความนับถือ
                                                                            (นายธนพล สาระนาค)
                                                                     ประธานชมรมอาสาสมัครอุทยาน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04-10-2008, 09:12 โดย concordance democracy » บันทึกการเข้า
concordance democracy
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313


« ตอบ #1 เมื่อ: 04-10-2008, 06:13 »

พาดหัวอย่างนี้ Rating กระฉูดแน่
บันทึกการเข้า
ฅนไทยไม่ขายชาติ
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 42« ตอบ #2 เมื่อ: 04-10-2008, 09:29 »

มันจะขายทุกอย่างเลยเหรอเนี่ยเซ็งขี้เลย
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติต้องมาพร้อมกับประชาชน นักการเมือวควรจะปรับตัวเข้ากับประเทศชาติไม่ใช่ให้ประเทศชาติปรับตัวเข้าหาตน  เพียงเท่านี้ประเทศก็เจริญ
หน้า: [1]
    กระโดดไป: