ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-09-2020, 04:49
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  อ่านแผน อ่านหมากของทักษิณ ก้าวที่พลาด หรือ แผนเหนือชั้นที่วางไว้? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
อ่านแผน อ่านหมากของทักษิณ ก้าวที่พลาด หรือ แผนเหนือชั้นที่วางไว้?  (อ่าน 2729 ครั้ง)
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« เมื่อ: 02-07-2006, 16:11 »


นับแต่  ทักษิณได้กลับมา แล้วมีเหตุการณ์ต่างๆผ่านขึ้นมาเป็นลำดับ ตั้งแต่รอให้งานพระราชพิธีผ่าน,ข่าวที่ว่าทักษิณ หญิงอ้อ ท้อ, ยุบพรรค, ฯลฯ.....จนมาถึงข่าว คนมีบารมี
   หลังสุดกับข่าวคนมีบารมี หลายๆคนคิดว่าทักษิณกำลังพลาดอย่างแรง เพราะไปเชื่อกุนซืออย่างเนวิน,หมอพรหมมินทร์ ฯลฯ   บ้างก็ว่าคุณไสยหมอเขมรเล่นงาน ...

แต่ดูเหมือนคนจะเชื่อกันว่า ทักษิณกำลังเดินก้าวพลาด ที่ประกาศสงครามอย่างแจ้งชัดขนาดนั้น

ผมไม่คิดอย่างนั้น  ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้ถูกถักทออย่างตั้งใจ  เพื่อจุดประสงค์ที่แอบแฝงอยู่ของทักษิณ  ผมจึงได้ทดลองคิด ศึกษา และสรุปออกมา เพื่อฝากให้ทุกท่านพิจารณา

ผมจะเริ่มจากการโฟกัสไปที่เปาะใหญ่ๆ ทางการเมืองที่สำคัญ อยู่ 2 เปาะ
     เปาะที่ 1 ทำไม กกต. ยังไม่ลาออก
     เปาะที่ 2 เรื่องยุบพรรค
     ผมว่า 2 เรื่องนี้กำลังชี้นัยอะไรบางอย่าง ที่เอื้อประโยชน์ให้ทักษิณอย่างมาก
        เรื่องที่ 1 กกต. จะลาออกไม็ ถ้าไม่ เพราะอะไร คำตอบคือ ออกไม่ได้ แม้ว่า กกต. ตอนนี้ไม่เต็มร้อยกับ ทรท. แล้ว เพราะถ้าเป็นไปตามใบสั่ง กกต. ต้องไม่ลงความเห็นให้ยุบพรรค ทรท. ทีนี้ วาสนา คงรู้ตัวว่าจะตะแบงต่อไปคงจะไม่ไหว ขืนทำต่อไปหอกที่พุ่งเข้าหา ทรท. อาจจะหันมาเสียบตัวเองทั้งหมด เพราะทักษิณได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พร้อมที่จะตัดตอนความผิดให้ใครก็ได้ไม่ว่ามันผู้นั้นจะจงรักษ์ภักดีกับทักษิณแค่ใหน พล.อ. ธรรมรักษ์ เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด วาสนา คงจะได้คิดแล้วว่า ศพรายต่อไปคงไม่แคล้วจะต้องเป็นตัวเองเป็นแน่แท้ ตอนนี้ กกต. ต้องอยู่ต่อไปแต่ไม่ใช่เพื่อทักษิณ เพื่อตัวเอง
       คดียุบพรรคผ่านมือไปแล้วก็จริง แต่ความผิดยังคงอยู่ ต้องกลบร่องรอยที่จะสาวถึงตัวให้หมด ระเบียบการขึ้นเงินเดือน กกต.(เพื่อการไปขึ้นศาลที่ถูกฟ้องร้องมา) ยังไม่จบ สะสางร่อยรอยคอรัปชั่นที่กกต.ทำไว้ในระหว่างดำรงตำแหน่ง ก็ยังไม่จบ เพราะมีคดีย้อนหลังเป็นปี ๆ  รับรองผล ส.ว. ก็ยังต้องทำ เพราะ ส.ว. พวกนี้ จะเป็นผู้เลือก ปปช. ที่จะมาลงดาบประหาร กกต.
        แต่จุดสำคัญไม่ได้อยู่ที่ กกต. อยู่เพื่อตัวเอง หรือไม่  แต่มันสำคัญที่ทักษิณจะได้อะไรจากภาวะนี้

         ถ้ามองเหตุการณ์ที่ผ่านมา จะเห็นว่า ทักษิณออกมาสร้างความสับสน เบนความสนใจ และยั่วยุ ฝ่ายตรงข้ามอย่างต่อเนื่อง อย่างเรื่อง
อัยการสูงสุด , ฟ้อง ปชป. ๒๐๐๐ ล้าน , ยุบพรรคคู่ ,พูดเรื่อง คนมีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ ที่ก็รู้กันทั้งบ้านทั้งเมืองว่าเป็นใคร


สมมุติว่า กกต.ยังคงต้องอยู่ไปเรื่อยๆ จนถึงเวลาที่ม็อบพันธมิตรออกมา อารมณ์ความเก็บกดอัดอั้นมาเป็นเดือน กับ พฤติกรรม วุฒิสมาชิก กกต. รัฐบาล  ฯลฯ
และ ข่าวที่ผมอ่านเจอไม่นาน ว่าม็อบคนจนชุดใหญ่จะไม่ออกมา   

สมมุติม็อบพันธมิตรยกพวกไปที่กกต. มีม็อบสนับสนุนกกตฺ แค่ สองสามร้อยคน เจอกับม็อบพันธมิตร และมีใครก็ตามที่อาจถูกจ้างมาทำร้าย ม็อบสนับสนุนกกตฺ พันธมิตรก็จะเข้ากับดัก ที่ทักษิณวางไว้ คือเป็นฝ่ายเริ่มความรุนแรง ตอนนี้ ผบ.ทบ. ก็ไปอยู่ใต้เพื่อเคลียร์เรื่องภาคใต้ บวกกับ กองกำลังที่อยู่กรุงเทพส่วนมากเป็น ตท.10 

การประกาศภาวะฉุกเฉินของทักษิณ ก็สามารถทำได้ หรือถ้ามีกำลังบางส่วนยันไว้อยู่จนไม่เกิดภาวะฉุกเฉิน ภาพของพันธมิตรก็ต้องติดลบอย่างมาก

ตรงนี้อาจมีคำถามถามกลับว่า ตท.10 บางส่วนก็ไม่เอาทักษิณแล้ว  ไม่แน่

ผมอ่านใน มติชน (น่าจะเป็นช่วงหลังจากตอนที่ ผบ.ทบ. ออกมาดักทาง ตท.10 ว่าห้ามปฏิวัติ ไม่นาน  (ไม่ค่อยแน่ใจ))  พูดว่าปฏวัติ ยังทำได้

หรือต่อให้เหตุการณ์นี้ไม่เกิด  กกต. สามารถหาทางออกได้ ลาออกไป
เกิดการเลือกตั้งขึ้นมาจนได้ เรื่องถัดมา ที่จะมีนัยสำคัญมาก คือการยุบพรรค

(ตรงนี้ขอแทรกเรื่องการออกมาท้าทายอำนาจนอกรัฐธรรมนูญ(ผู้มีบารมี)
บางส่วนคิดว่า ทักษิณ ปากพล่อย แล้วจะตายไปเอง ผมไม่คิดอย่างนั้น ทักษิณ ไม่โง่ พอที่จะทำอะไรอย่างนั้นหรอก  ที่ทราบมาจาก มติชน ว่ากันว่า ทักษิณ มีเทปสนทนา ของศาลในเรื่องการจัดการระบอบทักษิณ ซึ่งเชื่อว่าไม่นานจะต้องถูกปล่อยออกมาทางใต้ดิน เพื่อดิสเครดิต ศาล และผู้มีบารมี)

   กลับมาที่เรื่องการยุบพรรค ถ้าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ถูกตัดตอนที่ตัวธรรมรักษ์ และต้องถูกยุบพรรค (เพราะว่าเหตุการณ์ใหญ่ๆอย่างนี้ ถ้าถูกตัดสินว่าไม่ผิด ต่อไปจะเป็นบรรทัดฐานทางการเมืองต่อไป ในอนาคตใครๆก็ทำอย่างนี้ได้)
   ทักษิณคงตั้งพรรคนอมินี (และคาดว่า การใช้พรรคนอมินี จะต้องถูกยื่น ให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ)   ประเด็นคือ  กว่าจะพิจารณาคดีนี้เสร็จต้องใช้เวลานานประมาณ 4-5 เดือน(ตามที่ได้ยินมา) บวกกับ ต้องมีใครยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ต้องตีความ พรรคนอมินี อีก น่าจะใช้เวลานานมากขึ้น 

ซึ่งช่วงเวลาที่ลากมาอย่างยาวนานในสถานภาพรัฐบาลรักษาการ ทักษิณก็สามารถดำเนินการทำอะไรได้หลายอย่าง และถ้าเกิดฝ่ายต่อต้านทักษิณใจร้อน ไม่นิ่งพอ ก็มีสิทธิกลายเป็นเหยื่อของทักษิณได้ เพราะทักษิณอ้างว่าเขาเล่นตามกติการะบอบประชาธิปไตย

และถ้าสมมุติมีการเลือกตั้งและพรรคใหญ่ถูกยุบ พรรคใหญ่ที่เหลืออย่างประชาธิปัตย์ ถ้าถูกยุบ จะเสียเปรียบมาก เพราะ สมาชิกมีสิทธิชิ่งออกไปเยอะ เนื่องจากไม่มีเงิน และประชาธิปัตย์เกาะเกี่ยวกันได้ก็เพราะภาพความเป็นสถาบันการเมืองที่ยาวนาน  ซึ่งถ้าความเป็นสถาบันตรงนี้หายไป  และพิจารณาจากความพร้อมของพรรคอื่นๆ โอกาสที่ไทยรักไทยจะกลับมาคุมอำนาจโดยที่มีพรรคฝ่ายค้านที่อ่อนแอ นั้นมีโอกาสมาก ไทย รัก ไทย ก็จะรักษาการได้นาน

ผมจะไม่ยินดีเลย ถ้าสิ่งที่ผมถูกนั้นถูกเป็ะ   ผมจะยินดีมากถ้ามันผิด  เพราะทุกๆวินาทีนับจากนี้ไป ถ้าเผื่อเป็นไปตามที่ผมคิด ประเทศไทยของเราจะเริ่มเสียหายขึ้นเรื่อยๆ และถ้าเวลาที่ทอดยาวไปอย่างที่ผมกล่าวไว้ ความสูญเสียของประเทศไทย จะเป็นเช่นไร  ทั้งความแตกแยก การนำพาเศรษฐกิจผิดทาง(โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสภาวะปัจจุบัน) ฯลฯ

อย่างไรก็แล้วแต่ ผมวอนขอให้จงอย่าใช้ความรุนแรง  เพราะมันง่ายที่จะเข้าทางทักษิณ  และอีกอย่างยังมีพี่น้องที่บริสุทธิ์ใจอีกมาก แม้กระทั่งชนชั้นกลางที่ว่ากันว่ามีความรู้ นิสัยดี เป็นคนดี อีกมาก ที่รักทักษิณอย่างบริสุทธิ์ใจ ซึ่งไม่ใช่พวกได้ผลประโยชน์ หรือพวกแนวคิดทุนนิยมจ๋าอย่างเดียว  แต่เป็นคนดี มีความรู้ที่ชอบทักษิณอย่างบริสุทธิ์ใจ (ถึงตอนนี้ เขาอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้ แต่ผมยังไม่แน่ใจ)

ร้องวอนขอให้ช่วยกันคิด หาทางออก อย่าเป็นเพียงแค่การพร่ำบ่นผ่านบอรด์ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลอะไร  เพราะผมว่าเหตุการณ์นี้ เป็นเหตุการณ์ใหญ่ ที่เผลอๆ จะใหญ่กว่า เหตุการณ์ 2475 ,14 ตุลาและ 6 ตุลา  หรือพฤษภาทมิฬ ด้วยซ้ำไป

ด้วยความเคารพ
ปลล. ข้อเขียนของผม ในด้านของข้อมูลบางส่วน เป็นเรื่องของข้อมูลวงใน อย่างไรก็แล้วแต่ อยากให้ผู้ที่ได้อ่าน ได้ใช้วิจารณญานของตัวเองให้ถี่ถ้วน
ปลลล. จากการสังเกตุผู้ตอบกระทู้ ผมรู้สึกว่า บางท่านยังสับสนกับประเด็นที่ผมเรียบเรียง หลายๆท่าน ได้กรุณาติติง ว่าผมขยำหลายๆประเด็นมารวมกัน  ซึ่งผมขอน้อมรับในความผิดพลาด  จริงๆแล้ว  ผมมองเหตุการณ์ ออกเป็น 2 ช่วงเวลา คือ
   1.ช่วงจัดการปัญหาเรื่อง กกต. ซึ่งผมคาดว่า จะไม่เกิน 3 เดือน ถัดจากนี้  และก็มีภาวะที่สุ่มเสี่ยง ต่อ อันตรายหลายอย่างในช่วงนี้ ดังที่ได้กล่าวไว้ด้านบน
   2.ช่วงจัดการปัญหาเรื่องยุบพรรค ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน ตามที่ท่านประธานศาลฯรัฐฯ ได้ให้กรอบเวลาไว้ ซึ่งก็จะเป็นช่วงที่ 2
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03-07-2006, 07:23 โดย kobkla » บันทึกการเข้า
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 02-07-2006, 17:18 »

ผมรู้สึกแปลกๆเหมือนที่คุณกอบกล้ารู้สึก ผมคิดว่าต้องจัดการที่หัวโจกอะ ถ้าหัวโจกยังอยู่ มันก็เกิดประเด็นรายวัน เช่น เดี๋ยวฟ้อง 1 พันล้าน, กกต., ปากพล่อยยั่วยุรายวัน, ทำมะลัก, ไอ้โม่ง, เขตเศรษฐกิจพิเศษ, นครสุวรรณภูมิ, ยุบพรรค ฯลฯ เหมือนจิ้งหรีดถูกปั่นหัวให้งงเล่นๆ แล้วก็ไปสนใจกันประเด็นกระพี้

คุณกอบกล้า หรือคนโน้นคนนี้ตั้งกระทู้มา ช่วงนี้แต่ละอัน มันสะท้อนความรู้สึก "อึดอัด หายใจไม่ออก" เหมือนกับคนกำลังจมน้ำ แล้วทางออกซึ่งไม่มีใครปรารถนาก็คือที่คุณคิดนั่นแหละ และอาการอึดอัด รู้สึกจมน้ำ ไม่ใช่แค่ในทางการเมือง แต่ในเรื่องการค้าการขาย ปัจจัยภายนอกมันกระเพื่อมทุกวัน มันก็มาผสมกันทำให้อึดอัดยิ่งขึ้น ถ้าคิดหาทางออกกันเจอ คุณและหลายๆคนในนี้คงไม่มาตั้งกระทู้อ่านใจหน้าเหลี่ยมกันรายวันหรอกครับ

แล้วถ้ามันออกแบบนั้นนะ มันจะมี "นัยประหวัด" ไปถึงการเมืองในอนาคตด้วย ซึ่งไปในทางเสื่อมลงแน่นอน อดไม่ได้ที่จะมองไปที่ฟิลิปปินส์กับอาร์เจนติน่า

** serious implication = นัียประหวัด (หรือเปล่า?) หาคำไทยที่ตรงจริงๆไม่ได้
บันทึกการเข้า

mini
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 407


« ตอบ #2 เมื่อ: 02-07-2006, 17:26 »

อ่านดูแล้วเหมือนรู้สึกว่า
แผนของทักษิณทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่า พันธมิตรจะเคลื่อนไหวยังไง
ถ้าเคลื่อนไหว โฉ่งฉ่าง ก็อาจเข้าทางแผนที่ทักษิณวางไว้
แต่ถ้า พันธมิตร เน้นใช้แนวทางอื่นๆ
หรือใช้สื่ออื่นๆ นอกจากการจัดม๊อบ
เหตุการณ์อย่างที่ว่า ก็จะลดความน่าจะเป็นได้เยอะเลย

พูดไปพูดมา ก็เหมือนกับว่า ใครจะใช้สื่อได้มีประสิทธิภาพมากกว่ากัน
เป็นสงครามแย่งชิงมวลชนซะแล้ว
บันทึกการเข้า
the_architect
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #3 เมื่อ: 02-07-2006, 17:35 »

ประเด็นล็อคทางการเมือง ตอนนี้หลักๆคงมี 2 เรื่องอย่างที่ว่าจริงๆแหละครับ

   สำหรับ กกต. นั้น ผมเคยออกความเห็นไว้นานแล้ว ว่าต้องการลาก ปชป ไปด้วย ไม่ว่าจะยุบหรือไม่ยุบ ข้อมูลที่ผมเห็นอย่างการโจมตีเรื่อง ม. 7 นั้น โดยส่วนตัวแล้ว ตอนนั้น นับเป็นทางออกที่ดี และเป็นข้อกำหนดทางรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องอื่นๆนั้น ไม่หนักหนาขนาดน่าจะสะเทือนให้ยุบ ปชป ได้
   สำหรับผม ตอนนี้ พล.อ. ธรรมรักษ์ ประกาศชัดเจนมากแล้ว ว่าไม่เห็นด้วยกับ ปชป ในหลายๆเรื่อง เช่น การไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง บวกกับ การส่งสำนวนหรือการทำสำนวนนั้น เป็นการดำเนินการ หากเปรียบเทียบกันแล้ว ทำให้สงสัยว่า กกต ทำงานให้ประชาชน หรือ ไทยรักไทยกันแน่ ซึ่งสอดคล้องกับการกล่าวอ้างของการโจมตีระบอบทักษิณ
   สำหรับอนาคต พล.อ. ธรรมรักษ์ คงโดนโจมตีอย่างหนักหน่วงกว่าเดิม หากว่า สำนวนที่ส่งไปนั้น ไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นสำนวนของทางฝ่าย ปชป ที่เร่งดำเนินการ
   
   สำหรับเรื่องผู้มีบารมี ผมคงไม่อาจเอื้อมคอมเมนต์ในที่สาธารณะ แต่คงต้องถามว่า

   สำหรับนายก แล้ว คนที่มีบารมีขนาดนายก ยอมรับนั้น มีอยู่กี่คน ?

   และทีสำคัญ คือ จะพูดไปเพื่ออะไร
บันทึกการเข้า
น้องแบ๊งค์เองครับ
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 800


« ตอบ #4 เมื่อ: 02-07-2006, 17:55 »

ผมคิดว่าทักษิณเค้าทำอะไรจะใช้โพลล์นำตลอด แต่บางทีเชื่อโพลล์ก็ลำบากนะ ยิ่งเรื่องเบื้องสูงนี่มันอยู่ในจิตสำนึกลึกๆของคนไทย บางทีถ้าทักษิณเอาสถาบันลงมาเกลือกกลั้วกับตัวเองมากขนาดนี้ เสี่ยง ที่คนจะไม่เอา ตอนนี้ผมว่าเค้าคะแนนตกฮวบเลยล่ะ
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 02-07-2006, 18:16 »

ถ้าจะมองในแง่ กลยุทธ์ วิธีการ

เมื่อสังคมนิ่งจะมีเวลาฉุกคิดได้ ว่าอะไรที่เหลี่ยมทำซ่อนเร้นไว้บ้าง และเมื่อนั้นสังคมจะรวมตัวกันถล่มเหลี่ยม

เมื่อมีปัญหาใดๆ หรือเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ สิ่งที่เหลี่ยมต้องการคือควบคุม และวางตัวในตำแหน่งที่เหนือปัญหานั้น

วิธีที่เหลี่ยมใช้เป็นหลัก เขาจะเขย่าเพื่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนแล้วตัวเองทำตัวเป็นผู้ควบคุมการสั่นสะเทือนนั้น

หรือจะเรียกได้ว่า "แบ่งแยกแล้วปกครอง"แต่..ทักษิณพลาด

จริงๆงานนี้กะยิงทีเดียว ได้นกสิบตัว

แต่ตอนยิงดันหันปากกระบอกปืนเข้าตัวเอง

ซวย เรียกพี่...   

 
http://forum.serithai.net/index.php?topic=3665.0


อันนี้ความเห็นคุณแอ่นแอ๊น
...

ม่ายน่าใช่ ดูอาการแกจะหาแนวร่วม หาความชอบธรรมให้ตัวเอง

แต่ปรากฏว่า ได้แนวร่วมกระทืบเพิ่มขึ้นแบบชัดเจน

แถมต่อไปนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร คนจะยิ่งระแวงมากกว่าเดิม

คนที่ครึ่งๆ กลางๆ อยู่ ตัดสินใจไปอยู่ฝั่งตรงข้ามทักษิณแน่ๆ

งานนี้ปลาหมอตายเพราะปากแน่นอน

อาการเดียวกับตอนที่ปราศรัยว่า "ผมเสียภาษีมากกว่าพวกมันรวมกันทั้งประเทศ"

นี่ขนาดมีสคริปต์นะ แสดงว่า พวกที่วางแผนร่างสคริปต์คงคิดไม่ถึงว่า กระแสจะตีกลับแบบนี้

เพราะเรื่องที่พูด จาตุรงค์เคยพูดแบบนี้ หลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง

เพียงแต่สองวันก่อนนี้ จะพูดชัด และหนักมาก

นี่เป็นเพราะไม่มีวิษณุกับบวรศักดิ์ ไม่งั้นไม่ติงต๊องหลุดออกมาว่า คนที่อยู่นอกรัฐธรรมนูญ แน่ๆ

เพราะคนๆ นั้นหน่ะ ไม่มี คนไทยทุกคนอยู่ใต้รัฐธรรมนูญทั้งนั้น

นั่นแปลว่า งวดนี้ที่แม้วเตรียมโพยมาพูด ไม่ได้มีเนติบริกรที่ดีๆ ตรวจสอบสคริปต์ให้ก่อน


**********

ผมสรุปว่างานนี้แม้วทำฮาราคีรีตัวเองกลางอากาศครับ ดับอนาถ ส่วนประเด็นที่จะชูขึ้นมาอาจได้แค่ในแง่

สร้างความปั่นป่วน สร้างความแตกแยกให้กับสังคม

ผลดีที่อาจเห็น คือสร้างเรื่องกลบเรื่องราวของตน เขย่าสังคม  (สังคมนิ่งๆ จะมีการตกผลึก)

หรือเก็บเอาไว้ใช้อ้าง สร้างเรื่องอีกทีตอนใกล้โดนยุบพรรค

ตอนนี้สภาวะด้านไหนๆ ก็ไปในทางเลวร้ายไปหมด

แต่ผลที่ได้รับ ผมว่าเสียมากกว่าได้สำหรับเรื่องนี้* จขกท อย่าเพิ่งไปคิดหลายประเด็นมารวมกันมากครับ เดี๋ยวจะมึนซะก่อน

เอาแค่ประเด็นหลัก เฉพาะหน้าไปก่อน


สภาวะทักษิณ'คับแค้นจนคุ้มคลั่ง' สัญญาณร้าย-นับถอยหลัง'ชะตาขาด'!
http://www.thaipost.net/index.asp?bk=sunday&post_date=2/Jul/2549&news_id=126629&cat_id=110200
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02-07-2006, 18:37 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #6 เมื่อ: 02-07-2006, 18:47 »

ถ้าจะมองตามความเห็นของคุณนนท์  ผมว่าเราก็ต้องทำให้สังคมนิ่งเร็วที่สุด   เพราะแค่ในระยะนี้  ระหว่างที่สังคมกระเพื่อม ตามที่คุณ นนท์ บอก เขาก็ทำอะไรไปหลายอย่างแล้ว เช่น  การปลดกกต.จังหวัดมหาสารคาม หลังจากออกมาแถลงการณ์ไม่ยอมรับการรับรองสว.มหาสารคาม ของกกต.กลาง ทั้งที่ กกต.จังหวัดได้พิจารณาแล้วว่าต้องเลือกตั้งใหม่ (ปลดหลังจากแถลงการณ์ได้เพียง หนึ่ง หรือ สองวัน)  ,หรือการเร่งรัดนครสุวรรณภูมิ , หรืออย่างการอ้างว่าต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงปลดล็อค E Auction ใช้วิธีเร่งรัดการออกงบประมาณ ซึ่งไม่รู้ว่า จะมีการโกงกินแค่ไหน     
     ทักษิณเหมือนกับพยายามสร้างความได้เปรียบที่สุดโดยที่ไม่สนใจว่าประเทศชาติจะฉิบหายแค่ไหน  เขาเอาแต่การเมือง  จะสนใจเศรษฐกิจ ก็แค่ที่มันเอื้อกับการเมือง  เราจึงเห็นการอัดงบประชานิยมรอบใหม่  หรือการให้ความฝันเรื่องรถไฟฟ้า  ทั้งๆที่ คลังแทบจะไม่มีเงินเหลือแล้ว  บางทีพวกเราต้องทำงานหนักมากกว่านี้  เปิดโปงประเด็นเล็กประเด็นน้อยที่พวกมันอุบอิบทำกันในช่วงเวลานี้ ก็เป็นประเด็นหนึ่งที่น่าจะทำ  กระจายข้อมูลข่าวสารออกไปให้มาก  ทำให้สังคมเกิดความนิ่งให้เร็วที่สุด  ฯลฯ
อย่างไรก็แล้วแต่ อย่าใช้ความรุนแรง
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 02-07-2006, 18:57 »

ตอนนี้ฝ่ายอื่นนิ่งอยู่แล้วครับ (ไม่ใช่เพราะดูบอลกันหมดนะ)

แต่เพราะ

คดียุบพรรคกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

ท่าทีของฝ่ายพันธมิตรแต่ละคนรู้ดีครับว่าเหลี่ยมต้องการอะไร
(ถึงจะมี ประชาชนบางคนต้องการทำอะไรที่ดูเหมือนจะรุนแรงก็เถอะ)

ตอนนี้ ทุกคนอยู่เฉยๆเหลี่ยมก็ตายแล้วครับ

สังคมนิ่ง ตกตะกอนเมื่อไหร่ เมื่อนั้นเข้าใจว่าเสร็จแน่เหลี่ยม


ผมยกตัวอย่างให้ฟัง

ตอนนี้เงินที่เหลี่ยมให้ชาวบ้านเป็นหนี้กันทั้งหลาย กำลังออกผล...ด้านร้าย

ชาวบ้านต้องกู้หนี้นอกระบบเพิ่ม เพื่อจ่ายดอกหนี้เก่า ตอนนี้เริ่มรู้ว่ามันไม่ใช่เงินที่ให้ฟรี ไม่ใช่เงินของเหลี่ยม

สภาวะการณ์ทางเศรษฐกิจที่เหลี่ยมฝังไว้ เริ่มออกผลทางร้ายของมัน


อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ เหลี่ยมออกมาเขย่าสังคม คราวนี้ด้วยซ้ำครับ
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #8 เมื่อ: 02-07-2006, 19:02 »

แล้วอีกอันหนึ่ง ผมเห็นดวยกับที่คุณ Mini ว่าไว้ คือพันธมิตรจะต้องไม่โฉ่งฉ่าง แล้วไปเข้าทางทักษิณ แต่จะไปเตือนพันธมิตรอย่างไร 
บันทึกการเข้า
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 02-07-2006, 19:04 »

ข้อสังเกตของคุณนทร์ และเหตุผลประกอบ ก็น่าสนใจเหมือนกัน

ส่วนเรื่องพันธมิตรฯจะไปเข้าทางนั้น ผมมั่นใจว่า ไม่ครับ ผมคิดว่าพวกพันธมิตรฯก็คงมาเก็บข้อมูลจากเราไปด้วยแหละครับ ดังนั้นการที่คุณกอบกล้าแสดงความกังวลผ่านเว็บแห่งนี้ พันธมิตรฯน่าจะรับรู้แล้ว
บันทึกการเข้า

kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #10 เมื่อ: 02-07-2006, 19:09 »

ตอนนี้ฝ่ายอื่นนิ่งอยู่แล้วครับ (ไม่ใช่เพราะดูบอลกันหมดนะ)

แต่เพราะ

คดียุบพรรคกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

ท่าทีของฝ่ายพันธมิตรแต่ละคนรู้ดีครับว่าเหลี่ยมต้องการอะไร
(ถึงจะมี ประชาชนบางคนต้องการทำอะไรที่ดูเหมือนจะรุนแรงก็เถอะ)

ตอนนี้ ทุกคนอยู่เฉยๆเหลี่ยมก็ตายแล้วครับ

สังคมนิ่ง ตกตะกอนเมื่อไหร่ เมื่อนั้นเข้าใจว่าเสร็จแน่เหลี่ยม


ผมยกตัวอย่างให้ฟัง

ตอนนี้เงินที่เหลี่ยมให้ชาวบ้านเป็นหนี้กันทั้งหลาย กำลังออกผล...ด้านร้าย

ชาวบ้านต้องกู้หนี้นอกระบบเพิ่ม เพื่อจ่ายดอกหนี้เก่า ตอนนี้เริ่มรู้ว่ามันไม่ใช่เงินที่ให้ฟรี ไม่ใช่เงินของเหลี่ยม

สภาวะการณ์ทางเศรษฐกิจที่เหลี่ยมฝังไว้ เริ่มออกผลทางร้ายของมัน


อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ เหลี่ยมออกมาเขย่าสังคม คราวนี้ด้วยซ้ำครับ

ข้อสังเกตของคุณนทร์ และเหตุผลประกอบ ก็น่าสนใจเหมือนกัน

ส่วนเรื่องพันธมิตรฯจะไปเข้าทางนั้น ผมมั่นใจว่า ไม่ครับ ผมคิดว่าพวกพันธมิตรฯก็คงมาเก็บข้อมูลจากเราไปด้วยแหละครับ ดังนั้นการที่คุณกอบกล้าแสดงความกังวลผ่านเว็บแห่งนี้ พันธมิตรฯน่าจะรับรู้แล้ว
ถ้าเป็นในรูปนี้ก็ดีมากเลยครับ  แต่อย่างไร เราก็ต้องไม่ประมาทครับ
บันทึกการเข้า
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #11 เมื่อ: 02-07-2006, 21:26 »

สมมุติเหตุการณ์คลี่คลายไปทีละเปาะ  กกต.ลาออก  ยุบพรรค  เคลียร์  อะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น และก็ ไม่รู้สินะ  ผมกลับมาอ่านกระทู้อีกทีอย่างละเอียด ผมก็ยังคงไม่ไว้ใจไอ้หน้าเหลี่ยมอยู่ดี หรือผมจะระแวงเกินไปวะ
บันทึกการเข้า
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 02-07-2006, 21:27 »

ผมมองว่า ไม่ว่าผลการตัดสินจะออกมาเป็นอย่างไร แนวโน้มของการรัฐประหาร มีอยู่สูงมาก มองได้จาก

หากตัดสินว่าไม่ยุบพรรค ทรท. ไม่ว่าจะยุบ ปชป. หรือไม่ก็ตามพันธมิตรฯ ต้องออกมาเคลื่อนไหว บนถนนแน่นอน ไม่ว่าจะพยายามรักษาสันติเพียงใหนก็ตาม ทรท. จะอ้างความชอบธรรมที่ได้รับจากศาล ดื้อรักษาการณ์ต่อไป และพยายามจะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งผลก็จะออกมาเป็นแบบเดิม คือ ภาคใต้จะต้องเลือกแล้ว เลือกอีกแต่ก็จะได้ สส. ไม่ครบ ทำให้ ทรท. สามารถเป็นรัฐบาลรักษาการณ์ต่อไปได้เรื่อย ๆ ย้อนกลับมาบนถนน สถานการณ์จะทวีความรุนแรงขึ้น ไม่ต้องอะไรมาก หากเค้าจัดหน่วยกล้าตายขึ้นมาสักหน่วยหนึ่ง บุกเข้ามาทำร้ายพันธมิตรที่มาชุมนุม จะเกิดอะไรขึ้น?

การชุมนุมของพันธมิตร ผมมองว่าเปราะบางมาก ถึงแม้ว่าจะห้ามดื่มสุราในการชุมนุม แต่ภาวะอารมณ์ สูงปรี๊ด หากถูกกระทบกระทั่งอย่างรู้วิธี (ไอ้อ้วนมันชำนาญ อย่าลืม) จะทำให้การชุมนุม เปลี่ยนเป็นฝูงชนบ้าคลั่งไปได้ทันที จากนั้นก็อย่างที่รู้กัน ประกาศภาวะฉุกเฉิน ทหาร พล 1 รอ. ออกมาเต็มถนน จากนั้น ...

หากตัดสินว่า ยุบพรรค ทรท. จะทำให้สภาพการเป็นรัฐบาลรักษาการณ์หมดลงทันที ซึ่งจะเปิดทางให้มีการขอรัฐบาลพระราชทานได้ตามมาตรา 7 ซึ่งอย่างที่พวกเรารู้กันว่า ทรท. ยอมให้ยุบพรรคไม่ได้ และยอมให้มีรัฐบาลพระราชทานไม่ได้ ทางเลือกทางหนึ่งที่เป็นไปได้ คือ การปลุกระดมมวลชนจัดตั้ง ให้ออกมาบนท้องถนน พร้อมทั้งตะแบงที่จะอยู่รักษาการณ์ต่อ ซึ่งมีความเป็นไปได้อย่างสูงที่จะปะทะกับพันธมิตรจากนั้นก็เหมือนกับข้างบน หากเป็นเช่นนี้ โอกาสรัฐประหารมีทั้งสองฝ่าย คือฝ่ายทักษิณ และฝ่ายทหารที่ทนไม่ได้กับระบอบทักษิณ แต่แนวโน้มฝ่ายทักษิณน่าจะชิงลงมือก่อน เพราะไม่มีอะไรจะต้องเสียอีกต่อไป

ทางเลือกที่สวยงามมากกว่าสำหรับ ทรท. คือลากให้มีการเลือกตั้งให้ได้ก่อนที่ศาล รธน. จะมีการวินิจฉัย หากโดนยุบพรรค ก็จะเสียบเข้านอมินีทันที อย่างร้ายที่สุดก็ย้ายเข้าชาติไทย บรรหารเอาหมดอยู่แล้ว อยากเป็นนายกอีกรอบใจจะขาด การเรียกร้องให้แก้ไข รธน. จะยังคงมีต่อไป แต่การแก้ไข จะไม่โปร่งใสมากเท่ากับรัฐบาลพระราชทาน อันนี้เป็นที่รู้กัน และผมเชื่อว่าทักษิณจะรอดตัวไปได้ (บรรหารกับทักษิณเจอกันที่ฮ่องกง คุยอะไรกันมั่งเอ่ย?)
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 02-07-2006, 21:53 »

พิจารณาจากคนในวงการ ก็น่าสนใจนะครับ ผมเห็นด้วยว่ายังไงหน้าเหลี่ยมต้องตะแบงรักษาการณ์ให้ถึงที่สุด ไม่มีวันให้เกิดม.๗ อย่างเด็ดขาด อย่างที่มันสติแตกระบายออกมาเมื่อวันศุกร์

แต่มองดู "การปลดล็อก" ทั้ง ๓ วิธีที่คุณวิเคราะห์มา ก็แปลว่า ผลลัพธ์คุณก็ไม่ได้แตกต่างจากที่เราๆคาดการณ์เท่าไรใช่ไหมครับ คือ ยังไงหน้าเหลี่ยมก็ลอยนวล นั่นหมายถึง "เวรกรรมของประเทศ" ใช่ไหมครับ Question


ขอถามเพิ่มอีกนิดนะครับ ในแง่ของเศรษฐกิจเนี่ย

หากมีการปลดล็อกด้วยการรัฐประหารจริง ผมว่า วิกฤตเศรษฐกิจจะยิ่งมาเร็วเข้าไปอีกนะครับ เกรงจะเห็นธุรกิจล้มกันระเนระนาด ผมสยองนะ แค่ตอนนี้เจอปัจจัยวัตถุดิบ ค่าเงินบาท ราคาน้ำมันผันผวน ก็หนักหน่วงแล้วนะครับ ตอนนั้นแม้หน้าเหลี่ยมจะได้อำนาจมาอีก คำถามคือ จะอยู่ได้นานหรือ ในภาวะข้าวยาวหมากแพงแบบนั้น เงินก็ไม่มีจะเอาไปแจกแล้ว

โดยสันดานของหน้าเหลี่ยม และในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น หน้าเหลี่ยมไม่น่าจะอยู่ให้ถูกรากหญ้าทวงสัญญาแจกแหลกอีกนะครับ

ถ้าพิจารณาปัจจัยนี้เนี่ย หน้าเหลี่ยมน่าจะใช้วิธีบงการผ่านพรรค nominee มากกว่าไหม Question
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02-07-2006, 22:06 โดย ThaiTruth » บันทึกการเข้า

AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: 02-07-2006, 22:20 »

มีบทวิเคราะห์ของคุณทนง ขันทอง ใน The Nation เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งคล้ายๆกับที่คุณคนในวงการ วิเคราะห์ไว้นะครับ

Fears growing of a military coup, street clashes

แต่ในตอนท้ายเขายังทิ้งคำถามไว้นะครับว่า หากเป็นการรัฐประหารจริง ใครจะออกมานำ เมื่อคนที่ถืออาวุธอยู่ ก็ยังแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย Question
บันทึกการเข้า

คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 03-07-2006, 02:12 »

...
แต่มองดู "การปลดล็อก" ทั้ง ๓ วิธีที่คุณวิเคราะห์มา ก็แปลว่า ผลลัพธ์คุณก็ไม่ได้แตกต่างจากที่เราๆคาดการณ์เท่าไรใช่ไหมครับ คือ ยังไงหน้าเหลี่ยมก็ลอยนวล นั่นหมายถึง "เวรกรรมของประเทศ" ใช่ไหมครับ Question

ขอถามเพิ่มอีกนิดนะครับ ในแง่ของเศรษฐกิจเนี่ย

หากมีการปลดล็อกด้วยการรัฐประหารจริง ผมว่า วิกฤตเศรษฐกิจจะยิ่งมาเร็วเข้าไปอีกนะครับ เกรงจะเห็นธุรกิจล้มกันระเนระนาด ผมสยองนะ แค่ตอนนี้เจอปัจจัยวัตถุดิบ ค่าเงินบาท ราคาน้ำมันผันผวน ก็หนักหน่วงแล้วนะครับ ตอนนั้นแม้หน้าเหลี่ยมจะได้อำนาจมาอีก คำถามคือ จะอยู่ได้นานหรือ ในภาวะข้าวยาวหมากแพงแบบนั้น เงินก็ไม่มีจะเอาไปแจกแล้ว

โดยสันดานของหน้าเหลี่ยม และในสิ่งแวดล้อมแบบนั้น หน้าเหลี่ยมไม่น่าจะอยู่ให้ถูกรากหญ้าทวงสัญญาแจกแหลกอีกนะครับ

ถ้าพิจารณาปัจจัยนี้เนี่ย หน้าเหลี่ยมน่าจะใช้วิธีบงการผ่านพรรค nominee มากกว่าไหม Question


หากเกิดรัฐประหารขึ้นจริงโดยฝ่ายทักษิณ ในช่วงแรกจะไม่มีการเสียเลือดเนื้อ เพราะเป็นรัฐประหารแบบสมยอม คือคณะรัฐประหาร ไม่ได้ออกมาปลดนายกรัฐมนตรี แต่ออกมาควบคุมความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง (หลังจากที่มีการปะทะกันของผู้สนับสนุนทั้งสองฝ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ พอหอมปากหอมคอ) จับเอาประเทศเป็นตัวประกัน และจะเร่งทูลเกล้า พระราชกฤษฏีกาเลือกตั้ง บังคับอ้อม ๆ ให้พระองค์ลงพระปรมาภิไท เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว โดยอ้างว่าเพื่อความสงบเรียบร้อย และความสมานฉันท์ในบ้านเมือง มันคือการรัฐประหารเงียบครับ ไม่ว่าจะกรณี พรรค ทรท. ไม่ถูกยุบ หรือถูกยุบก็ตาม รัฐบาลรักษาการณ์จะหน้าด้านรักษาการณ์ต่อไป ในขณะเดียวกันบรรดาแกนนำพันธมิตรจะถูกจับกุมเพื่อดำเนินคดี จากนั้นมหกรรมบนท้องถนนก็จะเริ่มขึ้น ประชาชนที่เห็นด้วยกับพันธมิตรจะออกมาเรียกร้องความยุติธรรม และความชอบธรรม จากนั้นก็คงจะมีการบาดเจ็บล้มตายกันบ้างครับ อาจไม่เยอะเท่าพฤษภาทมิฬ เพราะทหารเรียนรู้ว่าจะใช้กระสุนจริงไม่ได้ แต่ก็คงจะมีตายกันบ้างจากการถูกตีเข้าที่สำคัญ ที่บาดเจ็บนี่นับไม่ถ้วน

บทสรุปของเหตุการณ์ ก็คงจะคล้าย ๆ กับเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ เมื่อสถานการณ์สุกงอม ทักษิณจะลาออก จากนั้นก็จะมีการออก พรบ.นิรโทษกรรม ให้กับผู้กระทำความผิดทั้งหมด รวมไปจนถึงตัวทักษิณ ประชาชน ก็จะพากันลืมไปในที่สุด ทักษิณก็ไม่ต้องถูกดำเนินคดีอะไร คดีความในชั้นศาลจะถูกจำหน่าย สรุปว่ารอดตัว

หากการรัฐประหารเกิดขึ้นโดยทหารฝ่ายตรงข้ามกับทักษิณ จะเป็นการรัฐประหารแบบเปิดเผย โดยที่หลังจากกระทำรัฐประหาร คณะรัฐประหารจะทูลเกล้าขอรัฐบาลพระราชทานตามแนวทางมาตรา 7 ซึ่งอาจจะพระราชทานให้ หรือไม่ก็ได้ ตามพระราชวินิจฉัย แต่ที่แน่ ๆ รัฐบาลใหม่ในช่วงนั้นจะเป็นรัฐบาลที่เป็นกลาง ที่จะเข้ามาจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่อย่างบริสุทธิยุติธรรม โดยที่ตอนนั้น ทักษิณ ไม่น่าจะอยู่ในประเทศแล้ว หรือถูกจับกุมอยู่ไม่สามารถบงการอะไรได้อีก ภายหลังจากการจัดให้มีการเลือกตั้ง รัฐบาลใหม่จะเป็นผู้ดำเนินการให้มีการแก้รัฐธรรมนูน อาจรวมไปจนถึงการดำเนินคดีอย่างเสมอภาคในชั้นศาลกับทักษิณ และบรรดาลิ่วล้อ ทรท. ซึ่งจะไม่มีม็อบคนจนคนรวยอะไรโผล่หัวออกมาคัดค้านแต่อย่างใด (หนีเอาตัวรอดกันทั้งนั้นแหละน่า) เท่าที่มองจากสถานการณ์ในวันนี้ รายการตามล้างบางทักษิณ และมิตรสหาย เป็นซีรี่ยอดนิยมอย่างแน่นอน

หากมีการรัฐประหารเกิดขึ้นไม่ว่าจะฝ่ายใด บทท้ายสุดของเรื่องราว คือทักษิณ จะไม่ได้เป็นนายกต่อไป (ยกเว้นว่าไม่มีการนองเลือดหลังรัฐประหารนะครับ เพราะถ้าไม่มีการเนืองเลือด ทักษินเป็นนายกต่อแน่) แต่อาจจะรอดตัวไปได้ ส่วนเรื่องเศรษฐกิจนั้น หากเกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง เศรษฐกิจก็คงจะต้องดิ่งเหว แต่จะเป็นไม่นานนักอย่างที่กังวล ธรรมชาติของสังคมไทย จะมีการปรับตัว ตัวเลขตลาดหลักทรัพย์เชื่อถืออะไรไม่ได้หรอกครับ ฝรั่งนักลงทุนที่ชอบพ่น ๆ กันตามหน้าจอทีวีในตอนนี้ ฝรั่งหัวดำกันทั้งนั้น นักลงทุนภาษาอะไรไม่ทราบเล่นกันแต่ short sale ถ้าบุญของประเทศไทยยังมี ถ้าเราดึงเอา ปตท. และบริษัทในเครือกลับมาเป็นของรัฐได้ ราคาน้ำมันดิ่งลงแน่นอนครับ ยิ่งถ้าเราไม่อิงราคาหน้าโรงกลั่นของสิงคโปร์ ราคาน้ำมันยิ่งจะถูกลง ถูกลงได้อย่างไร? ง่าย ๆ ครับ เราแค่ยุบ ปตท.สฝ. ราคาน้ำมันจะถูกลงในทันที โรงกลั่นทั้งหมดก็เป็นของรัฐ เราลดค่ากลั่นน้ำมันลง น้ำมันก็จะถูกลงไปอีก น้ำมันขึ้นลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกก็จริง แต่น้ำมันเมืองไทย แพงตามความฉ้อฉลของนักธุรกิจครับ ส่วนที่อิงราคาสิงคโปรนั้น เพราะว่าแต่ก่อนประเทศไทยเรามีกำลังการผลิต (การกลั่นน้ำมัน) ไม่เพียงพอกับการใช้ภายในประเทศ เลยต้องซื้อน้ำมันที่กลั่นแล้วจากสิงคโปรเข้ามาใช้เลยต้องอิงราคาหน้าโรงกลั่นของสิงคโปรเป็นหลัก แต่ตอนนี้กำลังการผลิตของเราเพียงพอต่อการใช้งานในประเทศครับ หากจะซื้อเข้ามาก็เป็นปริมาณน้อยสำหรับในบางช่วงที่มีการใช้น้ำมันมากแค่นั้นเอง เมื่อน้ำมันถูกลงเศรษฐกิจจะไปกันต่อได้เองครับ ส่วนการจะยึด ปตท. คืนมาได้อย่างไร เป็นเรื่องยาวครับ คงจะต้องตั้งกระทู้กันใหม่ และต้องอาศัยผู้รู้อีกหลายท่านในบอร์ดนี้มาช่วยกันอธิบาย และระดมความคิดครับ

ทางออกที่ดีที่สุดของ ทรท. คือยื้อให้มีการเลือกตั้งก่อนที่ ศาล รธน. จะมีคำวินิจฉัย ถึงแม้ว่าการเลือกตั้งจะได้ สส. ไม่ครบเพราะขาด สส. ภาคใต้ ยังเปิดสภาไม่ได้ หรือเผลอ ๆ อาจได้มาครบด้วยซ้ำไป เพราะแนวโน้มพรรคชาติไทยจะส่งลงสมัครทุกเขตในการเลือกตั้งครั้งต่อไป หาก ทรท. ถูกยุบพรรค สภาพ สส. อยู่ ก็ย้ายเข้าพรรคนอมินี แค่ตั้งพรรคใหม่ไม่ได้ เป็นกรรมการบริหารไม่ได้ แต่ยังเป็นรัฐมนตรีได้อยู่นะครับ แต่สำหรับทักษิณแล้วทางเลือกนี้ยังเป็นหนทางที่มืดมน เพราะสถานภาพของทักษิณจะกลายเป็นเพียง สส. บัญชีรายชื่อของอดีตพรรคไทยรักไทย ซื่งยังคลุมเครืออยู่ว่า หากยุบพรรคแล้วสัดส่วน สส. จากบัญชีรายชื่อจะต้องยกเลิกไปด้วยหรือไม่ เพราะพรรคถูกยุบ ประเด็นนี้ต้องมีการตีความกันอย่างอุตลุตแน่นอน ผมเชื่อว่าถ้าได้ สส. ครบทุกเขต (ตามแนวโน้มที่พรรคชาติไทยได้แย้ม ๆ เอาไว้) งานนี้ สส. ส่วนใหญ่จะย้ายเข้าพรรคชาติ และบรรหาร จะได้เป็นนายก มองข้ามช็อตไปอีกนิด ผมคิดว่าคงไม่มีการล้างบางทักษิณ (ผมเชื่อว่าสองคนนี้ต้องแอบกุ๊กกิ๊กอะไรกันที่ฮ่องกงแน่นอน)


มีบทวิเคราะห์ของคุณทนง ขันทอง ใน The Nation เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งคล้ายๆกับที่คุณคนในวงการ วิเคราะห์ไว้นะครับ

Fears growing of a military coup, street clashes

แต่ในตอนท้ายเขายังทิ้งคำถามไว้นะครับว่า หากเป็นการรัฐประหารจริง ใครจะออกมานำ เมื่อคนที่ถืออาวุธอยู่ ก็ยังแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย Question

ผมตอบข้างบนแล้วนะครับ ว่าหากทักษิณรัฐประหาร จะเป็นการรัฐประหารเงียบ ผบ.พล. 1 รอ. คงจะไม่กระดากมากนักมั้งครับ ที่จะแสดงตัวเป็นผู้รักษาความสงบเรียบร้อยให้แผ่นดิน เพื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (ข้ออ้างอมตะนิรันดร์กาล) หากเป็นฝ่ายตรงข้ามทักษิณ ทำรัฐประหาร ผมเรียนตามตรงว่าผมเองก็ยังไม่ชัวร์มากนัก ไม่กล้าระบุชื่อครับ แต่ผมเชื่อว่ามีคนกล้ารัฐประหาร!!!


ปล. เรื่องนี้ผมคิดเอง เออเอง ด่าเองทั้งหมดครับ และยอมรับด้วยว่าเป็นความคิดที่เชย ๆ ไม่ work ไม่ advance คณะพรรคคนรักทักษินทั้งหลาย หากจะตอบความคิดเห็นของผมในกระทู้นี้ กรุณาสรรหาเหตุผลใหม่ ๆ มาแสดงด้วยนะครับ อันเก่าผมเบื่อแล้วครับ  Cool
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03-07-2006, 02:29 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #16 เมื่อ: 03-07-2006, 03:22 »

กระทู้นี้ ~ มาโยนหินถามทางรึเปล่า ว่าอยากให้ทหารออกมาไหม?
ขอตอบว่าไม่ และไม่ใช่มีเราคนเดียวด้วย
คนอื่นๆ ที่ไม่ได้มาเขียนในเวบนี้อีกมาก ไม่อยากได้รัฐประหาร
ทหารไม่ต้องคิดจะออกมา ไม่ว่าฝ่ายไหนทั้งนั้น

การเมืองไม่ใช่เรื่องของทหาร


รัฐบาลหลังพฤษภาทมิฬอุตส่าห์บากบั่นพยายามส่งทหารเข้ากรมกอง ไม่ให้มายุ่งการเมือง
นี่เพิ่งได้ 14 ปี พอมีเผด็จการรัฐสภา ไม่มีปัญญากำจัด
ก็ไปร้องเรียกให้ทหารมายึดอำนาจอีก ย้อนกลับไปสู่วงจรอุบาทว์เดิมๆ
แถมทำโดยคนที่บอกว่ารักประชาธิปไตย รักอีท่าไหนถึงส่งเสริมประเทศให้กลับไปสู่ยุคโบราณ

เกิดแบบนี้มาไม่รู้กี่ครั้งแล้ว หน้าไม่อาย ไม่รู้จักโต
กฎหมายบ้านเมืองที่มีมันไม่ศักดิ์สิทธิ์จริงหรือ?
ถึงไม่มีความมั่นใจว่าจะนำความยุติธรรมมาสู่สังคมได้
ต้องหวังพึ่งอำนาจนอกระบบ
ใช่แล้ว นอกระบอบประชาธิปไตย
ได้ยินชัดไหม รัฐประหารคือการทำลายประชาธิปไตย
ใครจะเห็นเป็นตรงข้ามก็เชิญ

สรุป ไม่เอารัฐประหาร ใครที่คิดทำขอให้คิดใหม่
      และขอประณามไม่ว่าฝ่ายไหน/ผู้ใดที่คิดทำ


หากทักษิณเป็นเชื้อ HIV ที่แอบแฝงอยู่ในเซลล์เม็ดเลือดขาวทั่วร่างกาย
การทำรัฐประหารหวังให้มีวีรบุรุษขี่ม้าขาวมาช่วยนี้ ก็อาจเป็นการรักษาที่ฆ่าเซลล์ดีๆ ไปพร้อมกันด้วย
ผู้ป่วย (ประเทศไทย) อาจไม่ตายเพราะโรค แต่ตายเพราะการรักษา
แน่ใจนะว่าอยากได้กัน?
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #17 เมื่อ: 03-07-2006, 03:44 »


หากการรัฐประหารเกิดขึ้นโดยทหารฝ่ายตรงข้ามกับทักษิณ จะเป็นการรัฐประหารแบบเปิดเผย
โดยที่หลังจากกระทำรัฐประหาร คณะรัฐประหารจะทูลเกล้าขอรัฐบาลพระราชทานตามแนวทางมาตรา 7
ซึ่งอาจจะพระราชทานให้ หรือไม่ก็ได้ ตามพระราชวินิจฉัย


ยังไม่เลิกคิดกัน แสดงว่าทักษิณพูดจริงใช่ไหม เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมานี้?
ใครที่บอกว่าคนๆ นี้ พูดเท็จตลอด เชื่อไม่ได้ ก็จะได้ประจักษ์กันคราวนี้
ว่าไม่มีใครดี 100% หรือเลว 100% อย่างที่คิดกัน


แต่ที่แน่ ๆ รัฐบาลใหม่ในช่วงนั้นจะเป็นรัฐบาลที่เป็นกลาง
ที่จะเข้ามาจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่อย่างบริสุทธิยุติธรรม


อยากเชื่อมั่นมากมายได้อย่างคุณจัง

บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 03-07-2006, 03:49 »

อ่า ... อย่ามองผมด้วยสายตาแบบนั้นครับ คุณ snowflake ผมตั้งข้อสังเกตุเฉย ๆ ถ้าเคยอ่านกระทู้ของผมจะทราบดีว่า ผมไม่สนับสนุนทหารออกมาทำรัฐประหาร ผมวิเคราะห์แนวโน้มเท่านั้นเอง ว่ามีแนวโน้มสูงมากที่ทหารจะออกมารัฐประหาร

"นี่เพิ่งได้ 14 ปี พอมีเผด็จการรัฐสภา ไม่มีปัญญากำจัด ก็ไปร้องเรียกให้ทหารมายึดอำนาจอีก ย้อนกลับไปสู่วงจรอุบาทว์เดิมๆ แถมทำโดยคนที่บอกว่ารักประชาธิปไตย รักอีท่าไหนถึงส่งเสริมประเทศให้กลับไปสู่ยุคโบราณ" ผมไม่ได้เรียกร้องใด ๆ แบบที่คุณ snowflake ว่านะครับ สิ่งที่ผมเรียกร้องคือให้ศาลรัฐธรรมนูน ตัดสินยุบพรรค ทรท. ทำให้ รัฐบาลรักษาการณ์ หมดสภาพการเป็นรักษาการณ์ จากนั้น ประธานวุฒิสภา กราบบังคมทูลขอพระราชทานรัฐบาลรักษาการณ์ ตามแนวทางรัฐธรรมนูนมาตรา 7 เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่อย่างยุติธรรมครับ หลังจากนั้น รัฐบาลใหม่ จึงจะได้ดำเนินการแก้รัฐธรรมนูน ฯลฯ ตามครรลองประชาธิปไตยครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03-07-2006, 04:08 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #19 เมื่อ: 03-07-2006, 04:09 »ถ้าคุณไม่สนับสนุน ก็ไม่ได้ว่าคุณ OK นะคะ?

ดิฉันเพียงแต่ต้องการแสดงการคัดค้านให้ชัดเจนเท่านั้น
ด้วยหวังว่าหากเสียงค้านดังพอ ผู้ที่คิดก่อการจะได้ไม่คิดทำ

ได้ผลหรือไม่ก็ขอลองดูสักตั้ง

ถ้ามี poll ถาม ก็จะตอบเช่นนี้

ขอถามอีกประเด็น
ที่คุณบอกว่า ถ้าทรท. ถูกยุบ รัฐบาลรักษาการณ์ก็หมดสภาพไปด้วย นั้นแน่หรือคะ?
มีกฎหมายข้อไหนบอกไว้ หรือต้องไปตีความ?
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #20 เมื่อ: 03-07-2006, 04:33 »

โอเคครับ แหะแหะ เสียงเขียวปัดมาเลย ผมเลยต้องมาแก้ไขความเข้าใจผิดนิดหน่อยครับ แหะ แหะ

ส่วนประเด็นถ้า ทรท. ถูกยุบพรรค สถานภาพของรัฐบาลรักษาการณ์ จะหมดสภาพไปด้วย นั้น ถ้ากางกฏหมายดู จะไม่มีการเขียนเอาไว้ครับ เพราะว่าในอดีตไม่เคยมีมาก่อน และสสร. ก็นึกไม่ถึงว่ามันจะมีขึ้นมา ประเด็นนี้ต้องตีความกฏหมายเกี่ยวกับพรรคการเมืองครับ ซึ่งผมขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่าไม่ได้เรียนมาด้านกฏหมายโดยตรงไม่มีความชำนาญ ตามความเข้าใจของผม รัฐบาลรักษาการณ์ จะมีขึ้นก็ต่อเมื่อ สภาผู้แทนฯ หมดอายุ หรือถูกยุบ รัฐบาลจะรักษาการณ์เพื่อให้การบริหารราชการเป็นต่อไปได้ โดยราบรื่น และรอส่งมอบงานให้กับรัฐบาลใหม่

แต่ในกรณีนี้ พรรค ทรท. ซึ่งทำหน้าที่รัฐบาลรักษาการณ์ เพียงพรรคเดียว ถูกยุบ ถ้ามองในแง่กฏหมายแล้ว เมื่อพรรคมีความผิด หัวหน้าพรรคย่อมต้องรับผิดชอบในความผิดนั้นด้วย คงจะไม่มีประเทศใหนในโลกยอมให้ นายกรัฐมนตรี ที่มีมลทิน โดยเฉพาะมลทิน ที่เกี่ยวกับข้อหาล้มล้างระบอบประชาธิปไตย มาเป็นนายกหรอกครับ ตามมารยาททางการเมืองนายกต้องลาออก (ที่จริงต้องลาออกไปนานแล้ว) การลาออกจะทำให้คณะรัฐมนตรี หมดสภาพไปโดยปริยาย แต่หากดื้อดึงอยู่ต่อ จะทำให้เกิดภาวะอิหลักอีเหลื่อขึ้นแน่นอน เพราะคงจะไม่มีข้าราชการคนใดยอมปฏิบัติตามคำสั่งต่อไปอีก เพราะศาลตัดสินแล้วว่าผิดจริง

เงื่อนไขตรงนี้เอง ที่เปิดโอกาสให้รักษาการณ์ประธานวุฒิสภา ซึ่งเป็นรักษาการณ์เพียงสภาเดียวที่ยังเหลืออยู่ ได้ใช้ช่องทางตามมาตรา 7 ซึ่งเขียนเอาไว้ว่า "มาตรา 7 ในเมื่อไม่มีบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้บังคับแก่กรณีใดให้วินิจฉัยกรณีนั้นไปตามประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" ขอพระราชทานรัฐบาลรักษาการณ์ได้โดยที่ไม่ผิดกฏหมายรัฐธรรมนูน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเป็นผู้ทรงวินิจฉัยเองครับ ว่าจะพระราชทานให้หรือไม่

สรุป ผมเชื่อว่าประเด็นนี้ต้องมีการตีความครับ เพราะไม่ได้มีบทบัญญัติเอาไว้ในรัฐธรรมนูน ว่าหากพรรคที่เป็นรัฐบาลรักษาการณ์ ถูกยุบ ให้ทำอย่างไร และการตีความนั้นเป็นไปในแนวทางมาตรา 7 ส่วนการขอพระราชทานรัฐบาลรักษาการณ์นั้น จะเกิดขึ้นหลังจากการตีความแล้วครับ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #21 เมื่อ: 03-07-2006, 05:09 »

ขอบคุณ คุณ คนในวงการ ที่กรุณาชี้แจงนะคะ
และต้องขออภัยด้วยหากทำให้รู้สึกเป็นปฏิปักษ์

บางครั้งคนเราก็ไม่รู้ตัวว่า ที่เขียนไปจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจ/รู้สึกอย่างไร
เพราะประเมินจากฝ่ายตัวเราเป็นหลัก

เรื่องต่อไป
ต้องออกตัวก่อนว่ายังทำไม่เป็นเท่าไหร่ แต่ก็เห็นแล้วอดไม่ได้
คือ "ติเพื่อก่อ" ให้เกิดการพัฒนา แก้ไข ปรับปรุงนะคะ
ไม่ใช่ก่อความแค้น

รัฐธรรมนูญ สะกดด้วย ญ นะคะ
และ สังเกต ก็ไม่มีสระอุ

ด้วยความปรารถนาดี
หากจะล้างแค้น คราวหน้าคุณก็หาที่ดิฉันสะกดผิดมาบอกคืนบ้าง
Deal?  Mr. Green
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #22 เมื่อ: 03-07-2006, 05:19 »

แหะ แหะ  Very Happy


มิกล้า มิกล้า  Wink


ปล. ผมไม่ได้โกรธอะไรคุณ snowflake หรอกครับ จะมีแต่กลัวมากกว่าครับ แหะ แหะ  Mr. Green
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #23 เมื่อ: 03-07-2006, 05:32 »

กลัวอะไรล่ะคะ

ดิฉันก็เป็นแค่เหมียวน้อยในภาพ

คุณสิมีทั้งปืนและระเบิดอยู่ในมือ  Laughing
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #24 เมื่อ: 03-07-2006, 05:37 »

เมื่อคืน ไปสนทนาเอากับ เพื่อนท่านหนึ่งในราชดำเนิน เกี่ยวกับประเด็นที่ผมตั้งกระทู้ไว้  ตัวเขาเองเป็นตำรวจ ที่อยู่ในฝากที่ไม่เอาทักษิณ เขาอ้างว่าเขาเป็นลูกน้องกับนายตำรวจใหญ่ท่านหนึ่ง(ที่ไม่เอาทักษิณ)เหมือนกัน เขาเล่าให้ฟังว่า มีการเคลื่อนไหวของทหารในวัง แต่ข้อเท็จจริงจะเป็นประการใด  ผมไม่รู้ เพราะเป็นการรู้จักผ่านเน็ต  แต่ถึงที่สุด ผมว่าเราไม่ควรประมาท
บันทึกการเข้า
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #25 เมื่อ: 03-07-2006, 05:42 »

อ้อ ลืมไป ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่อยากได้รัฐประหาร  เพราะแค่นี้ เวียดนามก็เริ่มมาเบียดเบียดแล้ว (อินเทลเลือกเวียดนามเป็นฐานการผลิต)
  ผมกะไว้ว่า เดี่ยวจะหาเวลามาอ่านการวิเคราะห์ของคุณ คนในวงการ อย่างละเอียด แล้วพูดเรื่องการรัฐประหารอีกที
บันทึกการเข้า
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #26 เมื่อ: 03-07-2006, 07:25 »

จากการสังเกตุผู้ตอบกระทู้ ผมรู้สึกว่า บางท่านยังสับสนกับประเด็นที่ผมเรียบเรียง หลายๆท่าน ได้กรุณาติติง ว่าผมขยำหลายๆประเด็นมารวมกัน  ซึ่งผมขอน้อมรับในความผิดพลาด  จริงๆแล้ว  ผมมองเหตุการณ์ ออกเป็น 2 ช่วงเวลา คือ
   1.ช่วงจัดการปัญหาเรื่อง กกต. ซึ่งผมคาดว่า จะไม่เกิน 3 เดือน ถัดจากนี้  และก็มีภาวะที่สุ่มเสี่ยง ต่อ อันตรายหลายอย่างในช่วงนี้ ดังที่ได้กล่าวไว้ด้านบน
   2.ช่วงจัดการปัญหาเรื่องยุบพรรค ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน ตามที่ท่านประธานศาลฯรัฐฯ ได้ให้กรอบเวลาไว้ ซึ่งก็จะเป็นช่วงที่ 2
บันทึกการเข้า
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #27 เมื่อ: 03-07-2006, 10:13 »

ทักกี้ เริ่มเปิดฉากยั่วยุ พันธมิตรทันทีหลังงานพระราชพิธี
ดูเหมือน ทักกี้ อยากจัดการ แรงๆ เร็วๆ รวบรัด
อยากให้พันธมิตรออกมาเร็วๆ แต่ไม่สำเร็จ เพราะ ทุกคนรอ ศาล
ซึ่ง ทักกี้เข้าไป จุ้นจ้านไม่ได้ เลยหันไปล๊อบบี้ทางอัยการแทน ก็ไม่น่าจะง่าย

การเคลื่อนไหว ในส่วนของทหาร ดูเหมือนนิ่ง เงียบ
แต่แท้จริงแล้ว คลื่นใต้น้ำ ย่อม เขย่าขวัญคนอย่างทักกี้ได้ไม่น้อย ยกตัวอย่างเรื่อง vdo clip หน้าห้องรมต กลาโหม เป็นต้น
การส่งเผือกร้อน ส่ง ผบ.ทบ ไปใต้ นี่ เบาะๆ แต่ไม่กล้าทำไรตรงๆ เกรงเหมือนกัน น่ะนะ
ทักกี้ ทำได้แค่นั้น แต่ทหารไม่ได้มีแค่หัวหรือคนเดียว  แต่เป็นหน่วยงานที่ ฐานมั่นคงกว่านั้น และตัวตายตัวแทนที่ชัดเจนกว่านั้น ก็ยั่วยุต่อไป

นาทีนี้ ทุกฝ่ายมีสิทธิ์ 50 : 50 แต่ดูเหมือน อาการของทักกี้ จะเริ่มสติแตกมากกว่า เพราะ โยนเรื่องคนมีบารมีแล้ว ทหารก็ยังนิ่ง ( อิอิ เพราะทักกี้เป็นคนมีแต่ "วาสนา" )
ถ้าทหารที่ไม่ใช่รุ่น 10 เคลื่อนไหว 
จะ เข้าทางทักกี้ ทันที ว่าไม่เป็นประชาธิปไตย อเมริกาก็ประนาม ต่างชาติจะว่า ป๋า ดีไม่ดี ดีไม่ดี เดือดร้อนไปถึงพระองค์ท่าน

แต่วันนี้ พูดได้พูดไป คนไทยไม่ใช่ควาย ที่จะหลงแทคติก หรือ เทคนิค ของคนกลุ่มเดียวที่เรียกว่า ที่ปรึกษาทักกี้
ทักกี้และไอ้ที่ปรึกษาปัจจุบัน ไม่เคยสู้แบบสงครามกองโจร ที่โพกผ้าประเจียกรักชาติ 
พวกนักธุรกิจ แบบ อีซีพี แบบอีชิน พวกนี้เค้าชอบ ตรงๆ ด้วยคิดว่าตนเอง มีกำลังซื้อมากกว่า รบด้วยการแย่งชิง ซื้อ ฆ่าในที่นี้หมายถึง ฆ่าคู่แข่งทางธุรกิจ ด้วยการเล่นสงครามราคา เปิดร้านปิดทาง ฯลฯ
การดึงคนมีบารมามาเล่นครั้งนี้ ก็เพื่อหวังรัฐประหาร และความรุนแรงอีกเหมือนเดิม เพราะช้าไม่ได้ เดี๋ยวศาล เอาลิ่วล้อเข้าคุกไปทีละคนๆ วาสนาจะหมด
การยึดเรื่องประชาสัมพันธิ์เล่น ข่าวสารข้อมูล เล่นได้ แต่คนไทย เริ่มวางใจ อำนาจตุลาการ มากกว่า
 
การจะมีความรุนแรงในขณะนี้เชื่อว่ามาได้ทางเดียวคือ ทักกี้ และพวก เริ่มก่อการเอง
 
การยื้อเวลาไปเรื่อยๆ บางทีก็ดีเหมือนกัน ไม่ใช่ไม่ดี อาจจะไม่ถูกใจผู้ชมเพราะช้า ไม่ได้อย่างใจ
แต่ การปิดประเทศไม่ทันเวียตนาม หรือ ไม่ทันสิงคโปร์สักระยะก็ไม่เป็นไร
ดีกว่าเปิดแล้ว เจอ FTA เจอ สงครามการค้า เจอแปรรูปแบบไม่ระวัง ต่างชาติจ้องไทย ตาโต ที่จะมาฉกฉวย โดยนายทักกี้เปิดประเทศให้เค้าปล้นเพราะคอรับชั่นโจ่งแจ้ง แบบนักธุรกิจต่อรองผลประโยชน์กันได้เลยเป็นเรื่องธรรมดา
เวียตนามน่ะ จะแซงก็ให้แซงไปเถอะ เพราะด้วยเหตุหลายอย่างไม่ใช่แค่การเมืองของไทยเท่านั้น เค้ามีปัจจัยอื่นที่สนับสนุนในช่วงเวลานี้มากมาย เช่น คนวัยหนุ่มสาว เค้าเป็นกำลังสำคัญ กำลังการใช้การซื้อในประเทศเองก็สูงกว่า
พื้นที่เพาะปลูก อุตสาหกรรม และทรัพยากรธรรมชาติ มากกว่าเรา เนื่องจากที่เค้าปิดประเทศมานาน ตอนนี้จึงปัจจัยเหล่านั้น จึงส่งเสริมให้เค้าก้าวได้ไกล และเร็ว

วกกลับมาการเมืองบ้านเรา ทักกี้น่ะ ไปไม่ได้อีกกี่เท่าไหร่หรอก
ตอนนี้ก็แสดงอาการเจ สติแตก จนตรอกมาให้เห็นบ้างประปราย
กลัวๆ กล้าๆ เป็นระยะ แต่ด้วยเหตุนิสัย คือ ไม่ยอมเสียหน้า และหวังว่า เงินทองที่มี จะยังซื้อความโลภของคนได้
ทำลายเศรษฐกิจซะ ให้คนโลภ แสดงตัว ยื่น ตำแหน่งผลประโยชน์ให้คนชั่วออกอาการแล้วเรียกมาใช้

สิ่งเดียวขณะนี้ ที่จะทำให้เรื่องราวทั้งหมดยุติ
ทหาร และ รัฐประหาร ไม่ใช่คำตอบ เพราะยั่วยุ ความรุนแรงมาหลายหนแล้วไม่สำเร็จ

คนเริ่มเชื่อมั่นว่า ตุลาการจะดำเนินไปแบบ สงบ สยบ เคลื่อนไหว และจัดการได้
และไอ้คนดิ้นๆ ปากดีๆ จะเริ่ม เขี้ยวงอก แปลงร่างเป็นผีปอบ เป็นสัตว์บุรุษ (สำนวนคุณพรรณชมพู) ให้ประชาชนทั้งประเทศเห็นเด่นชัด

ป้องกันความรุนแรง ระวังดูแลรักษาในหลวงของเราดีๆ แล้วกันค่ะ เหล่าทหาร

มารอดู พิษมาร ในตัวทักกี้ และอีโม่ง จะ แตกซ่าน ทำลายตัวเอง ไม่นานนี้แหละ
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #28 เมื่อ: 03-07-2006, 22:01 »

กลับไปตามข่าวเรื่องทักษิณพูดเรื่อง คนมีบารมี พบว่า เรื่องนี้ มีการดำเนินการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่ ๒๓ มิ.ย. ๔๙ ที่งานที่ สนง. แปลงสินทรัพย์เป็นทุน   ๒๖ มิ.ย. ๔๙ การประชุมเชิงปฎิบัติการ เอส เอ็ม แอล  และ ๒๙ ที่ผ่านมา  พบว่า เรื่องนี้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว  เป็นลักษณะการวัดดวง
แต่ผมเริ่มเห็นพ้องกับคุณนนท์ ว่า ชนชั้นกลางที่ชอบทักษิณ ที่ไม่ใช่ พวกได้ผลประโยชน์ พวกทุนนิยมจ๋า คือ พวก นิสัยดี มีการศึกษาดี มีความคิดความอ่านที่ดี แต่ชอบทักษิณไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร  จะเริ่มเบนกลับมาเกลียดทักษิณแทน (แต่จะร่วมกับพันธมิตรหรือไม่ ผมไม่รู้) และเพื่อนร่วมชาติของเราในชนบทบางส่วนก็รู้ทันทักษิณมากขึ้น  ทักษิณกำลังผลักให้เกิดสงครามระหว่างชนชั้น คล้ายเหตุการณ์ในฟิลิปปินส์ หรือในแถบอเมริกาใต้
ซึ่งเราจะหลงกลกันหรือไม่ บทบาทที่สำคัญน่าจะอยู่ที่ ท่าทีของพันธมิตร ซึ่งผมไม่แน่ใจ ว่าคุณสนธิ แกได้เข้าใจหรือไม่ว่า แกควรที่จะแสดงท่าทีที่ไม่รุนแรง(อันอาจจะเป็นการเข้าทางทักษิณ) เพราะแกยังไปฟ้องทักษิณ ให้เปิดเผยชื่อคนมีบารมีอยู่เลย  อย่างน้อยแกน่าจะมีท่าทีเหมือนคุณสุริยะใส ที่ออกมาเปิดโปงแผน ๔ ขั้น ของทักษิณ ซึ่งน่าจะเหมาะสมกว่า
เพราะถ้ารูปการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ความนิ่งในสังคมไทยก็จะยังไม่เกิด จนคนไทยตกผลึกพอที่จะร่วมกันถล่มทักษิณแบบที่คุณนนท์ว่า
บันทึกการเข้า
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #29 เมื่อ: 03-07-2006, 22:13 »

ท่าทีของทักษิณ จะต้องออกมา ยั่วยุ คนในสังคมอีก อย่างแรกเรื่อง พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ที่แกพยายามเร่ง เพื่อเอาไว้ป้องกัน กกต.(ถ้ามีการเลือกตั้ง กกต.จะได้เอกสิทธิ์คุ้มครอง แต่โชคดีที่เรื่องนี้ท้ายสุด ในหลวงจะเป็นผู้ลงพระปรมาภิไธย  และอาจจะมีรายการยั่วยุอื่นๆ
     เพื่อการลอบดำเนินการทำอะไรก็ตามเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง เช่น การโยกย้าย ข้าราชการครั้งใหญ่ใน ๑-๒ เดือนข้างหน้า
ซึ่งอันนี้ เป็นอะไรที่พันธมิตรรู้ดี จึงพยายามที่จะให้เรื่องจบในเดือนนี้ (กรกฎาคม)  แต่สถานการณ์เปาะบางเหลือเกิน  ผมกลัวการนำที่พลาดของสนธิ  ต่อให้ม็อบคนจน จะยกทัพมาเป็นชุดใหญ่ หรือชุดเล็กที่สันนิษฐานไว้
     จะเป็นไปได้ไมนะ ที่การโยกย้ายข้าราชการปีนี้ สามารถเลื่อนออกไปได้
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #30 เมื่อ: 03-07-2006, 22:19 »

อยากจะให้เข้าใจเรื่องสถานการณ์ไว้ซักหน่อย

บางครั้ง เราไม่อาจกำหนดสถานการณ์ได้ทั้งหมด

ทุกอย่างล้วนมี ลิมิต (และลิขิต) ของมันอยู่

เราก็ได้แต่วิเคราะห์ไป คาดการณ์กันไป

แต่ความจริง อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิดครับ
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #31 เมื่อ: 03-07-2006, 22:25 »

ได้อ่านที่คุณ คนในวงการ แสดงความเห็นกับ คุณ Snowflake เกี่ยวกับประเด็นบทบาทของทหาร ก็เลยพอจะได้ข้อมูลว่า ร.๑ รอ. อาจจะทำอะไรไม่ดีต่อบ้านเมือง หรือข่าวที่ผมได้รับมา เรื่องมีการเคลื่อนไหวของทหารในวัง  (จริงๆแล้ว หนักกว่าที่ผมบอกอีก แต่ไม่เหมาะแน่ ที่ผมจะพูด)  ได้แต่วอนให้ทหารอยู่ในที่ตั้งเถิด เพื่อชาติไทยที่รักยิ่งของเรา
บันทึกการเข้า
kobkla
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 97


« ตอบ #32 เมื่อ: 03-07-2006, 22:38 »

ขอบคุณคุณนนท์ครับ ที่ออกมาเตือนสติ ว่าไปแล้วผมอยากคิดได้เหมือนคุณนู๋เจ๋ง แต่บางครั้ง ข้อมูลในมือ ทำให้เรา อดเครียดไม่ได้
อยากให้สถานการณ์ออกมาดีที่สุด โดยพวกเราช่วยกันคนละไม่ละมือเท่าที่ทำได้
อ้อ ขอเข้าเรื่องเศรษฐกิจหน่อย มีแนวโน้มว่า ทักษิณจะไม่เอาชนชั้นกลางแน่ บวกกับ งบประมาณสมดุลปีนี้ ปิดไม่ลง (และไม่สามารถกู้ได้ เพราะงบสมดุล ไม่อนุญาติให้กู้) ฉะนั้น ยุทธการรีดภาษี จะต้องเกิดขึ้นแน่ๆ ในช่วง ๑-๒ เดือนข้างหน้า ภายใต้สภาวะ ดอกเบี้ยสูง น้ำมันแพง ค่าเงินแข็ง(ในระยะอันใกล้) คนกินเงินเดือนหรือคนมีกิจการ ต้องวางแผนให้ดีๆ จริงๆแล้ว หยุด กิจกรรมทุกอย่างไว้จะดีที่สุด
เอ! หรือว่าทักษิณมันจะแกล้งชนชั้นกลางเพื่อหลอกล่อให้เข้าทางมันหรือเปล่าวะ
บันทึกการเข้า
banana_dot
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 187« ตอบ #33 เมื่อ: 03-07-2006, 23:13 »

มีคำนึงของรัฐบาลที่ผมมองแล้วรู้สึกไม่เห็นด้วย"ไม่มีประชาธิปไตยข้างถนน"ตามที่ผมเรียนมาหนังสือบอกไว้อย่างชัดเจนว่า เมื่อวิถีทางตามระบอบประชาธิปไตยไม่สามารถหาทางออกได้ พลังที่เรียกว่าพลังประชาชนก็จะดำเนินไปในทิศทางที่ประชาชนต้องการ แล้วก็จะก่อเกิดกฎหมาย หรือเรียกอีกอย่างว่าวิวัฒนาการของกฎหมาย เพราะฉนั้นสิ่งที่ไม่ได้ระบุตามรัฐธรรมนูญใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ผิดเสมอไป (ส่วนวิถีทางของทหารนั้นอาจเกิดขึ้นได้ ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีที่อำนาจรัฐกับอำนาจตุลาการอ่อนแอ)
บันทึกการเข้า

-"ภาพแห่งความทรงจำ แม้จะเลือนรางไปตามการเวลา หากแต่เป็นเรื่องที่มีคุณค่าทางจิตใจ ย่อมจะย้อนกลับมาทำให้มีความสุขทุกครั้งที่นึกถึงเสมอ "
หน้า: [1]
    กระโดดไป: